(HBĐT) - Được giới thiệu của các đồng chí lãnh đạo UBND xã Liên Hoà (Lạc Thuỷ), chúng tôi đến thăm gia đình chị Đỗ Thị Thướng, trưởng thôn Đồng Luống. Chị Thướng được nhân dân biết đến là người tiên phong phát triển mô hình trồng cây ăn quả có múi tại địa phương. Hiện tại vườn cây ăn quả của gia đình chị đã được nhân rộng lên 9 ha với lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm.


Đưa chúng tôi đi thăm vườn cây ăn quả có múi của gia đình, chị Thướng chia sẻ: "Trước khi về nghỉ hưu tại địa phương, tôi tham gia công tác tại Nông trường quốc doanh sông Bôi. Với những kinh nghiệm tích luỹ sau nhiều năm làm việc tại nông trường, tôi nhận thấy mô hình trồng cây ăn quả có múi đem lại hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng. Do đó, năm 2013, phát triển mô hình với mong muốn nâng cao thu nhập. Có kinh nghiệm và kỹ thuật trong tay, tuy nhiên, gia đình tôi gặp nhiều khó khăn trong huy động nguồn vốn để nhân rộng và phát triển mô hình. Ngoài ra, thị trường tiêu thụ chưa có và giá thành sản phẩm thường bấp bênh”. 


Mô hình trồng cây ăn quả có múi của gia đình chị Đỗ Thị Thướng ở thôn Đồng Luống, xã Liên Hòa (Lạc Thủy) cho thu nhập cao. 

Không nản chí trước những khó khăn, chị Thướng thường xuyên tham gia các buổi tập huấn kỹ thuật do chính quyền phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Tích cực tham khảo sách, báo, internet và học hỏi những người đi trước để tìm kiếm đầu ra ổn định với giá thành cao. Đến nay, gia trại của gia đình chị Thướng đã được nhân rộng diện tích lên 9 ha cây ăn quả có múi với trên 4.000 cây cam các loại. Trong đó, chủ yếu là giống cam Vinh, cam V2, cam lòng vàng và bưởi Diễn. Bên cạnh đó, để chủ động tạo nguồn giống đảm bảo chất lượng, gia đình chị Thướng tự lai tạo các giống cam có năng suất cao để trồng và cung cấp cho thị trường.

Năm 2016, gia đình chị bán ra thị trường khoảng 27 tấn cam các loại với giá trung bình từ 20.000 đồng /kg trở lên, thu trên 500 triệu đồng. Bên cạnh đó, mỗi năm, gia đình chị cung cấp cho các xã trong huyện trên 60.000 cây giống các loại và thu về trên 400 triệu đồng. Với chất lượng sản phẩm tốt và giá thành ổn định, gia trại của chị Thướng là địa chỉ tin cậy để các thương lái trong huyện và các địa phương lân cận như Hà Nam, Ninh Bình thường xuyên đến thu mua sản phẩm. Hiện gia đình chị giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động với mức lương 4 triệu đồng /người/ tháng.

Tích cực phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, chị Thướng còn được nhân dân trong thôn tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Tại các buổi họp, với việc lồng ghép việc tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chị Thướng còn động viên nhân dân tích cực tìm tòi các mô hình kinh tế đem lại thu nhập cao. Hỗ trợ, tạo điều kiện giúp đỡ những gia đình có ý định khởi nghiệp bằng kỹ thuật và tiền vốn. Hiện nay, toàn xóm đã có 60/180 hộ gia đình phát triển mô hình trồng cây có múi với tổng diện tích trên 80 ha. Trong đó có 20 hộ gia đình được chị Thướng giúp đỡ vay vốn không lấy lãi. Một vài hộ gia đình sau khi khởi nghiệp đã có thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm như gia đình anh Nguyễn Văn Đạt, Phạm Văn Hải…

Với những đóng góp tích cực vào phong trào phát triển KT - XH địa xã, năm 2016, chị Thướng vinh dự được Hội Nông dân tỉnh tặng giấy khen vì đã có thành tích trong phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”.

 

                                                                                                  Đức Anh


Các tin khác


Khắc tinh của tội phạm

Hơn 10 năm gắn bó với nghề "đánh án ma túy”, những chuyến công tác đột xuất, làm việc bất kể ngày đêm, lắm lúc "ăn bờ, ngủ bụi” đã trở thành "chuyện như cơm bữa" với Đại úy Lê Thăng Bằng (SN 1983), Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Đống Đa. Không chỉ đấu tranh, triệt phá nhiều trọng án về ma túy, anh còn đánh thức lương tri cho nhiều tội phạm cộm cán trẻ tuổi trên địa bàn.

Người thầy thuốc tận tâm với nghề

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghề thuốc nam, ông Bùi Văn Phượng ở xã Yên Trị (Yên Thủy) tiếp tục chọn nghề của cha ông để lại. Từ những năm 1980, ông bắt đầu học nghề. Quá trình hành nghề, ông nhận thấy, cùng với tây y phát triển thì đông y vẫn chiếm vị trí quan trọng, không thể thiếu trong công tác chăm sóc sức khỏe.

Tấm gương sáng trong phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc

(HBĐT) -Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng say mê nghề nghiệp, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn, Phó Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh) luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trung tá Mẫn Văn Hiệp và những tên tội phạm ma túy nói tiếng Mông

Trung tá Mẫn Văn Hiệp, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bắc Ninh là một trong 70 điển hình tiên tiến toàn quốc.

Người cán bộ công đoàn tiêu biểu

(HBĐT) -Nhiệt tình, gần gũi, cần mẫn, tâm huyết là những gì chúng tôi cảm nhận được ở chị Phan Thị Ngọc Tú - UV BCH Công đoàn Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam tại KCN bờ trái sông Đà - một trong những tấm gương tiêu biểu, có thành tích trong phong trào thi đua lao động sáng tạo của tỉnh.

Nữ cán bộ công tác xã hội tâm huyết với nghề

(HBĐT) - Luôn nhiệt tình, tâm huyết trong công việc là cảm nhận của đồng nghiệp, các em học sinh và cả những người cao tuổi khi tiếp xúc với chị Bạch Thị Thao, Phó phòng Tư vấn và chăm sóc đối tượng của Trung tâm công tác xã hội (CTXH) tỉnh. Trong nhiều năm qua, chị không chỉ là cán bộ gương mẫu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao mà còn tích cực tham gia nhiều hoạt động của Trung tâm, các cấp, ngành, địa phương phát động.