(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi thăm lớp may công nghiệp do Trung tâm HTCĐ xã tổ chức được đặt tại trường tiểu học xã Mỵ Hòa (Kim Bôi), đồng chí Nguyễn Văn Công, cán bộ thường trực Trung tâm HTCĐ xã Mỵ Hòa cho biết: "Lớp may công nghiệp được tổ chức với 25 học viên, học từ tháng 8/2018.


Trung tâm học tập cộng đồng xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) phối hợp tổ chức lớp may công nghiệp cho 25 học viên.

 

Khó khăn về cơ sở vật chất nên trung tâm phải đặt nhờ địa điểm tại trường tiểu học Mỵ Hòa. Tuy nhiên, khắc phục thiếu thốn, lớp học diễn ra đúng theo kế hoạch. Ngoài lớp học này, từ đầu năm đến nay, Trung tâm HTCĐ xã đã tổ chức lớp mây - tre đan cho 27 học viên. Kết thúc lớp học, các học viên có thể thực hành nghề một cách thành thạo.”

Trung tâm HTCĐ xã Mỵ Hòa được thành lập từ năm 2008. Đến nay, cơ sở vật chất của trung tâm vẫn còn thiếu thốn, kinh phí hoạt động eo hẹp, ban giám đốc có sự thay đổi. Đặc biệt là địa bàn xã rộng, dân số không tập trung, cơ sở hạ tầng còn yếu; trình độ dân trí chưa đồng đều; tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn, đời sống người dân vất vả; công tác tuyên truyền chưa kịp thời, các câu lạc bộ phát triển cộng đồng hoạt động chưa hiệu quả, chưa có sự gắn kết với Trung tâm HTCĐ. Thực tế đó đã gây nhiều khó khăn cho hoạt động của Trung tâm HTCĐ.

Đồng chí Hà Công Tiến, Giám đốc Trung tâm HTCĐ xã cho biết: Khắc phục khó khăn, trung tâm đã tập trung phát triển quy mô, tổ chức. Đến nay, toàn xã có 8 câu lạc bộ phát triển cộng đồng cấp xóm với 26 nhóm thành viên, 465 hội viên. Trung bình mỗi năm, trung tâm tổ chức được 25 chuyên đề với khoảng hơn 2.600 lượt người tham dự. Thực hiện các mục tiêu xây dựng xã hội học tập, đến nay, 100% người trong độ tuổi từ 15 - 60 trên địa bàn xã đã được xóa mù chữ. Trình độ tin học, ngoại ngữ của CB, CC, VC cũng đã được nâng lên đáng kể. Tổng số CB, CC, VC có trình độ tin học A trở lên trên 95%; trình độ ngoại ngữ bậc A trở lên trên 14%.

Đặc biệt, Trung tâm HTCĐ xã đã quan tâm thực hiện các giải pháp nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho CB, CC và người lao động. Hiện cán bộ cấp xã của xã Mỵ Hòa có trình độ chuyên môn đạt chuẩn chiếm 92,3%; lao động nông thôn được tham gia bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, chuyển giao KHCN tại Trung tâm HTCĐ đạt 70%. Ngoài ra, người lao động có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên địa bàn được tham gia học tập các chương trình giáo dục kỹ năng sống đạt tỷ lệ gần 44%; học sinh - sinh viên được học kỹ năng sống tại các cơ sở giáo dục đạt tỷ lệ 100%.

Từ những kết quả đã đạt được, Trung tâm HTCĐ xã Mỵ Hòa phấn đấu năm 2018 sẽ hoàn thành mục tiêu nâng cao trình độ tin học, ngoại ngữ cho CB, CC, VC; 70% lao động nông thôn tham gia học tập, cập nhật kiến thức, kỹ năng chuyển giao khoa học - kỹ thuật, công nghệ sản xuất tại các Trung tâm HTCĐ; tăng tỷ lệ lao động nông thôn tham gia học tập. Trung tâm HTCĐ xã sẽ phối hợp mở trên 20 lớp cho 1.300 lượt người tham gia tập huấn chuyển giao KHKT.

Đặng Quân

Các tin khác


Công ty CPTM Dạ Hợp tài trợ học bổng trị giá 786 triệu đồng cho 3 học sinh vào lớp 10

(HBĐT) - Công ty CP Thương mại Dạ hợp vừa công bố cấp học bổng tài trợ cho 03 học sinh lớp 10 năm học 2018 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có hoàn cảnh khó khăn nhưng không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện, có thành tích học tập đạt kết quả tốt.

Chuẩn bị điều kiện cần thiết để triển khai đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông

(HBĐT) - Từ năm học 2019 – 2020, Bộ GD &ĐT sẽ tiến hành triển khai đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Do đó, năm học 2018 – 2019 có ý nghĩa quyết định chuẩn bị các điều kiện cho việc đổi mới, mà yêu cầu trước tiên là vấn đề cơ sở vật chất, trường lớp học.

Huyện Yên Thủy quan tâm xây dựng thư viện trường học

(HBĐT) - Tính đến tháng 10/2018, toàn huyện Yên Thủy có 22 trường học phổ thông thuộc phân cấp quản lý của Phòng GD&ĐT. Trong đó có 4 thư viện đạt chuẩn, 4 thư viện tiên tiến và 14 thư viện xuất sắc. Việc quan tâm xây dựng thư viện nhà trường đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng dạy và học, trang bị kiến thức, kỹ năng sống cho học sinh cũng như nâng cao trình độ giáo viên.

Cả nước còn tới 150.452 phòng học tranh tre nứa lá, tạm, nhờ, mượn, thuê

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước còn khoảng 150.452 phòng học để xóa phòng tranh tre nứa lá, bán kiên cố, tạm, nhờ, mượn, thuê (mầm non 54.700 phòng; tiểu học 71.289 phòng; THCS 21.700 phòng; THPT 2.763 phòng).

Bộ GD&ĐT giải thích vì sao học sinh phải học chương trình nặng

"Chương trình học của học sinh nặng bởi 2 lý do: Cách sắp xếp chương trình hiện hành còn cồng kềnh, có sự trùng lặp kiến thức; Cách truyền tải, phương pháp dạy học của giáo viên, có thói quen dạy những cái gì đã viết trong sách..."

Italy tuyên bố không rời khỏi Eurozone, các thị trường vẫn lo ngại

Ngày 14/10, Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio đã loại trừ khả năng nước này rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), cho rằng những đồn đoán như vậy là do các đối thủ chính trị phao tin nhằm gây hoảng loạn.