(HBĐT) - Các nghề, làng nghề, làng nghề truyền thống là tiềm năng, lợi thế của huyện vùng cao Mai Châu. Đặc biệt, trên đà phát triển du lịch, các làng nghề, làng nghề truyền thống đã tạo nên những sản phẩm mang đậm bản sắc, giá trị văn hóa, giúp du khách trong nước, quốc tế đến đây có nhiều hơn những trải nghiệm.Du khách thăm quan, trải nghiệm nghề dệt thổ cẩm xóm Chiềng Châu, xã Chiềng Châu (Mai Châu). 

Trên hành trình khám phá những bản làng ở Hang Kia, Pà Cò dịp gần đây, du khách có thêm một địa chỉ hấp dẫn, đó là làng nghề dệt thổ cẩm của người Mông. Khác biệt so với làng nghề của người Thái, người Mường, sản phẩm làng nghề dệt của người Mông được làm bằng cây lanh và cây chàm. Từ những nguyên liệu tự nhiên, người thợ phải qua nhiều công đoạn, thậm chí tỉ mẩn cả tháng trời mới làm ra được 1 sản phẩm. Anh Phàng A Páo - hộ làm du lịch cộng đồng ở Pà Cò cho biết: Cùng với các trải nghiệm thú vị như ngắm mặt trời mọc vào buổi sáng sớm, khám phá rừng già, thăm thú bản làng thì du khách, nhất là khách Tây rất thích đến thăm làng nghề dệt thổ cẩm của người Mông. Họ ấn tượng với cách mà bà con làm ra sản phẩm hoàn toàn bằng thủ công, hoa văn cầu kỳ, tinh xảo. Năm 2018, với sự hỗ trợ kinh phí của tỉnh thúc đẩy phát triển nghề, làng nghề, làng nghề truyền thống, làng nghề dệt thổ cẩm Pà Cò - xã Pà Cò đã được công nhận. Thông qua hoạt động du lịch của địa phương, các sản phẩm làng nghề dệt ngày càng được nâng cao về chất lượng, giá trị thẩm mỹ, giúp mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân, đáp ứng nhu cầu thăm quan, tìm hiểu của khách du lịch, tạo diện mạo mới cho bản làng.

Từ lâu, HTX dệt thổ cẩm Chiềng Châu được cộng đồng biết đến với những hoạt động tích cực bảo tồn và phát huy nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Thái, cải thiện sinh kế cho chị em phụ nữ trên địa bàn. Chị Vì Thị Oanh, Phó Giám đốc HTX chia sẻ: Muốn phát triển thị trường hàng hóa thì làng nghề, làng nghề truyền thống phải giữ được giá trị văn hóa cốt lõi thể hiện trên chính những sản phẩm làm ra. Sở dĩ, HTX dệt thổ cẩm Chiềng Châu mỗi năm thu hút hàng nghìn du khách trong nước, quốc tế đến thăm quan là bởi tại đây, bản sắc truyền thống nghề dệt được giữ gìn, phương thức sản xuất vẫn theo cách ông bà ta ngày trước. Bên cạnh đó, chị em trong làng với bày tay khéo léo, óc sáng tạo còn đa dạng các sản phẩm túi xách, thú nhồi bông, gối, giày dép... đáp ứng thị hiếu của khách hàng. Năm 2019, UBND tỉnh đã công nhận làng nghề truyền thống dệt thổ cẩm cho xóm Chiềng Châu, xã Chiềng Châu. Từ đây, tiềm năng du lịch làng nghề thêm mở rộng, sản phẩm làng nghề có thị trường tiêu thụ tốt hơn ở cả trong và ngoài nước. Bình quân thu nhập mỗi lao động tại làng nghề hiện đạt khoảng 4,5 triệu đồng/tháng. Riêng HTX dệt thổ cẩm xóm Chiềng Châu duy trì việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định cho 20 chị em phụ nữ.

Theo đồng chí Hà Công Soan, Trưởng Phòng NN&PTNT, hoạt động của các làng nghề trên địa bàn huyện được quan tâm thúc đẩy gắn với tuyên truyền người dân gìn giữ bản sắc vốn có để phát triển du lịch cộng đồng, nâng cao thu nhập của cư dân vùng nông thôn.

Trong số 11 làng nghề, làng nghề truyền thống được công nhận toàn tỉnh, huyện Mai Châu có 5 làng nghề: dệt thổ cẩm bản Lác, dệt thổ cẩm xóm Chiềng Châu - xã Chiềng Châu; dệt thổ cẩm xóm Pà Cò Con, xã Pà Cò; dệt thổ cẩm xóm Nhót - xã Nà Phòn, làng nghề nấu rượu Mai Hạ - xã Mai Hạ. Một số nghề, làng nghề khác đang được nghiên cứu bảo tồn, phát triển gắn với du lịch trong những năm tiếp theo, đơn cử như xã Pà Cò đề xuất bảo tồn nghề rèn dao của người Mông. Trong cơ cấu phát triển kinh tế, huyện xác định sẽ giảm tỷ trọng nông, lâm nghiệp; tăng tỷ trọng ngành du lịch - dịch vụ. Theo đó, việc bảo tồn, phát triển các làng nghề, làng nghề truyền thống góp phần quan trọng thúc đẩy du lịch cộng đồng, đồng thời là sản phẩm du lịch mang lại thu nhập kinh tế, quảng bá bản sắc văn hóa đến du khách trong nước, quốc tế. 


Bùi Minh

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục