(HBĐT) - Năm 1998, Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) xã Cao Sơn (Đà Bắc) được thành lập. Đây là TTHTCĐ đầu tiên của tỉnh và là một trong số những TTHTCĐ đầu tiên của cả nước. Sau 20 năm hoạt động, trung tâm đã có những đóng góp tích cực đối với sự phát triển KT- XH của địa phương.


Người dân xã Cao Sơn (Đà Bắc) tìm hiểu thông tin, kiến thức tại Trung tâm học tập cộng đồng xã.

 

Ngay từ khi mới đi vào hoạt động, Trung tâm đã đẩy mạnh tuyên truyền về vị trí, vai trò của TTHTCĐ; tham gia các đoàn đi trao đổi, học tập kinh nghiệm. Đồng thời, quan tâm triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo, tích cực, chủ động trong chỉ đạo hoạt động TTHTCĐ, quản lý sử dụng có hiệu quả kinh phí hoạt động. Đặc biệt là phát triển các câu lạc bộ phát triển cộng đồng thôn. Nhờ vậy, giai đoạn 1999 – 2008, trung tâm đã phối hợp tổ chức được 47 lớp học xóa mù chữ, phổ cập giáo dục cho hơn 1.300 lượt người và 26 chuyên đề cho gần 1.700 lượt người. Từ năm 2009 đến nay đã tổ chức được 502 hoạt động giáo dục, tư vấn, thông tin. Các hoạt động trung tâm tổ chức và phối hợp tổ chức thu hút sự tham gia của đông đảo người dân, học viên là: thi bằng lái xe, tư vấn sử dụng vốn vay, kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt, chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình, dạy nghề thủ công, tư vấn hỗ trợ pháp lý…

Đồng chí Bàn Văn Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã, Giám đốc TTHTCĐ xã Cao Sơn cho biết: Trung tâm đi vào hoạt động đã góp phần nâng cao mặt bằng dân trí. Hiện 85% cán bộ cấp xã có bằng chuyên môn theo quy định. Kết quả phổ cập giáo dục (PCGD), xóa mù chữ đạt được theo yêu cầu giúp xã hoàn thành tiêu chí số 5 và số 14 trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Tại thời điểm tháng 9/2018, 100% trẻ 5 tuổi và 6 tuổi đi học đúng độ tuổi, tỷ lệ người trong độ tuổi từ 15 – 60 tuổi biết chữ đạt 99,56%; xã đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi, PCGD tiểu học mức độ 3, PCGD THCS mức độ 3. Trung tâm HTCĐ đã góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về pháp luật, giúp người dân xóa đói, giảm nghèo. Hiện nay, thu nhập bình quân toàn xã đạt hơn 17,5 triệu đồng/người/năm.

Ngoài ra, TTHTCĐ xã Cao Sơn cũng góp phần thúc đẩy thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, đặc biệt là bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Hiện nay, toàn xã có 7/9 xóm, khu dân cư văn hóa, 78% hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 8 xóm có nhà văn hóa thôn, bản được xây dựng. Vấn đề bảo vệ môi trường nơi sinh sống được quan tâm, ý thức bảo vệ môi trường của người dân được nâng cao. Trung tâm HTCĐ đã góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân thông qua các chuyên đề về lĩnh vực giáo dục, y tế. Người học có thái độ hợp tác trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các nguyên tắc phòng - chống dịch bệnh, sử dụng thực phẩm an toàn vệ sinh; chủ động, tích cực tham gia BHYT, tiêm phòng cho trẻ em.

Dương Liễu

Các tin khác


Tạm đình chỉ cô giáo Hà Nội bị tố bắt học sinh lớp 2 tát bạn 50 cái

Bí thư quận Đống Đa (Hà Nội) Lê Tiến Nhật cho biết đã giao trường tiến hành tạm đình chỉ công tác của cô giáo bị tố bắt học sinh tát bạn 50 cái.

51 dự án tham dự cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học tỉnh Hòa Bình năm học 2018 – 2019

(HBĐT) -Ngày 5/12, tại trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ, Sở GD&ĐT đã tổ chức Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học tỉnh Hòa Bình năm học 2018 – 2019. Tham dự hội thi năm nay có 51 dự án của 5 trường THPT, 1 trường DTNT THCS – THPT và 6 phòng GD&ĐT các huyện, thành phố.

Năm điều chỉnh đáng lưu ý trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

Điều chỉnh cách xét công nhận tốt nghiệp; chặt chẽ hơn trong xếp phòng thi, đặc biệt là với thí sinh tự do; Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp chỉ đạo chấm thi trắc nghiệm... Đó là những điều chỉnh cơ bản trong việc tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố hôm nay, ngày 4/12.

Lấy lời khai: Sao nỡ làm học trò tổn thương?

Việc thu thập thông tin để nắm đầy đủ bản chất sự việc là mong mỏi đúng, nhưng với đối tượng là trẻ thì cần một số nguyên tắc để không làm các em tổn thương.

Hoạt động ngoại khóa “Tiếp bước cha anh”

(HBĐT) - Ngày 30/11, tại trường THPT 19/5, Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh phối hợp với tổ chức hoạt động ngoại khóa chủ đề "Tiếp bước cha anh” cho học sinh PTTH tỉnh Hòa Bình năm học 2018-2019. Tham gia có 4 trường PTTH trên địa bàn huyện là trường THPT Sào Báy, Kim Bôi, Bắc Sơn và trường 19/5.

Ngày hội “trường học an toàn” xã Đồng Tâm (Lạc Thủy)

(HBĐT) - Tại trường tiểu học xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), với sự hỗ trợ của USAID, Hội Chữ thập đỏ, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân đã phối hợp với trường Tiểu học Đồng Tâm tổ chức ngày hội "phòng ngừa giảm thiểu rủi ro, thảm họa và xây dựng trường học an toàn”.