Banner Mai Châu

(HBĐT) - Trong những năm qua, xã Pù Bin (Mai Châu) đã chú trọng tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng. Qua đó trên địa bàn xã không xảy ra hiện tượng chặt phá, xâm hại tài nguyên rừng, diện tích rừng hiện có được bảo vệ nghiêm ngặt.


 

Tổ bảo vệ rừngxóm Nà Phặt,xã Pù Bin (Mai Châu) thường xuyên tuần tra, kịp thờingăn chặn những hành vi xâm hại tài nguyên rừng.

Trong những năm qua, xã Pù Bin (Mai Châu) chú trọng tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng. Qua đó trên địa bàn xã không xảy ra hiện tượng chặt phá, xâm hại tài nguyên rừng, diện tích rừng hiện có được bảo vệ nghiêm ngặt.

Xã Pù Bin có 1.550 ha rừng, chủ yếu là rừng phòng hộ, giao cho 5 xóm quản lý, bảo vệ. Diện tích rừng phòng hộ lớn, nhiều loại lâm sản quý, đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa nguồn nước cho các xã vùng thấp, do đó Đảng ủy, chính quyền xã luôn quan tâm lãnh đạo nhân dân thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng.

Đồng chí Khà Văn Liêm, Chủ tịch UBND xã Pù Bin cho biết: "Xác định tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng đối với phát triển KT-XH, những năm qua, xã cùng các ngành hữu quan, lực lượng kiểm lâm huyện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng. Xã chủ động nắm chắc địa bàn, thường xuyên tổ chức tuần tra theo kế hoạch hàng tháng, xây dựng quy chế phối hợp với các khu dân cư. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về Luật Bảo vệ và phát triển rừng đối với người dân luôn được xã quan tâm. Các buổi tuyên truyền được lồng ghép cùng cuộc họp thôn, xóm để phổ biến pháp luật tới người dân".

Xã chỉ đạo các thôn, xóm thành lập đội tuần tra, bảo vệ rừng, gồm trưởng xóm, công an viên và dân quân, tổ chức tuần tra với tần suất 1-2 lần/tháng, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm, xâm hại tài nguyên rừng. Thông qua họp thôn, xóm, các trưởng xóm, bí thư chi bộ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ký cam kết với người dân, xây dựng quy chế phối hợp về bảo vệ rừng. Hiện tại, mỗi xóm thành lập 1 tổ bảo vệ rừng từ 6-10 người. Hàng năm, các đơn vị nhận giao khoán quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn xã được nhận tiền hỗ trợ theo chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, do đó người dân có ý thức hơn trong công tác bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng. Trong những tháng cao điểm mùa khô, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng được thực hiện nghiêm túc, duy trì chế độ trực 24/24h nhằm kịp thời nắm tình hình, đảm bảo ứng phó với diễn biến có thể xảy ra.

Thăm cánh rừng phòng hộ có diện tích lớn nhất xã tại xóm Nà Phặt, ông Khà Văn Hương, tổ trưởng tổ bảo vệ rừng xóm cho biết: "Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân dân đã nhận thức rõ ý nghĩa và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc bảo vệ rừng. Để giữ rừng hiệu quả, tổ bảo vệ rừng thường xuyên phối hợp với cán bộ xã và nhân dân tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện các hành vi xâm hại tài nguyên rừng. Đồng thời hướng dẫn bà con đốt nương đúng kỹ thuật, không để cháy lan vào rừng; thường xuyên phát dọn thực bì, đường băng cản lửa tại vị trí tiếp giáp các cánh rừng; đẩy mạnh trồng rừng, khuyến khích phát triển kinh tế đồi rừng".

Thực hiện hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng theo hướng xã hội hóa, đồng thời triển khai các biện pháp trồng, phục hồi rừng, đến nay, độ che phủ rừng của xã Pù Bin đạt 72%. Trong năm 2018, xã trồng mới 5 ha rừng, diện tích rừng phòng hộ trên địa bàn không bị xâm hại trong nhiều năm qua. Đồng chí Khà Văn Liêm, Chủ tịch UBND xã Pù Bin cho biết thêm: "Trong thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác bảo vệ rừng, từng bước nâng độ che phủ rừng, định hướng cho người dân làm giàu từ rừng để góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH".

 

Hoàng Anh

Các tin khác


Hợp tác xã dệt thổ cẩm và dịch vụ Chiềng Châu lưu giữ nét đẹp văn hóa dân tộc Thái

(HBĐT) - Nhằm phát huy những giá trị văn hóa của người dân tộc Thái, gìn giữ và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống, HTX dệt thổ cẩm và dịch vụ Chiềng Châu (Mai Châu) được thành lập, thu hút nhiều chị em tham gia với sản phẩm là những bộ trang phục, đồ trang trí, phụ kiện được làm từ thổ cẩm. HTX đã và đang tạo nguồn thu nhập ổn định cho nhiều lao động, góp phần phát triển KT-XH địa phương.

Chính sách dân tộc - đòn bẩy thúc đẩy KT - XH xã Pà Cò

(HBĐT) - Pà Cò là xã vùng sâu, xa, thuộc diện đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện Mai Châu gần 40 km về phía Bắc, có 3 dân tộc cùng chung sống, trong đó 99% là đồng bào dân tộc Mông. Nơi đây được huyện và tỉnh xác định là địa bàn trọng điểm về phát triển KT - XH, QP - AN. Toàn xã có diện tích tự nhiên trên 1.927 ha, chủ yếu là đất lâm nghiệp với núi đá tai mèo hiểm trở. Nguồn nước cung cấp cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân dựa vào những mó nước nhỏ ở các xóm. Điều kiện tự nhiên bất lợi, trình độ dân trí của một bộ phận người dân còn thấp, do vậy, đời sống gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo khá cao.

Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Mai Châu - vì nhân dân phục vụ

(HBĐT) - Với những đặc thù, khó khăn trong công tác của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), đối tượng tiếp xúc đa dạng về lứa tuổi, nghề nghiệp, địa vị xã hội, khả năng nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật khác nhau… Từ đó, vấn đề đặt ra đối với các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) là cần có phương pháp ứng xử văn hóa trong giao tiếp để vừa hoàn thành công việc được giao, vừa hợp lòng dân, tạo niềm tin và sự đồng thuận trong chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT.

Huyện Mai Châu xây dựng các sản phẩm OCOP đặc trưng

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Mai Châu đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ chuyên trách và xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, khuyến khích các tổ chức kinh tế trên địa bàn các xã, thị trấn tham gia. Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng sản phẩm đặc trưng đảm bảo các tiêu chí như lợi thế về nguồn gốc, thế mạnh của địa phương và sản phẩm phải có tính bền vững.  

Xã Pà Cò xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

(HBĐT) - Trong những năm qua, Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) đã và đang góp phần hoàn thiện hạ tầng cơ sở vùng nông thôn, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân xã Pà Cò (Mai Châu). Nhất là qua gần 1 năm thực hiện xây dựng khu dân cư (KDC) kiểu mẫu, diện mạo một số KDC ngày càng thay đổi tích cực, từng bước góp phần nâng cao đời sống người dân, phát triển KT-XH, góp phần hoàn thiện các tiêu chí NTM còn lại.


Đảng bộ huyện Mai Châu cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị số 05 

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là nhiệm vụ xuyên suốt mà Đảng bộ huyện Mai Châu tập trung quán triệt, triển khai trong thời gian qua. Việc học tập đã và đang lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, nhân dân, được cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực gắn với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, phát huy tốt vai trò người đứng đầu gương mẫu thực hiện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục