Bà Thành và cháu Châu.

Bà Thành và cháu Châu.

(HBĐT) - “Giá như năm đó lái xe tải không phóng nhanh, biết quan sát đường... thì cháu tôi không mất cả bỗ lẫn mẹ. Tôi không bao giờ quên được ngày hôm đó” .

 

Mấy năm nay, người dân xóm Rổng Cấn, Lâm Sơn (Lương Sơn) quen với hình ảnh hai bà cháu ở trong căn nhà lụp xụp rau cháo qua ngày nuôi nhau. Đó là bà Đinh Thị Thành (SN 1946) và cháu Bạch Ngọc Châu năm nay 10 tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới, Bạch Ngọc Châu mất đi cả bố lẫn mẹ. Chỗ dựa duy nhất của Châu bây giờ là bà ngoại ngoài 70 tuổi.

 

Không ngăn được hai dòng nước mắt, bà Thành kể cho chúng tôi về số phận hẩm hiu của người con gái. Chị Quách Thị Yên (SN 1970 – mẹ của cháu Châu) khi quá tuổi 30, chị Yên mới lập gia đình. Cũng như bao người khác sau khi lập gia đình, chị Yên sinh cháu Châu. Khi cháu Châu được 7 tuổi chồng chị Yên mất vì bị bệnh. Hai mẹ con chị Yên về ở với bà Thành. Không có việc làm, chị đi làm thuê, ai thuê việc gì làm việc đó. Rảnh rỗi lại về nhà làm vườn. Cứ thế, ba mẹ con, bà cháu bữa đói, bữa no qua ngày. Những tưởng cuộc sống bình yên như thế trôi đi. Nhưng vào một buổi chiều định mệnh đã cướp đi người mẹ của Châu.  Như bao buổi chiều khác, đi làm về, chị Yên đạp xe đưa Châu đi học. Trên đường trở về nhà, chẳng hiểu sao chiếc xe tải mất lái từ đâu lao tới đâm thẳng vào chị Yên. Vụ tai nạn diễn ra quá nhanh khiến chị Yên đã tử vong ngay tại chỗ. Từ đó, Châu mất cả cha lẫn mẹ, chỗ dựa duy nhất của cả gia đình. Nỗi buồn vừa mất bố được mấy tháng, nay cháu Châu lại mất mẹ tưởng chừng cháu không thể đứng lên nổi. Còn bà Thành ngày nào cũng nhìn lên ban thờ khóc cạn cả nước mắt. Mỗi khi đêm về, chỉ có hai bà cháu ở nhà, cháu Châu lại hỏi: “Bà ơi, bao giờ bố mẹ cháu lại về. Cháu nhớ bố mẹ lắm”. Thương đứa cháu ngoại bé bỏng đã sớm chịu cảnh mồ côi, bà Thành chỉ biết ôm cháu vào lòng mà bù lại tình thương cho đứa trẻ. Năm nay, bà Thành đã ngoài 70 tuổi không lao động được, Châu còn quá nhỏ. Tất cả chi phí sinh hoạt và đi học cho Châu trông cả vào khoản trợ cấp hàng tháng được gần 200.000 nghìn đồng. Bà Thành tâm sự:  Nay tôi đã gần đất xa trời, chẳng còn sống được mấy ngày nữa. Tôi chỉ lo khi tôi mất đi, lấy ai lo cho đứa cháu tội nghiệp này…

 

Thỉnh thoảng nghe bà kể, cháu Châu mặt buồn so rúc đầu vào ngực bà mà hứng những giọt nước mắt nóng hổi của bà ngoại rơi vào má mình. Nom hoàn cảnh của bà Thành thật tội. Một già, một trẻ cứ thơ thẩn bên ngôi nhà vắng. Hai bà cháu sống trong cảnh nghèo khó và túng thiếu. Rời nhà bà Thành, chúng tôi tự suy nghĩ giá như ngày ấy lái xe tải đi chậm lại, biết quan sát....cháu đã không mất mẹ, không phải chịu nỗi đau đớn mất mát khi còn quá nhỏ như vậy.

                                     

 

                                                                   Việt Lâm

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục