(HBĐT) - Khi nhắc đến chị Bùi Thị Xiềm (ảnh), ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, nhiều người có chung nhận xét chị là người có tâm huyết, trách nhiệm trước công việc, chân thành và tình cảm.


Với gần 3 nhiệm kỳ liên tục trên cương vị Phó Chủ nhiệm, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, chị Bùi Thị Xiềm đã đóng góp nhiều công sức, trí tuệ cho công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng của Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh. Chị luôn có tinh thần trách nhiệm, trong xử lý vi phạm thẳng thắn, không ngại va chạm, không né tránh, đùn đẩy. Chị kiên quyết xử lý những đảng viên, tổ chức Đảng sai phạm theo đúng quy định Điều lệ Đảng, nhất là đối với những vụ việc phức tạp liên quan đến giải quyết đơn, thư tố cáo của đảng viên, đối với tổ chức Đảng, của công dân đối với đảng viên. Với việc giải quyết, xử lý có tình, có lý, dứt điểm nên trong nhiều năm qua, UBKT Đảng ủy Khối không có đơn, thư khiếu nại về kỷ luật Đảng của đảng viên và tổ chức Đảng.

Đồng chí Bùi Thị Xiềm luôn nâng cao vai trò, trách nhiệm đối với việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, quyền hạn và trách nhiệm cá nhân trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Thực hiện quy định của Điều lệ Đảng và chương trình công tác kiểm tra, giám sát hàng năm. Với vai trò là Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối, đồng chí Bùi Thị Xiềm đã lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy và UBKT các cấp trong Đảng bộ Khối xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát theo Điều 30, Điều 32 - Điều lệ Đảng; thực hiện các cuộc kiểm tra, giám sát của Đảng uỷ, UBKT các cấp trong nhiệm kỳ đạt kết quả tốt. Cụ thể, đã kiểm tra tổ chức Đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra được 720 lượt tổ chức Đảng (so với nhiệm kỳ trước tăng 240 tổ chức Đảng) và kiểm tra được 317 đảng viên. Giám sát được 845 lượt tổ chức Đảng và 978 đảng viên trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ cấp ủy giao và thực hiện nhiệm vụ đảng viên theo quy định Điều lệ Đảng. Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm được 25 tổ chức Đảng và 23 đảng viên (so với nhiệm kỳ trước tăng 18 tổ chức Đảng và 10 đảng viên). Qua kiểm tra có 9 tổ chức Đảng vi phạm, 16 đảng viên vi phạm phải xử lý kỷ luật. Giải quyết 2 đơn tố cáo đối với tổ chức Đảng và 13 đơn, thư tố cáo đối với đảng viên. Thi hành kỷ luật 1 tổ chức Đảng với hình thức khiển trách và 48 đảng viên vi phạm, hình thức kỷ luật khiển trách 20 trường hợp; cảnh cáo 19 trường hợp, cách chức 1 trường hợp, khai trừ 8 trường hợp. Công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng, nhất là kiểm tra đảng viên và tổ chức Đảng khi có dấu hiệu vi phạm; kiểm tra tổ chức Đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra và thi hành kỷ luật trong Đảng; giải quyết kịp thời đơn, thư tố cáo; xem xét xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng quy trình, đúng nội dung vi phạm và hình thức kỷ luật. Do vậy, đảng viên vi phạm đều chấp hành nghiêm túc quyết định kỷ luật.

Với trách nhiệm là ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối được phân công phụ trách 24 chi, đảng bộ cơ sở, đồng chí Bùi Thị Xiềm luôn sát sao chỉ đạo, giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc của các chi, đảng bộ cơ sở; nhiệt tình hướng dẫn nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng nói chung, nhất là nghiệp vụ về công tác kiểm tra, giám sát. Ngoài ra, đồng chí còn tích cực tham dự hội nghị của cấp ủy cơ sở và dự sinh hoạt định kỳ với các chi bộ cơ sở. Những tổ chức cơ sở Đảng do đồng chí phụ trách hàng năm đều đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, không có chi, Đảng bộ yếu kém, không để xảy ra tình trạng đơn, thư tồn đọng, vượt cấp.

Với những đóng góp tích cực và trách nhiệm của cá nhân đồng chí Bùi Thị Xiềm đã góp phần giúp UBKT Đảng ủy Khối hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hàng năm được UBKT Tỉnh ủy tặng giấy khen; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho tập thể xuất sắc. Cá nhân đồng chí Bùi Thị Xiềm hàng năm đều đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, năm 2012 là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2013; giấy khen của công đoàn viên chức, giấy khen ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh năm 2016; bằng khen của Tỉnh ủy "Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm” liền (2010 - 2014) và hàng năm đều được tặng giấy khen đảng viên "hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”...

                                                                           Nguyễn Thanh Tùng

                                                 (Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh)

 


Các tin khác


Bùi Văn An - nông dân tiêu biểu sản xuất, kinh doanh giỏi

(HBĐT) - Sinh ra trên mảnh đất nghèo tài nguyên, kinh tế chậm phát triển, anh Bùi Văn An, xóm Rò, xã Yên Trị (Yên Thủy) luôn trăn trở tìm hướng đi đúng đắn để phát triển kinh tế gia đình, giúp nông dân địa phương cải thiện đời sống, từng bước vươn lên thoát nghèo. Với suy nghĩ đó, anh đã tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi rồi trở về quê hương gây dựng mô hình khởi nghiệp.

Khắc tinh của tội phạm

Hơn 10 năm gắn bó với nghề "đánh án ma túy”, những chuyến công tác đột xuất, làm việc bất kể ngày đêm, lắm lúc "ăn bờ, ngủ bụi” đã trở thành "chuyện như cơm bữa" với Đại úy Lê Thăng Bằng (SN 1983), Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Đống Đa. Không chỉ đấu tranh, triệt phá nhiều trọng án về ma túy, anh còn đánh thức lương tri cho nhiều tội phạm cộm cán trẻ tuổi trên địa bàn.

Người thầy thuốc tận tâm với nghề

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghề thuốc nam, ông Bùi Văn Phượng ở xã Yên Trị (Yên Thủy) tiếp tục chọn nghề của cha ông để lại. Từ những năm 1980, ông bắt đầu học nghề. Quá trình hành nghề, ông nhận thấy, cùng với tây y phát triển thì đông y vẫn chiếm vị trí quan trọng, không thể thiếu trong công tác chăm sóc sức khỏe.

Tấm gương sáng trong phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc

(HBĐT) -Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng say mê nghề nghiệp, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn, Phó Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh) luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trung tá Mẫn Văn Hiệp và những tên tội phạm ma túy nói tiếng Mông

Trung tá Mẫn Văn Hiệp, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bắc Ninh là một trong 70 điển hình tiên tiến toàn quốc.

Người cán bộ công đoàn tiêu biểu

(HBĐT) -Nhiệt tình, gần gũi, cần mẫn, tâm huyết là những gì chúng tôi cảm nhận được ở chị Phan Thị Ngọc Tú - UV BCH Công đoàn Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam tại KCN bờ trái sông Đà - một trong những tấm gương tiêu biểu, có thành tích trong phong trào thi đua lao động sáng tạo của tỉnh.