(HBĐT) - Năm nay cháu Long, con anh cả bước vào tuổi 12. Lúc sinh cháu vào năm Thìn, ông nội đặt cho cái tên với ý nghĩa Thìn cầm tinh con rồng, rồng cũng là long nên đặt tên cho thằng cháu đích tôn|: Nguyễn Hoàng Long, nghĩa là rồng vàng cầu mong tương lai đẹp đẽ.

 

Ngồi bên nồi bánh chưng, củi cháy rực, nồi bánh sôi sùng sục, gương mặt ai cũng rạng rỡ, ửng hồng. Dù ngoài trời, những cơn gió thổi qua luỹ tre sau nhà nghe rào rào. Chuẩn bị cho giờ phút giao thừa, giờ phút thiêng liên giữa năm cũ và mới, ông Tâm nói với cháu Long:

 

Năm nay cháu tròn một giáp là 12 năm, 12 tuổi. Năm cháu sinh là năm Canh Thìn, còn năm nay là năm Nhâm Thìn. Tuổi học lớp 6, lớp đầu cấp THCS phải học lấy điều hay, học hành chăm chỉ, tiến bộ. Từ nói, làm là phải chuẩn mực.

 

Ngồi bên nồi bánh chưng, ông Tâm xem đồng hồ, nồi bánh sắp được vớt ra, ép để kịp cúng giao thừa. Lòng mỗi người náo nức, tiếng trống vang vọng. Ông Tâm vui câu chuyện, mỉm cười nói tiếp:

 

Con rồng trong huyền thoại là con linh vật dành ngôi cao sang cho vui chúa nhưng dân gian cũng nhắc nhở một điều sâu cay chớ “ăn như rồng cuốn, nói như rồng leo, làm như mẻo mửa”.

 

Nghe ông nói, dù Long chưa hiểu hết nhưng làm cho Long cảm nghĩ câu chuyện ông nói trong đêm giao thừa là một lời giáo huấn rất đáng trân trọng.

 

 

                                                              Văn Song (T.T.V).

 

Các tin khác


Quan hệ rộng

(HBĐT) - Thông tin Thạch Sanh bị cơ quan cảnh sát điều tra bắt và tống vào sau song sắt về tội lừa đảo bỗng chốc lan khắp vùng "rừng xanh, núi đỏ”. Mọi người xôn xao bàn tán, nào là: "Lừa từ trong nhà lừa ra, chết cũng đáng”, "Chịu nói, chịu đi, chịu khó, chịu chai mặt… vậy mà cũng phải tù tội”…

Chuyện cuối tuần: Đừng tự coi mình là “bác sỹ”

(HBĐT) -Vì sức đề kháng kém nên tôi hay ốm vặt. Cũng vì thường xuyên gặp chứng đau đầu, chóng mặt, cảm gió… nên mấy năm gần đây, hễ thấy có triệu chứng là tôi tự tìm đến hiệu thuốc. Phần vì sợ cảnh chen chúc ở bệnh viện, phần vì thói quen mua thuốc về tự điều trị đã ăn sâu.

Bán trà - "buôn thất nghiệp, lãi quan viên"

(HBĐT) - Người ta vẫn nói vui với nhau là nghề bán trà góc phố, vỉa hè ví như nghề "buôn thất nghiệp, lãi quan viên" cũng có phần đúng. Vốn bỏ ra không nhiều, chỉ là đầu tư bàn ghế, mua đồ pha chế, bếp đun nước, chè, lá vối, các loại đồ ăn vặt như kẹo lạc, hướng dương, thuốc lá, thuốc lào... là có thể mở quán bán trà. Thứ đến là cần có điểm bán tốt, mát mẻ, cách pha trà, pha nước ngon để giữ chân khách là có thu nhập cả trăm nghìn đồng mỗi ngày.

U23 Việt Nam giàu kinh nghiệm hơn so với Thái Lan và Indonesia

So với hai đối thủ chính trong bảng K vòng loại U23 châu Á là Thái Lan và Indonesia, U23 Việt Nam được đánh giá cao hơn về mặt kinh nghiệm, nhờ các cầu thủ đã trải qua nhiều giải đấu căng thẳng hơn.

Đi lễ đầu năm

(HBĐT) -Mới mồng 6 Tết mà nhà bà M.M đã có "tiếng chì tiếng bấc”. Mọi khi, chỉ nghe tiếng bà M.M "quán triệt” chồng con thôi. Nay lại nghe tiếng người này, người kia… râm ran, trầm bổng… Hôm sau, cô con dâu cả mau miệng với bạn, thành ra cả xóm biết hết nội tình. Chung quy cũng chỉ liên quan đến chuyện hành lễ đầu năm của gia đình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục