(HBĐT) - Năm học 2018 – 2019, trường tiểu học Yên Lạc (Yên Thủy) duy trì 22 lớp học với trên 700 học sinh. Trong năm học này, nhà trường tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, phấn đấu giữ vững trường chuẩn quốc gia mức độ 2.


Học sinh trường tiểu học Yên Lạc (Yên Thủy) tham gia trò chơi đổ nước đầy chai tại lễ khai giảng năm học 2018-2019.

 

Cô giáo Hoàng Thu Hiền, Hiệu trưởng trường cho biết: Toàn trường hiện có 43 cán bộ, giáo viên, 100% giáo viên trình độ đạt chuẩn. Với chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên khá đồng đều, hầu hết đều có chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, có tinh thần trách nhiệm cao, phương pháp truyền đạt kiến thức cho học sinh linh hoạt, sáng tạo, kết hợp hiệu quả giữa lý thuyết và thực hành, học và chơi phù hợp với lứa tuổi đã tạo không khí học tập sôi nổi, mang niềm say mê, hứng thú với học sinh. Đồng thời, đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường đổi mới phương pháp dạy theo hướng lấy học sinh làm trung tâm, tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động "Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, "Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Trong các tiết học, giáo viên tích cực nghiên cứu, sưu tầm đồ dùng tư liệu thực tế phục vụ cho bài giảng và sử dụng tương đối hiệu quả thiết bị, đồ dùng dạy học. Đặc biệt trong năm học 2017 - 2018, nhà trường đã triển khai, vận dụng có hiệu quả phương pháp "Bàn tay nặn bột” vào tiết dạy ở các môn Khoa học, Tự nhiên và xã hội; triển khai dạy học Mỹ thuật theo phương pháp mới của Đan Mạch đến 100% lớp học trong toàn trường; triển khai chương trình dạy môn tiếng Anh và tin học đối với học sinh khối lớp 3, 4, 5; triển khai hiệu quả mô hình trường tiểu học VNEN…

Học sinh làm quen với phương pháp học tập mới bước đầu mạnh dạn, tự tin, có nề nếp, tự phát hiện và nêu rõ vấn đề ở các tình huống đơn giản, tự tiếp thu kiến thức mới và không ngừng hoàn thiện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, tính toán, giao tiếp… Qua đó giúp học sinh khả năng tư duy độc lập và sáng tạo, không chỉ trong quá trình học tập mà còn bổ ích trong cuộc sống thực tiễn. Bên cạnh đó, nhà trường đẩy mạnh giáo dục thể chất, giáo dục thẩm mỹ, tổ chức cho học sinh tham gia tập luyện các môn thể thao và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, giúp học sinh có những kỹ năng sống cơ bản.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Huyền, trường tiểu học Yên Lạc cho biết: Để nâng cao chất lượng giáo dục, mỗi giáo viên thường xuyên tìm hiểu, nghiên cứu chương trình giáo dục phổ thông mới và tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do Sở GD&ĐT tổ chức như: chuyên đề về chương trình giáo dục phổ thông mới, về thiết kế bài học theo hướng phát triển năng lực học sinh, đánh giá học sinh theo hướng đổi mới… Mỗi giáo viên thường xuyên trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn, học thêm các kỹ năng dạy học mới, lấy đó làm nền tảng để chuẩn bị cho chương trình thay sách cũng như chương trình giáo dục phổ thông mới trong năm học 2019 – 2020.

Do vậy, những năm qua, chất lượng dạy và học của trường tiểu học Yên Lạc đã nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn có bước phát triển. Hàng năm, nhà trường có trên 80% học sinh đạt khá, giỏi. Năm học 2017 – 2018, nhà trường có 726 học sinh, trong đó học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện có 468 em, chiếm 64,5%; học sinh có thành tích vượt trội 104 em, chiếm 14,3%. Tại giao lưu Olympic giỏi lớp 5 cấp huyện, trường có 31 em tham gia, trong đó 7 em đoạt giải nhất, 11 em giải nhì, 9 em giải ba và 4 em giải khuyến khích.

Để giữ vững trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II, trong năm học 2018-2019, trường tiểu học Yên Lạc tiếp tục đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động "Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Đồng thời, đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá theo chuẩn kiến thức, kỹ năng dạy học theo hướng phát triển năng lực học sinh.

Hồng Ngọc

Các tin khác


Tạm đình chỉ cô giáo Hà Nội bị tố bắt học sinh lớp 2 tát bạn 50 cái

Bí thư quận Đống Đa (Hà Nội) Lê Tiến Nhật cho biết đã giao trường tiến hành tạm đình chỉ công tác của cô giáo bị tố bắt học sinh tát bạn 50 cái.

51 dự án tham dự cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học tỉnh Hòa Bình năm học 2018 – 2019

(HBĐT) -Ngày 5/12, tại trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ, Sở GD&ĐT đã tổ chức Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học tỉnh Hòa Bình năm học 2018 – 2019. Tham dự hội thi năm nay có 51 dự án của 5 trường THPT, 1 trường DTNT THCS – THPT và 6 phòng GD&ĐT các huyện, thành phố.

Năm điều chỉnh đáng lưu ý trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

Điều chỉnh cách xét công nhận tốt nghiệp; chặt chẽ hơn trong xếp phòng thi, đặc biệt là với thí sinh tự do; Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp chỉ đạo chấm thi trắc nghiệm... Đó là những điều chỉnh cơ bản trong việc tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố hôm nay, ngày 4/12.

Lấy lời khai: Sao nỡ làm học trò tổn thương?

Việc thu thập thông tin để nắm đầy đủ bản chất sự việc là mong mỏi đúng, nhưng với đối tượng là trẻ thì cần một số nguyên tắc để không làm các em tổn thương.

Hoạt động ngoại khóa “Tiếp bước cha anh”

(HBĐT) - Ngày 30/11, tại trường THPT 19/5, Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh phối hợp với tổ chức hoạt động ngoại khóa chủ đề "Tiếp bước cha anh” cho học sinh PTTH tỉnh Hòa Bình năm học 2018-2019. Tham gia có 4 trường PTTH trên địa bàn huyện là trường THPT Sào Báy, Kim Bôi, Bắc Sơn và trường 19/5.

Ngày hội “trường học an toàn” xã Đồng Tâm (Lạc Thủy)

(HBĐT) - Tại trường tiểu học xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), với sự hỗ trợ của USAID, Hội Chữ thập đỏ, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân đã phối hợp với trường Tiểu học Đồng Tâm tổ chức ngày hội "phòng ngừa giảm thiểu rủi ro, thảm họa và xây dựng trường học an toàn”.