Banner Mai Châu

(HBĐT) - Nói đến Pà Cò (Mai Châu), ngoài vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ mà tạo hóa ban tặng, không thể không nói đến bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Mông nơi đây. Trong đó, văn nghệ quần chúng vẫn giữ được những nét riêng đặc trưng của đồng bào Mông với những điệu múa khèn bè, khèn lá, sáo… được các chàng trai, cô gái biểu diễn làm say đắm lòng người.

Anh Sùng A Bô, công chức văn hóa xã Pà Cò cho biết: Văn nghệ quần chúng ở xã Pà Cò ngày càng phát triển rộng khắp, thu hút được đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia vào các đội văn nghệ xóm, bản. Hiện nay, toàn xã có 7 đội văn nghệ, mỗi đội có từ 15-20 thành viên. Các đội văn nghệ của xã đều xây dựng quy chế hoạt động, tự mua sắm trang phục và trang thiết bị cần thiết để hoạt động, biểu diễn phục vụ nhân dân vào các ngày lễ, Tết, các dịp kỷ niệm lớn của đất nước. Mỗi dịp biểu diễn không chỉ phục vụ người dân trên địa bàn mà còn là dịp để thành viên các đội văn nghệ học hỏi, giao lưu, trao đổi thêm nhiều kiến thức, góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Chị Sùng Y Hạnh, đội văn nghệ xóm Trà Đáy chia sẻ: Đội văn nghệ xóm được thành lập với gần 20 thành viên, không chỉ có các bà, các mẹ là những hạt nhân văn nghệ ở cơ sở, am hiểu về truyền thống văn hóa mà còn có nhiều bạn trẻ chung niềm đam mê ca hát cùng tham gia luyện tập, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Người biết nhiều hướng dẫn người biết ít hơn. Từ khi xóm hình thành phát triển du lịch cộng đồng, đã có nhiều đoàn du lịch đến thăm quan, nghỉ dưỡng tại các homestay, đội văn nghệ xóm cũng thường xuyên biểu diễn phục vụ khách du lịch.

Nét đặc biệt trong phong trào văn nghệ quần chúng nơi đây chính là vẫn còn giữ được phần lớn các điệu múa, điệu khèn và dân ca truyền thống của đồng bào Mông. Tại các buổi biểu diễn, các chàng trai, cô gái trong trang phục truyền thống với khèn, chiếc ô trong tay cùng cất lên những giai điệu rộn ràng, tiết tấu nhanh với những vũ điệu múa khèn điêu luyện làm say đắm lòng người. Anh Sùng A Thông, xóm Pà Háng Lớn chia sẻ: Con trai Mông khi lớn lên đều phải tập thổi khèn và thường được học từ ông, bố và những người lớn tuổi. Học thổi khèn rất khó vì không có giai điệu mà người tập phải theo cảm nhận và phải thuộc bài dân ca Mông. Khi thổi kèn phải kết hợp các vũ điệu như đan chân, nhảy giật lùi, vặn người… Khi đến tuổi trưởng thành, các cô gái thường theo tiếng khèn tìm đến để trò chuyện.

Văn nghệ quần chúng phát triển làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho người dân địa phương. Các tiết mục văn nghệ chủ yếu do chính thành viên dàn dựng với nhiều loại hình sáng tạo, lồng ghép tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nội dung của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nông thôn mới… Anh Sùng A Bô cho biết thêm: Việc đẩy mạnh xây dựng đội văn nghệ quần chúng góp phần thông tin chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tới bà con. Qua các hoạt động biểu diễn văn nghệ, chất lượng các đội văn nghệ ngày càng được nâng cao, nhiều tiết mục văn nghệ hay được lựa chọn biểu diễn tại các hội thi, hội diễn của huyện, tỉnh tổ chức được đánh giá cao. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị tại địa phương, nâng cao hưởng thụ về đời sống văn hóa cho bà con, bài trừ các hủ tục, tệ nạn xã hội.

Hồng Ngọc


Các tin khác


Tập trung trí tuệ, xây dựng văn kiện đại hội đảm bảo chất lượng

(HBĐT) - Dự kiến đầu tháng 3, Đảng bộ xã Mai Hịch (Mai Châu) sẽ tổ chức Đại hội Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2020- 2025. Thời điểm này, công tác chuẩn bị cho đại hội được Đảng bộ xã gấp rút triển khai, trong đó, việc xây dựng dự thảo báo cáo chính trị là nhiệm vụ hàng đầu. Bí thư Đảng ủy xã Vì Văn Tít khẳng định: Việc đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết đại hội nhiệm kỳ trước và đề ra mục tiêu, phương hướng, giải pháp cho nhiệm kỳ này có vai trò quyết định đến sự phát triển của xã, cũng như đóng góp vào sự phát triển chung của huyện. Do đó, chúng tôi yêu cầu cán bộ, đảng viên tập trung trí tuệ đóng góp ý kiến, xây dựng văn kiện đại hội đảm bảo chất lượng.

Huyện Mai Châu: Tăng cường sản xuất, cung ứng rau màu an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Với đặc thù vùng cao, nguồn nước điều tiết phục vụ sản xuất khó khăn, huyện Mai Châu đã chủ động thực hiện chuyển đổi nhiều diện tích không có khả năng cấy sang trồng các loại cây hiệu quả kinh tế cao như ngô, lạc, rau màu. Trong đó, tập trung chuyển đổi sản xuất các loại rau màu theo hướng an toàn thực phẩm (ATTP) để cung ứng cho thị trường.

Cuộc sống mới ở xã Nà Phòn

(HBĐT) - Năm 2011, khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã Nà Phòn (cũ), huyện Mai Châu mới đạt 3 tiêu chí, tỷ lệ hộ nghèo là 25,5%, thu nhập bình quân đầu người mới đạt 10 triệu đồng/người/năm. Từ nhận thức xây dựng NTM là làm cho chính mình đã tạo ý thức và sự đồng thuận cao trong nhân dân. Người dân với vai trò chủ thể cùng Đảng bộ, chính quyền chung sức xây dựng NTM, đến hết năm 2019, xã đã đạt chuẩn NTM; thu nhập bình quân đầu người là 32,5 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,6%. Xã không còn hộ thiếu đói, không còn nhà tạm, nhà ở dột nát.

Huyện Mai Châu: Cay đắng phận lao động chui 

(HBĐT) - Không có việc làm, vài năm gần đây, tình trạng người dân tại nhiều xã ở huyện Mai Châu vượt biên trái phép tìm việc làm diễn ra phổ biến. Tuy nhiên, sau khi vượt biên mới thấy đó không phải là "miền đất hứa", không như trong tưởng tượng và những lời "hứa ngọt” từ những kẻ môi giới. Sang đến nơi, nhiều người muốn trở về. Nhưng đó cũng không phải là chuyện dễ. Hậu quả không chỉ bản thân họ phải gánh chịu mà còn ảnh hưởng lớn đến người thân, gia đình và xã hội.

Nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Hang Kia

(HBĐT) - Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Hang Kia (Mai Châu) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Cựu chiến binh vươn lên làm giàu từ 100 con chim bồ câu

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Mai Châu, chúng tôi đến xóm Nà Piềng, xã Nà Phòn gặp CCB Hà Văn Chung - tấm gương không chỉ năng động, nhiệt tình trong công tác Hội mà còn làm kinh tế giỏi, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình chăn nuôi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục