Banner Mai Châu

(HBĐT) - Theo thống kê của lực lượng Công an xã Nà Mèo (Mai Châu), từ năm 2018 đến nay, toàn xã xảy ra 1 vụ với 1 đối tượng về hành vi cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ. Công an xã đã xử lý theo thẩm quyền, đối tượng được hưởng án treo tại xã với thời gian thử thách 24 tháng kể từ ngày 19/4/2018. Từ đó cho thấy, công tác ANTT trên địa bàn cơ bản được đảm bảo, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội từng bước bị đẩy lùi.


Công an xã Nà Mèo (Mai Châu) duy trì việc ứng trực 24/24h tại trụ sở UBND xã sẵn sàng tiếp nhận, xử lý tin báo, giải quyết các nhu cầu của nhân dân.

Xã Nà Mèo có 4 xóm, 356 hộ với 1.486 nhân khẩu. Thời gian qua, xã không có tội phạm liên quan đến cờ bạc, mại dâm, ma túy, trộm cắp tài sản... xảy ra. Để đạt được kết quả đó, công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức pháp luật cho người dân trong xã đã được cấp ủy, chính quyền, Ban Công an xã phối hợp với các ngành, đoàn thể chú trọng thực hiện với nhiều hình thức. Năm 2018, Ban Công an xã đã tổ chức tuyên truyền pháp luật tại xóm Xăm Pà, Nà Mèo cho trên 800 lượt người; giao lưu truyền thông giữa 3 xã: Nà Mèo, Nà Phòn và Tòng Đậu thu hút trên 1.000 lượt người; tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với 346 lượt người tham gia; tuyên truyền 4 đợt về phòng, chống ma túy cho trên 1.200 lượt người. Đồng thời, tổ chức ký cam kết chấp hành ANTT cho 4/4 xóm và 100% hộ dân, trường học trên địa bàn. Nhờ đó, 100% trường học và các xóm đều đạt an toàn về ANTT năm 2018.  

Xã có 4 người có uy tín đại diện cho 4 xóm đều phát huy tốt vai trò trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Duy trì hoạt động hiệu quả của 18 tổ liên gia tự quản về ANTT. Các tổ an ninh ở các xóm thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, nhất là vào ban đêm. Công an xã duy trì việc ứng trực 24/24h tại trụ sở UBND xã sẵn sàng tiếp nhận, xử lý tin báo của nhân dân. 

 Tình hình trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, nhưng ở địa phương thời gian gần đây nổi lên tình trạng người dân xuất cảnh lao động trái phép sang nước ngoài. Đồng chí Hà Văn Thức, Phó Trưởng Công an xã Nà Mèo cho biết: "Từ năm 2018 đến nay, xã có 15 trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do nhận thức về pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế; kinh tế khó khăn, thiếu việc làm tại chỗ và bị người xấu rủ rê, lôi kéo”. Trước tình hình đó, Công an xã phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức gặp gỡ, vận động các gia đình có người thân đi lao động nước ngoài trái phép nhanh chóng trở về địa phương và có hình thức răn đe, xử lý đối với những trường hợp tái phạm. Với tinh thần kiên quyết xử lý, đến nay, đã có 14 trường hợp trở về địa phương sinh hoạt, lao động sản xuất, còn 1 trường hợp vẫn đang trong quá trình vận động, theo dõi. 

Việc quản lý hoạt động của người nước ngoài, nhất là du khách đến thăm quan, du lịch, làm việc tại địa phương cũng được Công an xã quan tâm thực hiện. Năm 2018, có 3 đoàn với 92 lượt khách nước ngoài đến thăm quan tại xã, Ban Công an xã đã làm tốt công tác nắm tình hình không để xảy ra tình huống xấu.

Theo đồng chí Phó Trưởng Công an xã, thời gian tới, Công an xã tiếp tục duy trì và đẩy mạnh thực hiện việc phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến nhân dân. Duy trì việc tuần tra của các tổ an ninh, tổ liên gia tự quản. Đặc biệt, tăng cường vận động, nâng cao ý thức cho người dân không vi phạm vấn đề xuất cảnh trái phép ở địa phương.

                                                                            Thanh Sơn

Các tin khác


Điện lực Mai Châu: Không để mất điện kéo dài do sự cố thiên tai

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của trận giông lốc xảy ra vào cuối tháng 6, tại địa bàn xã Mai Hạ (Mai Châu) xảy ra sự cố về điện khu vực đầu nguồn với 3 cột điện bị đổ gây mất điện trên diện rộng tại 7 xã phía Tây Nam của huyện, gồm: Mai Hạ, Mai Hịch, Vạn Mai, Xăm Khòe, Bao La, Piềng Vế, Cun Pheo. Với phương châm không để mất điện kéo dài gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân, Điện lực Mai Châu một mặt báo cáo tình hình về Ban chỉ huy PCTT&TKCN Công ty Điện lực Hòa Bình, một mặt huy động toàn lực, triển khai các giải pháp cấp điện sớm nhất cho các xã.

Tuổi trẻ huyện Mai Châu xung kích vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, từ đầu năm đến nay, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) huyện Mai Châu đã có nhiều hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội sôi nổi, góp phần thiết thực xây dựng quê hương.

Huyện Mai Châu chủ động gia cố các công trình trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Ðể giao thông thông suốt, đảm bảo an toàn cho người dân đi lại, đặc biệt trong mùa mưa lũ, huyện Mai Châu đã đồng loạt triển khai công tác duy tu, sửa chữa các đoạn đường hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn.

Huyện Mai Châu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Hiện nay, toàn huyện Mai Châu có tổng đàn lợn là 23.268 con, chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ trong các hộ dân. Tính từ ngày 8/6 đến nay, toàn huyện đã có 10 xã công bố xuất hiện dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy hiện nay là 472 con, trọng lượng tiêu hủy là 19.579 kg xuất hiện ở 18 xóm, 45 hộ dân.

Xã Chiềng Châu khai thác tiềm năng phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xã Chiềng Châu (Mai Châu) có 926 hộ, 3.795 nhân khẩu, được chia thành 6 xóm. Xã có dân tộc Thái chiếm đa số. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ, chính quyền xã đã lãnh đạo nhân dân tích cực khai thác tiềm năng phát triển kinh tế. 

"Ngày nước tái sinh" và "San sẻ gió - mát yêu thương" tại Mai Châu

(HBĐT) - Với sự phối hợp giữ huyện Đoàn Mai Châu, Chi đoàn cơ quan Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Công ty Cổ phần cơ điện lạnh Đại Việt, Chương trình tình nguyện "Ngày nước tái sinh" và "Sán sẻ gió, mát yêu thương" vừa được tổ chức trên địa bàn 2 xã Mai Hịch, Xăm Khòe (Mai Châu).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục