(HBĐT) - Khi nhắc đến chị Bùi Thị Xiềm (ảnh), ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, nhiều người có chung nhận xét chị là người có tâm huyết, trách nhiệm trước công việc, chân thành và tình cảm.


Với gần 3 nhiệm kỳ liên tục trên cương vị Phó Chủ nhiệm, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, chị Bùi Thị Xiềm đã đóng góp nhiều công sức, trí tuệ cho công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng của Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh. Chị luôn có tinh thần trách nhiệm, trong xử lý vi phạm thẳng thắn, không ngại va chạm, không né tránh, đùn đẩy. Chị kiên quyết xử lý những đảng viên, tổ chức Đảng sai phạm theo đúng quy định Điều lệ Đảng, nhất là đối với những vụ việc phức tạp liên quan đến giải quyết đơn, thư tố cáo của đảng viên, đối với tổ chức Đảng, của công dân đối với đảng viên. Với việc giải quyết, xử lý có tình, có lý, dứt điểm nên trong nhiều năm qua, UBKT Đảng ủy Khối không có đơn, thư khiếu nại về kỷ luật Đảng của đảng viên và tổ chức Đảng.

Đồng chí Bùi Thị Xiềm luôn nâng cao vai trò, trách nhiệm đối với việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, quyền hạn và trách nhiệm cá nhân trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Thực hiện quy định của Điều lệ Đảng và chương trình công tác kiểm tra, giám sát hàng năm. Với vai trò là Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối, đồng chí Bùi Thị Xiềm đã lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy và UBKT các cấp trong Đảng bộ Khối xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát theo Điều 30, Điều 32 - Điều lệ Đảng; thực hiện các cuộc kiểm tra, giám sát của Đảng uỷ, UBKT các cấp trong nhiệm kỳ đạt kết quả tốt. Cụ thể, đã kiểm tra tổ chức Đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra được 720 lượt tổ chức Đảng (so với nhiệm kỳ trước tăng 240 tổ chức Đảng) và kiểm tra được 317 đảng viên. Giám sát được 845 lượt tổ chức Đảng và 978 đảng viên trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ cấp ủy giao và thực hiện nhiệm vụ đảng viên theo quy định Điều lệ Đảng. Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm được 25 tổ chức Đảng và 23 đảng viên (so với nhiệm kỳ trước tăng 18 tổ chức Đảng và 10 đảng viên). Qua kiểm tra có 9 tổ chức Đảng vi phạm, 16 đảng viên vi phạm phải xử lý kỷ luật. Giải quyết 2 đơn tố cáo đối với tổ chức Đảng và 13 đơn, thư tố cáo đối với đảng viên. Thi hành kỷ luật 1 tổ chức Đảng với hình thức khiển trách và 48 đảng viên vi phạm, hình thức kỷ luật khiển trách 20 trường hợp; cảnh cáo 19 trường hợp, cách chức 1 trường hợp, khai trừ 8 trường hợp. Công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng, nhất là kiểm tra đảng viên và tổ chức Đảng khi có dấu hiệu vi phạm; kiểm tra tổ chức Đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra và thi hành kỷ luật trong Đảng; giải quyết kịp thời đơn, thư tố cáo; xem xét xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng quy trình, đúng nội dung vi phạm và hình thức kỷ luật. Do vậy, đảng viên vi phạm đều chấp hành nghiêm túc quyết định kỷ luật.

Với trách nhiệm là ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối được phân công phụ trách 24 chi, đảng bộ cơ sở, đồng chí Bùi Thị Xiềm luôn sát sao chỉ đạo, giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc của các chi, đảng bộ cơ sở; nhiệt tình hướng dẫn nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng nói chung, nhất là nghiệp vụ về công tác kiểm tra, giám sát. Ngoài ra, đồng chí còn tích cực tham dự hội nghị của cấp ủy cơ sở và dự sinh hoạt định kỳ với các chi bộ cơ sở. Những tổ chức cơ sở Đảng do đồng chí phụ trách hàng năm đều đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, không có chi, Đảng bộ yếu kém, không để xảy ra tình trạng đơn, thư tồn đọng, vượt cấp.

Với những đóng góp tích cực và trách nhiệm của cá nhân đồng chí Bùi Thị Xiềm đã góp phần giúp UBKT Đảng ủy Khối hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hàng năm được UBKT Tỉnh ủy tặng giấy khen; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho tập thể xuất sắc. Cá nhân đồng chí Bùi Thị Xiềm hàng năm đều đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, năm 2012 là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2013; giấy khen của công đoàn viên chức, giấy khen ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh năm 2016; bằng khen của Tỉnh ủy "Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm” liền (2010 - 2014) và hàng năm đều được tặng giấy khen đảng viên "hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”...

                                                                           Nguyễn Thanh Tùng

                                                 (Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh)

 


Các tin khác


“Khắc tinh” của tội phạm truy nã

(HBĐT) - Tiếp xúc với thượng tá Lỗ Văn Tiến (ảnh) - Phó trưởng Phòng Cảnh sát truy nã Công an tỉnh, tôi thấy anh khá kiệm lời, có lẽ đó là "chất” của lính truy nã. Nghề "tầm nã” luôn chứa đựng nhiều hiểm nguy, gian khổ, ấy vậy mà người lính ấy đã có trên 20 năm gắn bó với nghề mà không hề kêu ca, phàn nàn hay có ý định chuyển đơn vị khác để an nhàn hơn. Anh được đồng đội ví là "khắc tinh” của tội phạm truy nã nơi cửa ngõ Tây Bắc. Sinh ra và lớn lên ở xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn, từ khi còn nhỏ, Lỗ Văn Tiến có niềm đam mê đặc biệt với nghề cảnh sát hình sự. Lớn lên, anh được tuyển dụng vào lực lượng công an, được cử đi huấn luyện chiến sỹ mới tại Tiểu đoàn cảnh sát cơ động (Bộ Công an). Sau đó, anh được phân công về Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh. Năm 2001, anh là Đội phó rồi Đội tưởng đội điều tra trọng án, đơn vị chủ công trong điều tra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng như: giết người, cướp tài sản.. Năm 2010, sau khi Phòng cảnh sát truy nã tội phạm thành lập, Lỗ Văn Tiến được bổ nhiệm Phó trưởng phòng, trực tiếp chỉ huy Đội bắt truy nã. Từ đây, "chất” hình sự dần bộc lộ, anh trở thành "khắc tinh” của tội phạm truy nã, biết bao đối tượng truy nã cộm cán, có số má đã quy hàng hoặc tự nguyện tới cơ quan công an đầu thú để hưởng khoan hồng.

Cựu chiến binh xã Xăm Khòe gương mẫu phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy tinh thần "Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình, hội viên Hội CCB xã Xăm Khòe (Mai Châu) luôn gương mẫu sáng tạo phát triển KT-XH. Theo thống kê đến tháng 6/2017, thu nhập bình quân của cán bộ, hội viên CCB đạt 18 triệu đồng.

“Cán bộ nào phong trào ấy”

(HBĐT) - Người ta thường nói "cán bộ nào phong trào ấy”. Câu nói rất đúng với thực tế của CCB Nguyễn Đình Vĩnh. Mỗi lần có dịp đeo quân hàm thượng tá Quân chủng Phòng không, không quân lại làm cho anh lính cũ ấy xao xuyến, bồi hồi xen lẫn tự hào 32 năm làm chiến sĩ. ông sinh năm 1954, "đăng” lính tháng 5/1972. ông cùng đơn vị tham gia chiến đấu tại cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng, giúp nước bạn Lào giải phóng.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thiết làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hội CCB huyện Kỳ Sơn quán triệt sâu sắc phong trào "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, qua đó xuất hiện nhiều CCB gương mẫu trong phong trào học tập Bác, thể hiện ở tinh thần hăng say lao động, tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh. Điển hình như gia đình CCB Nguyễn Văn Thiết, xóm Mon, xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) đã phát triển mô hình VAC mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Người góp công lớn xây cầu suối Nghẹ

(HBĐT) - Dáng người nhỏ, nước da ngăm đen cùng với đôi chân thoăn thoắt, đó là anh Khà Văn Nhị, Trưởng xóm Nghẹ, xã Vạn Mai (Mai Châu), người đã góp công lớn xây nên những chiếc cầu vững chãi bắc qua dòng nước dữ, giúp bớt đi mối âu lo của bà con mỗi khi mùa nước lũ về.

Làm giàu trên mảnh đất quê hương

(HBĐT) - Cùng Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Phong (Cao Phong) Cao Giang Nam, chúng tôi đến thăm gia đình anh Bùi Thanh Bịnh, một tấm gương khắc phục khó khăn, vươn lên thoát nghèo để làm giàu ở xóm Mạc. Hiện nay, anh Bịnh sở hữu gần 2 ha đất, được phủ kín mía, cam với thu nhập ổn định từ 150- 200 triệu đồng/năm.