(HBĐT) - Sau khi nghiên cứu cho thấy dự thảo văn kiện trình Đại hội XII của Đảng được xây dựng công phu, toàn diện, có nhiều đổi mới, có căn cứ, cơ sở khoa học và cơ bản nhất trí với bố cục, những nhận định, đánh giá, những tồn tại và mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ trong báo cáo đã nêu.

 

Bên cạnh đó còn có một số nội dung, câu chữ đề nghị xem xét, chỉnh sửa. Về dự báo tình hình thế giới và đất nước những năm sắp tới, trong phần này dự thảo lặp lại hai lần “nhiều biến động khó lường” khi dự báo về tình hình kinh tế thế giới và tình hình an ninh chính trị thế giới. Viết như vậy dẫn đến cách hiểu chúng ta thụ động thiếu tính dự báo chiến lược, không xây dựng được các kịch bản xảy ra. Trong khi đó, chúng ta có trí tuệ toàn Đảng, toàn dân, có nhiều viện nghiên cứu chiến lược, có kinh nghiệm 30 năm đổi mới, có nhiều nhân sỹ, nhà khoa học, nhà lãnh đạo chiến lược..., do vậy đề nghị thay cụm từ “nhiều biến động khó lường” bằng cụm từ “diễn biến rất phức tạp ảnh hưởng tới sự ổn định chung”.

 

Về mục tiêu tổng quát 5 năm tới đề nghị sửa “... xây dựng nền tảng để sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại...” thành “xây dựng nền tảng để nhanh chóng đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại...”. Viết như vậy mang tính hối thúc mạnh mẽ hơn bởi sự nghiệp CNH-HĐH của toàn Đảng, toàn dân không thể chậm chễ hơn, sau 40 năm đất nước thoát khỏi chiến tranh, dân ta vừa mới thoát khỏi đất nước nghèo, kém phát triển, thu nhập bình quân đầu người còn thấp.

 

Về công tác xây dựng Đảng (phần XV: Xây dựng Đảng TS-VM, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng). Báo cáo đã đánh giá kết quả thực hiện NQT.Ư 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh... Đề nghị T.ư tiếp tục đánh giá kết quả thực hiện và có giải pháp chỉ đạo nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết và Kết luận số 79-KL/TW của Bộ Chính trị về thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW Hội nghị lần thứ sáu BCH T.Ư Đảng (khóa X) về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ CNH-HĐH đất nước”.

 

Đối với nhiệm vụ tổng quát trong 5 năm tới, ngoài những nội dung đã nêu trong dự thảo báo cáo chính trị, bổ sung thêm công tác xây dựng Đảng, đề nghị T.ư tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục pháp luật cho người lao động, nhất là cho công nhân lao động (CNLĐ) đang làm việc tại các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước, tập trung tại KCN, khu chế xuất để nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, kỷ luật lao động cho CNLĐ. Chú trọng phát triển Đảng là những người xuất thân từ CNLĐ, CNLĐ trẻ tại các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước. Bởi vì T.ư xác định mục tiêu phát triển trong 5 năm tới là “... phát triển kinh tế nhanh, bền vững, xây dựng nền tảng để sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại...” mà lực lượng đông đảo trong xã hội chính là giai cấp CNLĐ.

 

Về phát huy khối đoàn kết toàn dân tộc, ngoài những nội dung đã nêu trong báo cáo đề nghị T.ư có cơ chế, chính sách đối cán bộ khối Đảng, đoàn thể, có chính sách luân chuyển cán bộ khối cơ quan Đảng, đoàn thể sang khối QLNN và ngược lại. Đồng thời, quan tâm giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển giai cấp công nhân cả về chất lượng và số lượng. Đảm bảo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện làm việc, nhà ở cho công nhân, thiết chế văn hóa cho công nhân; sửa đổi chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến người lao động như: tiền lương, BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp để bảo vệ quyền lợi và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân.

 

 

 

 

                                                                    Bùi Tiến Lực

                                                        (TUV, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh)

 

 

 

 

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Kinh nghiệm từ tổ chức thành công đại hội chi bộ điểm

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Lạc Sơn hiện có 21 chi bộ, 29 Đảng bộ trực thuộc. Được lựa chọn tổ chức đại hội điểm cho loại hình chi bộ cơ sở, Chi bộ trường THPT Lạc Sơn đã tổ chức thành công đại hội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Sau đại hội điểm, BTV Huyện ủy Lạc Sơn đã tổ chức họp bàn rút kinh nghiệm. Đồng chí Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Hành khẳng định: Với tinh thần dân chủ, nghiêm túc, trách nhiệm, đại hội chi bộ điểm đã thành công tốt đẹp, đặt tiền đề cho các chi, Đảng bộ cơ sở tiếp tục tổ chức tốt đại hội trong thời gian tới. 

Ghi nhận từ đại hội Đảng cấp cơ sở: Phát huy dân chủ, trách nhiệm tổ chức thành công đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Đến nay, các chi, Đảng bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở đã cơ bản hoàn thành tổ chức đại hội Đảng các cấp. Theo ghi nhận bước đầu, đại hội Đảng cấp cơ sở đã phát huy dân chủ, trí tuệ, kỷ cương, đổi mới, lựa chọn vào cấp ủy khóa mới những đồng chí đủ đức, đủ tài, năng lực, uy tín, đồng thời tích cực đóng góp vào dự thảo báo cáo cấp ủy cấp trên, đáp ứng yêu cầu theo Chỉ thị số số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và các hướng dẫn về đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Huyện Đà Bắc chỉ đạo đại hội Đảng bộ các cấp gắn với các nhiệm vụ phát triển KT-XH

(HBĐT) - Đảng bộ thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025, bảo đảm đúng theo yêu cầu Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và các kế hoạch, hướng dẫn của cấp ủy cấp trên. BTV Huyện ủy Đà Bắc đã đánh giá rút kinh nghiệm, tập trung chỉ đạo đại hội Đảng bộ các cấp gắn với chỉ đạo các nhiệm vụ chính trị địa phương.

Đại hội Đảng bộ xã Đông Lai lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025

(HBĐT) - Ngày 25/3, Đảng bộ xã Đông Lai (Tân Lạc) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Đảng bộ cơ sở được Đảng bộ huyện Tân Lạc lựa chọn tổ chức Đại hội điểm để các Đảng bộ trực thuộc học tập, rút kinh nghiệm tổ chức tốt đại hội thời gian tới.

Tổ chức thành công Đại hội điểm Đảng bộ xã Văn Nghĩa 

(HBĐT) - Trong 2 ngày 24 - 25/3, Đảng bộ xã Văn Nghĩa (trực thuộc Đảng bộ huyện Lạc Sơn) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 với sự tham dự của 139 đảng viên. Đây là Đảng bộ được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm tổ chức đại hội các Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ huyện. 

Đảng bộ huyện Lạc Sơn chuẩn bị kỹ lưỡng trước thềm Đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Để làm tốt công tác chuẩn bị trước thềm Đại hội Đảng bộ các cấp, Huyện ủy Lạc Sơn đã ban hành Kế hoạch số 236-KH/HU, ngày 6/9/2019 quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trong đó, xây dựng kế hoạch chi tiết công tác chuẩn bị đến cấp ủy từ huyện đến cơ sở.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục