(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi thăm lớp may công nghiệp do Trung tâm HTCĐ xã tổ chức được đặt tại trường tiểu học xã Mỵ Hòa (Kim Bôi), đồng chí Nguyễn Văn Công, cán bộ thường trực Trung tâm HTCĐ xã Mỵ Hòa cho biết: "Lớp may công nghiệp được tổ chức với 25 học viên, học từ tháng 8/2018.


Trung tâm học tập cộng đồng xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) phối hợp tổ chức lớp may công nghiệp cho 25 học viên.

 

Khó khăn về cơ sở vật chất nên trung tâm phải đặt nhờ địa điểm tại trường tiểu học Mỵ Hòa. Tuy nhiên, khắc phục thiếu thốn, lớp học diễn ra đúng theo kế hoạch. Ngoài lớp học này, từ đầu năm đến nay, Trung tâm HTCĐ xã đã tổ chức lớp mây - tre đan cho 27 học viên. Kết thúc lớp học, các học viên có thể thực hành nghề một cách thành thạo.”

Trung tâm HTCĐ xã Mỵ Hòa được thành lập từ năm 2008. Đến nay, cơ sở vật chất của trung tâm vẫn còn thiếu thốn, kinh phí hoạt động eo hẹp, ban giám đốc có sự thay đổi. Đặc biệt là địa bàn xã rộng, dân số không tập trung, cơ sở hạ tầng còn yếu; trình độ dân trí chưa đồng đều; tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn, đời sống người dân vất vả; công tác tuyên truyền chưa kịp thời, các câu lạc bộ phát triển cộng đồng hoạt động chưa hiệu quả, chưa có sự gắn kết với Trung tâm HTCĐ. Thực tế đó đã gây nhiều khó khăn cho hoạt động của Trung tâm HTCĐ.

Đồng chí Hà Công Tiến, Giám đốc Trung tâm HTCĐ xã cho biết: Khắc phục khó khăn, trung tâm đã tập trung phát triển quy mô, tổ chức. Đến nay, toàn xã có 8 câu lạc bộ phát triển cộng đồng cấp xóm với 26 nhóm thành viên, 465 hội viên. Trung bình mỗi năm, trung tâm tổ chức được 25 chuyên đề với khoảng hơn 2.600 lượt người tham dự. Thực hiện các mục tiêu xây dựng xã hội học tập, đến nay, 100% người trong độ tuổi từ 15 - 60 trên địa bàn xã đã được xóa mù chữ. Trình độ tin học, ngoại ngữ của CB, CC, VC cũng đã được nâng lên đáng kể. Tổng số CB, CC, VC có trình độ tin học A trở lên trên 95%; trình độ ngoại ngữ bậc A trở lên trên 14%.

Đặc biệt, Trung tâm HTCĐ xã đã quan tâm thực hiện các giải pháp nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho CB, CC và người lao động. Hiện cán bộ cấp xã của xã Mỵ Hòa có trình độ chuyên môn đạt chuẩn chiếm 92,3%; lao động nông thôn được tham gia bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, chuyển giao KHCN tại Trung tâm HTCĐ đạt 70%. Ngoài ra, người lao động có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên địa bàn được tham gia học tập các chương trình giáo dục kỹ năng sống đạt tỷ lệ gần 44%; học sinh - sinh viên được học kỹ năng sống tại các cơ sở giáo dục đạt tỷ lệ 100%.

Từ những kết quả đã đạt được, Trung tâm HTCĐ xã Mỵ Hòa phấn đấu năm 2018 sẽ hoàn thành mục tiêu nâng cao trình độ tin học, ngoại ngữ cho CB, CC, VC; 70% lao động nông thôn tham gia học tập, cập nhật kiến thức, kỹ năng chuyển giao khoa học - kỹ thuật, công nghệ sản xuất tại các Trung tâm HTCĐ; tăng tỷ lệ lao động nông thôn tham gia học tập. Trung tâm HTCĐ xã sẽ phối hợp mở trên 20 lớp cho 1.300 lượt người tham gia tập huấn chuyển giao KHKT.

Đặng Quân

Các tin khác


Tỉnh ta có 16 thí sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bậc THPT năm 2019

(HBĐT) - Bộ GD&ĐT đã có thông báo chính thức về danh sách thí sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bậc THPT năm 2019 diễn ra từ ngày 13 – 15/1/2019.

Những điểm mới dự kiến áp dụng trong kỳ tuyển sinh đại học 2019

Trường đại học tổ chức thi năng lực chuyên biệt phải công bố đề thi minh họa, điều chỉnh về chế độ ưu tiên khu vực, quy định điểm sàn riêng với nhóm ngành y có cấp chứng chỉ hành nghề... Đó là những điểm mới đáng lưu ý trong Dự thảo Sửa đổi, bổ sung một số Điều của Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy...

Thừa Thiên - Huế tuyên dương học sinh giỏi quốc gia 2019

Sáng 11-2, tại Trường THPT chuyên Quốc học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng những học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT 2019.

Ngôi nhà thân thương của học sinh dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Những bao lì xì đỏ tươi được trao tận tay học sinh; thầy, cô giáo hôm qua nghiêm túc trên bục giảng, giờ khéo léo, háo hức trong phần thi gói bánh chưng. Cả sân trường ngập trong sắc đỏ chào xuân, rộn rã tiếng hò reo, cổ vũ của hàng trăm học sinh. "Tết sum vầy” đã mang đến màu sắc thật đặc biệt và ý nghĩa trước khi các em học sinh trường PT DTNT THCS& THPT Đà Bắc tạm biệt mái trường để về quê ăn Tết cùng gia đình.

Cô sinh viên Lào háo hức đón Tết cổ truyền Việt Nam

"Đà Lạt mùa xuân thật đẹp và quyến rũ, đi đâu cũng thấy hoa. Đặc biệt, hoa mai anh đào đang chuẩn bị rực hồng khắp phố… Em đang rất háo hức được trải nghiệm không khí Tết cổ truyền Việt Nam tại Đà Lạt”, sinh viên Sichansomboun Hatsaphone, Trường Đại học Đà Lạt chia sẻ.

Khẳng định đẳng cấp chất lượng

(HBĐT) - Sau 10 năm thành lập, Trường Mầm non tư thục Sao Mai do Công ty Cổ phần Điện tử - Viễn thông Thành Biên đầu tư xây dựng đã khẳng định được uy tín và chất lượng đối với việc chăm sóc, giáo dục trẻ bậc mầm non. Trong quá trình phát triển và trưởng thành, nhà trường đã và đang kiên trì đi theo con đường để hoàn thành sứ mệnh của mình: đem đến không gian học tập và phát triển tri thức cũng như thể chất lý tưởng cho học sinh, nơi các con hứng thú đón nhận tri thức mới và phát triển kỹ năng một cách toàn diện nhất, nơi mà các bậc phụ huynh tin tưởng và hài lòng khi gửi gắm con em mình, nơi đó là ”vườn ươm tài năng tuổi thơ”.