(HBĐT) - Giàng A La, Bí thư Chi đoàn xóm Pà Khôm, xã Hang Kia (Mai Châu) là tấm gương tiêu biểu phát triển kinh tế của xã.


Anh Giàng A La hướng dẫn du khách trải nghiệm những sản phẩm du lịch cộng đồng của người Mông.

Trước đây, cuộc sống của gia đình Giàng A La gặp rất nhiều khó khăn, do nguồn thu nhập chủ yếu trông chờ mấy sào ruộng. Với suy nghĩ phải tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế, năm 2020, anh bàn bạc với gia đình chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả và làm du lịch cộng đồng. Từ hai bàn tay trắng, với ý chí dám nghĩ, dám làm và sự năng động của tuổi trẻ, đến nay, Giàng A La đã có khu nghỉ dưỡng trên 500 m2 và gần 20 ha trồng cam cùng các loại cây ăn quả. Với mô hình phát triển kinh tế này, trừ chi phí gia đình anh có thu nhập từ 350 - 400 triệu đồng/năm. 

Giàng A La chia sẻ: "Khi mới chuyển đổi sang mô hình trồng cây ăn quả và làm khu du lịch nghỉ dưỡng, gia đình tôi đã vay vốn ngân hàng để đầu tư phát triển kinh tế. Nhờ áp dụng và triển khai đúng quy trình, kết hợp với du lịch bản địa của người Mông, cùng sự kiên trì không ngại khó, tôi mới có được thành công bước đầu”.

Là Bí thư Chi đoàn xóm Pà Khôm nhiều năm liền, Giàng A La luôn ý thức được trọng trách làm sao để chi đoàn ngày càng phát triển, thu hút được ĐVTN tham gia. Với phương châm "Muốn lãnh đạo công tác Đoàn thì trước tiên phải là một đoàn viên gương mẫu”, Giàng A La đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, nêu cao tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ Đoàn, luôn xây dựng, giữ gìn mối quan hệ gần gũi, đoàn kết với ĐVTN và Nhân dân. Anh cùng Ban Chấp hành Chi đoàn tích cực tuyên truyền, giáo dục, vận động ĐVTN chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ đó, Giàng A La luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, gương mẫu trong học tập, đi đầu trong mọi hoạt động. Đồng thời, quan tâm, giúp đỡ ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. 

Với vai trò, trách nhiệm của mình, những năm qua, Giàng A La cùng Ban chấp hành chi đoàn thực hiện nhiều hoạt động, phong trào thiết thực, ý nghĩa như: Triển khai học tập các nghị quyết của Đảng, của Đoàn; thường xuyên giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn không nơi nương tựa; nhận sửa chữa nhà cho người nghèo, gia đình chính sách; tổ chức nhiều buổi vệ sinh môi trường ở nơi công cộng, công sở làm việc….

Anh Vàng A Chớ, Bí thư Đoàn xã Hang Kia cho biết: Giàng A La là Bí thư Chi đoàn nhiệt huyết, năng nổ, luôn làm tốt công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên, tích cực tham gia các phong trào đoàn và địa phương phát động. Ngoài ra, anh còn là một đoàn viên dám nghĩ, dám làm, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế.

 Đây là một trong những đoàn viên tiêu biểu của xã Hang Kia về sự năng động trong công việc và phát triển kinh tế, qua đó đã giúp nhiều ĐVTN nông thôn tiếp cận mô hình làm ăn hiệu quả, nâng cao thu nhập, làm giàu chính đáng bằng đôi bàn tay, khối óc của mình. Đồng thời, là cách để tổ chức Đoàn đưa lời Bác dạy "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền" đi vào thực tiễn và có sức lan tỏa trong cộng đồng.
 
 Hoàng Anh
Thị trấn Mai Châu (Mai Châu)


Các tin khác


Nữ cán bộ Công đoàn tiêu biểu

(HBĐT) - "Năng nổ, nhiệt tình, hòa đồng với mọi người, hết lòng vì công việc, thể hiện tốt vai trò Chủ tịch Công đoàn cơ sở doanh nghiệp", đó là nhận xét của công nhân lao động về chị Đỗ Thị Huệ, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình (Lạc Thủy).

Cán bộ Công an xã thấm nhuần lời Bác dạy

(HBĐT) - Nằm ở phía Tây của huyện Mai Châu, xã Mai Hịch có 7 xóm, 944 hộ với trên 4.000 nhân khẩu, trong đó dân tộc Thái chiếm trên 85%. An ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn cơ bản ổn định, song nổi lên một số vấn đề phức tạp tác động đến nhiệm vụ đảm bảo ANTT. Tình trạng tranh chấp đất rừng, mâu mắc nội bộ, trộm cắp tài sản, tệ nạn ma túy... gây ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân. Học tập và làm theo lời Bác dạy bằng những việc làm cụ thể, Thượng úy Vì Văn Nam, Phó Trưởng Công an xã đã làm chuyển biến rõ nét an ninh cơ sở, được Nhân dân tin yêu, quý mến.

Sáng ngời nụ cười chiến sỹ Cảnh sát quản lý hành chính

(HBĐT) - Với tinh thần "Vì Nhân dân phục vụ”, cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLCHVTTXH), Công an tỉnh không quản ngại khó khăn, vất vả, luôn giữ nụ cười thân thiện, niềm nở mỗi khi tiếp xúc, hỗ trợ, giúp đỡ người dân thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan...

Người cựu chiến binh sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

(HBĐT) - Nhiệt huyết, trách nhiệm, gương mẫu là ấn tượng khi chúng tôi tiếp xúc với ông Nguyễn Văn Thu, Chi hội trưởng chi hội cựu chiến binh (CCB) xóm Khang Đình, xã Yên Mông (TP Hòa Bình). Trở về với cuộc sống đời thường, người lính cựu luôn phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ”, thi đua làm kinh tế giỏi với những cách làm hay, sáng tạo, đem lại những giá trị tích cực cho cộng đồng xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Phó trạm trưởng trạm y tế xã Tòng Đậu tận tâm với nghề

(HBĐT) - Với sự tận tâm trong công tác chuyên môn, hết lòng vì công việc, thái độ phục vụ người bệnh chu đáo, y sỹ Nguyễn Hữu Đức, Phó trạm trưởng trạm y tế xã Tòng Đậu (Mai Châu) luôn được đồng nghiệp tin tưởng, Nhân dân dành nhiều tình cảm quý mến.

“Cây cao bóng cả” gìn giữ hồn cốt dân ca Mường

(HBĐT) - Mặc dù tuổi đã cao, thế nhưng với niềm đam mê, tình yêu cháy bỏng với dân ca Mường, bà Bùi Thị Bẹ, xóm Nghia, xã Lạc Sỹ (Yên Thủy) ngày ngày cần mẫn lưu giữ hồn cốt của dân ca Mường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục