Banner Mai Châu

(HBĐT) - Theo thống kê của UBND xã Xăm Khòe, đến nay, toàn xã có 2,8 nghìn người với thu nhập bình quân 29,3 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 5,28%. Là một trong những xã có điều kiện kinh tế khá của huyện. Tuy nhiên, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của xã đến nay chỉ đạt trên 60%, thấp nhất huyện Mai Châu.


Cán bộ Trạm y tế xã Xăm Khòe (Mai Châu) kiểm tra sức khỏe cho người dân trên địa bàn, trong đó có đối tượng tham gia BHYT. 

Cách trung tâm huyện hơn  20 km, Xăm Khòe là xã cửa ngõ của 4 xã phía Tây Nam của huyện Mai Châu. Nguồn thu nhập chính của người dân chủ yếu là trồng lúa, ngô, trồng rừng và phát triển du lịch cộng đồng. Đồng chí Phạm Văn Phòng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Mấy năm gần đây, phát triển kinh tế từ nông nghiệp của xã gặp nhiều khó khăn do tác động nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Du lịch cộng đồng của xã là hướng phát triển kinh tế mới, lượng khách đến chưa ổn định. Do vậy, lực lượng lao động của xã chủ yếu đi làm ăn xa. Đây là nguồn thu nhập chính giúp nhiều hộ thoát được nghèo. Nguồn thu nhập này không ổn định, không bền vững, người lao động thường xuyên vắng nhà nên ít quan tâm đến BHYT.   

Theo Quyết định số 1049/QĐ-TTg ngày 26/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành danh mục các đơn vị hành chính thì từ năm 2016, xã Xăm Khòe từ vùng 2 trở thành vùng 1. Do vậy, nhiều hộ của xã không thuộc diện được Nhà nước hỗ trợ hoặc cấp phát BHYT. Tỷ lệ bao phủ BHYT của xã sụt giảm nhiều. Trước thực trạng đó, Đảng uỷ xã đã ban hành Nghị quyết nhằm nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Theo đó, giao chỉ tiêu phát triển BHYT cho các chi bộ, đảng viên tuyên truyền, vận động nhân dân. Mở rộng tuyên truyền đến từng thôn xóm về sự ưu việt khi tham gia BHYT. Đồng thời, cuối năm, các xóm đưa vào tiêu chí thi đua trong bình xét gia đình văn hoá, xóm văn hoá. Ngành BHXH cùng các ban, ngành, đoàn thể xã, xóm trực tiếp vận động, tuyên truyền bằng hình thức tổ chức hội nghị, tọa đàm đến các hội viên và nhân dân. Tuy nhiên, trình độ dân trí của nhân dân còn thấp, thu nhập không đồng đều, nên chưa quan tâm đến việc tham gia BHYT. Cũng theo đồng chí Phạm Văn Phòng, Chủ tịch UBND xã, việc tỷ lệ người tham gia BHYT thấp là do nhiều người nhận thức còn hạn chế. Chỉ khi ốm đau, nằm viện mới nghĩ đến việc mua BHYT. Cũng có hộ khó khăn thật sự không thể đóng tiền cùng một lúc để tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Chị Hà Thị Thúy, Trưởng trạm y tế xã Xăm Khòe cho biết: Hiện nay, trạm có 12 phòng với đầy đủ cơ sở vật chất để khám ban đầu. Trung bình một tháng, trạm khám cho khoảng gần 200 lượt bệnh nhân. Ngoài chức năng khám ban đầu, trạm triển khai các chương trình y tế, tư vấn sức khỏe cho nhân dân. Thực trạng người dân không tham gia BHYT theo hộ gia đình là phổ biến do nhận thức còn hạn chế. Nhiều trường hợp khi có bệnh mới đến trạm hỏi thủ tục mua BHYT. Tôi cũng đã chứng kiến tại địa bàn xã đã có 3 - 4 trường hợp bị bệnh nặng, khi chuyển tuyến không có BHYT phải thanh toán số tiền lớn. Lúc đó mới vội vàng đi vay mượn và bán trâu, bò, ruộng đất. Có hộ đã thoát nghèo lại trở thành hộ nghèo. Để nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT, đồng chí Phạm Văn Phòng cho biết thêm: Thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã tích cực tuyên truyền bằng nhiều hình thức cụ thể, trực quan đến tận xóm, thôn để nhân dân hiểu rõ về lợi ích của BHYT. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cho các đoàn thể, thôn, xóm vận động nhân dân tham gia BHYT.


Việt Lâm

Các tin khác


Huyện Mai Châu tổ chức Ngày hội "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" tại xã Noong Luông

(HBĐT) - Ngày 9/8, tại xã Noong Luông, Ban Chỉ đạo 09 huyện Mai Châu tổ chức Ngày hội "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" (TDBVANTQ) năm 2019. Dự ngày hội có đại diện BCĐ 09 tỉnh, BCĐ 09 huyện Mai Châu và đông đảo nhân dân địa phương.

Huyện Mai Châu: Huy động vốn tín dụng chính sách đạt 271.677 triệu đồng 

(HBĐT)-Ban đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Mai Châu vừa tổ chức hội nghị đánh giá tình hình hoạt động tính dụng chính sách quý II và triển khai nhiệm vụ quý III năm 2019.

Sắc màu du lịch cộng đồng Mai Châu

(HBĐT) - Nhắc tới Mai Châu là nhắc tới vùng đất có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, con người hiền hòa, thân thiện và là nơi giàu bản sắc văn hóa các dân tộc Thái, Mường, Mông, Dao. Chính từ nét đặc sắc, độc đáo riêng nên Mai Châu đã sớm có sức hút đối với du khách trong và ngoài nước, trở thành địa phương trọng điểm về du lịch của tỉnh, nhất là loại hình du lịch cộng đồng (DLCĐ).

Tuổi trẻ huyện Mai Châu ra quân tri ân các anh hùng liệt sỹ

(HBĐT) - Vừa qua, Huyện Đoàn Mai Châu tổ chức hoạt động "Tuổi trẻ tri ân các anh hùng liệt sỹ” nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019), đồng loạt ra quân hưởng ứng Ngày chủ nhật xanh lần thứ 3. Tham gia hoạt động có hơn 60 đoàn viên thanh niên của các chi đoàn cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Huyện Mai Châu phát huy hiệu quả tổ liên gia tự quản

(HBĐT) - Tổ liên gia tự quản ở khu dân cư (KDC) là mô hình được Ủy ban MTTQ huyện Mai Châu triển khai thí điểm tại xóm Mỏ, xã Chiềng Châu và xóm Lầu, xã Mai Hạ từ năm 2005. Với những kết quả tích cực, mô hình được nhân rộng ra toàn huyện. Huyện đã thành lập và duy trì hoạt động 742 tổ liên gia tự quản ở 137/137 KDC (sau sáp nhập hiện còn 130 KDC).

Đảng bộ xã Nà Mèo nâng cao hiệu quả hoạt động chi bộ

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 31, ngày 2/6/2014 của BTV Tỉnh ủy, Đảng ủy xã Nà Mèo (Mai Châu) đã chỉ đạo tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động chi bộ. Sau 5 năm, các chi bộ trực thuộc trên địa bàn đã cho thấy nhiều cách làm linh hoạt, phù hợp, giải quyết thấu đáo vấn đề đặt ra hàng ngày tại khu dân cư, đơn vị.  

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục