(HBĐT) - Theo thống kê của lực lượng Công an xã Nà Mèo (Mai Châu), từ năm 2018 đến nay, toàn xã xảy ra 1 vụ với 1 đối tượng về hành vi cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ. Công an xã đã xử lý theo thẩm quyền, đối tượng được hưởng án treo tại xã với thời gian thử thách 24 tháng kể từ ngày 19/4/2018. Từ đó cho thấy, công tác ANTT trên địa bàn cơ bản được đảm bảo, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội từng bước bị đẩy lùi.


Công an xã Nà Mèo (Mai Châu) duy trì việc ứng trực 24/24h tại trụ sở UBND xã sẵn sàng tiếp nhận, xử lý tin báo, giải quyết các nhu cầu của nhân dân.

Xã Nà Mèo có 4 xóm, 356 hộ với 1.486 nhân khẩu. Thời gian qua, xã không có tội phạm liên quan đến cờ bạc, mại dâm, ma túy, trộm cắp tài sản... xảy ra. Để đạt được kết quả đó, công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức pháp luật cho người dân trong xã đã được cấp ủy, chính quyền, Ban Công an xã phối hợp với các ngành, đoàn thể chú trọng thực hiện với nhiều hình thức. Năm 2018, Ban Công an xã đã tổ chức tuyên truyền pháp luật tại xóm Xăm Pà, Nà Mèo cho trên 800 lượt người; giao lưu truyền thông giữa 3 xã: Nà Mèo, Nà Phòn và Tòng Đậu thu hút trên 1.000 lượt người; tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với 346 lượt người tham gia; tuyên truyền 4 đợt về phòng, chống ma túy cho trên 1.200 lượt người. Đồng thời, tổ chức ký cam kết chấp hành ANTT cho 4/4 xóm và 100% hộ dân, trường học trên địa bàn. Nhờ đó, 100% trường học và các xóm đều đạt an toàn về ANTT năm 2018.  

Xã có 4 người có uy tín đại diện cho 4 xóm đều phát huy tốt vai trò trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Duy trì hoạt động hiệu quả của 18 tổ liên gia tự quản về ANTT. Các tổ an ninh ở các xóm thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, nhất là vào ban đêm. Công an xã duy trì việc ứng trực 24/24h tại trụ sở UBND xã sẵn sàng tiếp nhận, xử lý tin báo của nhân dân. 

 Tình hình trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, nhưng ở địa phương thời gian gần đây nổi lên tình trạng người dân xuất cảnh lao động trái phép sang nước ngoài. Đồng chí Hà Văn Thức, Phó Trưởng Công an xã Nà Mèo cho biết: "Từ năm 2018 đến nay, xã có 15 trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do nhận thức về pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế; kinh tế khó khăn, thiếu việc làm tại chỗ và bị người xấu rủ rê, lôi kéo”. Trước tình hình đó, Công an xã phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức gặp gỡ, vận động các gia đình có người thân đi lao động nước ngoài trái phép nhanh chóng trở về địa phương và có hình thức răn đe, xử lý đối với những trường hợp tái phạm. Với tinh thần kiên quyết xử lý, đến nay, đã có 14 trường hợp trở về địa phương sinh hoạt, lao động sản xuất, còn 1 trường hợp vẫn đang trong quá trình vận động, theo dõi. 

Việc quản lý hoạt động của người nước ngoài, nhất là du khách đến thăm quan, du lịch, làm việc tại địa phương cũng được Công an xã quan tâm thực hiện. Năm 2018, có 3 đoàn với 92 lượt khách nước ngoài đến thăm quan tại xã, Ban Công an xã đã làm tốt công tác nắm tình hình không để xảy ra tình huống xấu.

Theo đồng chí Phó Trưởng Công an xã, thời gian tới, Công an xã tiếp tục duy trì và đẩy mạnh thực hiện việc phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến nhân dân. Duy trì việc tuần tra của các tổ an ninh, tổ liên gia tự quản. Đặc biệt, tăng cường vận động, nâng cao ý thức cho người dân không vi phạm vấn đề xuất cảnh trái phép ở địa phương.

                                                                            Thanh Sơn

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục