Banner Mai Châu

(HBĐT) - Gần đây, giống dưa lê siêu ngọt xuất xứ Hàn Quốc được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng, hàm lượng dinh dưỡng cao, vị ngọt mát. Tại thị trường tỉnh cũng xuất hiện loại quả đặc sản này. Ngoài nguồn nhập khẩu thì dưa lê Hàn Quốc còn có nguồn gốc nội tỉnh với mô hình hiện có ở xã Xăm Khòe (Mai Châu).


Người tiêu dùng thành phố Hòa Bình quan tâm sản phẩm dưa lê Hàn Quốc trồng theo mô hình tại xã Xăm Khòe (Mai Châu).

Triển khai với sự hỗ trợ về giống, kỹ thuật của tổ chức Good Neinghbors International (GNJ), mô hình được đưa vào với mục đích cải thiện sinh kế cho người dân bản địa vùng dự án, sản phẩm hướng đến thị trường tiêu thụ tiềm năng, rộng lớn hơn. Trước đó, cuộc sống của bà con nông dân xã Xăm Khòe phụ thuộc vào nông nghiệp. Sản phẩm trồng trọt chủ yếu là lúa và các loại cây rau, đậu, ớt, rau thơm, dưa chuột... Mô hình trồng dưa lê Hàn Quốc có sự tham gia của 10 hộ ở 2 xóm Sun, Xuân Tiến.

Làm quen với kỹ thuật canh tác, tuân thủ nghiêm ngặt các bước quy trình và trồng trong nhà lưới công nghệ cao là những bỡ ngỡ ban đầu mà các hộ thành viên đều phải thực hiện khi tham gia mô hình. Đổi lại, việc triển khai thử nghiệm mô hình đạt được những kết quả khả quan. Trên diện tích 1.000 m2 đất vườn, ông Hà Văn Thoản ở xóm Sun từng trồng ớt nhưng năng suất không cao, thị trường đầu ra bấp bênh. Được tổ chức GNJ tuyên truyền và hướng dẫn cách gieo trồng, ông mạnh dạn chuyển đổi sang trồng dưa lê Hàn Quốc. Với điều kiện đồng đất phù hợp, để dưa sinh trưởng tốt, ông đánh luống cao, phủ nilon bảo vệ, chú trọng chăm sóc, bón phân, hạn chế chuột và các loại sâu bệnh hại. Sản phẩm sau mỗi vụ có mẫu mã đẹp, chất lượng thơn ngon.

Tương tự, ông Hà Văn Thư ở xóm Sun cũng đã chuyển đổi đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng dưa lê Hàn Quốc. Việc thực hành làm theo các bước kỹ thuật được tổ chức GNJ hướng dẫn mang lại kết quả đáng mừng. Giá của loại quả hàng hóa này thời điểm đầu hoặc cuối vụ lên đến 50.000 - 60.000 đồng/kg, chính vụ 30.000 đồng/kg. Với mỗi vụ kéo dài 3 tháng, mỗi năm, nông dân có thể trồng 3 vụ, bình quân thu nhập trên mỗi ha canh tác đạt khoảng 400 - 500 triệu đồng.

Kể từ năm 2017 đến nay, diện tích cây trồng đặc sản ngắn ngày này đang được nông dân xã Xăm Khòe nhân rộng. Tại 2 xóm Xuân Tiến và Sun đã xây dựng được 1 khu trồng dưa lê Hàn Quốc trong nhà lưới có diện tích 1.500 m2, tổng diện tích đã tiến hành trồng giống dưa đặc sản này là 2 ha ở niên vụ 2019. Tổ chức GNJ không chỉ hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật mà còn kết nối tiêu thụ sản phẩm cho các hộ trong mô hình tại các siêu thị lớn ở Hà Nội. Sản phẩm làm ra được thị trường ưa chuộng nên khả năng tiêu thụ cao, cung chưa đáp ứng được cầu với giá thu mua ổn định tại vườn 30.000 đồng/kg, trọng lượng bình quân mỗi quả 0,5 - 0,7 kg, quả loại 1 có thể đạt 1 - 1,2 kg.

Mới đây, dưa lê Hàn Quốc do nông dân xã Xăm Khòe sản xuất đã được huyện giới thiệu và trưng bày tại thành phố Hòa Bình. Sản phẩm được khách hàng ưa thích, không đủ cung cấp. Anh Lò Văn Chung, cán bộ địa chính - nông nghiệp xã Xăm Khòe cho biết: Mô hình trồng dưa lê Hàn Quốc đã giúp nông dân duy trì lối canh tác tự nhiên kết hợp với khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, giá trị, cải thiện thu nhập, mở ra cơ hội tiếp cận với thị trường lớn. Trên cơ sở đó, cấp ủy, chính quyền địa phương khuyến khích nhân dân tiếp tục nhân rộng mô hình ở những vụ sản xuất tiếp theo.     
                               
    Bùi Minh

Các tin khác


Tập trung trí tuệ, xây dựng văn kiện đại hội đảm bảo chất lượng

(HBĐT) - Dự kiến đầu tháng 3, Đảng bộ xã Mai Hịch (Mai Châu) sẽ tổ chức Đại hội Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2020- 2025. Thời điểm này, công tác chuẩn bị cho đại hội được Đảng bộ xã gấp rút triển khai, trong đó, việc xây dựng dự thảo báo cáo chính trị là nhiệm vụ hàng đầu. Bí thư Đảng ủy xã Vì Văn Tít khẳng định: Việc đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết đại hội nhiệm kỳ trước và đề ra mục tiêu, phương hướng, giải pháp cho nhiệm kỳ này có vai trò quyết định đến sự phát triển của xã, cũng như đóng góp vào sự phát triển chung của huyện. Do đó, chúng tôi yêu cầu cán bộ, đảng viên tập trung trí tuệ đóng góp ý kiến, xây dựng văn kiện đại hội đảm bảo chất lượng.

Huyện Mai Châu: Tăng cường sản xuất, cung ứng rau màu an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Với đặc thù vùng cao, nguồn nước điều tiết phục vụ sản xuất khó khăn, huyện Mai Châu đã chủ động thực hiện chuyển đổi nhiều diện tích không có khả năng cấy sang trồng các loại cây hiệu quả kinh tế cao như ngô, lạc, rau màu. Trong đó, tập trung chuyển đổi sản xuất các loại rau màu theo hướng an toàn thực phẩm (ATTP) để cung ứng cho thị trường.

Cuộc sống mới ở xã Nà Phòn

(HBĐT) - Năm 2011, khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã Nà Phòn (cũ), huyện Mai Châu mới đạt 3 tiêu chí, tỷ lệ hộ nghèo là 25,5%, thu nhập bình quân đầu người mới đạt 10 triệu đồng/người/năm. Từ nhận thức xây dựng NTM là làm cho chính mình đã tạo ý thức và sự đồng thuận cao trong nhân dân. Người dân với vai trò chủ thể cùng Đảng bộ, chính quyền chung sức xây dựng NTM, đến hết năm 2019, xã đã đạt chuẩn NTM; thu nhập bình quân đầu người là 32,5 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,6%. Xã không còn hộ thiếu đói, không còn nhà tạm, nhà ở dột nát.

Huyện Mai Châu: Cay đắng phận lao động chui 

(HBĐT) - Không có việc làm, vài năm gần đây, tình trạng người dân tại nhiều xã ở huyện Mai Châu vượt biên trái phép tìm việc làm diễn ra phổ biến. Tuy nhiên, sau khi vượt biên mới thấy đó không phải là "miền đất hứa", không như trong tưởng tượng và những lời "hứa ngọt” từ những kẻ môi giới. Sang đến nơi, nhiều người muốn trở về. Nhưng đó cũng không phải là chuyện dễ. Hậu quả không chỉ bản thân họ phải gánh chịu mà còn ảnh hưởng lớn đến người thân, gia đình và xã hội.

Nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Hang Kia

(HBĐT) - Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Hang Kia (Mai Châu) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Cựu chiến binh vươn lên làm giàu từ 100 con chim bồ câu

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Mai Châu, chúng tôi đến xóm Nà Piềng, xã Nà Phòn gặp CCB Hà Văn Chung - tấm gương không chỉ năng động, nhiệt tình trong công tác Hội mà còn làm kinh tế giỏi, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình chăn nuôi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục