(HBĐT) - Đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, cảng bến là một trong những định hướng quan trọng thực hiện chủ trương, mục tiêu, giải pháp phát triển xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.Theo quy hoạch cảng, bến khu du lịch hồ Hòa Bình, bến Thung Nai (Cao Phong) sẽ được tổ chức sắp xếp, đầu tư lại bảo đảm cảnh quan, đáp ứng nhu cầu khách du lịch thăm quan, trải nghiệm hồ Hòa Bình.

Các ngành chức năng đang tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện các giải pháp cụ thể đầu tư hệ thống cảng, bến phục vụ phát triển du lịch hồ Hòa Bình. Phó Giám đốc Sở GTVT Lê Ngọc Quản cho biết: Ngày 31/5/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt phát triển bến cảng nội địa trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, một số bến cảng hiện có sẽ được đầu tư. Khu vực phía hạ lưu thủy điện Hòa Bình sẽ phát triển 3 cảng, gồm cảng Hòa Bình nằm ở bờ phải sông Đà là cảng xếp dỡ hàng hóa. Bên bờ trái sông Đà, khu vực nhà máy xi măng cũ có cảng chuyên dùng. Cảng thứ ba ở khu vực phường Thịnh Lang là cảng tổng hợp. Quy hoạch cũng định hướng đầu tư các cảng, bến quan trọng trên khu vực hồ Hòa Bình. Đối với cảng Thung Nai được quy hoạch đầu tư mở rộng trở thành cảng phục vụ chủ yếu cho khách du lịch. Sở GTVT phối hợp với các cơ quan tăng cường quản lý, đầu tư, xây dựng hạ tầng giao thông, đề xuất thực hiện danh mục các dự án hạ tầng giao thông quan trọng, hệ thống đường cảng, bến tàu, thuyền khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. 

Tỉnh đang xây dựng kế hoạch cân đối nguồn lực, ưu tiên đầu tư hạ tầng từ ngân sách theo quy hoạch như hệ thống giao thông, các bến cảng, bến thuyền, bãi đỗ xe phục vụ khách du lịch, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng các điểm khu du lịch khu vực hồ Hòa Bình. Hiện nay, dự án cải tạo, nâng cấp đường 435 với tổng mức đầu tư 756 tỷ đồng, bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2016 - 2020 đang được tập trung triển khai, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020. Tổng chiều dài toàn tuyến đã điều chỉnh là 21,18 km, được thiết kế theo tiêu chuẩn cấp III - miền núi, điểm đầu tại ngã ba Bình Thanh đi Thung Nai (Cao Phong), điểm cuối thuộc địa phận xóm Liêm, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc). Trong dự án này, có xây dựng cảng vịnh Ngòi Hòa theo tiêu chuẩn cấp II tại vị trí cuối tuyến. Cảng rộng 4 ha, trong đó phần mặt bằng xây dựng công trình cảng là 2 ha, phần vùng mặt nước 2 ha. Cảng được thiết kế đồng bộ các hạng mục như nhà chờ khách, nhà điều hành, bãi đổ xe, hệ thống điện chiếu sáng… đủ năng lực đón 12 vạn khách/năm, tàu chở 300 khách... tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến thăm quan khu vực vịnh Ngòi Hoa, động Ngòi Hoa - một trong những khu vực vùng lõi, đẹp nhất hồ Hòa Bình.

Hiện nay, vùng lõi quy hoạch Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình rộng khoảng 1.200 ha đang có nhiều dự án đầu tư khai thác tiềm năng du lịch. Thực hiện quy hoạch phát triển cảng, bến, hiện có một số nhà đầu tư quan tâm đã đầu tư hệ thống cảng, bến. Khu vực xã Vầy Nưa (Đà Bắc) đang có doanh nghiệp có ý tưởng đầu tư bến ở khu vực Chợ Bờ. Khu vực động Thác Bờ có doanh nghiệp khảo sát đăng ký đầu tư bến. Đối với cảng Thung Nai, cơ quan chức năng đang quy hoạch thành khu vực cảng đón khách để kêu gọi đầu tư. Đối với cảng Ba Cấp (TP Hòa Bình) đã có kế hoạch xây dựng thành cảng đón khách. Cảng Bích Hạ (TP Hòa Bình) sẽ tổ chức lại để phục vụ vận chuyển hàng hóa và đón khách du lịch. Một số bến tại nút giao các huyện như: bến Bãi Sang (Mai Châu), Hiền Lương (Đà Bắc) cũng đang đầu tư và có kế hoạch đầu tư nâng cấp. Như vậy, trong tương lai, khi hệ thống cảng, bến được đầu tư hoàn thành, du khách có thể dễ dàng đi thăm quan, thưởng ngoạn hồ Hòa Bình.

                                                                                                 L.C

Các tin khác


Xúc động bồi hồi trước Đài tưởng niệm bên công trình thủy điện Hòa Bình

(HBĐT) - Chúng tôi thành kính dâng hương Đài tượng niệm 168 cán bộ, sỹ sư, công nhân lao động và chuyên gia nước bạn đã hy sinh trong những ngày tháng gian khó, những rất đỗi vinh quang trong quá trình xây dựng công trình thủy điện Hòa Bình một ngày tháng 5 rực lửa hoa phượng đỏ.

Huyện Cao Phong chú trọng phát triển du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Là 1 trong 5 huyện, thành phố nằm trong quy hoạch phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình, huyện Cao Phong có 2 xã vùng hồ là Bình Thanh và Thung Nai có phong cảnh hữu tình, bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo là những tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch khu vực hồ Hòa Bình.

Thể lệ cuộc thi Video clip quảng bá Khu du lịch hồ Hoà Bình, lần thứ I - năm 2019

(HBĐT)-Ngày 24/5, Sở Văn hóa-Thể thao và du lịch tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí tỉnh, các sở, ngành tổ chức phát động Cuộc thi Ảnh đẹp, video clip quảng bá Khu du lịch Hồ Hòa Bình năm 2019. Để thông tin về cuộc thi đến với đông đảo bạn đọc, các đạo diễn trong và ngoài tỉnh, Báo Hòa Bình điện tử đang tải nội dung thể lệ cuộc thi thể lệ cuộc thi Video clip quảng bá Khu du lịch hồ Hoà Bình, lần thứ I - năm 2019

Thể lệ cuộc thi “Ảnh đẹp quảng bá Khu du lịch hồ Hòa Bình” năm 2019

(HBĐT)-Ngày 24/5, Sở Văn hóa-Thể thao và du lịch tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí tỉnh, các sở, ngành tổ chức phát động Cuộc thi Ảnh đẹp, video clip quảng bá Khu du lịch Hồ Hòa Bình năm 2019. Để thông tin về cuộc thi đến với đông đảo bạn đọc, các nhà nhiếp ảnh, đạo diễn trong và ngoài tỉnh, Báo Hòa Bình điện tử đang tải nội dung thể lệ cuộc thi "Ảnh đẹp quảng bá khu du lịch hồ Hòa Bình năm 2019" như sau:

Xóm Đá Bia bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Mường để phát triển du lịch

(HBĐT) - Chị Nguyễn Thị Vân, thành phố Hải Phòng chia sẻ: "Còn một đoạn xa nữa chiếc thuyền mới tiến vào bờ, xa xa tôi đã nhìn thấy những người phụ nữ với trang phục truyền thống của người Mường đứng đợi bên bờ. Thấp thoáng là những ngôi nhà sàn mái lá nằm lấp mình bên dòng sông Đà thơ mộng. Khi thuyền của chúng tôi tiến vào bờ, những cô gái Mường duyên dáng tay đánh chiêng nở nụ cười chào đón chúng tôi”.

Thăm quần thể di tích Bia Lê Lợi - đền Chúa Thác Bờ

(HBĐT) - Công trình bảo tồn và tôn tạo di tích lịch sử văn hóa đền Chúa Thác Bờ đã chính thức hoàn thành và đưa vào khai thác đang là điểm du lịch lịch sử, văn hóa tâm linh trên hồ Hòa Bình, đem lại sự bình yên và cảm nhận tốt đẹp cho du khách gần xa. Từ vài năm nay, lượng du khách đến thăm quan di tích Bia Lê Lợi - đền Chúa Thác Bờ tăng lên rõ rệt, nhất là dịp đầu xuân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục