(HBĐT) - Hồ Hòa Bình - nơi hội tụ vẻ đẹp thiên nhiên mây nước, phong cảnh hữu tình với nhiều bản làng mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, người dân thân thiện, dễ gần với nhiều điểm du lịch hấp dẫn là lựa chọn khó bỏ qua cho du khách muốn thưởng ngoạn, trải nghiệm, đặc biệt trong những ngày hè này.


Hồ Hòa Bình là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách đến thăm quan, trải nghiệm.

Thung Nai là địa điểm lý tưởng cho những du khách yêu thích và muốn tận hưởng nét hoang sơ, vẻ đẹp non nước hồ Hòa Bình. Đến với Thung Nai khá thuận lợi, chỉ cách trung tâm thành phố Hòa Bình khoảng 25 km và cách Hà Nội khoảng 110 km. Có thể đi đường tỉnh 435 (Bình Thanh - Thung Nai), từ quốc lộ 6 cũ, đến ngã ba chân dốc Cun rẽ vào. Theo hướng này, trước khi đến cảng Thung Nai để du ngoạn, du khách có cảm giác thích thú khi bám dọc theo sông Đà rộng lớn, uốn lượn với hơn 10 km dọc theo núi, lòng hồ xanh mướt ẩn hiện trong cây rừng, đá núi. Thung Nai nằm giữa lòng hồ sông Đà mênh mang, có những đảo đá hay những khu rừng rậm rạp. Thung Nai đẹp đến nao lòng, mặt nước hồ lăn tăn gợn sóng mỗi buổi sớm hay ánh mặt trời nhuộm đỏ một góc trời khi chiều tà.

ở Thung Nai không chỉ có cảnh đẹp mà còn có nhiều điểm di tích lịch sử văn hóa. Bạn có thể đến chợ nổi Thác Bờ vào ngày cuối tuần để cảm nhận đời sống sinh hoạt của người dân vùng hồ. Họ mang đến chợ những sản vật cá, tôm được đánh bắt từ đêm hôm trước hoặc những thứ nông sản sạch phong phú như gà, lợn, mật ong rừng, các loại rau, các loại thuốc quý của người dân mang về làm quá hay để thưởng thức cũng thật thú vị.

Nằm cạnh Thung Nai là đền Chúa Thác Bờ - địa điểm du lịch tâm linh không thể bỏ qua khi đến thăm quan, thưởng ngoạn, vãn cảnh hồ Hòa Bình. Đền Chúa Thác Bờ thờ bà Đinh Thị Vân và một bà người dân tộc Dao ở Vầy Nưa (Đà Bắc) đã vận động nhân dân trong vùng quyên góp lương thực và cùng mọi người chèo thuyền vượt thác, ghềnh đem lương thảo tiếp tế đoàn quân của nhà vua Lê Lợi vượt qua sóng, gió, gềnh thác sông Đà. Sau này người dân lập đền thờ để tưởng nhớ công ơn hai bà. Đền Bờ đã trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng.

Đến thăm đền Bờ - động Thác Bờ, du khách có thể tìm hiểu văn hóa, sinh hoạt, sản xuất, cuộc sống người dân địa phương, tận hưởng, thưởng thức hương vị thơm ngon đặc biệt của các món cá sông Đà, thưởng thức các đặc sản núi rừng như thịt gà hấp lá chanh, thịt lợn bản địa nướng mật ong bày trên lá chuối, măng luộc, cơm gạo nương, rượu táo mèo, rau rừng đồ chấm lòng cá… mang lại cảm nhận ấn tượng không thể quên sau hành trình khám phá động Thác Bờ.

Không xa đền Bờ, là đảo Dừa. Đây là một trong những hòn đảo đẹp nhất khu vực hồ Hòa Bình. Khác hẳn với các hòn đảo khác, màu xanh chủ đạo của đảo là hàng trăm cây dừa vươn lên giữa lòng hồ. Chủ đảo đã quy hoạch, đầu tư trồng nhiều loại cây trái phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, tổ chức các loại dịch vụ, sản phẩm du lịch có chất lượng, đáp ứng nhu cầu du khách muốn thưởng ngoạn, khám phá, tìm hiểu thiên nhiên, văn hóa khu vực hồ Hòa Bình. Hệ thống nhà sàn mang phong cách dân tộc Thái, Mường được bố trí hài hòa có thể đáp ứng cho vài chục người nghỉ lại…

Ngoài đảo Dừa, du khách có thể lựa chọn những điểm du lịch xung quanh như: đảo Cối Xay Gió, đảo Xanh, đảo Ngọc... để có thể trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa, thưởng thức những món ăn, các sản vật của địa phương do chính chủ đảo chiêu đãi như: cá hun khói, rau rừng đồ chấm lòng cá, thịt lợn nướng... tất cả đều sạch, để lại dư vị chẳng thể nào quên.

