(HBĐT) - Năm học 2018 – 2019, trường tiểu học Yên Lạc (Yên Thủy) duy trì 22 lớp học với trên 700 học sinh. Trong năm học này, nhà trường tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, phấn đấu giữ vững trường chuẩn quốc gia mức độ 2.


Học sinh trường tiểu học Yên Lạc (Yên Thủy) tham gia trò chơi đổ nước đầy chai tại lễ khai giảng năm học 2018-2019.

 

Cô giáo Hoàng Thu Hiền, Hiệu trưởng trường cho biết: Toàn trường hiện có 43 cán bộ, giáo viên, 100% giáo viên trình độ đạt chuẩn. Với chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên khá đồng đều, hầu hết đều có chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, có tinh thần trách nhiệm cao, phương pháp truyền đạt kiến thức cho học sinh linh hoạt, sáng tạo, kết hợp hiệu quả giữa lý thuyết và thực hành, học và chơi phù hợp với lứa tuổi đã tạo không khí học tập sôi nổi, mang niềm say mê, hứng thú với học sinh. Đồng thời, đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường đổi mới phương pháp dạy theo hướng lấy học sinh làm trung tâm, tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động "Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, "Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Trong các tiết học, giáo viên tích cực nghiên cứu, sưu tầm đồ dùng tư liệu thực tế phục vụ cho bài giảng và sử dụng tương đối hiệu quả thiết bị, đồ dùng dạy học. Đặc biệt trong năm học 2017 - 2018, nhà trường đã triển khai, vận dụng có hiệu quả phương pháp "Bàn tay nặn bột” vào tiết dạy ở các môn Khoa học, Tự nhiên và xã hội; triển khai dạy học Mỹ thuật theo phương pháp mới của Đan Mạch đến 100% lớp học trong toàn trường; triển khai chương trình dạy môn tiếng Anh và tin học đối với học sinh khối lớp 3, 4, 5; triển khai hiệu quả mô hình trường tiểu học VNEN…

Học sinh làm quen với phương pháp học tập mới bước đầu mạnh dạn, tự tin, có nề nếp, tự phát hiện và nêu rõ vấn đề ở các tình huống đơn giản, tự tiếp thu kiến thức mới và không ngừng hoàn thiện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, tính toán, giao tiếp… Qua đó giúp học sinh khả năng tư duy độc lập và sáng tạo, không chỉ trong quá trình học tập mà còn bổ ích trong cuộc sống thực tiễn. Bên cạnh đó, nhà trường đẩy mạnh giáo dục thể chất, giáo dục thẩm mỹ, tổ chức cho học sinh tham gia tập luyện các môn thể thao và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, giúp học sinh có những kỹ năng sống cơ bản.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Huyền, trường tiểu học Yên Lạc cho biết: Để nâng cao chất lượng giáo dục, mỗi giáo viên thường xuyên tìm hiểu, nghiên cứu chương trình giáo dục phổ thông mới và tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do Sở GD&ĐT tổ chức như: chuyên đề về chương trình giáo dục phổ thông mới, về thiết kế bài học theo hướng phát triển năng lực học sinh, đánh giá học sinh theo hướng đổi mới… Mỗi giáo viên thường xuyên trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn, học thêm các kỹ năng dạy học mới, lấy đó làm nền tảng để chuẩn bị cho chương trình thay sách cũng như chương trình giáo dục phổ thông mới trong năm học 2019 – 2020.

Do vậy, những năm qua, chất lượng dạy và học của trường tiểu học Yên Lạc đã nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn có bước phát triển. Hàng năm, nhà trường có trên 80% học sinh đạt khá, giỏi. Năm học 2017 – 2018, nhà trường có 726 học sinh, trong đó học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện có 468 em, chiếm 64,5%; học sinh có thành tích vượt trội 104 em, chiếm 14,3%. Tại giao lưu Olympic giỏi lớp 5 cấp huyện, trường có 31 em tham gia, trong đó 7 em đoạt giải nhất, 11 em giải nhì, 9 em giải ba và 4 em giải khuyến khích.

Để giữ vững trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II, trong năm học 2018-2019, trường tiểu học Yên Lạc tiếp tục đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động "Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Đồng thời, đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá theo chuẩn kiến thức, kỹ năng dạy học theo hướng phát triển năng lực học sinh.

Hồng Ngọc

Các tin khác


Ổn định tâm lý cho cán bộ, giáo viên và học sinh trước kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

(HBĐT) - Chỉ còn ít ngày nữa là diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Tại tỉnh ta, kỳ thi năm nay có 8.993 thí sinh dự thi. Sẽ có 669 cán bộ coi thi của Sở GD&ĐT tham gia Ban coi thi và hàng trăm cán bộ các ngành: Công an, Y tế, TT&TT… tham gia phối hợp tổ chức kỳ thi. Những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đã có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh ngành Giáo dục cũng như nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh. Do đó, vấn đề ổn định tâm lý cho cán bộ, giáo viên và học sinh là một trong những nội dung quan trọng được Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 của tỉnh cũng như Sở GD&ĐT quan tâm thực hiện.

Kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 17/6, Ban chỉ đạo (BCĐ) Kỳ thi THPT quốc gia tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ thi làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại huyện Lương Sơn. Tham gia cùng đoàn công tác có các đồng chí thành viên BCĐ là lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

811 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ

(HBĐT) - Từ ngày 11- 13/6, tại trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ đã diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ. Đây là đợt 1 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của các trường THPT trên địa bàn tỉnh ta.

Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tại tỉnh ta

(HBĐT) - Ngày 13/6, Đoàn công tác của BCĐ thi THPT quốc gia năm 2019 do đồng chí Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị tại các điểm thi và làm việc với BCĐ thi THPT quốc gia năm 2019 Cụm thi số 22 tỉnh Hòa Bình. Làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 và các thành viên BCĐ.

Hội Khuyến học xã Khoan Dụ (Lạc Thuỷ): Khơi dậy truyền thống hiếu học

(HBĐT) - Xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) có trên 85% gia đình được công nhận "Gia đình học tập”; 100% thôn có chi hội khuyến học, các trường có ban khuyến học… Công tác khuyến học phát huy hiệu quả được đánh giá đã góp phần quan trọng giúp nâng cao dân trí, đời sống văn hóa tinh thần phát triển.

Hơn 58% bài thi tiếng Anh vào lớp 10 ở TP Hồ Chí Minh dưới điểm trung bình

Chiều 12-6, Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) TP Hồ Chí Minh tổ chức họp tổng kết chấm thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục