(HBĐT) - Theo thống kê của UBND xã Xăm Khòe, đến nay, toàn xã có 2,8 nghìn người với thu nhập bình quân 29,3 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 5,28%. Là một trong những xã có điều kiện kinh tế khá của huyện. Tuy nhiên, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của xã đến nay chỉ đạt trên 60%, thấp nhất huyện Mai Châu.


Cán bộ Trạm y tế xã Xăm Khòe (Mai Châu) kiểm tra sức khỏe cho người dân trên địa bàn, trong đó có đối tượng tham gia BHYT. 

Cách trung tâm huyện hơn  20 km, Xăm Khòe là xã cửa ngõ của 4 xã phía Tây Nam của huyện Mai Châu. Nguồn thu nhập chính của người dân chủ yếu là trồng lúa, ngô, trồng rừng và phát triển du lịch cộng đồng. Đồng chí Phạm Văn Phòng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Mấy năm gần đây, phát triển kinh tế từ nông nghiệp của xã gặp nhiều khó khăn do tác động nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Du lịch cộng đồng của xã là hướng phát triển kinh tế mới, lượng khách đến chưa ổn định. Do vậy, lực lượng lao động của xã chủ yếu đi làm ăn xa. Đây là nguồn thu nhập chính giúp nhiều hộ thoát được nghèo. Nguồn thu nhập này không ổn định, không bền vững, người lao động thường xuyên vắng nhà nên ít quan tâm đến BHYT.   

Theo Quyết định số 1049/QĐ-TTg ngày 26/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành danh mục các đơn vị hành chính thì từ năm 2016, xã Xăm Khòe từ vùng 2 trở thành vùng 1. Do vậy, nhiều hộ của xã không thuộc diện được Nhà nước hỗ trợ hoặc cấp phát BHYT. Tỷ lệ bao phủ BHYT của xã sụt giảm nhiều. Trước thực trạng đó, Đảng uỷ xã đã ban hành Nghị quyết nhằm nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Theo đó, giao chỉ tiêu phát triển BHYT cho các chi bộ, đảng viên tuyên truyền, vận động nhân dân. Mở rộng tuyên truyền đến từng thôn xóm về sự ưu việt khi tham gia BHYT. Đồng thời, cuối năm, các xóm đưa vào tiêu chí thi đua trong bình xét gia đình văn hoá, xóm văn hoá. Ngành BHXH cùng các ban, ngành, đoàn thể xã, xóm trực tiếp vận động, tuyên truyền bằng hình thức tổ chức hội nghị, tọa đàm đến các hội viên và nhân dân. Tuy nhiên, trình độ dân trí của nhân dân còn thấp, thu nhập không đồng đều, nên chưa quan tâm đến việc tham gia BHYT. Cũng theo đồng chí Phạm Văn Phòng, Chủ tịch UBND xã, việc tỷ lệ người tham gia BHYT thấp là do nhiều người nhận thức còn hạn chế. Chỉ khi ốm đau, nằm viện mới nghĩ đến việc mua BHYT. Cũng có hộ khó khăn thật sự không thể đóng tiền cùng một lúc để tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Chị Hà Thị Thúy, Trưởng trạm y tế xã Xăm Khòe cho biết: Hiện nay, trạm có 12 phòng với đầy đủ cơ sở vật chất để khám ban đầu. Trung bình một tháng, trạm khám cho khoảng gần 200 lượt bệnh nhân. Ngoài chức năng khám ban đầu, trạm triển khai các chương trình y tế, tư vấn sức khỏe cho nhân dân. Thực trạng người dân không tham gia BHYT theo hộ gia đình là phổ biến do nhận thức còn hạn chế. Nhiều trường hợp khi có bệnh mới đến trạm hỏi thủ tục mua BHYT. Tôi cũng đã chứng kiến tại địa bàn xã đã có 3 - 4 trường hợp bị bệnh nặng, khi chuyển tuyến không có BHYT phải thanh toán số tiền lớn. Lúc đó mới vội vàng đi vay mượn và bán trâu, bò, ruộng đất. Có hộ đã thoát nghèo lại trở thành hộ nghèo. Để nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT, đồng chí Phạm Văn Phòng cho biết thêm: Thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã tích cực tuyên truyền bằng nhiều hình thức cụ thể, trực quan đến tận xóm, thôn để nhân dân hiểu rõ về lợi ích của BHYT. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cho các đoàn thể, thôn, xóm vận động nhân dân tham gia BHYT.


Việt Lâm

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục