(HBĐT) - Từ mảnh đồi hoang, dốc dựng đứng, anh Bùi Văn Tú, xóm Vành, xã Yên Phú (Lạc Sơn) đã đưa cây cam, bưởi về trồng. Sau 7 năm "cõng” từng cây, gùi phân lên núi đã cho những quả ngọt. Anh là tấm gương điển hình cho thế hệ thanh niên Lạc Sơn quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương.   Dự kiến năm nay, vườn cam lòng vàng của anh Bùi Văn Tú, xã Yên Phú (Lạc Sơn) cho thu hoạch khoảng 40 - 50 tấn và 30 tấn bưởi da xanh. 

Cùng đoàn công tác Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh, chúng tôi thăm vườn của anh Bùi Văn Tú. Cách trung tâm xóm Vành chừng 2 km, núi Đội là một khu đồi và núi dựng đứng. Mặc dù đường đã được đổ bê tông nhưng chiếc xe một cầu không lên nổi, mọi người phải đi bộ. Đón tiếp chúng tôi là người nông dân thực thụ. Khu vườn của anh gần trên đỉnh đồi Đội. Vườn trên cao lúc nào cũng lộng gió và nhìn toàn cảnh xóm Vành.

Có khách đến, anh ra vườn hái cam, bưởi mời khách. Nơi đây, những năm còn bao cấp người dân trong xóm, xã đã khai thác hết rừng, bỏ lại đồi trọc và dốc. Năm 1995, anh Tú quyết định mua 10 ha. Ngày anh mua nhiều người gàn và cho anh là "khùng", bởi mảnh đất đó leo lên đã khó chứ nói gì đến trồng cây. Mua xong đất, anh bán mấy cây vàng để thuê người phát dọn, làm hơn 3 km đường dẫn nước về để trồng mía trắng.

Anh Bùi Văn Tú chia sẻ: Mấy năm trước không có điều kiện làm đường nên mọi thứ vận chuyển lên chỉ bằng xe máy. Nếu muốn đi đường tắt gần hơn thì chỉ đi bộ. Từng cây giống, phân bón, vật tư làm vườn... mang lên đây rất vất vả. Hai năm liền mía khó tiêu thụ, bao công sức, tiền bạc đổ xuống sông xuống biển. Không nản chí, tôi tiếp tục vay vốn đầu tư nuôi gà, lợn rừng và trồng keo. Khi cây keo còn nhỏ thì tranh thủ trồng xen thêm sắn. Đất mới, xa khu dân cư nên đàn lợn, đàn gà lớn nhanh. Mỗi năm xuất chuồng khoảng 3,5 - 4 tấn gà ri, 2,8 - 3 tấn lợn hơi. Trừ chi phí thu nhập từ chăn nuôi khoảng 400 triệu đồng.

Năm 2016, nhận thấy trồng cam, trồng bưởi cho hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với đất đồi, anh Tú đã đi Cao Phong, Yên Thủy học tập. Sau khi học hỏi, anh quyết định đưa cây cam lòng vàng và cây bưởi da xanh về trồng trên diện tích 5,5 ha, trong đó có 1.000 cây bưởi da xanh. Nhờ chịu khó học hỏi, tìm tòi và đầu tư đúng kỹ thuật nên cây cam, bưởi phát triển tốt. Năm 2020, vụ đầu tiên cam, bưởi cho bói. Vườn gần rừng nên con ngài châm hỏng hết, chỉ được thu "nếm” vài quả. Xem trên mạng, hỏi bạn bè, anh liên hệ vào TP Hồ Chí Minh mua lưới che cam. Đây là loại lưới tốt, giá thành cao, ngoài phòng con ngài còn giữ ánh sáng và giảm nhiệt độ cho cây vào mùa hè. Diện tích rộng không thể đầu tư nhiều được, anh lại vào Nghệ An mua túi bọc quả cho bưởi và cam. Vụ cam năm 2021 thu được 20 tấn, giá bán hơn 20 nghìn đồng/kg. Vụ cam năm nay đang thu hoạch, dự kiến sản lượng khoảng 40 - 50 tấn. Với 1.000 cây bưởi da xanh cho thu hoạch khoảng 30 tấn, giá bán hiện tại trên 20 nghìn đồng/kg. Bằng việc trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi, từ năm 2019 đến nay, trừ các chi phí đầu tư đã mang lại thu nhập cho gia đình trên 700 triệu đồng/năm. Cũng từ mô hình đã tạo việc làm cho 10 lao động địa phương, mức lương 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Chia sẻ về những dự định, anh Tú cho biết hiện đang trồng nốt diện tích khoảng 5 ha cây bưởi da xanh và cây trám đen.

Đồng chí Phạm Thị Vân Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Phú cho biết: Ngoài làm kinh tế giỏi, anh Tú còn là người tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động; đóng góp các loại quỹ, ủng hộ từ thiện như: quỹ Đền ơn - đáp nghĩa, Ngày vì người nghèo, phòng chống lụt, bão, nạn nhân chất độc da cam... với số tiền trên 10 triệu đồng/năm. Anh là tấm gương nghị lực dám nghĩ dám làm để thế hệ trẻ trong xã học tập.

Việt Lâm

Các tin khác


Nữ cán bộ Công đoàn tiêu biểu

(HBĐT) - "Năng nổ, nhiệt tình, hòa đồng với mọi người, hết lòng vì công việc, thể hiện tốt vai trò Chủ tịch Công đoàn cơ sở doanh nghiệp", đó là nhận xét của công nhân lao động về chị Đỗ Thị Huệ, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình (Lạc Thủy).

Cán bộ Công an xã thấm nhuần lời Bác dạy

(HBĐT) - Nằm ở phía Tây của huyện Mai Châu, xã Mai Hịch có 7 xóm, 944 hộ với trên 4.000 nhân khẩu, trong đó dân tộc Thái chiếm trên 85%. An ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn cơ bản ổn định, song nổi lên một số vấn đề phức tạp tác động đến nhiệm vụ đảm bảo ANTT. Tình trạng tranh chấp đất rừng, mâu mắc nội bộ, trộm cắp tài sản, tệ nạn ma túy... gây ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân. Học tập và làm theo lời Bác dạy bằng những việc làm cụ thể, Thượng úy Vì Văn Nam, Phó Trưởng Công an xã đã làm chuyển biến rõ nét an ninh cơ sở, được Nhân dân tin yêu, quý mến.

Bí thư Chi đoàn Giàng A La gương mẫu, làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Giàng A La, Bí thư Chi đoàn xóm Pà Khôm, xã Hang Kia (Mai Châu) là tấm gương tiêu biểu phát triển kinh tế của xã.

Sáng ngời nụ cười chiến sỹ Cảnh sát quản lý hành chính

(HBĐT) - Với tinh thần "Vì Nhân dân phục vụ”, cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLCHVTTXH), Công an tỉnh không quản ngại khó khăn, vất vả, luôn giữ nụ cười thân thiện, niềm nở mỗi khi tiếp xúc, hỗ trợ, giúp đỡ người dân thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan...

Người cựu chiến binh sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

(HBĐT) - Nhiệt huyết, trách nhiệm, gương mẫu là ấn tượng khi chúng tôi tiếp xúc với ông Nguyễn Văn Thu, Chi hội trưởng chi hội cựu chiến binh (CCB) xóm Khang Đình, xã Yên Mông (TP Hòa Bình). Trở về với cuộc sống đời thường, người lính cựu luôn phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ”, thi đua làm kinh tế giỏi với những cách làm hay, sáng tạo, đem lại những giá trị tích cực cho cộng đồng xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Phó trạm trưởng trạm y tế xã Tòng Đậu tận tâm với nghề

(HBĐT) - Với sự tận tâm trong công tác chuyên môn, hết lòng vì công việc, thái độ phục vụ người bệnh chu đáo, y sỹ Nguyễn Hữu Đức, Phó trạm trưởng trạm y tế xã Tòng Đậu (Mai Châu) luôn được đồng nghiệp tin tưởng, Nhân dân dành nhiều tình cảm quý mến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục