(HBĐT) - Những năm qua, việc tổ chức học tập, quán triệt và triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, trọng tâm là xây dựng kế hoạch làm theo các nội dung chủ yếu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị chú trọng thực hiện. Qua đó, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhân dân, xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân, mô hình tiêu biểu học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.


Học và làm theo Bác, bà Lê Thị Luyến, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) (đứng giữa) hỗ trợ xây dựng nhà ăn và đồ dùng cho trường tiểu học thị trấn Thanh Hà, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Cụ thể hóa việc học và làm theo Bác trong cán bộ, công chức, viên chức, góp phần nâng cao chất lượng công vụ, tinh thần tận tụy phục vụ nhân dân, BTV Tỉnh ủy đã ban hành nhiều văn bản để triển khai, tổ chức thực hiện. Các địa phương, cơ quan, đơn vị tiếp tục xây dựng, hoàn thiện chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ với phương châm "Sát chức năng, nhiệm vụ, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện và đánh giá việc thực hiện”; tập trung đổi mới lề lối, tác phong làm việc, cải cách thủ tục hành chính, nêu cao trách nhiệm công vụ, phòng và chống tham nhũng, lãng phí đối với cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu, tạo không khí đồng thuận trong xã hội; đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng, nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 1.777 mô hình, điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tiêu biểu như cán bộ, chiến sỹ làm công tác tiếp dân của Công an tỉnh đã làm thêm ngày thứ bảy với tinh thần "Hết việc mới hết giờ”, "Tiếp dân như tiếp khách quý”; Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) và Công an các huyện, thành phố tổ chức cấp chứng minh nhân dân (CMND) lưu động, về vùng sâu, xa làm thủ tục cấp cho bà con. Cán bộ, chiến sỹ đã đến tận nhà, bệnh viện tổ chức làm CMND, căn cước công dân cho 205 công dân mắc bệnh, già yếu, không có khả năng đi lại. Việc làm được nhân dân ghi nhận, gửi thư khen ngợi. Công an tỉnh đã nhận được 4 thư khen của quần chúng nhân dân về tinh thần vì nhân dân phục vụ của cán bộ, chiến sỹ.

Bộ CHQS với các mô hình: "Mỗi tuần học tập 1 lời Bác Hồ dạy”; xây dựng "Làng, bản văn hoá - quốc phòng” ở địa bàn đặc biệt khó khăn trong khu vực phòng thủ gắn với phong trào "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, "Góc học tập 100 đồng”; đặc biệt phong trào "Đồng hành cùng em đến trường” được Quân khu III nhân rộng ra toàn Quân khu. Từ tháng 5/2015 đến nay, lực lượng vũ trang tỉnh đã vận động, quyên góp ủng hộ tặng xe đạp, đồ dùng học tập cho học sinh nghèo vượt khó tổng trị giá trên 1 tỷ đồng.

Huyện Kim Bôi duy trì hòm quyên góp học tập và làm theo Bác. Huyện Yên Thủy, Kỳ Sơn phát động phong trào nuôi heo đất, hũ gạo tình thương. Huyện Đà Bắc có mô hình làng không có học sinh bỏ học. Bà Vì Thị Thuận, bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu) thành lập cơ sở Bảo trợ xã hội Thuận Hòa, dạy nghề, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 40 chị em, trong đó có nhiều lao động khuyết tật. Bà Lê Thị Luyến, khu dân cư Đoàn Kết, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) hỗ trợ xây dựng nhà ăn và đồ dùng cho trường tiểu học thị trấn Thanh Hà phục vụ cho trên 100 học sinh ăn trưa tại trường. Thầy giáo vùng cao Hà Mạnh Quyết, Hiệu trưởng trường THCS Tân Dân (Mai Châu) hàng đêm đánh cá trên sông để cải thiện bữa ăn cho học sinh. Hộ ông Lý Văn Tòng, xã Vầy Nưa (Đà Bắc) hiến 16.490 m2 đất làm khu tái định cư Lau Bai; hộ ông Bùi Văn Tý, xã Xuân Phong (Cao Phong) 3 lần hiến đất với diện tích 1.400 m2 để làm trạm y tế xã và trường mầm non...

Các mô hình, điển hình tiên tiến được tỉnh và các địa phương, đơn vị kịp thời biểu dương, khen thưởng đã có tác dụng lan tỏa, nhân rộng; góp phần xây cái đẹp, dẹp cái xấu, nâng cao niềm tin đối với các cấp ủy, chính quyền địa phương vào sự lãnh đạo của Đảng. Trong đó, năm 2019, bà Vì Thị Thuận là 1 trong 25 điển hình tập thể, cá nhân toàn quốc thực hiện Chỉ thị số 05 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lạc Sơn và bà Lê Thị Luyến được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05.

V.H


Các tin khác


Lan tỏa những việc làm theo Bác Hồ ở Đảng bộ xã Đồng Tâm

(HBĐT)-Sau hơn 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, toàn huyện Lạc Thủy có 115 mô hình, điển hình tiêu biểu, trong đó, riêng Đảng bộ xã Đồng Tâm có 15 mô hình. Việc thực hiện chỉ thị đã lan tỏa, tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Chi bộ xóm Riêng làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Xóm Riêng, xã Tú Lý (Đà Bắc) có trên 160 hộ với 4 dân tộc cùng sinh sống. Nhiều năm qua, mọi chủ trương, chính sách đều được Nhân dân xóm chấp hành tốt. Đồng chí Bí thư chi bộ Đinh Thị Khiển cho biết: Để có được kết quả này, chi ủy và các đảng viên trong chi bộ đã vận dụng nhiều giải pháp cụ thể, song cơ bản nhất vẫn là phát huy tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo Bác Hồ.

Phụ nữ xã Khoan Dụ làm theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Với phương châm học và làm theo Bác từ chính những việc nhỏ bé, giản dị trong đời sống hàng ngày, thời gian qua, Hội LHPN xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình tốt, tập thể, cá nhân tiêu biểu trong lao động, sản xuất, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh: "Dân vận khéo" góp phần nâng cao chất lượng thực thi công vụ

(HBĐT) - Nhận thức rõ vị trí, vai trò quan trọng của công tác dân vận trong cơ quan hành chính Nhà nước, thời gian qua, Đảng bộ Khối CCQ tỉnh có nhiều giải pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả. Góp phần xây dựng tổ chức Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Lan tỏa các mô hình học tập và làm theo lời Bác ở huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở huyện Yên Thủy những năm qua đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Từ đó, tạo chuyển biến rõ nét trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả ở các cá nhân, tập thể, là điểm sáng của tỉnh trong học tập và làm theo lời Bác.

Huyện Kỳ Sơn lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - "Phong trào thi đua yêu nước đã lan tỏa mạnh mẽ, tạo động lực lớn để huyện Kỳ Sơn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị phát triển KT-XH năm 2019” - đồng chí Trần Thị Quy, Phó trưởng Phòng Nội vụ, Phó chủ tịch Hội đồng Thi đua - khen thưởng huyện Kỳ Sơn khẳng định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục