Banner Mai Châu

(HBĐT) - Theo thống kê của lực lượng Công an xã Nà Mèo (Mai Châu), từ năm 2018 đến nay, toàn xã xảy ra 1 vụ với 1 đối tượng về hành vi cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ. Công an xã đã xử lý theo thẩm quyền, đối tượng được hưởng án treo tại xã với thời gian thử thách 24 tháng kể từ ngày 19/4/2018. Từ đó cho thấy, công tác ANTT trên địa bàn cơ bản được đảm bảo, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội từng bước bị đẩy lùi.


Công an xã Nà Mèo (Mai Châu) duy trì việc ứng trực 24/24h tại trụ sở UBND xã sẵn sàng tiếp nhận, xử lý tin báo, giải quyết các nhu cầu của nhân dân.

Xã Nà Mèo có 4 xóm, 356 hộ với 1.486 nhân khẩu. Thời gian qua, xã không có tội phạm liên quan đến cờ bạc, mại dâm, ma túy, trộm cắp tài sản... xảy ra. Để đạt được kết quả đó, công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức pháp luật cho người dân trong xã đã được cấp ủy, chính quyền, Ban Công an xã phối hợp với các ngành, đoàn thể chú trọng thực hiện với nhiều hình thức. Năm 2018, Ban Công an xã đã tổ chức tuyên truyền pháp luật tại xóm Xăm Pà, Nà Mèo cho trên 800 lượt người; giao lưu truyền thông giữa 3 xã: Nà Mèo, Nà Phòn và Tòng Đậu thu hút trên 1.000 lượt người; tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với 346 lượt người tham gia; tuyên truyền 4 đợt về phòng, chống ma túy cho trên 1.200 lượt người. Đồng thời, tổ chức ký cam kết chấp hành ANTT cho 4/4 xóm và 100% hộ dân, trường học trên địa bàn. Nhờ đó, 100% trường học và các xóm đều đạt an toàn về ANTT năm 2018.  

Xã có 4 người có uy tín đại diện cho 4 xóm đều phát huy tốt vai trò trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Duy trì hoạt động hiệu quả của 18 tổ liên gia tự quản về ANTT. Các tổ an ninh ở các xóm thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, nhất là vào ban đêm. Công an xã duy trì việc ứng trực 24/24h tại trụ sở UBND xã sẵn sàng tiếp nhận, xử lý tin báo của nhân dân. 

 Tình hình trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, nhưng ở địa phương thời gian gần đây nổi lên tình trạng người dân xuất cảnh lao động trái phép sang nước ngoài. Đồng chí Hà Văn Thức, Phó Trưởng Công an xã Nà Mèo cho biết: "Từ năm 2018 đến nay, xã có 15 trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do nhận thức về pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế; kinh tế khó khăn, thiếu việc làm tại chỗ và bị người xấu rủ rê, lôi kéo”. Trước tình hình đó, Công an xã phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức gặp gỡ, vận động các gia đình có người thân đi lao động nước ngoài trái phép nhanh chóng trở về địa phương và có hình thức răn đe, xử lý đối với những trường hợp tái phạm. Với tinh thần kiên quyết xử lý, đến nay, đã có 14 trường hợp trở về địa phương sinh hoạt, lao động sản xuất, còn 1 trường hợp vẫn đang trong quá trình vận động, theo dõi. 

Việc quản lý hoạt động của người nước ngoài, nhất là du khách đến thăm quan, du lịch, làm việc tại địa phương cũng được Công an xã quan tâm thực hiện. Năm 2018, có 3 đoàn với 92 lượt khách nước ngoài đến thăm quan tại xã, Ban Công an xã đã làm tốt công tác nắm tình hình không để xảy ra tình huống xấu.

Theo đồng chí Phó Trưởng Công an xã, thời gian tới, Công an xã tiếp tục duy trì và đẩy mạnh thực hiện việc phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến nhân dân. Duy trì việc tuần tra của các tổ an ninh, tổ liên gia tự quản. Đặc biệt, tăng cường vận động, nâng cao ý thức cho người dân không vi phạm vấn đề xuất cảnh trái phép ở địa phương.

                                                                            Thanh Sơn

Các tin khác


 Độc đáo điệu xòe Thái

(HBĐT) - Chị Hà Thị Mai, đội trưởng đội văn nghệ bản Văn, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) cho biết: Từ lâu, Mai Châu là xứ sở của những điệu xòe. Xòe Thái được tổ chức trong các lễ hội của gia đình như mừng nhà mới, đám cưới, lễ hội Chá chiêng… Ngoài ra, xòe còn được biểu diễn tại các lễ hội cộng đồng như Xên Mường, tọc nạc Mường, đón khách quý thăm bản… Người Thái có nhiều điệu xòe như xòe ồng bổng, xòe vòng, xòe trống chiêng.

Giao lưu truyền thông chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” 

(HBĐT) - Thực hiện chủ đề năm 2019 "An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, ngày 30/10, tại xã Xăm Khòe, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội LHPN huyện Mai Châu tổ chức giao lưu truyền thông chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em” thu hút 365 học sinh, phụ huynh học sinh, hội viên phụ nữ trên địa bàn xã tham gia. 

38 hội viên nông dân huyện Mai Châu được cấp chứng chỉ nghề trồng cà chua, su su 

(HBĐT) - Ngày 30/10, tại xã Pà Cò (Mai Châu), Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh tổ chức bế giảng lớp đào tạo nghề kỹ thuật trồng cà chua, su su cho 38 hội viên nông dân trên địa bàn.

Huyện Mai Châu: Góp sức xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái

(HBĐT) - Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái hiện vẫn đang là vấn đề cần được quan tâm, đặc biệt ở những địa bàn vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn, trình độ dân trí thấp và không đồng đều. Xác định rõ điều này, trong thời gian qua, Hội LHPN huyện Mai Châu đã triển khai nhiều hoạt động, mô hình phòng, chống bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng hướng đến một môi trường an toàn, bình đẳng.

Khai thác tiềm năng du lịch Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Với tiềm năng, lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, khí hậu mát mẻ, bản sắc văn hóa và ẩm thực độc đáo, Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu) đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Đặc biệt, mới đây, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch vào 2 xã với sự có mặt của các đại diện các tập đoàn, tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư, các đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh.

Nhân rộng mô hình trồng dưa lê Hàn Quốc

(HBĐT) - Gần đây, giống dưa lê siêu ngọt xuất xứ Hàn Quốc được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng, hàm lượng dinh dưỡng cao, vị ngọt mát. Tại thị trường tỉnh cũng xuất hiện loại quả đặc sản này. Ngoài nguồn nhập khẩu thì dưa lê Hàn Quốc còn có nguồn gốc nội tỉnh với mô hình hiện có ở xã Xăm Khòe (Mai Châu).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục