(HBĐT) - Năm 1998, Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) xã Cao Sơn (Đà Bắc) được thành lập. Đây là TTHTCĐ đầu tiên của tỉnh và là một trong số những TTHTCĐ đầu tiên của cả nước. Sau 20 năm hoạt động, trung tâm đã có những đóng góp tích cực đối với sự phát triển KT- XH của địa phương.


Người dân xã Cao Sơn (Đà Bắc) tìm hiểu thông tin, kiến thức tại Trung tâm học tập cộng đồng xã.

 

Ngay từ khi mới đi vào hoạt động, Trung tâm đã đẩy mạnh tuyên truyền về vị trí, vai trò của TTHTCĐ; tham gia các đoàn đi trao đổi, học tập kinh nghiệm. Đồng thời, quan tâm triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo, tích cực, chủ động trong chỉ đạo hoạt động TTHTCĐ, quản lý sử dụng có hiệu quả kinh phí hoạt động. Đặc biệt là phát triển các câu lạc bộ phát triển cộng đồng thôn. Nhờ vậy, giai đoạn 1999 – 2008, trung tâm đã phối hợp tổ chức được 47 lớp học xóa mù chữ, phổ cập giáo dục cho hơn 1.300 lượt người và 26 chuyên đề cho gần 1.700 lượt người. Từ năm 2009 đến nay đã tổ chức được 502 hoạt động giáo dục, tư vấn, thông tin. Các hoạt động trung tâm tổ chức và phối hợp tổ chức thu hút sự tham gia của đông đảo người dân, học viên là: thi bằng lái xe, tư vấn sử dụng vốn vay, kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt, chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình, dạy nghề thủ công, tư vấn hỗ trợ pháp lý…

Đồng chí Bàn Văn Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã, Giám đốc TTHTCĐ xã Cao Sơn cho biết: Trung tâm đi vào hoạt động đã góp phần nâng cao mặt bằng dân trí. Hiện 85% cán bộ cấp xã có bằng chuyên môn theo quy định. Kết quả phổ cập giáo dục (PCGD), xóa mù chữ đạt được theo yêu cầu giúp xã hoàn thành tiêu chí số 5 và số 14 trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Tại thời điểm tháng 9/2018, 100% trẻ 5 tuổi và 6 tuổi đi học đúng độ tuổi, tỷ lệ người trong độ tuổi từ 15 – 60 tuổi biết chữ đạt 99,56%; xã đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi, PCGD tiểu học mức độ 3, PCGD THCS mức độ 3. Trung tâm HTCĐ đã góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về pháp luật, giúp người dân xóa đói, giảm nghèo. Hiện nay, thu nhập bình quân toàn xã đạt hơn 17,5 triệu đồng/người/năm.

Ngoài ra, TTHTCĐ xã Cao Sơn cũng góp phần thúc đẩy thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, đặc biệt là bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Hiện nay, toàn xã có 7/9 xóm, khu dân cư văn hóa, 78% hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 8 xóm có nhà văn hóa thôn, bản được xây dựng. Vấn đề bảo vệ môi trường nơi sinh sống được quan tâm, ý thức bảo vệ môi trường của người dân được nâng cao. Trung tâm HTCĐ đã góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân thông qua các chuyên đề về lĩnh vực giáo dục, y tế. Người học có thái độ hợp tác trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các nguyên tắc phòng - chống dịch bệnh, sử dụng thực phẩm an toàn vệ sinh; chủ động, tích cực tham gia BHYT, tiêm phòng cho trẻ em.

Dương Liễu

Các tin khác


Ổn định tâm lý cho cán bộ, giáo viên và học sinh trước kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

(HBĐT) - Chỉ còn ít ngày nữa là diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Tại tỉnh ta, kỳ thi năm nay có 8.993 thí sinh dự thi. Sẽ có 669 cán bộ coi thi của Sở GD&ĐT tham gia Ban coi thi và hàng trăm cán bộ các ngành: Công an, Y tế, TT&TT… tham gia phối hợp tổ chức kỳ thi. Những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đã có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh ngành Giáo dục cũng như nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh. Do đó, vấn đề ổn định tâm lý cho cán bộ, giáo viên và học sinh là một trong những nội dung quan trọng được Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 của tỉnh cũng như Sở GD&ĐT quan tâm thực hiện.

Kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 17/6, Ban chỉ đạo (BCĐ) Kỳ thi THPT quốc gia tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ thi làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại huyện Lương Sơn. Tham gia cùng đoàn công tác có các đồng chí thành viên BCĐ là lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

811 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ

(HBĐT) - Từ ngày 11- 13/6, tại trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ đã diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ. Đây là đợt 1 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của các trường THPT trên địa bàn tỉnh ta.

Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tại tỉnh ta

(HBĐT) - Ngày 13/6, Đoàn công tác của BCĐ thi THPT quốc gia năm 2019 do đồng chí Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị tại các điểm thi và làm việc với BCĐ thi THPT quốc gia năm 2019 Cụm thi số 22 tỉnh Hòa Bình. Làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 và các thành viên BCĐ.

Hội Khuyến học xã Khoan Dụ (Lạc Thuỷ): Khơi dậy truyền thống hiếu học

(HBĐT) - Xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) có trên 85% gia đình được công nhận "Gia đình học tập”; 100% thôn có chi hội khuyến học, các trường có ban khuyến học… Công tác khuyến học phát huy hiệu quả được đánh giá đã góp phần quan trọng giúp nâng cao dân trí, đời sống văn hóa tinh thần phát triển.

Hơn 58% bài thi tiếng Anh vào lớp 10 ở TP Hồ Chí Minh dưới điểm trung bình

Chiều 12-6, Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) TP Hồ Chí Minh tổ chức họp tổng kết chấm thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục