(HBĐT) - Được xây dựng trên diện tích lên đến hàng nghìn m2 với cả chục chuồng trại quy mô lớn, lại nằm cách trụ sở UBND xã không xa, nhưng chỉ đến khi người dân có đơn đề nghị, phản ánh thì xã, huyện mới biết đến sự tồn tại của trại lợn nhiều "không”. 
 Bài 1 - Xã, huyện không biết sự tồn tại của trại lợn... nhiều "không”

 

 
Dù cơ quan chức năng yêu cầu dừng việc chăn nuôi để xử lý vi phạm, nhưng trại chăn nuôi của gia đình ông Bùi Văn Xiến ở xóm Phố Mỵ Thanh, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) vẫn ngang nhiên hoạt động.

"Về xóm Phố Mỵ Thanh, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) hỏi thì đến đứa trẻ lên 5 cũng có thể chỉ đường cho chú vào đến trại lợn chứ nói gì đến người dân” một người chúng tôi gặp ở Mỵ Hòa chia sẻ. Theo chