(HBĐT) - Nhằm góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc ở huyện vùng cao Mai Châu, từ đầu năm học 2017 - 2018, trường tiểu học thị trấn Mai Châu đã phát động phong trào học sinh mặc trang phục dân tộc đến lớp vào một ngày trong tuần nhằm giúp các em thêm hiểu biết, trân trọng và tự hào về nét đẹp truyền thống của dân tộc mình.


Cô Nguyễn Thị Thủy, Phó hiệu trưởng trường tiểu học thị trấn Mai Châu cho biết: "Năm học 2017 – 2018, nhà trường có trên 40 cán bộ, giáo viên và 539 học sinh trong đó có trên 56% cán bộ, giáo viên và học sinh là đồng bào dân tộc Thái. Trước đây, nhà trường chỉ phát động cán bộ, giáo viên mặc trang phục dân tộc vào các ngày kỷ niệm, ngày lễ do nhà trường tổ chức. Tuy nhiên, nhận thấy mặc trang phục dân tộc khi đến lớp là một phần của việc giáo dục cho các em về nét đẹp văn hóa dân tộc và tình yêu quê hương, đất nước, do đó, nhà trường đã khuyến khích cán bộ, giáo viên và học sinh mặc trang phục dân tộc vào một ngày trong tuần. Sau hơn 7 tháng thực hiện, đến nay, phong trào đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bậc phụ huynh và học sinh toàn trường”.


Học sinh trường tiểu học thị trấn Mai Châu trải nghiệm du lịch cộng đồng, góp phần giáo dục các em trân trọng giá trị bản sắc văn hóa dân tộc.

Năm học này, nhà trường có 303 học sinh dân tộc Thái, 198 em dân tộc Kinh, 18 em dân tộc Mông, 15 em dân tộc Mường và một số dân tộc khác như Dao, Tày. Trên cơ sở đó, nhà trường khuyến khích các em mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình. Điều này không chỉ giúp các em ghi nhớ những đặc điểm về cách may, cách thêu từng hoa văn, họa tiết, hiểu được ý nghĩa mà thế hệ đi trước gửi gắm vào từng bộ trang phục mà còn góp phần tạo nên bức tranh đa màu sắc về cộng đồng các dân tộc ở huyện vùng cao Mai Châu.

Em Hà Bảo Ngọc, học sinh lớp 5A1, trường tiểu học thị trấn Mai Châu tâm sự: Em là người dân tộc Thái, ngay từ đầu năm, mẹ đã may cho em một bộ trang phục của con gái Thái. Khi mặc đến lớp, em thấy rất tự hào về dân tộc mình. ở nhà, sau những giờ học em vẫn thường giúp mẹ thêu các họa tiết thổ cẩm để mẹ may vào tranh, túi xách, khăn, váy,… giới thiệu với khách du lịch khi đến đây”.

Không chỉ đưa trang phục dân tộc vào trường học, nhà trường còn đưa dân ca, dân vũ, các trò chơi dân gian vào hoạt động ngoài trời, hoạt động giữa giờ cho các em trải nghiệm sau những giờ học căng thẳng. Các hoạt động này được các em và giáo viên yêu thích, trường học trở nên hào hứng nhộn nhịp. Với các em mỗi ngày lên lớp là một ngày vui, hiệu quả học tập từ đó được nâng lên rõ rệt.

Cô Mai Thanh Nhàn, giáo viên, tổng phụ trách Đội, Chủ tịch Công đoàn nhà trường chia sẻ: Nhận thức giáo dục truyền thống dân tộc cho thế hệ trẻ là việc làm hết sức cần thiết để bản sắc văn hóa các dân tộc được lưu truyền, gìn giữ cho mai sau, đồng thời giúp cho các em được tìm hiểu những nét đặc trưng gần gũi với cuộc sống hàng ngày, chính vì vậy, mỗi góc học tập của lớp hay phòng truyền thống của nhà trường đều được giáo viên và học sinh trang trí cẩn thận, sưu tầm nhiều đồ vật làm mô hình học cụ cho mọi người tham quan tìm hiểu, giúp các em thêm yêu và tự hào về bản sắc của địa phương”.

 

Thanh Hạnh

(Đài Mai Châu)

 


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục