Bà Thành và cháu Châu.

Bà Thành và cháu Châu.

(HBĐT) - “Giá như năm đó lái xe tải không phóng nhanh, biết quan sát đường... thì cháu tôi không mất cả bỗ lẫn mẹ. Tôi không bao giờ quên được ngày hôm đó” .

 

Mấy năm nay, người dân xóm Rổng Cấn, Lâm Sơn (Lương Sơn) quen với hình ảnh hai bà cháu ở trong căn nhà lụp xụp rau cháo qua ngày nuôi nhau. Đó là bà Đinh Thị Thành (SN 1946) và cháu Bạch Ngọc Châu năm nay 10 tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới, Bạch Ngọc Châu mất đi cả bố lẫn mẹ. Chỗ dựa duy nhất của Châu bây giờ là bà ngoại ngoài 70 tuổi.

 

Không ngăn được hai dòng nước mắt, bà Thành kể cho chúng tôi về số phận hẩm hiu của người con gái. Chị Quách Thị Yên (SN 1970 – mẹ của cháu Châu) khi quá tuổi 30, chị Yên mới lập gia đình. Cũng như bao người khác sau khi lập gia đình, chị Yên sinh cháu Châu. Khi cháu Châu được 7 tuổi chồng chị Yên mất vì bị bệnh. Hai mẹ con chị Yên về ở với bà Thành. Không có việc làm, chị đi làm thuê, ai thuê việc gì làm việc đó. Rảnh rỗi lại về nhà làm vườn. Cứ thế, ba mẹ con, bà cháu bữa đói, bữa no qua ngày. Những tưởng cuộc sống bình yên như thế trôi đi. Nhưng vào một buổi chiều định mệnh đã cướp đi người mẹ của Châu.  Như bao buổi chiều khác, đi làm về, chị Yên đạp xe đưa Châu đi học. Trên đường trở về nhà, chẳng hiểu sao chiếc xe tải mất lái từ đâu lao tới đâm thẳng vào chị Yên. Vụ tai nạn diễn ra quá nhanh khiến chị Yên đã tử vong ngay tại chỗ. Từ đó, Châu mất cả cha lẫn mẹ, chỗ dựa duy nhất của cả gia đình. Nỗi buồn vừa mất bố được mấy tháng, nay cháu Châu lại mất mẹ tưởng chừng cháu không thể đứng lên nổi. Còn bà Thành ngày nào cũng nhìn lên ban thờ khóc cạn cả nước mắt. Mỗi khi đêm về, chỉ có hai bà cháu ở nhà, cháu Châu lại hỏi: “Bà ơi, bao giờ bố mẹ cháu lại về. Cháu nhớ bố mẹ lắm”. Thương đứa cháu ngoại bé bỏng đã sớm chịu cảnh mồ côi, bà Thành chỉ biết ôm cháu vào lòng mà bù lại tình thương cho đứa trẻ. Năm nay, bà Thành đã ngoài 70 tuổi không lao động được, Châu còn quá nhỏ. Tất cả chi phí sinh hoạt và đi học cho Châu trông cả vào khoản trợ cấp hàng tháng được gần 200.000 nghìn đồng. Bà Thành tâm sự:  Nay tôi đã gần đất xa trời, chẳng còn sống được mấy ngày nữa. Tôi chỉ lo khi tôi mất đi, lấy ai lo cho đứa cháu tội nghiệp này…

 

Thỉnh thoảng nghe bà kể, cháu Châu mặt buồn so rúc đầu vào ngực bà mà hứng những giọt nước mắt nóng hổi của bà ngoại rơi vào má mình. Nom hoàn cảnh của bà Thành thật tội. Một già, một trẻ cứ thơ thẩn bên ngôi nhà vắng. Hai bà cháu sống trong cảnh nghèo khó và túng thiếu. Rời nhà bà Thành, chúng tôi tự suy nghĩ giá như ngày ấy lái xe tải đi chậm lại, biết quan sát....cháu đã không mất mẹ, không phải chịu nỗi đau đớn mất mát khi còn quá nhỏ như vậy.

                                     

 

                                                                   Việt Lâm

 

Các tin khác


Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục