(HBĐT) - Khi nhắc đến chị Bùi Thị Xiềm (ảnh), ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, nhiều người có chung nhận xét chị là người có tâm huyết, trách nhiệm trước công việc, chân thành và tình cảm.


Với gần 3 nhiệm kỳ liên tục trên cương vị Phó Chủ nhiệm, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, chị Bùi Thị Xiềm đã đóng góp nhiều công sức, trí tuệ cho công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng của Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh. Chị luôn có tinh thần trách nhiệm, trong xử lý vi phạm thẳng thắn, không ngại va chạm, không né tránh, đùn đẩy. Chị kiên quyết xử lý những đảng viên, tổ chức Đảng sai phạm theo đúng quy định Điều lệ Đảng, nhất là đối với những vụ việc phức tạp liên quan đến giải quyết đơn, thư tố cáo của đảng viên, đối với tổ chức Đảng, của công dân đối với đảng viên. Với việc giải quyết, xử lý có tình, có lý, dứt điểm nên trong nhiều năm qua, UBKT Đảng ủy Khối không có đơn, thư khiếu nại về kỷ luật Đảng của đảng viên và tổ chức Đảng.

Đồng chí Bùi Thị Xiềm luôn nâng cao vai trò, trách nhiệm đối với việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, quyền hạn và trách nhiệm cá nhân trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Thực hiện quy định của Điều lệ Đảng và chương trình công tác kiểm tra, giám sát hàng năm. Với vai trò là Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối, đồng chí Bùi Thị Xiềm đã lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy và UBKT các cấp trong Đảng bộ Khối xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát theo Điều 30, Điều 32 - Điều lệ Đảng; thực hiện các cuộc kiểm tra, giám sát của Đảng uỷ, UBKT các cấp trong nhiệm kỳ đạt kết quả tốt. Cụ thể, đã kiểm tra tổ chức Đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra được 720 lượt tổ chức Đảng (so với nhiệm kỳ trước tăng 240 tổ chức Đảng) và kiểm tra được 317 đảng viên. Giám sát được 845 lượt tổ chức Đảng và 978 đảng viên trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ cấp ủy giao và thực hiện nhiệm vụ đảng viên theo quy định Điều lệ Đảng. Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm được 25 tổ chức Đảng và 23 đảng viên (so với nhiệm kỳ trước tăng 18 tổ chức Đảng và 10 đảng viên). Qua kiểm tra có 9 tổ chức Đảng vi phạm, 16 đảng viên vi phạm phải xử lý kỷ luật. Giải quyết 2 đơn tố cáo đối với tổ chức Đảng và 13 đơn, thư tố cáo đối với đảng viên. Thi hành kỷ luật 1 tổ chức Đảng với hình thức khiển trách và 48 đảng viên vi phạm, hình thức kỷ luật khiển trách 20 trường hợp; cảnh cáo 19 trường hợp, cách chức 1 trường hợp, khai trừ 8 trường hợp. Công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng, nhất là kiểm tra đảng viên và tổ chức Đảng khi có dấu hiệu vi phạm; kiểm tra tổ chức Đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra và thi hành kỷ luật trong Đảng; giải quyết kịp thời đơn, thư tố cáo; xem xét xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng quy trình, đúng nội dung vi phạm và hình thức kỷ luật. Do vậy, đảng viên vi phạm đều chấp hành nghiêm túc quyết định kỷ luật.

Với trách nhiệm là ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối được phân công phụ trách 24 chi, đảng bộ cơ sở, đồng chí Bùi Thị Xiềm luôn sát sao chỉ đạo, giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc của các chi, đảng bộ cơ sở; nhiệt tình hướng dẫn nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng nói chung, nhất là nghiệp vụ về công tác kiểm tra, giám sát. Ngoài ra, đồng chí còn tích cực tham dự hội nghị của cấp ủy cơ sở và dự sinh hoạt định kỳ với các chi bộ cơ sở. Những tổ chức cơ sở Đảng do đồng chí phụ trách hàng năm đều đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, không có chi, Đảng bộ yếu kém, không để xảy ra tình trạng đơn, thư tồn đọng, vượt cấp.

Với những đóng góp tích cực và trách nhiệm của cá nhân đồng chí Bùi Thị Xiềm đã góp phần giúp UBKT Đảng ủy Khối hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hàng năm được UBKT Tỉnh ủy tặng giấy khen; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho tập thể xuất sắc. Cá nhân đồng chí Bùi Thị Xiềm hàng năm đều đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, năm 2012 là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2013; giấy khen của công đoàn viên chức, giấy khen ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh năm 2016; bằng khen của Tỉnh ủy "Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm” liền (2010 - 2014) và hàng năm đều được tặng giấy khen đảng viên "hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”...

                                                                           Nguyễn Thanh Tùng

                                                 (Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh)

 


Các tin khác


Chi hội trưởng phụ nữ nghị lực, tâm huyết với công tác Hội

(HBĐT) - Chị Hoàng Thị Hường, hội trưởng phụ nữ xóm Dấp, xã Hữu Lợi (Yên Thủy) được chị em trong chi hội tín nhiệm, noi gương không chỉ bởi chị là người phụ nữ nghị lực, vượt khó mà còn là cán bộ hội nhiệt tình, trách nhiệm. Hơn 10 gắn bó với công tác Hội, đặc biệt từ năm 2015, được tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng phụ nữ xóm Dấp, chị càng thể hiện tính gương mẫu, tận tâm.

Người làm “cầu nối” cho tình hữu nghị Việt - Lào ở Hòa Bình

(HBĐT) - Cách đây hơn 1 tháng, bà Lê Hải Thiên (Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hòa Bình) vinh dự là thành viên của tỉnh đón đoàn công tác của Phó Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đến thăm và làm việc tại Hòa Bình. Bất ngờ vì lời chào của một vị khách nữ: "ôi chị Thiên, chị khỏe chứ… 7 năm rồi mới lại được gặp chị”. Người thốt lên xúc cảm đó là bà Sủn Thon Xay Nha Chắc (nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Lào tại Việt Nam). Tay bắt, mặt mừng, 2 người gặp nhau như 2 chị em, 2 người ruột thịt sau bao năm gặp lại…

Nêu gương sáng trong các hoạt động cơ sở

(HBĐT) - Năm nay đã bước sang tuổi 73 nhưng ông Mai Thanh Tâm (ảnh), Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận khu 4, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) vẫn tận tụy, nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ của một bí thư chi bộ. Với người dân khu 4, ông là tấm gương NCT điển hình hết lòng vì công việc chung.

Người giám định viên góp công “giải mã” nhiều vụ trọng án

(HBĐT) - Với nhiều người, công việc giám định không mấy hấp dẫn nhưng với thượng úy Đỗ Thành Công – Cán bộ đội giám định Phòng Kỹ thuật hình sự công an tỉnh thì mỗi dấu vết thu thập được đều "biết nói” mà đôi khi, những dấu vết nhỏ nhặt này chính là chìa khóa mở cánh cửa vụ án. Vì vậy, lúc nào anh cũng làm việc với niềm say mê, tận tâm hết mực.

Chàng trai 9x khởi nghiệp từ mô hình nuôi đà điểu

(HBĐT) - Gần 3 tháng trở lại đây, người dân xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đã quen với bóng dáng những con đà điểu cao lênh khênh trong một gia trại tại xóm Lục 2. Chúng tôi đến tìm hiểu và càng bất ngờ hơn khi chủ gia trại là anh Bùi Văn Vính, trưởng xóm Lục 2, chàng trai 9x đầy nhiệt huyết và năng động.

Ông Hà Văn Giang - người có uy tín tiêu biểu trong cộng đồng

(HBĐT) - Đôi bàn tay dị tật, tấm lưng gù, dáng đi không được nhanh nhẹn nhưng ông Hà Văn Giang luôn được bà con xóm Mời Mít, xã Yên Mông (TP Hòa Bình) tín nhiệm và nể phục. Với sự năng nổ, nhiệt huyết trong công việc, 16 năm liên tục ông Giang được nhân dân tính nhiệm bầu làm trưởng ban công tác mặt trận xóm và được tôn vinh là một trong những người có uy tín tiêu biểu tại TP Hòa Bình.