(HBĐT) - Những năm qua, việc tổ chức học tập, quán triệt và triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, trọng tâm là xây dựng kế hoạch làm theo các nội dung chủ yếu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị chú trọng thực hiện. Qua đó, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhân dân, xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân, mô hình tiêu biểu học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.


Học và làm theo Bác, bà Lê Thị Luyến, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) (đứng giữa) hỗ trợ xây dựng nhà ăn và đồ dùng cho trường tiểu học thị trấn Thanh Hà, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Cụ thể hóa việc học và làm theo Bác trong cán bộ, công chức, viên chức, góp phần nâng cao chất lượng công vụ, tinh thần tận tụy phục vụ nhân dân, BTV Tỉnh ủy đã ban hành nhiều văn bản để triển khai, tổ chức thực hiện. Các địa phương, cơ quan, đơn vị tiếp tục xây dựng, hoàn thiện chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ với phương châm "Sát chức năng, nhiệm vụ, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện và đánh giá việc thực hiện”; tập trung đổi mới lề lối, tác phong làm việc, cải cách thủ tục hành chính, nêu cao trách nhiệm công vụ, phòng và chống tham nhũng, lãng phí đối với cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu, tạo không khí đồng thuận trong xã hội; đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng, nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 1.777 mô hình, điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tiêu biểu như cán bộ, chiến sỹ làm công tác tiếp dân của Công an tỉnh đã làm thêm ngày thứ bảy với tinh thần "Hết việc mới hết giờ”, "Tiếp dân như tiếp khách quý”; Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) và Công an các huyện, thành phố tổ chức cấp chứng minh nhân dân (CMND) lưu động, về vùng sâu, xa làm thủ tục cấp cho bà con. Cán bộ, chiến sỹ đã đến tận nhà, bệnh viện tổ chức làm CMND, căn cước công dân cho 205 công dân mắc bệnh, già yếu, không có khả năng đi lại. Việc làm được nhân dân ghi nhận, gửi thư khen ngợi. Công an tỉnh đã nhận được 4 thư khen của quần chúng nhân dân về tinh thần vì nhân dân phục vụ của cán bộ, chiến sỹ.

Bộ CHQS với các mô hình: "Mỗi tuần học tập 1 lời Bác Hồ dạy”; xây dựng "Làng, bản văn hoá - quốc phòng” ở địa bàn đặc biệt khó khăn trong khu vực phòng thủ gắn với phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, "Góc học tập 100 đồng”; đặc biệt phong trào "Đồng hành cùng em đến trường” được Quân khu III nhân rộng ra toàn Quân khu. Từ tháng 5/2015 đến nay, lực lượng vũ trang tỉnh đã vận động, quyên góp ủng hộ tặng xe đạp, đồ dùng học tập cho học sinh nghèo vượt khó tổng trị giá trên 1 tỷ đồng.

Huyện Kim Bôi duy trì hòm quyên góp học tập và làm theo Bác. Huyện Yên Thủy, Kỳ Sơn phát động phong trào nuôi heo đất, hũ gạo tình thương. Huyện Đà Bắc có mô hình làng không có học sinh bỏ học. Bà Vì Thị Thuận, bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu) thành lập cơ sở Bảo trợ xã hội Thuận Hòa, dạy nghề, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 40 chị em, trong đó có nhiều lao động khuyết tật. Bà Lê Thị Luyến, khu dân cư Đoàn Kết, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) hỗ trợ xây dựng nhà ăn và đồ dùng cho trường tiểu học thị trấn Thanh Hà phục vụ cho trên 100 học sinh ăn trưa tại trường. Thầy giáo vùng cao Hà Mạnh Quyết, Hiệu trưởng trường THCS Tân Dân (Mai Châu) hàng đêm đánh cá trên sông để cải thiện bữa ăn cho học sinh. Hộ ông Lý Văn Tòng, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) hiến 16.490 m2 đất làm khu tái định cư Lau Bai; hộ ông Bùi Văn Tý, xã Xuân Phong (Cao Phong) 3 lần hiến đất với diện tích 1.400 m2 để làm trạm y tế xã và trường mầm non...

Các mô hình, điển hình tiên tiến được tỉnh và các địa phương, đơn vị kịp thời biểu dương, khen thưởng đã có tác dụng lan tỏa, nhân rộng; góp phần xây cái đẹp, dẹp cái xấu, nâng cao niềm tin đối với các cấp ủy, chính quyền địa phương vào sự lãnh đạo của Đảng. Trong đó, năm 2019, bà Vì Thị Thuận là 1 trong 25 điển hình tập thể, cá nhân toàn quốc thực hiện Chỉ thị số 05 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lạc Sơn và bà Lê Thị Luyến được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05.

V.H


Các tin khác


Thực hiện Chỉ thị số 05 bằng những mô hình cụ thể

(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành mục tiêu, nhiệm vụ xuyên suốt trong 3 năm qua ở Đảng bộ huyện Kim Bôi. Các nội dung học tập Chỉ thị được đưa vào cuộc sống gắn với chức năng, nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, nêu cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Công an huyện Lạc Sơn: Thiết thực học tập và làm theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Những năm qua, Công an huyện (CAH) Lạc Sơn đã có nhiều việc làm thiết thực trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Điều này không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống, đấu tranh với tội phạm, mà còn xây dựng mối quan hệ gần gũi giữa quần chúng nhân dân với lực lượng Công an nhân dân (CAND).

Học tập và làm theo Bác ở quê hương cách mạng Nật Sơn

(HBĐT) - Sau nhiều năm, chúng tôi có dịp trở lại Nật Sơn (Kim Bôi). Vẫn là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao, song không thể phủ nhận những bước chuyển đáng khích lệ của vùng đất cội nguồn cách mạng xứ Mường Động này.

Học Bác, Công an huyện Yên Thủy làm nhiều việc tốt phục vụ nhân dân

(HBĐT) - Cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” do Bộ Công an phát động và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được Công an tỉnh triển khai thực hiện trở thành phong trào sâu rộng đem lại những hiệu quả thiết thực. Nhiều đơn vị đã có những mô hình hay, cách làm hiệu quả. Công an huyện Yên Thủy là một trong những đơn vị điển hình.

Bùi Hồng Phú - người đảng viên tận tụy noi gương Bác Hồ

(HBĐT) - Con người chất phác, khiêm tốn, nhiệt huyết với công việc là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với đồng chí Bùi Hồng Phú, Bí thư Chi bộ xóm Trung Hoa 2, xã Phú Lai (Yên Thủy). Ông Phú luôn tâm niệm: "Là người cán bộ, đảng viên, bất kỳ ai cũng phải noi gương Bác Hồ đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu. Quan trọng hơn phải nghe dân nói, nói dân hiểu và làm dân tin”.

Tháng 5 nhớ Bác

(HBĐT) - "Khi gặp chúng tôi, Bác đang bị ho, người hơi gầy nhưng tiếng nói rất trầm ầm, dõng dạc. Bác mệt và bận nhiều việc nhưng vẫn ân cần bắt tay từng người, động viên thăm hỏi, căn dặn. Bác đã lên tầng 2 làm việc, nhưng khi chúng tôi đề xuất thì vẫn quay xuống dưới tầng 1 ký tặng lên ảnh chân dung. 72 năm đã trôi qua, nhưng những phút giây được gặp Người tôi không bao giờ quên. Tháng 5 về lại thấy thương nhớ Bác nhiều hơn”. Đó là chia sẻ đầy xúc động của ông Quách Công Hàm (82 tuổi, nguyên cán bộ Công an tỉnh, trú tại khu phố 7, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) khi kể cho chúng tôi nghe về kỷ niệm được gặp Bác Hồ vào tháng 5/1946 tại Hà Nội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục