(HBĐT) - Trong 9 tháng năm nay, toàn huyện Mai Châu xảy ra 40 trường hợp tảo hôn, giảm 51,2% so với cùng kỳ năm 2017 (năm 2017 là 78 trường hợp). Tỷ lệ tảo hôn trên địa bàn huyện giảm, thể hiện sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền với việc thực hiện chính sách dân số trong tình hình mới.


Cán bộ Trung tâm Dân số/KHHGĐ huyện Mai Châu phối hợp với cán bộ trạm y tế xã Pà Cò tuyên truyền về tác hại của tảo hôn.

Nhiều năm qua, tại huyện Mai Châu xảy ra một thực tế đáng buồn là những cô bé mới 13 - 14 tuổi đã trở thành mẹ. ở tuổi hồn nhiên, ngây thơ nhưng các em bị cuốn vào những lo toan của người trưởng thành. Tình trạng tảo hôn xảy ra nhiều tại hai xã người Mông Hang Kia và Pà Cò. Từ xa xưa, bản Mông xinh đẹp có tục bắt vợ. Khi tiết trời se lạnh, hoa mận bung nở cũng là thời gian các cô gái mới lớn về nhà chồng. Khi hai người ưng nhau, người con trai sẽ kéo cô gái về nhà mình ở. Đám hỏi vợ được diễn ra sau đó 3 ngày.

Anh Vàng A Tú, cán bộ dân số xã Hang Kia chia sẻ: ở bản Mông, trai, gái chỉ cần ưng nhau là về ở với nhau, không cần quan tâm đến độ tuổi. 13, 14 tuổi đã làm mẹ nên nhiều bà mẹ chưa có kiến thức cơ bản về chăm sóc trẻ sơ sinh. Vấn nạn tảo hôn vẫn diễn ra tại xã. Trong 9 tháng qua, xã xảy ra 21 trường hợp tảo hôn. Hiện nay, chính quyền xã đã huy động các hội, đoàn thể, người có uy tín để tuyên truyền, vận động các gia đình không để con cái tảo hôn. Xã phối hợp với các trường học tuyên truyền tới học sinh về tác hại của tảo hôn.

Tảo hôn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Những cặp vợ chồng lấy nhau khi tuổi đời còn nhỏ nên sự hiểu biết, suy nghĩ chưa chín chắn, dễ phát sinh mâu thuẫn, bạo lực gia đình. Trẻ em gái kết hôn sớm thường bị bạn bè cô lập, bỏ rơi; ít cơ hội học tập. Con của các cặp vợ chồng kết hôn sớm dễ sinh non, phải đối mặt với những rủi ro về suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hà Thị Dậu, Giám đốc Trung tâm Dân số/ KHHGĐ huyện Mai Châu cho biết: Với những tác hại của vấn nạn tảo hôn và thực trạng tình trạng tảo hôn diễn ra phổ biến tại huyện Mai Châu, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết số 03 về phòng - chống tảo hôn trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 - 2020, trong đó giao nhiệm vụ cho từng ngành, đoàn thể chung tay giải quyết vấn nạn tảo hôn. Huyện tích cực xây dựng các câu lạc bộ tiền hôn nhân. Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác dân số từ huyện đến xã, xóm.

Tảo hôn là phong tục đã bám sâu vào tư tưởng của người dân, chính vì vậy, huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức để thay đổi hành vi của người dân. Trung tâm Dân số/KHHGĐ phối hợp với Phòng Tư pháp tuyên truyền đến từng thôn, bản với hình thức phong phú, đa dạng như thông qua tranh, ảnh minh họa. Tuyên truyền bằng tiếng Mông, thông qua những người uy tín trong cộng đồng tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò. Trong 9 tháng, Trung tâm DS/ KHHGĐ huyện đã tổ chức được 19 buổi tuyên truyền bằng tiếng Mông tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò. Phối hợp với tất cả các trường học trên địa bàn huyện tuyên truyền về Luật Hôn nhân và gia đình cũng như tác hại của tảo hôn.

Thu Thủy


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục