(HBĐT) - Được giới thiệu của các đồng chí lãnh đạo UBND xã Liên Hoà (Lạc Thuỷ), chúng tôi đến thăm gia đình chị Đỗ Thị Thướng, trưởng thôn Đồng Luống. Chị Thướng được nhân dân biết đến là người tiên phong phát triển mô hình trồng cây ăn quả có múi tại địa phương. Hiện tại vườn cây ăn quả của gia đình chị đã được nhân rộng lên 9 ha với lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm.


Đưa chúng tôi đi thăm vườn cây ăn quả có múi của gia đình, chị Thướng chia sẻ: "Trước khi về nghỉ hưu tại địa phương, tôi tham gia công tác tại Nông trường quốc doanh sông Bôi. Với những kinh nghiệm tích luỹ sau nhiều năm làm việc tại nông trường, tôi nhận thấy mô hình trồng cây ăn quả có múi đem lại hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng. Do đó, năm 2013, phát triển mô hình với mong muốn nâng cao thu nhập. Có kinh nghiệm và kỹ thuật trong tay, tuy nhiên, gia đình tôi gặp nhiều khó khăn trong huy động nguồn vốn để nhân rộng và phát triển mô hình. Ngoài ra, thị trường tiêu thụ chưa có và giá thành sản phẩm thường bấp bênh”. 


Mô hình trồng cây ăn quả có múi của gia đình chị Đỗ Thị Thướng ở thôn Đồng Luống, xã Liên Hòa (Lạc Thủy) cho thu nhập cao. 

Không nản chí trước những khó khăn, chị Thướng thường xuyên tham gia các buổi tập huấn kỹ thuật do chính quyền phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Tích cực tham khảo sách, báo, internet và học hỏi những người đi trước để tìm kiếm đầu ra ổn định với giá thành cao. Đến nay, gia trại của gia đình chị Thướng đã được nhân rộng diện tích lên 9 ha cây ăn quả có múi với trên 4.000 cây cam các loại. Trong đó, chủ yếu là giống cam Vinh, cam V2, cam lòng vàng và bưởi Diễn. Bên cạnh đó, để chủ động tạo nguồn giống đảm bảo chất lượng, gia đình chị Thướng tự lai tạo các giống cam có năng suất cao để trồng và cung cấp cho thị trường.

Năm 2016, gia đình chị bán ra thị trường khoảng 27 tấn cam các loại với giá trung bình từ 20.000 đồng /kg trở lên, thu trên 500 triệu đồng. Bên cạnh đó, mỗi năm, gia đình chị cung cấp cho các xã trong huyện trên 60.000 cây giống các loại và thu về trên 400 triệu đồng. Với chất lượng sản phẩm tốt và giá thành ổn định, gia trại của chị Thướng là địa chỉ tin cậy để các thương lái trong huyện và các địa phương lân cận như Hà Nam, Ninh Bình thường xuyên đến thu mua sản phẩm. Hiện gia đình chị giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động với mức lương 4 triệu đồng /người/ tháng.

Tích cực phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, chị Thướng còn được nhân dân trong thôn tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Tại các buổi họp, với việc lồng ghép việc tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chị Thướng còn động viên nhân dân tích cực tìm tòi các mô hình kinh tế đem lại thu nhập cao. Hỗ trợ, tạo điều kiện giúp đỡ những gia đình có ý định khởi nghiệp bằng kỹ thuật và tiền vốn. Hiện nay, toàn xóm đã có 60/180 hộ gia đình phát triển mô hình trồng cây có múi với tổng diện tích trên 80 ha. Trong đó có 20 hộ gia đình được chị Thướng giúp đỡ vay vốn không lấy lãi. Một vài hộ gia đình sau khi khởi nghiệp đã có thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm như gia đình anh Nguyễn Văn Đạt, Phạm Văn Hải…

Với những đóng góp tích cực vào phong trào phát triển KT - XH địa xã, năm 2016, chị Thướng vinh dự được Hội Nông dân tỉnh tặng giấy khen vì đã có thành tích trong phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”.

 

                                                                                                  Đức Anh


Các tin khác


Làm giàu từ nghề mộc

(HBĐT) - 28 tuổi nhưng đoàn viên Nguyễn Văn Chiến, thôn Đa Sỹ, xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn đã là ông chủ một xưởng mộc khá lớn. Anh là tấm gương sáng vượt qua đói nghèo để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Thương binh Đặng Xuân Đích nêu gương “tàn nhưng không phế”

(HBĐT) - Trở về với cuộc sống đời thường, thương binh Đặng Xuân Đích, xóm Nam Thái, xã Nam Phong (Cao Phong) phải đối mặt với không ít khó khăn. Thế nhưng phát huy phẩm chất "bộ đội Cụ Hồ”, ông tiếp tục vươn lên, trở thành người thương binh "tàn nhưng không phế”.

Cô Hiệu trưởng tâm huyết với nghề

(HBĐT) - Cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” đã được ngành giáo dục thực hiện nhiều năm qua. Từ cuộc vận động này, nhiều thầy, cô giáo vượt lên chính mình để tu dưỡng, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, trở thành tấm gương sáng cho đồng nghiệp và học sinh noi theo.

Nữ chiến sĩ nuôi quân hai giỏi

(HBĐT) - Đến với nghề nấu ăn như cái duyên và gắn bó trong suốt quãng đời công tác, đại úy Xa Thị Xuân Diệu - Đội trưởng Đội Hành chính quản trị, Công an tỉnh luôn trăn trở làm sao phục vụ cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) tốt nhất, làm sao giúp đồng đội có đủ sức khỏe để công tác, chiến đấu. Nghề nấu ăn tưởng chừng là công việc giản đơn nhưng thực tế đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn trọng và trên hết là tâm huyết, trách nhiệm với nghề.

Người tiên phong đưa cây bưởi đỏ lên đồi ở xã Tử Nê

(HBĐT) - Đó là anh Phạm Khắc Thường, sinh năm 1966 ở xã Tử Nê (Tân Lạc). Cách đây 5 năm, khi anh mạnh dạn đưa cây bưởi đỏ lên trồng ở trên đồi, không ít hộ làm vườn trong vùng lo ngại, hồ nghi. Còn hiện giờ, mọi người đều thán phục. Hàng chục hộ đã nhìn vào anh học tập, làm theo, cũng đưa cây bưởi đỏ lên đồi.

“Vua cam V2” trên đất Phú Thành

(HBĐT) - Xã Phú Thành hiện là một trong những vùng trọng điểm trồng cam cho năng suất, sản lượng cũng như vị thơm ngon đặc trưng của vùng đất Lạc Thủy. Đi đầu trong phong trào không thể không nói đến trang trại cam của một phụ nữ được mệnh danh là "Vua cam V2” trên vùng đất này.