(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi thăm lớp may công nghiệp do Trung tâm HTCĐ xã tổ chức được đặt tại trường tiểu học xã Mỵ Hòa (Kim Bôi), đồng chí Nguyễn Văn Công, cán bộ thường trực Trung tâm HTCĐ xã Mỵ Hòa cho biết: "Lớp may công nghiệp được tổ chức với 25 học viên, học từ tháng 8/2018.


Trung tâm học tập cộng đồng xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) phối hợp tổ chức lớp may công nghiệp cho 25 học viên.

 

Khó khăn về cơ sở vật chất nên trung tâm phải đặt nhờ địa điểm tại trường tiểu học Mỵ Hòa. Tuy nhiên, khắc phục thiếu thốn, lớp học diễn ra đúng theo kế hoạch. Ngoài lớp học này, từ đầu năm đến nay, Trung tâm HTCĐ xã đã tổ chức lớp mây - tre đan cho 27 học viên. Kết thúc lớp học, các học viên có thể thực hành nghề một cách thành thạo.”

Trung tâm HTCĐ xã Mỵ Hòa được thành lập từ năm 2008. Đến nay, cơ sở vật chất của trung tâm vẫn còn thiếu thốn, kinh phí hoạt động eo hẹp, ban giám đốc có sự thay đổi. Đặc biệt là địa bàn xã rộng, dân số không tập trung, cơ sở hạ tầng còn yếu; trình độ dân trí chưa đồng đều; tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn, đời sống người dân vất vả; công tác tuyên truyền chưa kịp thời, các câu lạc bộ phát triển cộng đồng hoạt động chưa hiệu quả, chưa có sự gắn kết với Trung tâm HTCĐ. Thực tế đó đã gây nhiều khó khăn cho hoạt động của Trung tâm HTCĐ.

Đồng chí Hà Công Tiến, Giám đốc Trung tâm HTCĐ xã cho biết: Khắc phục khó khăn, trung tâm đã tập trung phát triển quy mô, tổ chức. Đến nay, toàn xã có 8 câu lạc bộ phát triển cộng đồng cấp xóm với 26 nhóm thành viên, 465 hội viên. Trung bình mỗi năm, trung tâm tổ chức được 25 chuyên đề với khoảng hơn 2.600 lượt người tham dự. Thực hiện các mục tiêu xây dựng xã hội học tập, đến nay, 100% người trong độ tuổi từ 15 - 60 trên địa bàn xã đã được xóa mù chữ. Trình độ tin học, ngoại ngữ của CB, CC, VC cũng đã được nâng lên đáng kể. Tổng số CB, CC, VC có trình độ tin học A trở lên trên 95%; trình độ ngoại ngữ bậc A trở lên trên 14%.

Đặc biệt, Trung tâm HTCĐ xã đã quan tâm thực hiện các giải pháp nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho CB, CC và người lao động. Hiện cán bộ cấp xã của xã Mỵ Hòa có trình độ chuyên môn đạt chuẩn chiếm 92,3%; lao động nông thôn được tham gia bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, chuyển giao KHCN tại Trung tâm HTCĐ đạt 70%. Ngoài ra, người lao động có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên địa bàn được tham gia học tập các chương trình giáo dục kỹ năng sống đạt tỷ lệ gần 44%; học sinh - sinh viên được học kỹ năng sống tại các cơ sở giáo dục đạt tỷ lệ 100%.

Từ những kết quả đã đạt được, Trung tâm HTCĐ xã Mỵ Hòa phấn đấu năm 2018 sẽ hoàn thành mục tiêu nâng cao trình độ tin học, ngoại ngữ cho CB, CC, VC; 70% lao động nông thôn tham gia học tập, cập nhật kiến thức, kỹ năng chuyển giao khoa học - kỹ thuật, công nghệ sản xuất tại các Trung tâm HTCĐ; tăng tỷ lệ lao động nông thôn tham gia học tập. Trung tâm HTCĐ xã sẽ phối hợp mở trên 20 lớp cho 1.300 lượt người tham gia tập huấn chuyển giao KHKT.

Đặng Quân

Các tin khác


Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tại tỉnh ta

(HBĐT) - Ngày 13/6, Đoàn công tác của BCĐ thi THPT quốc gia năm 2019 do đồng chí Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị tại các điểm thi và làm việc với BCĐ thi THPT quốc gia năm 2019 Cụm thi số 22 tỉnh Hòa Bình. Làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 và các thành viên BCĐ.

Hội Khuyến học xã Khoan Dụ (Lạc Thuỷ): Khơi dậy truyền thống hiếu học

(HBĐT) - Xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) có trên 85% gia đình được công nhận "Gia đình học tập”; 100% thôn có chi hội khuyến học, các trường có ban khuyến học… Công tác khuyến học phát huy hiệu quả được đánh giá đã góp phần quan trọng giúp nâng cao dân trí, đời sống văn hóa tinh thần phát triển.

Hơn 58% bài thi tiếng Anh vào lớp 10 ở TP Hồ Chí Minh dưới điểm trung bình

Chiều 12-6, Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) TP Hồ Chí Minh tổ chức họp tổng kết chấm thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020.

Bế giảng lớp Bồi dưỡng chức danh phóng viên, biên tập viên hạng III 

(HBĐT) -Ngày 12/6, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ Bế giảng lớp "Bồi dưỡng chức danh phóng viên, biên tập viên hạng III” năm 2019.


Hơn 38 tỷ đồng hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Hơn 38 tỉ đồng hỗ trợ 60 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số và vùng biển đảo là kết quả thỏa thuận vừa được ký kết giữa các doanh nghiệp, Quỹ học bổng Vừ A Dính ngày 11/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tỉnh ta có 41 giáo viên, học sinh đoạt giải trong cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2018 – 2019

(HBĐT) -Cuộc thi tìm hiểu "ATGT cho nụ cười ngày mai” dành cho các thầy, cô giáo và học sinh THCS, THPT đã được tổ chức từ tháng 12/2018 đến tháng 3/2019 tại các địa phương. Ban Tổ chức đã nhận về hơn 1,6 triệu bài dự thi của các thầy, cô giáo và học sinh. Rất nhiều bài thi có chất lượng cao, được đầu tư công phu và sáng tạo cho thấy sự quan tâm của giáo viên và học sinh về ATGT cũng như sức hút của cuộc thi năm nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục