Banner Mai Châu

(HBĐT) - Theo thống kê của UBND xã Xăm Khòe, đến nay, toàn xã có 2,8 nghìn người với thu nhập bình quân 29,3 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 5,28%. Là một trong những xã có điều kiện kinh tế khá của huyện. Tuy nhiên, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của xã đến nay chỉ đạt trên 60%, thấp nhất huyện Mai Châu.


Cán bộ Trạm y tế xã Xăm Khòe (Mai Châu) kiểm tra sức khỏe cho người dân trên địa bàn, trong đó có đối tượng tham gia BHYT. 

Cách trung tâm huyện hơn  20 km, Xăm Khòe là xã cửa ngõ của 4 xã phía Tây Nam của huyện Mai Châu. Nguồn thu nhập chính của người dân chủ yếu là trồng lúa, ngô, trồng rừng và phát triển du lịch cộng đồng. Đồng chí Phạm Văn Phòng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Mấy năm gần đây, phát triển kinh tế từ nông nghiệp của xã gặp nhiều khó khăn do tác động nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Du lịch cộng đồng của xã là hướng phát triển kinh tế mới, lượng khách đến chưa ổn định. Do vậy, lực lượng lao động của xã chủ yếu đi làm ăn xa. Đây là nguồn thu nhập chính giúp nhiều hộ thoát được nghèo. Nguồn thu nhập này không ổn định, không bền vững, người lao động thường xuyên vắng nhà nên ít quan tâm đến BHYT.   

Theo Quyết định số 1049/QĐ-TTg ngày 26/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành danh mục các đơn vị hành chính thì từ năm 2016, xã Xăm Khòe từ vùng 2 trở thành vùng 1. Do vậy, nhiều hộ của xã không thuộc diện được Nhà nước hỗ trợ hoặc cấp phát BHYT. Tỷ lệ bao phủ BHYT của xã sụt giảm nhiều. Trước thực trạng đó, Đảng uỷ xã đã ban hành Nghị quyết nhằm nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Theo đó, giao chỉ tiêu phát triển BHYT cho các chi bộ, đảng viên tuyên truyền, vận động nhân dân. Mở rộng tuyên truyền đến từng thôn xóm về sự ưu việt khi tham gia BHYT. Đồng thời, cuối năm, các xóm đưa vào tiêu chí thi đua trong bình xét gia đình văn hoá, xóm văn hoá. Ngành BHXH cùng các ban, ngành, đoàn thể xã, xóm trực tiếp vận động, tuyên truyền bằng hình thức tổ chức hội nghị, tọa đàm đến các hội viên và nhân dân. Tuy nhiên, trình độ dân trí của nhân dân còn thấp, thu nhập không đồng đều, nên chưa quan tâm đến việc tham gia BHYT. Cũng theo đồng chí Phạm Văn Phòng, Chủ tịch UBND xã, việc tỷ lệ người tham gia BHYT thấp là do nhiều người nhận thức còn hạn chế. Chỉ khi ốm đau, nằm viện mới nghĩ đến việc mua BHYT. Cũng có hộ khó khăn thật sự không thể đóng tiền cùng một lúc để tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Chị Hà Thị Thúy, Trưởng trạm y tế xã Xăm Khòe cho biết: Hiện nay, trạm có 12 phòng với đầy đủ cơ sở vật chất để khám ban đầu. Trung bình một tháng, trạm khám cho khoảng gần 200 lượt bệnh nhân. Ngoài chức năng khám ban đầu, trạm triển khai các chương trình y tế, tư vấn sức khỏe cho nhân dân. Thực trạng người dân không tham gia BHYT theo hộ gia đình là phổ biến do nhận thức còn hạn chế. Nhiều trường hợp khi có bệnh mới đến trạm hỏi thủ tục mua BHYT. Tôi cũng đã chứng kiến tại địa bàn xã đã có 3 - 4 trường hợp bị bệnh nặng, khi chuyển tuyến không có BHYT phải thanh toán số tiền lớn. Lúc đó mới vội vàng đi vay mượn và bán trâu, bò, ruộng đất. Có hộ đã thoát nghèo lại trở thành hộ nghèo. Để nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT, đồng chí Phạm Văn Phòng cho biết thêm: Thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã tích cực tuyên truyền bằng nhiều hình thức cụ thể, trực quan đến tận xóm, thôn để nhân dân hiểu rõ về lợi ích của BHYT. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cho các đoàn thể, thôn, xóm vận động nhân dân tham gia BHYT.


Việt Lâm

Các tin khác


Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Mai Châu - vì nhân dân phục vụ

(HBĐT) - Với những đặc thù, khó khăn trong công tác của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), đối tượng tiếp xúc đa dạng về lứa tuổi, nghề nghiệp, địa vị xã hội, khả năng nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật khác nhau… Từ đó, vấn đề đặt ra đối với các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) là cần có phương pháp ứng xử văn hóa trong giao tiếp để vừa hoàn thành công việc được giao, vừa hợp lòng dân, tạo niềm tin và sự đồng thuận trong chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT.

Huyện Mai Châu xây dựng các sản phẩm OCOP đặc trưng

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Mai Châu đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ chuyên trách và xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, khuyến khích các tổ chức kinh tế trên địa bàn các xã, thị trấn tham gia. Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng sản phẩm đặc trưng đảm bảo các tiêu chí như lợi thế về nguồn gốc, thế mạnh của địa phương và sản phẩm phải có tính bền vững.  

Xã Pà Cò xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

(HBĐT) - Trong những năm qua, Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) đã và đang góp phần hoàn thiện hạ tầng cơ sở vùng nông thôn, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân xã Pà Cò (Mai Châu). Nhất là qua gần 1 năm thực hiện xây dựng khu dân cư (KDC) kiểu mẫu, diện mạo một số KDC ngày càng thay đổi tích cực, từng bước góp phần nâng cao đời sống người dân, phát triển KT-XH, góp phần hoàn thiện các tiêu chí NTM còn lại.


Đảng bộ huyện Mai Châu cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị số 05 

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là nhiệm vụ xuyên suốt mà Đảng bộ huyện Mai Châu tập trung quán triệt, triển khai trong thời gian qua. Việc học tập đã và đang lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, nhân dân, được cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực gắn với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, phát huy tốt vai trò người đứng đầu gương mẫu thực hiện.

Đảng bộ xã Bao La chú trọng công tác phát triển đảng viên

(HBĐT) - Nhiều năm qua, Đảng bộ xã Bao La (Mai Châu) đối diện với tình trạng đảng viên đi làm ăn xa, cạn nguồn đối tượng Đảng, dẫn đến năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng có phần bị giảm sút. Trước tình hình đó, nhiều giải pháp về phát triển đảng viên mới đã được cấp ủy Đảng, chính quyền xã quan tâm, triển khai đồng bộ.

Gian nan cuộc chiến với tội phạm ma túy ở Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Ngày 22/8/2019, tại xã Pà Cò, Công an huyện Mai Châu phối hợp với tổ công tác số 2 và tổ công tác số 3 (Công an tỉnh) phát hiện, bắt quả tang Phàng A Sía (SN 1966) có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc liên quan đến tội phạm ma túy (TPMT) ở Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) thời gian qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục