Banner Mai Châu

(HBĐT) - Nói đến Pà Cò (Mai Châu), ngoài vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ mà tạo hóa ban tặng, không thể không nói đến bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Mông nơi đây. Trong đó, văn nghệ quần chúng vẫn giữ được những nét riêng đặc trưng của đồng bào Mông với những điệu múa khèn bè, khèn lá, sáo… được các chàng trai, cô gái biểu diễn làm say đắm lòng người.

Anh Sùng A Bô, công chức văn hóa xã Pà Cò cho biết: Văn nghệ quần chúng ở xã Pà Cò ngày càng phát triển rộng khắp, thu hút được đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia vào các đội văn nghệ xóm, bản. Hiện nay, toàn xã có 7 đội văn nghệ, mỗi đội có từ 15-20 thành viên. Các đội văn nghệ của xã đều xây dựng quy chế hoạt động, tự mua sắm trang phục và trang thiết bị cần thiết để hoạt động, biểu diễn phục vụ nhân dân vào các ngày lễ, Tết, các dịp kỷ niệm lớn của đất nước. Mỗi dịp biểu diễn không chỉ phục vụ người dân trên địa bàn mà còn là dịp để thành viên các đội văn nghệ học hỏi, giao lưu, trao đổi thêm nhiều kiến thức, góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Chị Sùng Y Hạnh, đội văn nghệ xóm Trà Đáy chia sẻ: Đội văn nghệ xóm được thành lập với gần 20 thành viên, không chỉ có các bà, các mẹ là những hạt nhân văn nghệ ở cơ sở, am hiểu về truyền thống văn hóa mà còn có nhiều bạn trẻ chung niềm đam mê ca hát cùng tham gia luyện tập, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Người biết nhiều hướng dẫn người biết ít hơn. Từ khi xóm hình thành phát triển du lịch cộng đồng, đã có nhiều đoàn du lịch đến thăm quan, nghỉ dưỡng tại các homestay, đội văn nghệ xóm cũng thường xuyên biểu diễn phục vụ khách du lịch.

Nét đặc biệt trong phong trào văn nghệ quần chúng nơi đây chính là vẫn còn giữ được phần lớn các điệu múa, điệu khèn và dân ca truyền thống của đồng bào Mông. Tại các buổi biểu diễn, các chàng trai, cô gái trong trang phục truyền thống với khèn, chiếc ô trong tay cùng cất lên những giai điệu rộn ràng, tiết tấu nhanh với những vũ điệu múa khèn điêu luyện làm say đắm lòng người. Anh Sùng A Thông, xóm Pà Háng Lớn chia sẻ: Con trai Mông khi lớn lên đều phải tập thổi khèn và thường được học từ ông, bố và những người lớn tuổi. Học thổi khèn rất khó vì không có giai điệu mà người tập phải theo cảm nhận và phải thuộc bài dân ca Mông. Khi thổi kèn phải kết hợp các vũ điệu như đan chân, nhảy giật lùi, vặn người… Khi đến tuổi trưởng thành, các cô gái thường theo tiếng khèn tìm đến để trò chuyện.

Văn nghệ quần chúng phát triển làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho người dân địa phương. Các tiết mục văn nghệ chủ yếu do chính thành viên dàn dựng với nhiều loại hình sáng tạo, lồng ghép tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nội dung của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nông thôn mới… Anh Sùng A Bô cho biết thêm: Việc đẩy mạnh xây dựng đội văn nghệ quần chúng góp phần thông tin chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tới bà con. Qua các hoạt động biểu diễn văn nghệ, chất lượng các đội văn nghệ ngày càng được nâng cao, nhiều tiết mục văn nghệ hay được lựa chọn biểu diễn tại các hội thi, hội diễn của huyện, tỉnh tổ chức được đánh giá cao. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị tại địa phương, nâng cao hưởng thụ về đời sống văn hóa cho bà con, bài trừ các hủ tục, tệ nạn xã hội.

Hồng Ngọc


Các tin khác


 Độc đáo điệu xòe Thái

(HBĐT) - Chị Hà Thị Mai, đội trưởng đội văn nghệ bản Văn, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) cho biết: Từ lâu, Mai Châu là xứ sở của những điệu xòe. Xòe Thái được tổ chức trong các lễ hội của gia đình như mừng nhà mới, đám cưới, lễ hội Chá chiêng… Ngoài ra, xòe còn được biểu diễn tại các lễ hội cộng đồng như Xên Mường, tọc nạc Mường, đón khách quý thăm bản… Người Thái có nhiều điệu xòe như xòe ồng bổng, xòe vòng, xòe trống chiêng.

Giao lưu truyền thông chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” 

(HBĐT) - Thực hiện chủ đề năm 2019 "An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, ngày 30/10, tại xã Xăm Khòe, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội LHPN huyện Mai Châu tổ chức giao lưu truyền thông chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em” thu hút 365 học sinh, phụ huynh học sinh, hội viên phụ nữ trên địa bàn xã tham gia. 

38 hội viên nông dân huyện Mai Châu được cấp chứng chỉ nghề trồng cà chua, su su 

(HBĐT) - Ngày 30/10, tại xã Pà Cò (Mai Châu), Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh tổ chức bế giảng lớp đào tạo nghề kỹ thuật trồng cà chua, su su cho 38 hội viên nông dân trên địa bàn.

Huyện Mai Châu: Góp sức xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái

(HBĐT) - Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái hiện vẫn đang là vấn đề cần được quan tâm, đặc biệt ở những địa bàn vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn, trình độ dân trí thấp và không đồng đều. Xác định rõ điều này, trong thời gian qua, Hội LHPN huyện Mai Châu đã triển khai nhiều hoạt động, mô hình phòng, chống bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng hướng đến một môi trường an toàn, bình đẳng.

Khai thác tiềm năng du lịch Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Với tiềm năng, lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, khí hậu mát mẻ, bản sắc văn hóa và ẩm thực độc đáo, Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu) đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Đặc biệt, mới đây, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch vào 2 xã với sự có mặt của các đại diện các tập đoàn, tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư, các đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh.

Nhân rộng mô hình trồng dưa lê Hàn Quốc

(HBĐT) - Gần đây, giống dưa lê siêu ngọt xuất xứ Hàn Quốc được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng, hàm lượng dinh dưỡng cao, vị ngọt mát. Tại thị trường tỉnh cũng xuất hiện loại quả đặc sản này. Ngoài nguồn nhập khẩu thì dưa lê Hàn Quốc còn có nguồn gốc nội tỉnh với mô hình hiện có ở xã Xăm Khòe (Mai Châu).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục