(HBĐT) - Được giới thiệu của các đồng chí lãnh đạo UBND xã Liên Hoà (Lạc Thuỷ), chúng tôi đến thăm gia đình chị Đỗ Thị Thướng, trưởng thôn Đồng Luống. Chị Thướng được nhân dân biết đến là người tiên phong phát triển mô hình trồng cây ăn quả có múi tại địa phương. Hiện tại vườn cây ăn quả của gia đình chị đã được nhân rộng lên 9 ha với lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm.


Đưa chúng tôi đi thăm vườn cây ăn quả có múi của gia đình, chị Thướng chia sẻ: "Trước khi về nghỉ hưu tại địa phương, tôi tham gia công tác tại Nông trường quốc doanh sông Bôi. Với những kinh nghiệm tích luỹ sau nhiều năm làm việc tại nông trường, tôi nhận thấy mô hình trồng cây ăn quả có múi đem lại hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng. Do đó, năm 2013, phát triển mô hình với mong muốn nâng cao thu nhập. Có kinh nghiệm và kỹ thuật trong tay, tuy nhiên, gia đình tôi gặp nhiều khó khăn trong huy động nguồn vốn để nhân rộng và phát triển mô hình. Ngoài ra, thị trường tiêu thụ chưa có và giá thành sản phẩm thường bấp bênh”. 


Mô hình trồng cây ăn quả có múi của gia đình chị Đỗ Thị Thướng ở thôn Đồng Luống, xã Liên Hòa (Lạc Thủy) cho thu nhập cao. 

Không nản chí trước những khó khăn, chị Thướng thường xuyên tham gia các buổi tập huấn kỹ thuật do chính quyền phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Tích cực tham khảo sách, báo, internet và học hỏi những người đi trước để tìm kiếm đầu ra ổn định với giá thành cao. Đến nay, gia trại của gia đình chị Thướng đã được nhân rộng diện tích lên 9 ha cây ăn quả có múi với trên 4.000 cây cam các loại. Trong đó, chủ yếu là giống cam Vinh, cam V2, cam lòng vàng và bưởi Diễn. Bên cạnh đó, để chủ động tạo nguồn giống đảm bảo chất lượng, gia đình chị Thướng tự lai tạo các giống cam có năng suất cao để trồng và cung cấp cho thị trường.

Năm 2016, gia đình chị bán ra thị trường khoảng 27 tấn cam các loại với giá trung bình từ 20.000 đồng /kg trở lên, thu trên 500 triệu đồng. Bên cạnh đó, mỗi năm, gia đình chị cung cấp cho các xã trong huyện trên 60.000 cây giống các loại và thu về trên 400 triệu đồng. Với chất lượng sản phẩm tốt và giá thành ổn định, gia trại của chị Thướng là địa chỉ tin cậy để các thương lái trong huyện và các địa phương lân cận như Hà Nam, Ninh Bình thường xuyên đến thu mua sản phẩm. Hiện gia đình chị giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động với mức lương 4 triệu đồng /người/ tháng.

Tích cực phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, chị Thướng còn được nhân dân trong thôn tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Tại các buổi họp, với việc lồng ghép việc tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chị Thướng còn động viên nhân dân tích cực tìm tòi các mô hình kinh tế đem lại thu nhập cao. Hỗ trợ, tạo điều kiện giúp đỡ những gia đình có ý định khởi nghiệp bằng kỹ thuật và tiền vốn. Hiện nay, toàn xóm đã có 60/180 hộ gia đình phát triển mô hình trồng cây có múi với tổng diện tích trên 80 ha. Trong đó có 20 hộ gia đình được chị Thướng giúp đỡ vay vốn không lấy lãi. Một vài hộ gia đình sau khi khởi nghiệp đã có thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm như gia đình anh Nguyễn Văn Đạt, Phạm Văn Hải…

Với những đóng góp tích cực vào phong trào phát triển KT - XH địa xã, năm 2016, chị Thướng vinh dự được Hội Nông dân tỉnh tặng giấy khen vì đã có thành tích trong phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”.

 

                                                                                                  Đức Anh


Các tin khác


Cô hiệu trưởng mầm non “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”

(HBĐT) - Cô giáo hiệu trưởng kiêm Bí thư chi bộ trường mầm non Thanh Nông (Lạc Thủy Trịnh Thị Oanh Yến là cán bộ quản lý năng động, sáng tạo, luôn tận tâm với nghề. Chị đã có nhiều thành tích trong sự nghiệp "trồng người” được bạn bè - đồng nghiệp, bậc phụ huynh, học sinh tin tưởng và yêu mến.

Khi vợ là bác sỹ trại tạm giam, chồng là lính truy nã

(HBĐT) - Chúng tôi gặp vợ chồng thiếu tá Hoàng Anh Tuấn – Phó Đội trưởng Phòng cảnh sát truy nã tội phạm và đại úy, bác sỹ Phạm Thị Thu Thủy – cán bộ Bệnh xá Trại tạm giam Công an tỉnh trong căn nhà nhỏ ở phường Đồng Tiến, TP. Hòa Bình khi họ hiếm hoi được quây quần bên gia đình và những đứa con thơ. Khó khăn là vậy song hiếm khi 2 vợ chồng than vãn về nghề hay có ý định chuyển lĩnh vực công tác khác để an nhàn hơn. Dù bận rộn song mỗi khi trở về mái ấm của mình, căn nhà nhỏ lại rộn tiếng cười ấm áp.

“Bà đỡ” của người nghèo Thung Rếch

(HBĐT) - Đang kinh doanh ngô ở huyện Kim Bôi, bỗng nhiên anh Đỗ Quang Minh ở xã Tú Sơn rẽ sang làm thêm nông nghiệp. Không những làm giàu cho mình, anh còn giúp người nghèo ở Thung Rếch có cơ hội thoát nghèo.

Nữ Chủ nhiệm ủy ban Kiểm tra tận tụy, gắn bó với nghề

(HBĐT) - Khi nhắc đến chị Bùi Thị Xiềm (ảnh), ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, nhiều người có chung nhận xét chị là người có tâm huyết, trách nhiệm trước công việc, chân thành và tình cảm.

Hòa Bình GAP mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất


(HBĐT) - "1 sào lúa 360m2 trong một vụ khoảng 115 ngày, nông dân thu lãi trung bình 400.000 đồng. Cũng trên mảnh đất ấy, khi đưa công nghệ cao vào sản xuất, lợi nhuận có thể gấp hàng chục, thậm chí hàng trăm lần”- Chính từ suy nghĩ ấy đã thôi thúc ông Phạm Tiến Sinh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hòa Bình GAP đầu tư mô hình trồng dưa trong nhà kính ứng dụng công nghệ cao của Isarel.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân gương mẫu, làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Nhờ tần tảo làm ăn, luôn khao khát làm giàu trên mảnh đất quê hương, ông Hà Văn Bi, xóm Đai, xã Quy Hậu (Tân Lạc) đã thành công với mô hình làm vườn kết hợp chăn nuôi gia súc, đem lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.