Banner Mai Châu

(HBĐT) - Theo thống kê của lực lượng Công an xã Nà Mèo (Mai Châu), từ năm 2018 đến nay, toàn xã xảy ra 1 vụ với 1 đối tượng về hành vi cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ. Công an xã đã xử lý theo thẩm quyền, đối tượng được hưởng án treo tại xã với thời gian thử thách 24 tháng kể từ ngày 19/4/2018. Từ đó cho thấy, công tác ANTT trên địa bàn cơ bản được đảm bảo, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội từng bước bị đẩy lùi.


Công an xã Nà Mèo (Mai Châu) duy trì việc ứng trực 24/24h tại trụ sở UBND xã sẵn sàng tiếp nhận, xử lý tin báo, giải quyết các nhu cầu của nhân dân.

Xã Nà Mèo có 4 xóm, 356 hộ với 1.486 nhân khẩu. Thời gian qua, xã không có tội phạm liên quan đến cờ bạc, mại dâm, ma túy, trộm cắp tài sản... xảy ra. Để đạt được kết quả đó, công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức pháp luật cho người dân trong xã đã được cấp ủy, chính quyền, Ban Công an xã phối hợp với các ngành, đoàn thể chú trọng thực hiện với nhiều hình thức. Năm 2018, Ban Công an xã đã tổ chức tuyên truyền pháp luật tại xóm Xăm Pà, Nà Mèo cho trên 800 lượt người; giao lưu truyền thông giữa 3 xã: Nà Mèo, Nà Phòn và Tòng Đậu thu hút trên 1.000 lượt người; tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với 346 lượt người tham gia; tuyên truyền 4 đợt về phòng, chống ma túy cho trên 1.200 lượt người. Đồng thời, tổ chức ký cam kết chấp hành ANTT cho 4/4 xóm và 100% hộ dân, trường học trên địa bàn. Nhờ đó, 100% trường học và các xóm đều đạt an toàn về ANTT năm 2018.  

Xã có 4 người có uy tín đại diện cho 4 xóm đều phát huy tốt vai trò trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Duy trì hoạt động hiệu quả của 18 tổ liên gia tự quản về ANTT. Các tổ an ninh ở các xóm thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, nhất là vào ban đêm. Công an xã duy trì việc ứng trực 24/24h tại trụ sở UBND xã sẵn sàng tiếp nhận, xử lý tin báo của nhân dân. 

 Tình hình trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, nhưng ở địa phương thời gian gần đây nổi lên tình trạng người dân xuất cảnh lao động trái phép sang nước ngoài. Đồng chí Hà Văn Thức, Phó Trưởng Công an xã Nà Mèo cho biết: "Từ năm 2018 đến nay, xã có 15 trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do nhận thức về pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế; kinh tế khó khăn, thiếu việc làm tại chỗ và bị người xấu rủ rê, lôi kéo”. Trước tình hình đó, Công an xã phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức gặp gỡ, vận động các gia đình có người thân đi lao động nước ngoài trái phép nhanh chóng trở về địa phương và có hình thức răn đe, xử lý đối với những trường hợp tái phạm. Với tinh thần kiên quyết xử lý, đến nay, đã có 14 trường hợp trở về địa phương sinh hoạt, lao động sản xuất, còn 1 trường hợp vẫn đang trong quá trình vận động, theo dõi. 

Việc quản lý hoạt động của người nước ngoài, nhất là du khách đến thăm quan, du lịch, làm việc tại địa phương cũng được Công an xã quan tâm thực hiện. Năm 2018, có 3 đoàn với 92 lượt khách nước ngoài đến thăm quan tại xã, Ban Công an xã đã làm tốt công tác nắm tình hình không để xảy ra tình huống xấu.

Theo đồng chí Phó Trưởng Công an xã, thời gian tới, Công an xã tiếp tục duy trì và đẩy mạnh thực hiện việc phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến nhân dân. Duy trì việc tuần tra của các tổ an ninh, tổ liên gia tự quản. Đặc biệt, tăng cường vận động, nâng cao ý thức cho người dân không vi phạm vấn đề xuất cảnh trái phép ở địa phương.

                                                                            Thanh Sơn

Các tin khác


LLVT huyện Mai Châu: Xây dựng lực lượng vững mạnh toàn diện

(HBĐT) - Với chủ đề thi đua năm 2019 "Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nêu gương, quyết thắng”, LLVT huyện Mai Châu đã triển khai thực hiện sâu rộng đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong toàn huyện, góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua quyết thắng. Phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ với nội dung trọng tâm hướng đến thực hiện nhiệm vụ chính trị, gắn với các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động, nâng cao tinh thần quyết tâm, động lực phấn đấu cho cán bộ, chiến sỹ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở xã Đồng Bảng

(HBĐT) - Xã Đồng Bảng (Mai Châu) có 451 hộ, 1.596 nhân khẩu. Là xã có xuất phát điểm thấp, quỹ đất sản xuất hạn hẹp nên những mô hình phát triển kinh tế đạt hiệu quả còn ít, cơ sở hạ tầng chưa đầy đủ nên việc thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) gặp nhiều khó khăn. Đến nay, xã mới đạt 12/19 tiêu chí NTM.

Đảng bộ xã Tòng Đậu: Chú trọng chất lượng trong phát triển Đảng

(HBĐT) - "Công tác phát triển Đảng có tính chất quan trọng trong xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh. Do đó, để nâng cao sức chiến đấu của Đảng bộ xã, việc phát triển số lượng đảng viên theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra là cần thiết, nhưng mấu chốt là chất lượng đảng viên phải được nâng cao, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, phát huy tối đa vai trò tiền phong, gương mẫu của người đảng viên” - đồng chí Lộc Văn Tường, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Tòng Đậu (Mai Châu) khẳng định.

Thiết thực phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi thăm những con đường hoa do hội viên phụ nữ các chi hội trồng, mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, đồng chí Hà Minh Huân, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mai Châu chia sẻ: Dù ở giai đoạn lịch sử nào, phụ nữ huyện Mai Châu luôn gìn giữ, tiếp nối truyền thống, không ngừng phấn đấu, phát huy sức sáng tạo, chung sức, đồng lòng xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT -XH của địa phương. Đặc biệt, trong những năm gần đây, các cấp Hội trong huyện đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ điểm nhấn là tương trợ, giúp đỡ nhau sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu.

Huyện Mai Châu sơ kết xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019

(HBĐT) - Ngày 29/8, UBND huyện Mai Châu tổ chức Hội nghị sơ kết xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD) giai đoạn 2009-2019.

Đoàn Thanh niên xã Chiềng Châu phát huy vai trò xung kích, tình nguyện

(HBĐT) - "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” là một trong những phương châm hoạt động của Đoàn Thanh niên xã Chiềng Châu (Mai Châu) trong suốt thời gian qua. Với 526 đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) sinh hoạt tại 8 chi đoàn, các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng luôn được Đoàn xã tổ chức thường xuyên nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò của thanh niên với cộng đồng xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục