(HBĐT) - Những năm qua, phong trào phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững ở huyện Mai Châu có chuyển biến tích cực. Từ đó xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi, cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng, góp phần tích cực xóa đói, giảm nghèo, phát triển KT-XH tại địa phương. Trong đó, chị Sùng Y Nông ở xóm Pà Cò 1, xã Pà Cò là một trong những điển hình.


Chị Sùng Y Nông, xã Pà Cò (Mai Châu) với sản phẩm thêu dệt thổ cẩm truyền thống.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, chị Sùng Y Nông luôn trăn trở làm sao để phát triển kinh tế gia đình, phấn đấu thoát nghèo. Với quyết tâm không cam chịu đói nghèo cùng với tính cần cù, chị Nông quyết tâm xây dựng kinh tế với số vốn dành dụm được của gia đình và vay Ngân hàng CSXH để đầu tư sản xuất. Nhờ nỗ lực, đến nay gia đình chị đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Tham gia công tác Hội phụ nữ gần 10 năm, hiện chị Nông là chi hội trưởng chi hội phụ nữ xóm Pà Cò 1. Năm 2018, chị vay 50 triệu đồng vốn sản xuất, kinh doanh của Ngân hàng CSXH để thực hiện mô hình chăn nuôi tổng hợp: trồng su su, rau màu, ngô và chăn nuôi. Những năm đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm, chủ yếu chăn nuôi theo hướng truyền thống nên lợi nhuận chưa nhiều. Chị vừa làm vừa tích lũy, học hỏi kinh nghiệm, tích cực tham gia các lớp tập huấn do địa phương tổ chức để có kiến thức áp dụng tiến bộ KHKT vào chăn nuôi sao cho đạt hiệu quả cao. Hiện nay, gia đình chị có khu vườn với nhiều loại rau, màu như: ngô, sắn, su su, chanh leo, đậu đũa… Ngoài ra, gia đình chị chăn nuôi 5 con bò, 20 con lợn bản địa; thêu dệt thổ cẩm truyền thống. Hàng năm, thu nhập của gia đình đạt từ 100 - 150 triệu đồng. Nhận thấy tiềm năng có thể phát triển mô hình chăn nuôi trên địa bàn xã, chị vận động hội viên cùng xây dựng mô hình kinh tế có hiệu quả bằng cách đầu tư con giống; chia sẻ kinh nghiệm nhằm giúp chị em phát triển kinh tế gia đình, góp sức vào công cuộc XĐ-GN, làm giàu chính đáng.

Chị Sùng Y Nông chia sẻ: Nhằm giúp chị em có nguồn thu nhập ổn định và giữ gìn nghề truyền thống của địa phương, tôi đã tuyên truyền, vận động hội viên tích cực duy trì, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc từ những sản phẩm thổ cẩm truyền thống. Trước đây, sản phẩm thổ cẩm làm ra chủ yếu phục vụ trong gia đình, hoạt động văn hóa ở địa phương, nguồn thu nhập từ dệt thổ cẩm không cao, đầu ra sản phẩm không ổn định khiến nhiều chị em không mặn mà với nghề dệt. Từ khi tôi tìm kiếm được thị trường, xuất khẩu các mặt hàng này sang Lào và Thái Lan, sản phẩm làm ra bao nhiêu tiêu thụ hết, có thu nhập ổn định nên hội viên, phụ nữ ở địa phương đã nhiệt tình tham gia nghề truyền thống.

Đồng chí Hàng Y Tếnh, Chủ tịch Hội LHPN xã Pà Cò cho biết: Điều đáng quý ở chị Sùng Y Nông là tinh thần phấn đấu, vươn lên. Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị còn là chi hội trưởng phụ nữ tích cực, năng động, truyền cảm hứng đến hội viên cùng tham gia các phong trào thi đua của Hội. Chị luôn nhiệt tình và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, tham gia đầy đủ, tích cực các hoạt động do các cấp Hội phát động. Ngoài ra, gia đình chị luôn gương mẫu thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động, tuyên truyền hội viên trong xóm và người thân tham gia các phong trào của địa phương.

Với sự nỗ lực, cần cù trong phát triển kinh tế gia đình và tham gia tích cực các phong trào tại xã, chị Nông luôn được bà con tín nhiệm và là một trong những tấm gương sáng của xã Pà Cò về sự nỗ lực, chịu khó trong lao động sản xuất.

Thu Hường

(Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu)


Các tin khác


Nữ dân quân “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(HBĐT) - Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Yên Thủy, vai trò của phụ nữ tham gia lực lượng vũ trang địa phương ngày càng được phát huy. Đã có nhiều nữ chiến sỹ dân quân nêu gương tự học, tự rèn luyện, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt công việc chuyên môn, vừa đảm đang vai trò phụ nữ trong gia đình. Tiêu biểu trong số đó là đồng chí Bùi Thị Thêm, nữ dân quân xã Lạc Lương.

Thanh niên 9X quyết tâm lập nghiệp trên mảnh đất quê hương

(HBĐT) - Tiên phong trồng chuối nuôi cấy mô trên quy mô lớn, chàng thanh niên Trần Trung Đức, xã Liên Sơn (Lương Sơn) đã có diện tích nguyên liệu chuối ổn định cùng xưởng sơ chế, giấm chuối bằng công nghệ hiện đại. Mô hình HTX trồng và sản xuất chuối theo tiêu chuẩn VietGAP quy mô lớn của anh Đức đã mang đến nguồn thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn huyện.

Nữ Chủ tịch Công đoàn trách nhiệm, tận tụy với người lao động

(HBĐT) - Hưởng ứng Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, chị Vũ Thị Sâm, Chủ tịch Công đoàn kiêm Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH GGS Việt Nam (khu công nghiệp bờ trái sông Đà - TP Hòa Bình) đã có những đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp (DN) FDI. Qua đó góp phần đảm bảo chế độ, chính sách cho trên 700 công nhân lao động (CNLĐ), thúc đẩy phát triển DN bền vững.

Bác sỹ của vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Bao năm nay, người dân xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc quen với hình ảnh bác sỹ Phạm Trọng Tươi tận tụy với công tác khám, chữa bệnh. Hình ảnh của anh đã in sâu trong lòng mọi người và được gọi với cái tên trìu mến: Bác sỹ của vùng cao.

Người phụ nữ góp phần làm đẹp bản Mông

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở xã Pà Cò (Mai Châu), Sùng Y Múa may mắn hơn nhiều người con gái Mông khác là được đi học lên cao. Sau khi học xong, Y Múa trở về làm ở trạm y tế. Không chỉ là một nữ hộ sinh mát tay, Y Múa còn là người kinh doanh giỏi, tạo việc làm cho bà con người Mông ở xã Hang Kia, Pà Cò.

Điển hình về nghị lực vượt khó vươn lên

(HBĐT) - Bị tai nạn giao thông, liệt nửa người, anh Lê Huy Tích, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) không cam chịu số phận, bền bỉ phấn đấu trở người có ích cho xã hội. Anh là chủ cơ sở sản xuất xe lăn đầu kéo điện dành cho người khuyết tật và người già, truyền cảm hứng cho những người không may mắn trên hành trình tái hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục