Banner Mai Châu

(HBĐT) - Gần đây, giống dưa lê siêu ngọt xuất xứ Hàn Quốc được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng, hàm lượng dinh dưỡng cao, vị ngọt mát. Tại thị trường tỉnh cũng xuất hiện loại quả đặc sản này. Ngoài nguồn nhập khẩu thì dưa lê Hàn Quốc còn có nguồn gốc nội tỉnh với mô hình hiện có ở xã Xăm Khòe (Mai Châu).


Người tiêu dùng thành phố Hòa Bình quan tâm sản phẩm dưa lê Hàn Quốc trồng theo mô hình tại xã Xăm Khòe (Mai Châu).

Triển khai với sự hỗ trợ về giống, kỹ thuật của tổ chức Good Neinghbors International (GNJ), mô hình được đưa vào với mục đích cải thiện sinh kế cho người dân bản địa vùng dự án, sản phẩm hướng đến thị trường tiêu thụ tiềm năng, rộng lớn hơn. Trước đó, cuộc sống của bà con nông dân xã Xăm Khòe phụ thuộc vào nông nghiệp. Sản phẩm trồng trọt chủ yếu là lúa và các loại cây rau, đậu, ớt, rau thơm, dưa chuột... Mô hình trồng dưa lê Hàn Quốc có sự tham gia của 10 hộ ở 2 xóm Sun, Xuân Tiến.

Làm quen với kỹ thuật canh tác, tuân thủ nghiêm ngặt các bước quy trình và trồng trong nhà lưới công nghệ cao là những bỡ ngỡ ban đầu mà các hộ thành viên đều phải thực hiện khi tham gia mô hình. Đổi lại, việc triển khai thử nghiệm mô hình đạt được những kết quả khả quan. Trên diện tích 1.000 m2 đất vườn, ông Hà Văn Thoản ở xóm Sun từng trồng ớt nhưng năng suất không cao, thị trường đầu ra bấp bênh. Được tổ chức GNJ tuyên truyền và hướng dẫn cách gieo trồng, ông mạnh dạn chuyển đổi sang trồng dưa lê Hàn Quốc. Với điều kiện đồng đất phù hợp, để dưa sinh trưởng tốt, ông đánh luống cao, phủ nilon bảo vệ, chú trọng chăm sóc, bón phân, hạn chế chuột và các loại sâu bệnh hại. Sản phẩm sau mỗi vụ có mẫu mã đẹp, chất lượng thơn ngon.

Tương tự, ông Hà Văn Thư ở xóm Sun cũng đã chuyển đổi đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng dưa lê Hàn Quốc. Việc thực hành làm theo các bước kỹ thuật được tổ chức GNJ hướng dẫn mang lại kết quả đáng mừng. Giá của loại quả hàng hóa này thời điểm đầu hoặc cuối vụ lên đến 50.000 - 60.000 đồng/kg, chính vụ 30.000 đồng/kg. Với mỗi vụ kéo dài 3 tháng, mỗi năm, nông dân có thể trồng 3 vụ, bình quân thu nhập trên mỗi ha canh tác đạt khoảng 400 - 500 triệu đồng.

Kể từ năm 2017 đến nay, diện tích cây trồng đặc sản ngắn ngày này đang được nông dân xã Xăm Khòe nhân rộng. Tại 2 xóm Xuân Tiến và Sun đã xây dựng được 1 khu trồng dưa lê Hàn Quốc trong nhà lưới có diện tích 1.500 m2, tổng diện tích đã tiến hành trồng giống dưa đặc sản này là 2 ha ở niên vụ 2019. Tổ chức GNJ không chỉ hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật mà còn kết nối tiêu thụ sản phẩm cho các hộ trong mô hình tại các siêu thị lớn ở Hà Nội. Sản phẩm làm ra được thị trường ưa chuộng nên khả năng tiêu thụ cao, cung chưa đáp ứng được cầu với giá thu mua ổn định tại vườn 30.000 đồng/kg, trọng lượng bình quân mỗi quả 0,5 - 0,7 kg, quả loại 1 có thể đạt 1 - 1,2 kg.

Mới đây, dưa lê Hàn Quốc do nông dân xã Xăm Khòe sản xuất đã được huyện giới thiệu và trưng bày tại thành phố Hòa Bình. Sản phẩm được khách hàng ưa thích, không đủ cung cấp. Anh Lò Văn Chung, cán bộ địa chính - nông nghiệp xã Xăm Khòe cho biết: Mô hình trồng dưa lê Hàn Quốc đã giúp nông dân duy trì lối canh tác tự nhiên kết hợp với khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, giá trị, cải thiện thu nhập, mở ra cơ hội tiếp cận với thị trường lớn. Trên cơ sở đó, cấp ủy, chính quyền địa phương khuyến khích nhân dân tiếp tục nhân rộng mô hình ở những vụ sản xuất tiếp theo.     
                               
    Bùi Minh

Các tin khác


 Độc đáo điệu xòe Thái

(HBĐT) - Chị Hà Thị Mai, đội trưởng đội văn nghệ bản Văn, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) cho biết: Từ lâu, Mai Châu là xứ sở của những điệu xòe. Xòe Thái được tổ chức trong các lễ hội của gia đình như mừng nhà mới, đám cưới, lễ hội Chá chiêng… Ngoài ra, xòe còn được biểu diễn tại các lễ hội cộng đồng như Xên Mường, tọc nạc Mường, đón khách quý thăm bản… Người Thái có nhiều điệu xòe như xòe ồng bổng, xòe vòng, xòe trống chiêng.

Giao lưu truyền thông chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” 

(HBĐT) - Thực hiện chủ đề năm 2019 "An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, ngày 30/10, tại xã Xăm Khòe, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội LHPN huyện Mai Châu tổ chức giao lưu truyền thông chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em” thu hút 365 học sinh, phụ huynh học sinh, hội viên phụ nữ trên địa bàn xã tham gia. 

38 hội viên nông dân huyện Mai Châu được cấp chứng chỉ nghề trồng cà chua, su su 

(HBĐT) - Ngày 30/10, tại xã Pà Cò (Mai Châu), Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh tổ chức bế giảng lớp đào tạo nghề kỹ thuật trồng cà chua, su su cho 38 hội viên nông dân trên địa bàn.

Huyện Mai Châu: Góp sức xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái

(HBĐT) - Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái hiện vẫn đang là vấn đề cần được quan tâm, đặc biệt ở những địa bàn vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn, trình độ dân trí thấp và không đồng đều. Xác định rõ điều này, trong thời gian qua, Hội LHPN huyện Mai Châu đã triển khai nhiều hoạt động, mô hình phòng, chống bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng hướng đến một môi trường an toàn, bình đẳng.

Khai thác tiềm năng du lịch Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Với tiềm năng, lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, khí hậu mát mẻ, bản sắc văn hóa và ẩm thực độc đáo, Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu) đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Đặc biệt, mới đây, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch vào 2 xã với sự có mặt của các đại diện các tập đoàn, tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư, các đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh.

Lan tỏa phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào nông dân sản xuất- kinh doanh (SX-KD) giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng ở huyện Mai Châu ngày càng phát triển và lan tỏa rộng. Qua phong trào đã giúp nông dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, ứng dụng KHKT vào sản xuất, góp phần tăng trưởng kinh tế địa phương, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của nông dân từng bước được nâng lên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục