(HBĐT) - Khi nhắc đến chị Bùi Thị Xiềm (ảnh), ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, nhiều người có chung nhận xét chị là người có tâm huyết, trách nhiệm trước công việc, chân thành và tình cảm.


Với gần 3 nhiệm kỳ liên tục trên cương vị Phó Chủ nhiệm, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, chị Bùi Thị Xiềm đã đóng góp nhiều công sức, trí tuệ cho công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng của Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh. Chị luôn có tinh thần trách nhiệm, trong xử lý vi phạm thẳng thắn, không ngại va chạm, không né tránh, đùn đẩy. Chị kiên quyết xử lý những đảng viên, tổ chức Đảng sai phạm theo đúng quy định Điều lệ Đảng, nhất là đối với những vụ việc phức tạp liên quan đến giải quyết đơn, thư tố cáo của đảng viên, đối với tổ chức Đảng, của công dân đối với đảng viên. Với việc giải quyết, xử lý có tình, có lý, dứt điểm nên trong nhiều năm qua, UBKT Đảng ủy Khối không có đơn, thư khiếu nại về kỷ luật Đảng của đảng viên và tổ chức Đảng.

Đồng chí Bùi Thị Xiềm luôn nâng cao vai trò, trách nhiệm đối với việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, quyền hạn và trách nhiệm cá nhân trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Thực hiện quy định của Điều lệ Đảng và chương trình công tác kiểm tra, giám sát hàng năm. Với vai trò là Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối, đồng chí Bùi Thị Xiềm đã lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy và UBKT các cấp trong Đảng bộ Khối xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát theo Điều 30, Điều 32 - Điều lệ Đảng; thực hiện các cuộc kiểm tra, giám sát của Đảng uỷ, UBKT các cấp trong nhiệm kỳ đạt kết quả tốt. Cụ thể, đã kiểm tra tổ chức Đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra được 720 lượt tổ chức Đảng (so với nhiệm kỳ trước tăng 240 tổ chức Đảng) và kiểm tra được 317 đảng viên. Giám sát được 845 lượt tổ chức Đảng và 978 đảng viên trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ cấp ủy giao và thực hiện nhiệm vụ đảng viên theo quy định Điều lệ Đảng. Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm được 25 tổ chức Đảng và 23 đảng viên (so với nhiệm kỳ trước tăng 18 tổ chức Đảng và 10 đảng viên). Qua kiểm tra có 9 tổ chức Đảng vi phạm, 16 đảng viên vi phạm phải xử lý kỷ luật. Giải quyết 2 đơn tố cáo đối với tổ chức Đảng và 13 đơn, thư tố cáo đối với đảng viên. Thi hành kỷ luật 1 tổ chức Đảng với hình thức khiển trách và 48 đảng viên vi phạm, hình thức kỷ luật khiển trách 20 trường hợp; cảnh cáo 19 trường hợp, cách chức 1 trường hợp, khai trừ 8 trường hợp. Công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng, nhất là kiểm tra đảng viên và tổ chức Đảng khi có dấu hiệu vi phạm; kiểm tra tổ chức Đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra và thi hành kỷ luật trong Đảng; giải quyết kịp thời đơn, thư tố cáo; xem xét xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng quy trình, đúng nội dung vi phạm và hình thức kỷ luật. Do vậy, đảng viên vi phạm đều chấp hành nghiêm túc quyết định kỷ luật.

Với trách nhiệm là ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối được phân công phụ trách 24 chi, đảng bộ cơ sở, đồng chí Bùi Thị Xiềm luôn sát sao chỉ đạo, giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc của các chi, đảng bộ cơ sở; nhiệt tình hướng dẫn nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng nói chung, nhất là nghiệp vụ về công tác kiểm tra, giám sát. Ngoài ra, đồng chí còn tích cực tham dự hội nghị của cấp ủy cơ sở và dự sinh hoạt định kỳ với các chi bộ cơ sở. Những tổ chức cơ sở Đảng do đồng chí phụ trách hàng năm đều đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, không có chi, Đảng bộ yếu kém, không để xảy ra tình trạng đơn, thư tồn đọng, vượt cấp.

Với những đóng góp tích cực và trách nhiệm của cá nhân đồng chí Bùi Thị Xiềm đã góp phần giúp UBKT Đảng ủy Khối hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hàng năm được UBKT Tỉnh ủy tặng giấy khen; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho tập thể xuất sắc. Cá nhân đồng chí Bùi Thị Xiềm hàng năm đều đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, năm 2012 là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2013; giấy khen của công đoàn viên chức, giấy khen ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh năm 2016; bằng khen của Tỉnh ủy "Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm” liền (2010 - 2014) và hàng năm đều được tặng giấy khen đảng viên "hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”...

                                                                           Nguyễn Thanh Tùng

                                                 (Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh)

 


Các tin khác


Người phụ nữ bền bỉ nuôi con, nuôi chữ

(HBĐT) - Sinh ra trong gia đình thuần nông ở xã Đức Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, những năm 60 của thế kỷ trước, bà Đinh Thị Nho cùng gia đình lên khai hoang tại xóm Phú Yên, xã Yên Trị, huyện Yên Thủy. Mặc dù làm nông nghiệp với hơn 1 ha ruộng màu nhưng gia đình vẫn quyết tâm cho con cái học tập. Nhớ về những ngày khó khăn đó, bà Nho xúc động chia sẻ: "Ngày đó khó khăn lắm, không có đủ cơm áo để nuôi các con ăn học, nhiều khi gia đình phải ăn sắn với rau má để sống qua ngày. Chính vì thế mà vợ chồng chúng tôi bảo nhau phải cho con ăn học thành người để sau này chúng bớt khổ”.

Làm giàu từ nghề mộc

(HBĐT) - 28 tuổi nhưng đoàn viên Nguyễn Văn Chiến, thôn Đa Sỹ, xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn đã là ông chủ một xưởng mộc khá lớn. Anh là tấm gương sáng vượt qua đói nghèo để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Thương binh Đặng Xuân Đích nêu gương “tàn nhưng không phế”

(HBĐT) - Trở về với cuộc sống đời thường, thương binh Đặng Xuân Đích, xóm Nam Thái, xã Nam Phong (Cao Phong) phải đối mặt với không ít khó khăn. Thế nhưng phát huy phẩm chất "bộ đội Cụ Hồ”, ông tiếp tục vươn lên, trở thành người thương binh "tàn nhưng không phế”.

Cô Hiệu trưởng tâm huyết với nghề

(HBĐT) - Cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” đã được ngành giáo dục thực hiện nhiều năm qua. Từ cuộc vận động này, nhiều thầy, cô giáo vượt lên chính mình để tu dưỡng, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, trở thành tấm gương sáng cho đồng nghiệp và học sinh noi theo.

Nữ chiến sĩ nuôi quân hai giỏi

(HBĐT) - Đến với nghề nấu ăn như cái duyên và gắn bó trong suốt quãng đời công tác, đại úy Xa Thị Xuân Diệu - Đội trưởng Đội Hành chính quản trị, Công an tỉnh luôn trăn trở làm sao phục vụ cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) tốt nhất, làm sao giúp đồng đội có đủ sức khỏe để công tác, chiến đấu. Nghề nấu ăn tưởng chừng là công việc giản đơn nhưng thực tế đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn trọng và trên hết là tâm huyết, trách nhiệm với nghề.

Người tiên phong đưa cây bưởi đỏ lên đồi ở xã Tử Nê

(HBĐT) - Đó là anh Phạm Khắc Thường, sinh năm 1966 ở xã Tử Nê (Tân Lạc). Cách đây 5 năm, khi anh mạnh dạn đưa cây bưởi đỏ lên trồng ở trên đồi, không ít hộ làm vườn trong vùng lo ngại, hồ nghi. Còn hiện giờ, mọi người đều thán phục. Hàng chục hộ đã nhìn vào anh học tập, làm theo, cũng đưa cây bưởi đỏ lên đồi.