(HBĐT) - "Sống lạc quan, ăn nhiều rau” là bí quyết sống lâu, sống khỏe của đại lão Sùng A Sía ở bản Chà Đáy, xã Pà Cò (Mai Châu). Cụ Sía tròn 110 tuổi nhưng da dẻ vẫn hồng hào, chân bước vững chắc, vẫn còn nuôi lợn, chăn trâu và làm mọi việc sinh hoạt hàng ngày.Cụ Sùng A Sía thổi bài khèn đón khách.

Ngôi nhà gỗ của cụ Sía ở cuối bản Chà Đáy. Khi chúng tôi đến cụ đang nghỉ trưa. Nghe có khách vào chơi, cụ Sía tự trở dậy. Khác với tưởng tượng của tôi, tuy đã 110 tuổi nhưng trông cụ như tuổi thất tuần. Bước đi đều đặn, hàm răng trắng và nếu không biết tuổi thì người lần đầu gặp không ai nghĩ cụ đã sống hơn một thế kỷ. 

Mất trâu được vợ
Cụ Sùng A Sía sinh ra và lớn lên tại bản Pa Háng. Khi lấy vợ, cụ mới chuyển ra bản Chà Đáy, vì bản này có nhiều ruộng nước, dễ sinh sống. Hồi còn thanh niên, cụ là người khỏe mạnh, chịu khó làm lụng. Cụ nhớ lại, ngày đó, nhà có một con trâu cày rất khỏe. Một lần cho người bạn ở bản bên mượn để cày ruộng. Trong lúc thả trâu đi ăn bên bìa rừng, con trâu chẳng may bị rơi xuống vực chết. Người bạn nhà nghèo, chẳng có trâu để trả cho cụ. Sau một thời gian nghĩ cách để đền thì nảy ra ý định gả em gái cho cụ. Không ngờ sau chuyện mất trâu, cụ Sía có vợ. Hai vợ chồng chăm chỉ làm ăn, gây dựng nhà cửa. Suốt mấy năm chung sống, vợ chồng cụ sinh được 4 người con, 3 trai, 1 gái. Khi sinh cô con gái út được 6 tháng tuổi, vợ cụ mắc bệnh trọng. Là người biết thuốc của người Mông nhưng cụ vẫn không chữa được bệnh cho vợ. Thế là cụ rơi vào cảnh "gà trống nuôi con". 
Ngày đó, Pà Cò khó khăn nên cảnh gà trống nuôi con càng thêm chật vật. Mọi người trong dòng họ họp bàn, động viên cụ Sía đi bước nữa. Vốn có tài thổi khèn Mông, lại để ý đến cô Máy cùng bản nên cụ quyết định đi bước nữa. Sau mấy ngày đến nhà thổi khèn, cô Máy cũng đồng ý theo cụ về. Với tài của mình, cụ đã dung hòa được cuộc sống giữa dì ghẻ và con chồng. Bà Máy sinh cho cụ được 8 người con. Sau khi sinh người con thứ 8, bà lại mang bệnh và mất, để lại cho cụ Sía 12 đứa con. Một mình lo toan nuôi các con, bao nhiêu việc vất vả kiếm sống cụ đều trải qua. Tất cả các con được đi học và dựng vợ, gả chồng đến nơi đến chốn. Các con ngoan ngoãn, tu chí và không dính vào con đường ma túy. Để dạy các con, cụ lấy cái tình, cái lý bảo ban chứ không dùng roi vọt. Hiện cụ có tới 60 cháu, chắt.
vận động, lạc quan, ăn rau là chính
Thấy có khách, cụ Sía sai đứa cháu pha trà mời khách. Trong hơi sương lạnh của một ngày cuối năm, chúng tôi nghe cụ say sưa kể về cuộc sống của bản Mông ngày trước, kể về phong tục tập quán, về sinh hoạt hàng ngày của cụ... mà một trong những sở thích, sở trường là chơi khèn. Thế rồi, cụ sai cháu đi lấy khèn và thổi một bài cho chúng tôi thưởng thức. Tiếng khèn lúc trầm, lúc bổng như đưa người nghe lên bản Mông ngày xuân. Cụ bảo, khèn Mông có nhiều bài lắm, từ đám ma, đám cưới, đến hội xuân, tán gái… bài nào cũng thuộc. Chơi khèn xong, cụ mồi điếu thuốc lào hút. Sinh ra ở thủ phủ thuốc phiện, nên cuộc sống gắn với cây thuốc phiện. Khi Nhà nước vận động bà con xóa bỏ cây thuốc phiện, cụ là người đầu tiên của bản đi cai nghiện và chuyển đổi cây trồng.
Ngoài làm nông, cụ Sía còn là người biết bốc thuốc. Ai đau bụng, đau đầu hay khó sinh con đều giúp được hết. Công bà con trả là gùi ngô, mớ rau, con thú săn được trong rừng, nhưng chưa bao giờ cụ coi đó là nghề kiếm sống. Bí quyết sống khỏe của cụ là sống lạc quan, vận động nhiều, hiện giờ cụ vẫn nuôi lợn, nuôi cá và chăn trâu. Đầu năm 2022, gia đình tổ chức đại thượng thọ mừng cụ tròn 110 tuổi. Cũng trong năm, cụ bán con trâu mộng được vài chục triệu đồng. Mỗi bữa ăn được đôi lưng cơm, uống vài chén rượu và món ăn cụ thích nhất là rau.


Việt Lâm


Các tin khác


Nữ cán bộ Công đoàn tiêu biểu

(HBĐT) - "Năng nổ, nhiệt tình, hòa đồng với mọi người, hết lòng vì công việc, thể hiện tốt vai trò Chủ tịch Công đoàn cơ sở doanh nghiệp", đó là nhận xét của công nhân lao động về chị Đỗ Thị Huệ, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình (Lạc Thủy).

Cán bộ Công an xã thấm nhuần lời Bác dạy

(HBĐT) - Nằm ở phía Tây của huyện Mai Châu, xã Mai Hịch có 7 xóm, 944 hộ với trên 4.000 nhân khẩu, trong đó dân tộc Thái chiếm trên 85%. An ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn cơ bản ổn định, song nổi lên một số vấn đề phức tạp tác động đến nhiệm vụ đảm bảo ANTT. Tình trạng tranh chấp đất rừng, mâu mắc nội bộ, trộm cắp tài sản, tệ nạn ma túy... gây ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân. Học tập và làm theo lời Bác dạy bằng những việc làm cụ thể, Thượng úy Vì Văn Nam, Phó Trưởng Công an xã đã làm chuyển biến rõ nét an ninh cơ sở, được Nhân dân tin yêu, quý mến.

Bí thư Chi đoàn Giàng A La gương mẫu, làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Giàng A La, Bí thư Chi đoàn xóm Pà Khôm, xã Hang Kia (Mai Châu) là tấm gương tiêu biểu phát triển kinh tế của xã.

Sáng ngời nụ cười chiến sỹ Cảnh sát quản lý hành chính

(HBĐT) - Với tinh thần "Vì Nhân dân phục vụ”, cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLCHVTTXH), Công an tỉnh không quản ngại khó khăn, vất vả, luôn giữ nụ cười thân thiện, niềm nở mỗi khi tiếp xúc, hỗ trợ, giúp đỡ người dân thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan...

Người cựu chiến binh sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

(HBĐT) - Nhiệt huyết, trách nhiệm, gương mẫu là ấn tượng khi chúng tôi tiếp xúc với ông Nguyễn Văn Thu, Chi hội trưởng chi hội cựu chiến binh (CCB) xóm Khang Đình, xã Yên Mông (TP Hòa Bình). Trở về với cuộc sống đời thường, người lính cựu luôn phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ”, thi đua làm kinh tế giỏi với những cách làm hay, sáng tạo, đem lại những giá trị tích cực cho cộng đồng xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Phó trạm trưởng trạm y tế xã Tòng Đậu tận tâm với nghề

(HBĐT) - Với sự tận tâm trong công tác chuyên môn, hết lòng vì công việc, thái độ phục vụ người bệnh chu đáo, y sỹ Nguyễn Hữu Đức, Phó trạm trưởng trạm y tế xã Tòng Đậu (Mai Châu) luôn được đồng nghiệp tin tưởng, Nhân dân dành nhiều tình cảm quý mến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục