(HBĐT) - Họ là những biên tập viên, quay phim của Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông (VH-TT&TT) cấp huyện mang trong mình nhiệt huyết với nghề. Không quản ngại vất vả, gian nan, họ tích cực bám sát địa bàn để cập nhật diễn biến, những thông tin tươi mới, góp phần đưa tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền huyện đến với Nhân dân kịp thời thông qua các kênh: hệ thống loa truyền thanh, Trang thông tin điện tử huyện, Đài PT-TH tỉnh và Báo Hòa Bình.


Phóng viên Nguyễn Mạnh Cường, Trung tâm VH-TT&TT huyện Đà Bắc tác nghiệp trong một chuyến ngược núi.

Quê quán dưới xuôi, phóng viên Nguyễn Thị Thu Hường đã có hơn 13 năm công tác tại Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu. Bản thân là nữ, làm việc trong môi trường nghề đòi hỏi lăn lộn nhưng chị đã khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong suốt thời gian làm báo ở cơ sở, chị đã có hàng trăm chuyến đi thực tế và không ít lần phải nghỉ lại trên bản, trên rừng. Kỷ niệm đáng nhớ nhất là năm ngoái, chị và 1 phóng viên quay phim tham gia đoàn công tác của Hạt Kiểm lâm huyện đi kiểm tra thực trạng rừng. Khởi đầu từ địa phận xã Thành Sơn, đoàn đã leo bộ gần 12 giờ để sang được địa phận tỉnh Thanh Hoá. Quá trình đi qua hơn 30 km đường rừng đầy gai góc, 13 lần chị trượt ngã, nhiều lần bị vắt cắn, ong châm. Đổi lại, chị thu thập được nhiều thông tin, tư liệu quý để đưa tin, viết bài. Chị chia sẻ mỗi chuyến đi cũng là để thử thách bản lĩnh, trưởng thành hơn trong nghề nghiệp.

Trong những phóng viên xông xáo, già dặn nhất thuộc Trung tâm VH-TT&TT các huyện không thể không nhắc tới anh Nguyễn Mạnh Cường, công tác tại Trung tâm VH-TT&TT huyện Đà Bắc. "Say” nghề đến nay tròn 22 năm, anh đã tác nghiệp ở mọi chòm xóm, bản làng vùng cao, có những thời điểm ngủ trên rừng cả tuần, cáng đáng nhiệm vụ vừa quay phim, vừa biên tập. Là đồng nghiệp và cũng là bạn đọc, còn nhớ cách đây 2 năm, bài viết "Đổi thay ở xóm Mực” của tác giả Nguyễn Mạnh Cường đăng trên Báo Hoà Bình đã mang đến cho tôi những cảm nhận hơi thở cuộc sống, lối viết sắc sảo thể hiện óc quan sát và sự kinh qua, trải nghiệm đáng để học hỏi. Anh cũng là một trong những cộng tác viên tích cực, có nhiều bài viết để lại dấu ấn trên Báo Hoà Bình, như bài viết "Cần một hướng thoát nghèo cho xã Đồng Ruộng”. Một số bài viết anh đã thực hiện gần đây như "Cần lắm đường điện vào khu xen ghép xã Đoàn Kết”…

Ngược núi, băng rừng để đưa thông tin từ cơ sở không chỉ có 2 điểm huyện khó khăn nhất là Mai Châu, Lạc Sơn mà còn có đội ngũ phóng viên của Trung tâm VH-TT&TT các huyện: Kim Bôi, Tân Lạc, Lạc Sơn… Hoạt động ở địa bàn vùng khó, hầu hết phóng viên trung tâm đều phải đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đa năng, vừa quay phim, chụp ảnh, viết tin, bài, dựng phóng sự. Không chỉ sản xuất chương trình phát thanh địa phương, tiếp sóng đài tỉnh, đài T.Ư, anh chị em phóng viên phải căng sức với nghề để đảm bảo số lượng các chương trình phát triển hệ thống đài huyện, mặt khác tham gia cộng tác thường xuyên với cơ quan Báo tỉnh, Đài PT-TH tỉnh, Trang thông tin điện tử huyện với mục đích là thông tin kịp thời những vấn đề thời sự, sự kiện diễn ra tại địa phương. Lựa chọn dấn thân vào "nghề nguy hiểm”, những "chiến sỹ” của Trung tâm VH-TT&TT các huyện luôn miệt mài "giữ lửa” ở nơi gần dân nhất, điểm vùng gian khó nhất, bám sát cơ sở để tác nghiệp, khai thác, tiếp cận thông tin cần thiết, phản ánh kịp thời và tạo ra những sản phẩm báo chí có chất lượng, đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân và phục vụ nhiệm vụ chính trị được giao.

Bùi Minh


Các tin khác


Bài 5 - Gìn giữ, phát huy những "báu vật" của cha ông

(HBĐT) - Trong kho tàng di sản văn hoá (DSVH) dân tộc Mường, nếu mo Mường được xem là một sáng tạo vĩ đại thì chiêng Mường chính là báu vật của người Mường. Chiêng Mường cùng với sáo ôi, đàn nhị, trống da trâu... đã tạo nên âm nhạc Mường với những nét độc đáo, uyển chuyển và duyên dáng. Ngày nay, nghệ thuật chiêng Mường và âm nhạc dân tộc Mường được bảo tồn, phát huy tạo nên những giá trị tinh thần nhân văn cao đẹp trong cộng đồng người Mường, đồng thời làm phong phú, đa dạng thêm cho nền âm nhạc dân gian Việt Nam. Thành tựu đó có được trước hết là nhờ những nghệ nhân xứ Mường đã dành cả cuộc đời gìn giữ, phát huy những "báu vật” của ông cha để lại.

Bài 4 - Nâng niu lời ru đất Mường

(HBĐT) - Dân ca là một loại hình văn nghệ quen thuộc và gắn bó mật thiết với đời sống sinh hoạt, lao động, sản xuất hàng ngày của Nhân dân các dân tộc. Lời ca ngọt ngào, sâu lắng, gần gũi đã nuôi dưỡng tâm hồn của biết bao thế hệ. Bằng tâm huyết và niềm đam mê, các nghệ nhân hát dân ca của tỉnh đang ra sức bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị của những làn điệu dân ca, lan tỏa mạnh mẽ trong cuộc sống đương đại, để nét văn hóa truyền thống của dân tộc sống mãi với thời gian.

Bài 3 - Những người giữ hồn cho dân tộc

(HBĐT) - Tiếng nói, chữ viết là công cụ tư duy và là phương tiện giao tiếp để thể hiện, lưu giữ, truyền bá tri thức phản ánh bản sắc của cá nhân và cộng đồng. Đây còn là hồn cốt của mỗi dân tộc. Việc bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết các dân tộc thiểu số (DTTS) là cấp thiết để giữ gìn bản sắc văn hóa, thực hiện quyền bình đẳng giữa các dân tộc. Công tác bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết của các DTTS là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

Bài 2 - Nghệ nhân mo Mường và tâm huyết trao truyền di sản

(HBĐT) - "Từ khi được Nhà nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú”, tôi ý thức sâu sắc rằng vinh dự này phải gắn liền với trách nhiệm. Trách nhiệm của nghệ nhân mo Mường (NNMM) chúng tôi là phải phát huy giá trị của di sản bằng cách gìn giữ và trao truyền cho thế hệ sau. Chỉ khi hoàn thành xong tâm huyết trao truyền di sản, nghệ nhân chúng tôi mới yên lòng về với Mường Ma…” - nghệ nhân Bùi Văn Lựng, xóm Mường Lầm, xã Phong Phú (Tân Lạc) trải lòng.

Tôn vinh những nghệ nhân xứ Mường: Bài 1 - Động lực cho những “báu vật nhân văn sống”

(HBĐT) - Trải qua bao thăng trầm lịch sử, giá trị di sản văn hoá (DSVH) các dân tộc không bị mất đi mà được bảo tồn, phát huy tạo nên bức tranh đa màu sắc. Công lao trên trước hết thuộc về những nghệ nhân có vai trò nắm giữ, trao truyền. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, họ đang thực hiện sứ mệnh lưu truyền tinh hoa văn hoá truyền thống trong dòng chảy văn hóa Việt.

“3 đỡ đầu” - chắp cánh những ước mơ

(HBĐT) - Xác định "xã hội hóa công tác khuyến học” là yêu cầu cấp thiết nhằm làm chuyển biến nhận thức của xã hội trong việc cộng đồng trách nhiệm khuyến khích, hỗ trợ các em nhỏ đang theo học tại cơ sở giáo dục. Trong khi đó, Yên Thủy là huyện còn khó khăn về kinh tế, học sinh thuộc đối tượng nghèo vượt khó, học sinh khuyến tật vươn lên rất cần được sự chung tay của toàn xã hội. Để có nguồn lực hỗ trợ cho các đối tượng học sinh, Hội Khuyến học (HKH) huyện Yên Thủy đã có những sáng kiến, đột phá đưa sự nghiệp khuyến học có những khởi sắc đó là phong trào khuyến học "3 đỡ đầu” (đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó, đỡ đầu học sinh giỏi thành tài, đỡ đầu học sinh khuyết tật vươn lên) đang được nhân rộng đã góp phần chắp cánh ước mơ tới trường cho nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục