Banner Mai Châu

(HBĐT) - Ông Hà Văn Đức, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Mai Hạ (Mai Châu) cho biết: Hội CCB xã hiện có 219 hội viên, sinh hoạt tại 5 chi hội. Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, cán bộ, hội viên trong xã tích cực và thực hiện hiệu quả phong trào thi đua "CCB gương mẫu” gắn với phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Từ đó khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, tinh thần sáng tạo, vượt khó vươn lên của cán bộ, hội viên CCB, góp phần phát triển KT-XH, giữ vững ANTT tại cơ sở.
CCB Ngần Văn Nghia (ngoài cùng bên phải), xóm Chiềng Hạ, xã Mai Hạ (Mai Châu) thu hoạch vụ dưa hấu năm 2019 thu lãi trên 60 triệu đồng. 

Các chi hội và hội viên đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tham gia có hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở, giải quyết những vấn đề phức tạp, nhạy cảm ở cơ sở. Bên cạnh đó, Hội thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên. Bằng nhiều hình thức khai thác, huy động, tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, Hội đã đứng ra tín chấp với các tổ chức tài chính, ngân hàng trên địa bàn cho hội viên vay vốn. Từ đó thúc đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống hội viên. Hiện, Hội tín chấp vốn vay Ngân hàng CSXH với tổng dư nợ trên 1,69 tỷ đồng cho các hội viên nay vốn đầu tư phát triển sản xuất. Hội cũng đã vận động hội viên gây quỹ đạt trên 100 triệu đồng/năm để tạo nguồn vốn hỗ trợ thêm cho các hội viên còn gặp khó khăn. Cùng với nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên nghèo phát triển kinh tế; tổ chức cho hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KH-KT. Nhiều hội viên CCB đã phát triển kinh tế hiệu quả, vươn lên khá, giàu. Hiện, Hội CCB xã có 157 hộ hội viên khá, giàu. Tiêu biểu như hội viên: Ông Ngần Văn Nghia, xóm Chiềng Hạ đã chuyển đổi 2.000 m2 đất trồng lúa, màu không hiệu quả sang trồng dưa hấu, mỗi năm thu trên 60 triệu đồng (trừ chi phí); hội viên Phạm Văn Nhâm, xóm Tiền Phong đầu tư sản xuất gạch kết hợp với chăn nuôi và trồng mía, mỗi năm thu về trên 100 triệu đồng…

Bên cạnh đó, hàng năm, các cấp Hội đã chủ động phối hợp với đoàn thanh niên thực hiện chương trình giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ; đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, xung kích xây dựng bảo vệ Tổ quốc; tổ chức các hoạt động "Đền ơn, đáp nghĩa”, "Uống nước, nhớ nguồn”, thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ ở các Nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn nhân kỷ niệm ngày thương binh, liệt sỹ 27/7...

Đặc biệt, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, Hội đã tích cực tham gia tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, ngày công và vật tư để làm đường giao thông, các công trình phúc lợi. Trong đó, hội viên CCB hiến trên 1.600 m2 đất và ngày công, vật chất trị giá hàng trăm triệu đồng. Hội cũng đứng ra đảm nhận quản lý tuyến đường theo tiêu chí "xanh, sạch, đẹp, an toàn”. Bên cạnh đó, Hội đã tuyên truyền, vận động 100% cán bộ, hội viên đăng ký thực hiện các tiêu chuẩn để đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Phối hợp các ban, ngành, đoàn thể của xã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên và nhân dân; xây dựng đời sống văn hóa trong cộng đồng dân cư; bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường. Trong giai đoạn 2014 - 2019, trên 90% hộ hội viên đạt danh hiệu "gia đình văn hóa”, "gia đình CCB gương mẫu”.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được trong phong trào thi đua "CCB gương mẫu” giai đoạn 2014 - 2019, Hội CCB xã Mai Hạ được Hội CCB tỉnh tặng bằng khen. Với kết quả đó đã khích lệ thêm tinh thần để các hội viên tiếp tục hăng hái tham gia các phong trào thi đua các cấp Hội và địa phương phát động.

                                                                                       Hồng DuyênCác tin khác


 Độc đáo điệu xòe Thái

(HBĐT) - Chị Hà Thị Mai, đội trưởng đội văn nghệ bản Văn, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) cho biết: Từ lâu, Mai Châu là xứ sở của những điệu xòe. Xòe Thái được tổ chức trong các lễ hội của gia đình như mừng nhà mới, đám cưới, lễ hội Chá chiêng… Ngoài ra, xòe còn được biểu diễn tại các lễ hội cộng đồng như Xên Mường, tọc nạc Mường, đón khách quý thăm bản… Người Thái có nhiều điệu xòe như xòe ồng bổng, xòe vòng, xòe trống chiêng.

Giao lưu truyền thông chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” 

(HBĐT) - Thực hiện chủ đề năm 2019 "An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, ngày 30/10, tại xã Xăm Khòe, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội LHPN huyện Mai Châu tổ chức giao lưu truyền thông chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em” thu hút 365 học sinh, phụ huynh học sinh, hội viên phụ nữ trên địa bàn xã tham gia. 

38 hội viên nông dân huyện Mai Châu được cấp chứng chỉ nghề trồng cà chua, su su 

(HBĐT) - Ngày 30/10, tại xã Pà Cò (Mai Châu), Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh tổ chức bế giảng lớp đào tạo nghề kỹ thuật trồng cà chua, su su cho 38 hội viên nông dân trên địa bàn.

Huyện Mai Châu: Góp sức xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái

(HBĐT) - Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái hiện vẫn đang là vấn đề cần được quan tâm, đặc biệt ở những địa bàn vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn, trình độ dân trí thấp và không đồng đều. Xác định rõ điều này, trong thời gian qua, Hội LHPN huyện Mai Châu đã triển khai nhiều hoạt động, mô hình phòng, chống bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng hướng đến một môi trường an toàn, bình đẳng.

Khai thác tiềm năng du lịch Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Với tiềm năng, lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, khí hậu mát mẻ, bản sắc văn hóa và ẩm thực độc đáo, Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu) đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Đặc biệt, mới đây, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch vào 2 xã với sự có mặt của các đại diện các tập đoàn, tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư, các đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh.

Nhân rộng mô hình trồng dưa lê Hàn Quốc

(HBĐT) - Gần đây, giống dưa lê siêu ngọt xuất xứ Hàn Quốc được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng, hàm lượng dinh dưỡng cao, vị ngọt mát. Tại thị trường tỉnh cũng xuất hiện loại quả đặc sản này. Ngoài nguồn nhập khẩu thì dưa lê Hàn Quốc còn có nguồn gốc nội tỉnh với mô hình hiện có ở xã Xăm Khòe (Mai Châu).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục