Banner Mai Châu

(HBĐT) - Không có việc làm, vài năm gần đây, tình trạng người dân tại nhiều xã ở huyện Mai Châu vượt biên trái phép tìm việc làm diễn ra phổ biến. Tuy nhiên, sau khi vượt biên mới thấy đó không phải là "miền đất hứa", không như trong tưởng tượng và những lời "hứa ngọt” từ những kẻ môi giới. Sang đến nơi, nhiều người muốn trở về. Nhưng đó cũng không phải là chuyện dễ. Hậu quả không chỉ bản thân họ phải gánh chịu mà còn ảnh hưởng lớn đến người thân, gia đình và xã hội.


Lực lượng Công an xã Nà Phòn (Mai Châu) tuyên truyền, vận động anh Hà Văn Th ở xóm Xăm Pà vừa trở về từ Trung Quốc, không tiếp tục xuất cảnh trái phép lao động chui. 

Nhiều làng quê nghèo ở huyện vùng cao Mai Châu vốn dĩ thanh bình, yên ả. Nhưng từ khi rộ lên phong trào sang Trung Quốc lao động chui đã trở nên quạnh hiu. Trong căn nhà xập xệ ở xóm Đồng Uống, xã Mai Hạ, 2 đứa trẻ nhường nhau từng cọng rau trên mâm cơm đạm bạc. Không còn vẻ hồn nhiên, thơ ngây, trên khuôn mặt là sự ủ rũ trông thật xót xa. Bởi lẽ, bố chúng, anh Khà Văn Ch (SN 1990) - trụ cột của gia đình đã mất trong vụ tai nạn lao động, khi liều lĩnh nghe theo lời hứa về một viễn cảnh tươi đẹp của những kẻ môi giới để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm lao động. Chị Đinh Thị Ngh - vợ anh Khà Văn Ch cho biết: Cách đây 2 năm, anh theo người quen đi xuất khẩu chui sang Trung Quốc. Sang đến nơi không như mình nghĩ, công việc vất vả, nay đây, mai đó, mọi người phải lao động cật lực, không có ngày nghỉ mà tiền công rẻ mạt. Khi đi, cả 2 vợ chồng đều mong đây là cơ hội để đổi đời. Nhưng không ngờ, đó là lần anh ấy đi xa nhất cũng là chuyến đi cuối cùng. 

Cũng giống như Khà Văn Ch, vì mưu sinh, nhiều người trong độ tuổi lao động ở Mai Châu, thậm chí cả những người có tuổi đã bất chấp mọi cảnh báo, tin vào lời hứa hẹn về một viễn cảnh việc nhàn, lương cao, ổn định ở xứ người. Thế nhưng, sự giàu có đâu chưa thấy, ở nơi tưởng chừng "miền đất hứa” ấy họ đã phải cam chịu cuộc sống khốn khổ, tủi nhục, thậm chí là bỏ mạng nơi đất khách. Chị Hà Thị H (SN 1978), xóm Nà Mèo, xã Nà Phòn chia sẻ: Không như những gì người ta nói với mình, sang đến nơi thực tế hoàn toàn khác. Ở bên đấy, những người lao động chui hoàn toàn không thể lường trước được rủi ro, nguy hiểm. Thường xuyên phải lao động trong điều kiện độc hại, bị bóc lột sức lao động, bị ngược đãi, nhiều trường hợp còn bị chủ nợ quỵt lương. Khi có đợt kiểm tra đột xuất của cơ quan chức năng nước sở tại, lao động phải trốn vào rừng hoặc các hầm chứa. Thậm chí nhiều phụ nữ bị bắt cóc, trở thành nạn nhân của các đường dây mua bán người, bị ép làm gái mại dâm... Sang bên đấy, họ bắt mình phải tự tìm chỗ ở, chủ không bao ăn, ở. Làm việc cật lực đủ số giờ, làm hơn giờ nhưng đến tháng vẫn không được trả lương, bị chủ sử dụng quát, chửi mắng. Ở đó, chúng tôi phải chịu đủ mọi nỗi tủi nhục.

Trung tá Triệu Văn Thắng, Đội phó Đội An ninh - Công an huyện Mai Châu cho biết: Theo thống kê, tính đến ngày 15/2, toàn huyện có 39 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Có 20 trường hợp đã trở về địa phương, trong đó 12 người bị lực lượng chức năng nước sở tại bắt giữ, đẩy đuổi. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi Trung Quốc lao động chui là do tại địa phương người lao động không có việc làm, lại bị nhiều đối tượng môi giới rủ rê, lôi kéo bằng thủ đoạn vẽ ra viễn cảnh đi có lương rất cao nên nhiều người đã tin và đi theo.

"Xuất phát từ thực tế trên, để ngăn chặn tình trạng người dân địa phương xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm việc, thời gian qua, Công an huyện đã chủ động tham mưu UBND huyện nhiều giải pháp để giải quyết tình trạng này” - trung tá Triệu Văn Thắng chia sẻ thêm. Đồng chí Đặng Mai Sơn, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để người dân hiểu và nhận thức rõ, cảnh giác trước sự rủ rê, lôi kéo của đối tượng xấu, cũng như những nguy cơ khi xuất cảnh chui sang Trung Quốc làm lao động, UBND huyện đã chỉ đạo ngành chức năng, chính quyền các xã tăng cường tuyên truyền thông qua nhiều kênh, từ hệ thống chính trị xã hội đến các diễn đàn, cuộc họp xóm, tổ liên gia tự quản. Ngoài ra, dựa vào đặc thù từng địa bàn để xây dựng chương trình, kế hoạch hướng nghiệp, đào tạo nghề phù hợp cho người dân. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu việc làm để người dân có thêm nhận thức về thị trường lao động, nắm bắt được các cơ hội và việc làm, có nhu cầu đi xuất khẩu lao động theo con đường chính ngạch. Thời gian tới huyện sẽ phối hợp với các ngành, các cấp, tổ chức tín dụng quan tâm hỗ trợ vốn, nhất là đối tượng hộ nghèo, khó khăn, ưu tiên các nguồn vốn vay giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động.


Thu Hường (Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu)

Các tin khác


Nỗ lực cải tiến chất lượng bệnh viện

(HBĐT) - Khu chờ khám chật chội, thiếu ghế, nóng bức; khu xếp hàng chờ lấy số đông, lộn xộn, không theo hàng lối; chưa có chỉ dẫn từ khoa khám bệnh đến các khoa lâm sàng; môi trường làm việc không đảm bảo, thường xuyên ùn tắc; buồng khám chưa liên hoàn… Đó là những bất cập, tồn tại ở Trung tâm Y tế huyện Mai Châu, đòi hỏi phải khẩn trương thực hiện cải tiến chất lượng dịch vụ tại Khoa Khám bệnh.

Vấn nạn tảo hôn ở huyện Mai Châu

(HBĐT) - Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Mai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, hướng tới xóa bỏ hoàn toàn nạn tảo hôn. Theo số liệu thông kê của Phòng Dân số -KHHGĐ (Trung tâm Y tế huyện), quý I năm nay, toàn huyện có 16 cặp vợ chồng tảo hôn, giảm 19 cặp so với cùng kỳ năm 2019. Nạn tảo hôn chỉ xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.

Sức trẻ thanh niên tình nguyện huyện Mai Châu

(HBĐT) - Đồng chí Hà Văn Linh, Bí thư Huyện đoàn Mai Châu cho biết: "Toàn huyện có 37 cơ sở Đoàn, với 4.179 đoàn viên. Thời gian qua, bằng nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thế hệ trẻ huyện Mai Châu đang chứng tỏ vai trò là đội ngũ kế cận xứng đáng, tiếp nối, phát huy truyền thống cách mạng. Các phong, trào, hoạt động như: Tháng Thanh niên, chiến dịch hè tình nguyện, chiến dịch tình nguyện mùa đông, hành quân xanh cùng các hoạt động xã hội được triển khai mạnh mẽ, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia, đã tiếp lửa, tạo khí thế sôi nổi trong học tập, lao động đối với thanh niên trên địa bàn”.

Xã Bao La tập trung tháo gỡ khó khăn sau sáp nhập

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số xã Piềng Vế được nhập vào xã Bao La (Mai Châu). Ngày 4/2/2020, Đảng bộ xã Bao La được thành lập. Đồng chí Hà Thanh Hoàn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Sau hơn 2 tháng vận hành, mọi hoạt động của bộ máy mới đã đi vào guồng, tuy nhiên, cũng còn bộc lộ một số bấp cập, khó khăn. Hiện, chúng tôi bám sát hướng dẫn của huyện tập trung tháo gỡ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH.

Huyện Mai Châu: Khi người dân tham gia đảm bảo an ninh rừng

(HBĐT) - Ngay khi nhận được tin báo về vụ khai thác lâm sản trái phép xảy ra tại xã Pà Cò ngày 20/2/2020, Hạt Kiểm Lâm huyện Mai Châu đã phối hợp với Công an huyện khẩn trương xác minh, làm rõ, vận động đối tượng Vàng A Trớ, trú ở xóm Hang Kia, xã Hang Kia ra đầu thú về hành vi vi phạm quy định về khai thác, quản lý và bảo vệ rừng (QL&BVR).

Huyện Mai Châu: Quý I, doanh thu du lịch đạt trên 29,2 tỷ đồng

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Mai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp để thu hút đầu tư, phát triển du lịch theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp trên cơ sở giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn. Quan tâm phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường sinh thái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục