Banner Mai Châu

(HBĐT) - Ông Hà Văn Đức, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Mai Hạ (Mai Châu) cho biết: Hội CCB xã hiện có 219 hội viên, sinh hoạt tại 5 chi hội. Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, cán bộ, hội viên trong xã tích cực và thực hiện hiệu quả phong trào thi đua "CCB gương mẫu” gắn với phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Từ đó khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, tinh thần sáng tạo, vượt khó vươn lên của cán bộ, hội viên CCB, góp phần phát triển KT-XH, giữ vững ANTT tại cơ sở.
CCB Ngần Văn Nghia (ngoài cùng bên phải), xóm Chiềng Hạ, xã Mai Hạ (Mai Châu) thu hoạch vụ dưa hấu năm 2019 thu lãi trên 60 triệu đồng. 

Các chi hội và hội viên đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tham gia có hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở, giải quyết những vấn đề phức tạp, nhạy cảm ở cơ sở. Bên cạnh đó, Hội thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên. Bằng nhiều hình thức khai thác, huy động, tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, Hội đã đứng ra tín chấp với các tổ chức tài chính, ngân hàng trên địa bàn cho hội viên vay vốn. Từ đó thúc đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống hội viên. Hiện, Hội tín chấp vốn vay Ngân hàng CSXH với tổng dư nợ trên 1,69 tỷ đồng cho các hội viên nay vốn đầu tư phát triển sản xuất. Hội cũng đã vận động hội viên gây quỹ đạt trên 100 triệu đồng/năm để tạo nguồn vốn hỗ trợ thêm cho các hội viên còn gặp khó khăn. Cùng với nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên nghèo phát triển kinh tế; tổ chức cho hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KH-KT. Nhiều hội viên CCB đã phát triển kinh tế hiệu quả, vươn lên khá, giàu. Hiện, Hội CCB xã có 157 hộ hội viên khá, giàu. Tiêu biểu như hội viên: Ông Ngần Văn Nghia, xóm Chiềng Hạ đã chuyển đổi 2.000 m2 đất trồng lúa, màu không hiệu quả sang trồng dưa hấu, mỗi năm thu trên 60 triệu đồng (trừ chi phí); hội viên Phạm Văn Nhâm, xóm Tiền Phong đầu tư sản xuất gạch kết hợp với chăn nuôi và trồng mía, mỗi năm thu về trên 100 triệu đồng…

Bên cạnh đó, hàng năm, các cấp Hội đã chủ động phối hợp với đoàn thanh niên thực hiện chương trình giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ; đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, xung kích xây dựng bảo vệ Tổ quốc; tổ chức các hoạt động "Đền ơn, đáp nghĩa”, "Uống nước, nhớ nguồn”, thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ ở các Nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn nhân kỷ niệm ngày thương binh, liệt sỹ 27/7...

Đặc biệt, hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, Hội đã tích cực tham gia tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, ngày công và vật tư để làm đường giao thông, các công trình phúc lợi. Trong đó, hội viên CCB hiến trên 1.600 m2 đất và ngày công, vật chất trị giá hàng trăm triệu đồng. Hội cũng đứng ra đảm nhận quản lý tuyến đường theo tiêu chí "xanh, sạch, đẹp, an toàn”. Bên cạnh đó, Hội đã tuyên truyền, vận động 100% cán bộ, hội viên đăng ký thực hiện các tiêu chuẩn để đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Phối hợp các ban, ngành, đoàn thể của xã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên và nhân dân; xây dựng đời sống văn hóa trong cộng đồng dân cư; bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường. Trong giai đoạn 2014 - 2019, trên 90% hộ hội viên đạt danh hiệu "gia đình văn hóa”, "gia đình CCB gương mẫu”.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được trong phong trào thi đua "CCB gương mẫu” giai đoạn 2014 - 2019, Hội CCB xã Mai Hạ được Hội CCB tỉnh tặng bằng khen. Với kết quả đó đã khích lệ thêm tinh thần để các hội viên tiếp tục hăng hái tham gia các phong trào thi đua các cấp Hội và địa phương phát động.

                                                                                       Hồng DuyênCác tin khác


LLVT huyện Mai Châu: Xây dựng lực lượng vững mạnh toàn diện

(HBĐT) - Với chủ đề thi đua năm 2019 "Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nêu gương, quyết thắng”, LLVT huyện Mai Châu đã triển khai thực hiện sâu rộng đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong toàn huyện, góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua quyết thắng. Phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ với nội dung trọng tâm hướng đến thực hiện nhiệm vụ chính trị, gắn với các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động, nâng cao tinh thần quyết tâm, động lực phấn đấu cho cán bộ, chiến sỹ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở xã Đồng Bảng

(HBĐT) - Xã Đồng Bảng (Mai Châu) có 451 hộ, 1.596 nhân khẩu. Là xã có xuất phát điểm thấp, quỹ đất sản xuất hạn hẹp nên những mô hình phát triển kinh tế đạt hiệu quả còn ít, cơ sở hạ tầng chưa đầy đủ nên việc thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) gặp nhiều khó khăn. Đến nay, xã mới đạt 12/19 tiêu chí NTM.

Đảng bộ xã Tòng Đậu: Chú trọng chất lượng trong phát triển Đảng

(HBĐT) - "Công tác phát triển Đảng có tính chất quan trọng trong xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh. Do đó, để nâng cao sức chiến đấu của Đảng bộ xã, việc phát triển số lượng đảng viên theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra là cần thiết, nhưng mấu chốt là chất lượng đảng viên phải được nâng cao, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, phát huy tối đa vai trò tiền phong, gương mẫu của người đảng viên” - đồng chí Lộc Văn Tường, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Tòng Đậu (Mai Châu) khẳng định.

Thiết thực phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi thăm những con đường hoa do hội viên phụ nữ các chi hội trồng, mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, đồng chí Hà Minh Huân, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mai Châu chia sẻ: Dù ở giai đoạn lịch sử nào, phụ nữ huyện Mai Châu luôn gìn giữ, tiếp nối truyền thống, không ngừng phấn đấu, phát huy sức sáng tạo, chung sức, đồng lòng xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT -XH của địa phương. Đặc biệt, trong những năm gần đây, các cấp Hội trong huyện đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ điểm nhấn là tương trợ, giúp đỡ nhau sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu.

Huyện Mai Châu sơ kết xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019

(HBĐT) - Ngày 29/8, UBND huyện Mai Châu tổ chức Hội nghị sơ kết xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD) giai đoạn 2009-2019.

Đoàn Thanh niên xã Chiềng Châu phát huy vai trò xung kích, tình nguyện

(HBĐT) - "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” là một trong những phương châm hoạt động của Đoàn Thanh niên xã Chiềng Châu (Mai Châu) trong suốt thời gian qua. Với 526 đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) sinh hoạt tại 8 chi đoàn, các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng luôn được Đoàn xã tổ chức thường xuyên nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò của thanh niên với cộng đồng xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục