Banner Mai Châu

(HBĐT) - Theo thống kê của lực lượng Công an xã Nà Mèo (Mai Châu), từ năm 2018 đến nay, toàn xã xảy ra 1 vụ với 1 đối tượng về hành vi cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ. Công an xã đã xử lý theo thẩm quyền, đối tượng được hưởng án treo tại xã với thời gian thử thách 24 tháng kể từ ngày 19/4/2018. Từ đó cho thấy, công tác ANTT trên địa bàn cơ bản được đảm bảo, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội từng bước bị đẩy lùi.


Công an xã Nà Mèo (Mai Châu) duy trì việc ứng trực 24/24h tại trụ sở UBND xã sẵn sàng tiếp nhận, xử lý tin báo, giải quyết các nhu cầu của nhân dân.

Xã Nà Mèo có 4 xóm, 356 hộ với 1.486 nhân khẩu. Thời gian qua, xã không có tội phạm liên quan đến cờ bạc, mại dâm, ma túy, trộm cắp tài sản... xảy ra. Để đạt được kết quả đó, công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức pháp luật cho người dân trong xã đã được cấp ủy, chính quyền, Ban Công an xã phối hợp với các ngành, đoàn thể chú trọng thực hiện với nhiều hình thức. Năm 2018, Ban Công an xã đã tổ chức tuyên truyền pháp luật tại xóm Xăm Pà, Nà Mèo cho trên 800 lượt người; giao lưu truyền thông giữa 3 xã: Nà Mèo, Nà Phòn và Tòng Đậu thu hút trên 1.000 lượt người; tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với 346 lượt người tham gia; tuyên truyền 4 đợt về phòng, chống ma túy cho trên 1.200 lượt người. Đồng thời, tổ chức ký cam kết chấp hành ANTT cho 4/4 xóm và 100% hộ dân, trường học trên địa bàn. Nhờ đó, 100% trường học và các xóm đều đạt an toàn về ANTT năm 2018.  

Xã có 4 người có uy tín đại diện cho 4 xóm đều phát huy tốt vai trò trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Duy trì hoạt động hiệu quả của 18 tổ liên gia tự quản về ANTT. Các tổ an ninh ở các xóm thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, nhất là vào ban đêm. Công an xã duy trì việc ứng trực 24/24h tại trụ sở UBND xã sẵn sàng tiếp nhận, xử lý tin báo của nhân dân. 

 Tình hình trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, nhưng ở địa phương thời gian gần đây nổi lên tình trạng người dân xuất cảnh lao động trái phép sang nước ngoài. Đồng chí Hà Văn Thức, Phó Trưởng Công an xã Nà Mèo cho biết: "Từ năm 2018 đến nay, xã có 15 trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do nhận thức về pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế; kinh tế khó khăn, thiếu việc làm tại chỗ và bị người xấu rủ rê, lôi kéo”. Trước tình hình đó, Công an xã phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức gặp gỡ, vận động các gia đình có người thân đi lao động nước ngoài trái phép nhanh chóng trở về địa phương và có hình thức răn đe, xử lý đối với những trường hợp tái phạm. Với tinh thần kiên quyết xử lý, đến nay, đã có 14 trường hợp trở về địa phương sinh hoạt, lao động sản xuất, còn 1 trường hợp vẫn đang trong quá trình vận động, theo dõi. 

Việc quản lý hoạt động của người nước ngoài, nhất là du khách đến thăm quan, du lịch, làm việc tại địa phương cũng được Công an xã quan tâm thực hiện. Năm 2018, có 3 đoàn với 92 lượt khách nước ngoài đến thăm quan tại xã, Ban Công an xã đã làm tốt công tác nắm tình hình không để xảy ra tình huống xấu.

Theo đồng chí Phó Trưởng Công an xã, thời gian tới, Công an xã tiếp tục duy trì và đẩy mạnh thực hiện việc phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến nhân dân. Duy trì việc tuần tra của các tổ an ninh, tổ liên gia tự quản. Đặc biệt, tăng cường vận động, nâng cao ý thức cho người dân không vi phạm vấn đề xuất cảnh trái phép ở địa phương.

                                                                            Thanh Sơn

Các tin khác


Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Ngày 23/7, Đảng bộ huyện Mai Châu tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Tới dự và chúc mừng Đại hội có đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Sẵn sàng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Theo kế hoạch, Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 chuẩn bị diễn ra trong 3 ngày (từ 22 – 24/7) bao gồm phiên trù bị và phiên chính thức. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành tạo khí thế sẵn sàng cho đại hội diễn ra được thành công tốt đẹp.

Huyện Mai Châu giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

(HBĐT) - Mai Châu là vùng đất nên thơ, tươi đẹp, vùng đất với những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái, dân tộc Mông. Nhiều năm nay, huyện Mai Châu quan tâm giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần tạo sức hút cho phát triển du lịch.

Huyện Mai Châu tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng

(HBĐT) - Huyện Mai Châu đã quán triệt triển khai và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW, góp phần quan trọng nâng cao năng lực, sức chiến đấu, vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nghị quyết của Đảng về phát triển KT-XH ở địa phương.

Huyện Mai Châu: Đón hài cốt 5 liệt sỹ từ các nghĩa trang miền Nam trở về quê hương

(HBĐT) - Ngày 16/7, Ban chỉ đạo phong trào chăm sóc người có công huyện Mai Châu tổ chức lễ đón nhận và an táng 5 hài cốt liệt sỹ di chuyển từ nghĩa trang liệt sỹ huyện Long Thành (Đồng Nai); nghĩa trang huyện Châu Thành (Tây Ninh) về an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện.

Huyện Mai Châu: Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho hơn 7.000 lượt người

(HBĐT) - Triển khai thực hiện công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức QP-AN từ năm 2015 đến tháng 5/2020, huyện Mai Châu đã có hơn 7.000 lượt người được giáo dục, bồi dưỡng kiến thức về QP-AN.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục