Banner Mai Châu

(HBĐT) - Theo thống kê của UBND xã Xăm Khòe, đến nay, toàn xã có 2,8 nghìn người với thu nhập bình quân 29,3 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 5,28%. Là một trong những xã có điều kiện kinh tế khá của huyện. Tuy nhiên, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của xã đến nay chỉ đạt trên 60%, thấp nhất huyện Mai Châu.


Cán bộ Trạm y tế xã Xăm Khòe (Mai Châu) kiểm tra sức khỏe cho người dân trên địa bàn, trong đó có đối tượng tham gia BHYT. 

Cách trung tâm huyện hơn  20 km, Xăm Khòe là xã cửa ngõ của 4 xã phía Tây Nam của huyện Mai Châu. Nguồn thu nhập chính của người dân chủ yếu là trồng lúa, ngô, trồng rừng và phát triển du lịch cộng đồng. Đồng chí Phạm Văn Phòng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Mấy năm gần đây, phát triển kinh tế từ nông nghiệp của xã gặp nhiều khó khăn do tác động nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Du lịch cộng đồng của xã là hướng phát triển kinh tế mới, lượng khách đến chưa ổn định. Do vậy, lực lượng lao động của xã chủ yếu đi làm ăn xa. Đây là nguồn thu nhập chính giúp nhiều hộ thoát được nghèo. Nguồn thu nhập này không ổn định, không bền vững, người lao động thường xuyên vắng nhà nên ít quan tâm đến BHYT.   

Theo Quyết định số 1049/QĐ-TTg ngày 26/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành danh mục các đơn vị hành chính thì từ năm 2016, xã Xăm Khòe từ vùng 2 trở thành vùng 1. Do vậy, nhiều hộ của xã không thuộc diện được Nhà nước hỗ trợ hoặc cấp phát BHYT. Tỷ lệ bao phủ BHYT của xã sụt giảm nhiều. Trước thực trạng đó, Đảng uỷ xã đã ban hành Nghị quyết nhằm nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Theo đó, giao chỉ tiêu phát triển BHYT cho các chi bộ, đảng viên tuyên truyền, vận động nhân dân. Mở rộng tuyên truyền đến từng thôn xóm về sự ưu việt khi tham gia BHYT. Đồng thời, cuối năm, các xóm đưa vào tiêu chí thi đua trong bình xét gia đình văn hoá, xóm văn hoá. Ngành BHXH cùng các ban, ngành, đoàn thể xã, xóm trực tiếp vận động, tuyên truyền bằng hình thức tổ chức hội nghị, tọa đàm đến các hội viên và nhân dân. Tuy nhiên, trình độ dân trí của nhân dân còn thấp, thu nhập không đồng đều, nên chưa quan tâm đến việc tham gia BHYT. Cũng theo đồng chí Phạm Văn Phòng, Chủ tịch UBND xã, việc tỷ lệ người tham gia BHYT thấp là do nhiều người nhận thức còn hạn chế. Chỉ khi ốm đau, nằm viện mới nghĩ đến việc mua BHYT. Cũng có hộ khó khăn thật sự không thể đóng tiền cùng một lúc để tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Chị Hà Thị Thúy, Trưởng trạm y tế xã Xăm Khòe cho biết: Hiện nay, trạm có 12 phòng với đầy đủ cơ sở vật chất để khám ban đầu. Trung bình một tháng, trạm khám cho khoảng gần 200 lượt bệnh nhân. Ngoài chức năng khám ban đầu, trạm triển khai các chương trình y tế, tư vấn sức khỏe cho nhân dân. Thực trạng người dân không tham gia BHYT theo hộ gia đình là phổ biến do nhận thức còn hạn chế. Nhiều trường hợp khi có bệnh mới đến trạm hỏi thủ tục mua BHYT. Tôi cũng đã chứng kiến tại địa bàn xã đã có 3 - 4 trường hợp bị bệnh nặng, khi chuyển tuyến không có BHYT phải thanh toán số tiền lớn. Lúc đó mới vội vàng đi vay mượn và bán trâu, bò, ruộng đất. Có hộ đã thoát nghèo lại trở thành hộ nghèo. Để nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT, đồng chí Phạm Văn Phòng cho biết thêm: Thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã tích cực tuyên truyền bằng nhiều hình thức cụ thể, trực quan đến tận xóm, thôn để nhân dân hiểu rõ về lợi ích của BHYT. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cho các đoàn thể, thôn, xóm vận động nhân dân tham gia BHYT.


Việt Lâm

Các tin khác


Nỗ lực cải tiến chất lượng bệnh viện

(HBĐT) - Khu chờ khám chật chội, thiếu ghế, nóng bức; khu xếp hàng chờ lấy số đông, lộn xộn, không theo hàng lối; chưa có chỉ dẫn từ khoa khám bệnh đến các khoa lâm sàng; môi trường làm việc không đảm bảo, thường xuyên ùn tắc; buồng khám chưa liên hoàn… Đó là những bất cập, tồn tại ở Trung tâm Y tế huyện Mai Châu, đòi hỏi phải khẩn trương thực hiện cải tiến chất lượng dịch vụ tại Khoa Khám bệnh.

Vấn nạn tảo hôn ở huyện Mai Châu

(HBĐT) - Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Mai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, hướng tới xóa bỏ hoàn toàn nạn tảo hôn. Theo số liệu thông kê của Phòng Dân số -KHHGĐ (Trung tâm Y tế huyện), quý I năm nay, toàn huyện có 16 cặp vợ chồng tảo hôn, giảm 19 cặp so với cùng kỳ năm 2019. Nạn tảo hôn chỉ xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.

Sức trẻ thanh niên tình nguyện huyện Mai Châu

(HBĐT) - Đồng chí Hà Văn Linh, Bí thư Huyện đoàn Mai Châu cho biết: "Toàn huyện có 37 cơ sở Đoàn, với 4.179 đoàn viên. Thời gian qua, bằng nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thế hệ trẻ huyện Mai Châu đang chứng tỏ vai trò là đội ngũ kế cận xứng đáng, tiếp nối, phát huy truyền thống cách mạng. Các phong, trào, hoạt động như: Tháng Thanh niên, chiến dịch hè tình nguyện, chiến dịch tình nguyện mùa đông, hành quân xanh cùng các hoạt động xã hội được triển khai mạnh mẽ, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia, đã tiếp lửa, tạo khí thế sôi nổi trong học tập, lao động đối với thanh niên trên địa bàn”.

Xã Bao La tập trung tháo gỡ khó khăn sau sáp nhập

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số xã Piềng Vế được nhập vào xã Bao La (Mai Châu). Ngày 4/2/2020, Đảng bộ xã Bao La được thành lập. Đồng chí Hà Thanh Hoàn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Sau hơn 2 tháng vận hành, mọi hoạt động của bộ máy mới đã đi vào guồng, tuy nhiên, cũng còn bộc lộ một số bấp cập, khó khăn. Hiện, chúng tôi bám sát hướng dẫn của huyện tập trung tháo gỡ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH.

Huyện Mai Châu: Khi người dân tham gia đảm bảo an ninh rừng

(HBĐT) - Ngay khi nhận được tin báo về vụ khai thác lâm sản trái phép xảy ra tại xã Pà Cò ngày 20/2/2020, Hạt Kiểm Lâm huyện Mai Châu đã phối hợp với Công an huyện khẩn trương xác minh, làm rõ, vận động đối tượng Vàng A Trớ, trú ở xóm Hang Kia, xã Hang Kia ra đầu thú về hành vi vi phạm quy định về khai thác, quản lý và bảo vệ rừng (QL&BVR).

Huyện Mai Châu: Quý I, doanh thu du lịch đạt trên 29,2 tỷ đồng

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Mai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp để thu hút đầu tư, phát triển du lịch theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp trên cơ sở giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn. Quan tâm phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường sinh thái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục