Banner Mai Châu

(HBĐT) - Được xây dựng và đi vào hoạt động cách đây 10 năm, mô hình dân vận khéo "Địa bàn không có ma túy” ở xóm Tòng, xã Tòng Đậu (Mai Châu) cho thấy hiệu quả rõ rệt trong công tác phòng, chống ma túy. Hơn 10 năm nay, xóm không để xảy ra trường hợp buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.


Thường trực Đảng ủy xã Tòng Đậu (Mai Châu) thường xuyên xuống xóm Tòng nắm bắt tình hình ANTT, phối hợp với Ban quản lý xóm tuyên truyền, vận động nhân dân duy trì địa bàn không có ma túy.

Kết quả đó cho thấy sự quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền từ xã đến xóm với nhiều giải pháp thực hiện. Các ngành, đoàn thể xã, xóm tích cực tuyên truyền, vận động, nâng cao kiến thức cho người dân về tác hại của ma túy đối với xã hội và chính bản thân người mắc phải. Từ năm 2018 đến nay, hơn 1.500 lượt người dân xóm Tòng được tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy dưới nhiều hình như lồng ghép trong các cuộc họp dân, tuyên truyền miệng, sân khấu hóa, giao lưu văn nghệ giữa các xóm với chủ đề hiểm họa ma túy. Qua đó, người dân nâng cao ý thức và cảnh giác cao đối với tội phạm về ma túy.

Cấp ủy, chính quyền địa phương phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, đoàn thể xã, xóm trong việc tuyên truyền, quán triệt đến đoàn viên, hội viên vừa gương mẫu thực hiện, vừa vận động người thân trong gia đình không buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Đồng thời, phát huy vai trò của 7 tổ liên gia tự quản trong xóm nhắc nhở, quản lý tốt các thành viên trong tổ, tích cực tham gia đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi địa bàn. Tổ Dân vận cơ sở xóm Tòng chủ động tuyên truyền, vận động 4 dòng họ tự quản trong xóm quản lý, giám sát tốt con em mình, tránh để bị dụ dỗ vào con đường lầm lỗi. Bên cạnh đó, Tổ an ninh tự quản phối hợp Công an xã, Công an huyện duy trì công tác tuần tra, nhất là ở khu vực dọc quốc lộ 15 dài 1,3 km chạy qua địa bàn xóm. Hoạt động của tổ tuần tra định kỳ 4 lần/tháng, tăng cường tần suất làm việc vào các dịp lễ, Tết nên không phát sinh điểm nóng. Hàng năm, 100% hộ trong xóm ký cam kết không vi phạm pháp luật, trong đó, cam kết không buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Đảng viên xóm Tòng tích cực tham gia tuyên truyền, đóng góp ý kiến về phòng, chống ma túy ngay tại tổ liên gia tự quản của mình.

Về những khó khăn trong quá trình thực hiện, đồng chí Đinh Văn Lâm, Bí thư Chi bộ xóm Tòng chia sẻ: "Xóm nằm trên đường trục chính của huyện, có quốc lộ 6, quốc lộ 15 chạy qua địa bàn, giáp ranh với những địa bàn phức tạp như thị trấn Mai Châu, ngã ba Tòng Đậu... Kinh tế còn hạn chế, nhiều thanh niên đi làm ăn xa gây khó khăn trong công tác quản lý”.

Theo đó, xóm phối hợp với các ngành, đoàn thể, Công an xã, Công an huyện làm tốt việc đảm bảo an ninh vùng giáp ranh. Xóm hiện có 138 hộ, 560 nhân khẩu, có 15 thanh niên đi làm ăn xa. Tổ Dân vận xóm chủ động tuyên truyền, phối hợp với gia đình có người đi làm ăn xa nhắc nhở, giám sát người thân tránh xa tệ nạn ma túy, thực hiện khai báo tạm vắng đầy đủ với chính quyền địa phương. Nhờ đó, nhiều năm nay, xóm không có tình trạng thanh niên đi làm ăn xa mắc phải tệ nạn ma túy trở về địa phương. Gắn công tác dân vận trong việc xây dựng địa bàn không có ma túy đã đem lại hiệu quả tích cực, giúp nhân dân xóm Tòng yên tâm sinh sống, lao động sản xuất, tình hình ANTT được đảm bảo.

Thanh Sơn


Các tin khác


Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Mai Châu - vì nhân dân phục vụ

(HBĐT) - Với những đặc thù, khó khăn trong công tác của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), đối tượng tiếp xúc đa dạng về lứa tuổi, nghề nghiệp, địa vị xã hội, khả năng nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật khác nhau… Từ đó, vấn đề đặt ra đối với các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) là cần có phương pháp ứng xử văn hóa trong giao tiếp để vừa hoàn thành công việc được giao, vừa hợp lòng dân, tạo niềm tin và sự đồng thuận trong chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT.

Huyện Mai Châu xây dựng các sản phẩm OCOP đặc trưng

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Mai Châu đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ chuyên trách và xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, khuyến khích các tổ chức kinh tế trên địa bàn các xã, thị trấn tham gia. Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng sản phẩm đặc trưng đảm bảo các tiêu chí như lợi thế về nguồn gốc, thế mạnh của địa phương và sản phẩm phải có tính bền vững.  

Xã Pà Cò xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

(HBĐT) - Trong những năm qua, Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) đã và đang góp phần hoàn thiện hạ tầng cơ sở vùng nông thôn, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân xã Pà Cò (Mai Châu). Nhất là qua gần 1 năm thực hiện xây dựng khu dân cư (KDC) kiểu mẫu, diện mạo một số KDC ngày càng thay đổi tích cực, từng bước góp phần nâng cao đời sống người dân, phát triển KT-XH, góp phần hoàn thiện các tiêu chí NTM còn lại.


Đảng bộ huyện Mai Châu cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị số 05 

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là nhiệm vụ xuyên suốt mà Đảng bộ huyện Mai Châu tập trung quán triệt, triển khai trong thời gian qua. Việc học tập đã và đang lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, nhân dân, được cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực gắn với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, phát huy tốt vai trò người đứng đầu gương mẫu thực hiện.

Đảng bộ xã Bao La chú trọng công tác phát triển đảng viên

(HBĐT) - Nhiều năm qua, Đảng bộ xã Bao La (Mai Châu) đối diện với tình trạng đảng viên đi làm ăn xa, cạn nguồn đối tượng Đảng, dẫn đến năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng có phần bị giảm sút. Trước tình hình đó, nhiều giải pháp về phát triển đảng viên mới đã được cấp ủy Đảng, chính quyền xã quan tâm, triển khai đồng bộ.

Gian nan cuộc chiến với tội phạm ma túy ở Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Ngày 22/8/2019, tại xã Pà Cò, Công an huyện Mai Châu phối hợp với tổ công tác số 2 và tổ công tác số 3 (Công an tỉnh) phát hiện, bắt quả tang Phàng A Sía (SN 1966) có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc liên quan đến tội phạm ma túy (TPMT) ở Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) thời gian qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục