(HBĐT) - Hết mùa măng đắng, sau những trận mưa lớn, trên những dãy núi cao mây giăng trắng xóa, bà con người Thái ở xã Bao La (Mai Châu) lại cơm nắm đi đào một sản vật ngon nhất, nhì xứ này. Đó là một loại măng chỉ to bằng ngón tay trỏ của người lớn, mọc dại trên những dãy núi cao. Nơi đây, bà con gọi là măng chá hay ví von là măng "ngón tay”…
Một ngày đầu tháng năm, chúng tôi có dịp về công
tác tại xã vùng cao Bao La (Mai Châu). Tiết trời mưa phùn nhưng chợ phiên Bao
La vẫn đông nghịt. Chợ phiên này có tuổi đời trên 20 năm và đều đặn họp vào
sáng thứ sáu mỗi tuần. Đây là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa chủ yếu của bà con
các xã Cun Pheo, Piềng Vế và Bao La. ấn tượng đầu tiên về chợ phiên này là
những gian hàng được lợp bằng lá cọ, nằm san sát. Tại đây, hàng hóa được bày
bán khá đa dạng, ngoài những mặt hàng được mang từ dưới xuôi lên thì những sản
vật của núi rừng được bà con bày bán là điểm nhấn khá thú vị ở phiên chợ.
Mùa mưa nên khi rảo một vòng quanh chợ, chúng tôi bắt
gặp những "thứ quà” đặc trưng chỉ mùa này mới có. Đó là những mớ rau rừng, cua,
ốc núi, đặc biệt là măng chá, loại măng mà bà con nơi đây nói rằng ngon nhất
trong các loại măng ở xứ núi. Măng chá thu hút ngay từ ánh nhìn đầu tiên, những
bó măng xinh xắn, với cây chỉ to bằng ngón tay, dài khoảng một gang tay người
lớn.
Chúng tôi dừng lại trước gánh hàng của bà Hà Thị Nhúa,
xóm Vặn, xã Piềng Vế. Sau hai ngày lặn lội đi hái măng trên những triền núi,
hôm nay, cùng với những túi cà chua bi, quả khảnh (cà dại), hoa đu đủ, bà Nhúa
đem gần 20 bó măng chá ra chợ bán. Những bó măng vẫn còn nguyên vỏ, dính đất
được bán với giá 10.000 đồng /bó. "Tôi không biết dưới xuôi gọi là măng gì nhưng
ở đây chúng tôi gọi là măng chá. Măng này mọc dại trên núi, mỗi năm chỉ có một
vụ, mỗi vụ kéo dài từ 2 - 3 tháng. Khi hết mùa măng đắng, thời tiết mưa ẩm thì
măng chá mới nhú. Măng này ngon nhất, không măng nào ngon bằng đâu”, bà Nhúa
mời chúng tôi mua hàng.
"Mua đi cháu,
không mua thì chút nữa là hết đấy. Giờ đang mùa măng chá nhưng để đào được chục
bó măng thì phải cơm nắm đi cả ngày đấy. Không phải ai cũng bỏ thời gian để đi
đào măng trên rừng đâu”, cụ Hà Thị Nhót, xóm Vặn (Piềng Vế) ở gánh hàng kế bên
nói sang. Quả đúng như vậy, chỉ ít phút, gánh măng của bà Nhúa đã bán hết.
Nhiều người tìm khắp chợ cũng không còn măng để mua.
Với bà con ở các xã vùng cao nơi đây, từ xa xưa, cây
măng chá rất đỗi thân thuộc. ông Hà Văn Hoan, xóm Báo, xã Bao La chia sẻ: Cây
măng chá là loài mọc dại ở trên cao, không ai trồng, không ai chăm nom. Từ lâu,
bà con đã chặt cây về làm hàng rào. ở khu vực này, măng chá mọc ở một số dãy
núi của Bao La, Cun Pheo, đặc biệt là ở xóm Vế, xóm Vặn của xã Piềng Vế. "Chúng
tôi chế biến dân dã lắm, cứ luộc lên hoặc nướng, chấm muối ăn. Nhiều người thì
xào hoặc nấu canh, chế biến như nào thì măng chá cũng có hương vị riêng, khác
với những loại măng khác”, ông Hoan chia sẻ.
Đến hơn 10 giờ,
chợ phiên Bao La vãn dần, các gánh hàng của bà con cũng đã nhẹ. Chúng tôi may
mắn mua được vài bó măng mang về. Quả thực, măng chá ngon, ăn một lần nhớ mãi.
Nếu không luộc qua thì măng xào có vị đắng nhẹ, một chút ngòn ngọt, những người
không ăn được măng đắng thì vẫn thưởng thức măng chá ngon lành. Còn khi đã luộc
qua mới chế biến thì vị đắng không còn nữa.
Chợ phiên Bao La gây ấn tượng bởi sự đa dạng của những
mặt hàng được chở từ dưới xuôi lên, của bà con địa phương đem ra bán. Mùa nào,
thức nấy. Tại phiên chợ này, ngoài loại măng chá đặc biệt, chúng tôi còn tìm
thấy những nét xưa cũ mà ít phiên chợ quê còn giữ được.
Viết Đào