(HBĐT) - Năm 1998, Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) xã Cao Sơn (Đà Bắc) được thành lập. Đây là TTHTCĐ đầu tiên của tỉnh và là một trong số những TTHTCĐ đầu tiên của cả nước. Sau 20 năm hoạt động, trung tâm đã có những đóng góp tích cực đối với sự phát triển KT- XH của địa phương.


Người dân xã Cao Sơn (Đà Bắc) tìm hiểu thông tin, kiến thức tại Trung tâm học tập cộng đồng xã.

 

Ngay từ khi mới đi vào hoạt động, Trung tâm đã đẩy mạnh tuyên truyền về vị trí, vai trò của TTHTCĐ; tham gia các đoàn đi trao đổi, học tập kinh nghiệm. Đồng thời, quan tâm triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo, tích cực, chủ động trong chỉ đạo hoạt động TTHTCĐ, quản lý sử dụng có hiệu quả kinh phí hoạt động. Đặc biệt là phát triển các câu lạc bộ phát triển cộng đồng thôn. Nhờ vậy, giai đoạn 1999 – 2008, trung tâm đã phối hợp tổ chức được 47 lớp học xóa mù chữ, phổ cập giáo dục cho hơn 1.300 lượt người và 26 chuyên đề cho gần 1.700 lượt người. Từ năm 2009 đến nay đã tổ chức được 502 hoạt động giáo dục, tư vấn, thông tin. Các hoạt động trung tâm tổ chức và phối hợp tổ chức thu hút sự tham gia của đông đảo người dân, học viên là: thi bằng lái xe, tư vấn sử dụng vốn vay, kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt, chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình, dạy nghề thủ công, tư vấn hỗ trợ pháp lý…

Đồng chí Bàn Văn Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã, Giám đốc TTHTCĐ xã Cao Sơn cho biết: Trung tâm đi vào hoạt động đã góp phần nâng cao mặt bằng dân trí. Hiện 85% cán bộ cấp xã có bằng chuyên môn theo quy định. Kết quả phổ cập giáo dục (PCGD), xóa mù chữ đạt được theo yêu cầu giúp xã hoàn thành tiêu chí số 5 và số 14 trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Tại thời điểm tháng 9/2018, 100% trẻ 5 tuổi và 6 tuổi đi học đúng độ tuổi, tỷ lệ người trong độ tuổi từ 15 – 60 tuổi biết chữ đạt 99,56%; xã đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi, PCGD tiểu học mức độ 3, PCGD THCS mức độ 3. Trung tâm HTCĐ đã góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về pháp luật, giúp người dân xóa đói, giảm nghèo. Hiện nay, thu nhập bình quân toàn xã đạt hơn 17,5 triệu đồng/người/năm.

Ngoài ra, TTHTCĐ xã Cao Sơn cũng góp phần thúc đẩy thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, đặc biệt là bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Hiện nay, toàn xã có 7/9 xóm, khu dân cư văn hóa, 78% hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 8 xóm có nhà văn hóa thôn, bản được xây dựng. Vấn đề bảo vệ môi trường nơi sinh sống được quan tâm, ý thức bảo vệ môi trường của người dân được nâng cao. Trung tâm HTCĐ đã góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân thông qua các chuyên đề về lĩnh vực giáo dục, y tế. Người học có thái độ hợp tác trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các nguyên tắc phòng - chống dịch bệnh, sử dụng thực phẩm an toàn vệ sinh; chủ động, tích cực tham gia BHYT, tiêm phòng cho trẻ em.

Dương Liễu

Các tin khác


Công ty CPTM Dạ Hợp tài trợ học bổng trị giá 786 triệu đồng cho 3 học sinh vào lớp 10

(HBĐT) - Công ty CP Thương mại Dạ hợp vừa công bố cấp học bổng tài trợ cho 03 học sinh lớp 10 năm học 2018 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có hoàn cảnh khó khăn nhưng không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện, có thành tích học tập đạt kết quả tốt.

Chuẩn bị điều kiện cần thiết để triển khai đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông

(HBĐT) - Từ năm học 2019 – 2020, Bộ GD &ĐT sẽ tiến hành triển khai đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Do đó, năm học 2018 – 2019 có ý nghĩa quyết định chuẩn bị các điều kiện cho việc đổi mới, mà yêu cầu trước tiên là vấn đề cơ sở vật chất, trường lớp học.

Huyện Yên Thủy quan tâm xây dựng thư viện trường học

(HBĐT) - Tính đến tháng 10/2018, toàn huyện Yên Thủy có 22 trường học phổ thông thuộc phân cấp quản lý của Phòng GD&ĐT. Trong đó có 4 thư viện đạt chuẩn, 4 thư viện tiên tiến và 14 thư viện xuất sắc. Việc quan tâm xây dựng thư viện nhà trường đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng dạy và học, trang bị kiến thức, kỹ năng sống cho học sinh cũng như nâng cao trình độ giáo viên.

Cả nước còn tới 150.452 phòng học tranh tre nứa lá, tạm, nhờ, mượn, thuê

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước còn khoảng 150.452 phòng học để xóa phòng tranh tre nứa lá, bán kiên cố, tạm, nhờ, mượn, thuê (mầm non 54.700 phòng; tiểu học 71.289 phòng; THCS 21.700 phòng; THPT 2.763 phòng).

Bộ GD&ĐT giải thích vì sao học sinh phải học chương trình nặng

"Chương trình học của học sinh nặng bởi 2 lý do: Cách sắp xếp chương trình hiện hành còn cồng kềnh, có sự trùng lặp kiến thức; Cách truyền tải, phương pháp dạy học của giáo viên, có thói quen dạy những cái gì đã viết trong sách..."

Italy tuyên bố không rời khỏi Eurozone, các thị trường vẫn lo ngại

Ngày 14/10, Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio đã loại trừ khả năng nước này rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), cho rằng những đồn đoán như vậy là do các đối thủ chính trị phao tin nhằm gây hoảng loạn.