Trên khu vực hồ, du khách có thể đến thăm quan, nghỉ lại ở các bản du lịch cộng đồng còn hoang sơn lưu giữ được bản sắc dân tộc như bản Ngòi, xã Ngòi Hoa; xóm Ké, xã Hiền Lương; xóm Đá Bia, xã Tiền Phong… Mỗi nơi mỗi vẻ, bạn có thể ở lại tìm hiểu, tham gia sinh hoạt với người dân, tìm hiểu văn hóa, văn nghệ, đốt lửa trại, thưởng thức các món ăn dân tộc, tắm hồ, bơi mảng, cùng người dân chèo thuyền, đi xe hoặc đi bộ khám phá rừng già; tham gia gặt lúa, đánh bắt cá, tôm, săn bắn, dệt vải, đan lát; đào măng tre, măng luồng…, cùng hòa mình trong hơi thở cuộc sống, sinh hoạt của cư dân, mang lại những ngày nghỉ dưỡng bình yên, hạnh phúc.

                                       Lê Chung

 


 


Các tin khác


Huyện Cao Phong phát triển du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Cao Phong là 1 trong 5 huyện, thành phố nằm trong quy hoạch xây dựng và phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình. Huyện xác định phát triển du lịch hồ Hòa Bình là trọng tâm trong định hướng phát triển du lịch, dịch vụ. Từ lâu nay, trên khu vực hồ Hòa Bình đã có những điểm du lịch hấp dẫn, thú vị, là lựa chọn của đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Huyện Đà Bắc phát triển du lịch cộng đồng

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc cách TP Hòa Bình khoảng 15 km với tài nguyên du lịch tự nhiên phong phú như: Khu bảo tồn thiên nhiên Phu Canh, thác Tà Khớp, hang Thần, suối Láo, hang Mưa, hang Sưng, núi Biều, hang Lỗ Làn, vịnh Hiền Lương... Đà Bắc có các xóm: Ké, Đá Bia, Sưng, Mó Hém, Nhạp, Rãnh... còn lưu giữ bản sắc văn hóa độc đáo các dân tộc Mường, Dao, Tày… là điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch, đặc biệt là phát triển loại hình du lịch cộng đồng.

Homestay vùng hồ “hút” khách tây

(HBĐT) - "Phong cảnh mây nước nên thơ, hữu tình, bản sắc văn hóa độc đáo, tình người chân thật của các khu vực trên hồ Hòa Bình đang là sự lựa chọn của khách du lịch không chỉ trong nước. Số lượng du khách các quốc gia châu âu đến tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa, thiên nhiên các điểm du lịch cộng đồng như xóm Sung, xã Cao Sơn; xóm Ké, xã Hiền Lương; xóm Đá Bia, xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc tăng lên trông thấy” - Giám đốc Công ty CP Du lịch cộng đồng Đà Bắc Đinh Thị Hảo thông báo.

Bảo vệ nguồn lợi thủy sản hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có tổng diện tích mặt nước 16.800 ha, địa phận tỉnh ta 8.900 ha thuộc 19 xã của 4 huyện: Đà Bắc, Mai Châu, Cao Phong, Tân Lạc và TP Hòa Bình, là tiềm năng và lợi thế lớn để phát triển nghề cá. Hồ Hòa Bình được coi là kho tàng quý báu về thủy, sinh vật và nguồn lợi thủy sản của vùng Tây Bắc. Nguồn lợi thủy sản tự nhiên và khu hệ các phân bố trên các loại thủy vực tự nhiên ở hồ Hòa Bình tương đối phong phú.

Đảo Dừa - điểm du lịch đẹp, hấp dẫn của hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Đảo Dừa là điểm dừng chân khó có thể bỏ qua đang thu hút đông đảo du khách đến thăm quan hồ Hòa Bình.

Đánh thức tiềm năng du lịch bản mường Bích Trụ

(HBĐT) - Bản Bích Trụ, xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) hội tụ những điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, phong cảnh thiện nhiên hữu tình. Nơi đây còn lưu giữ bản sắc dân tộc gần như nguyên bản, là những điều kiện hết sức thuận lợi để phát triển du lịch khi nằm trong khu vực quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.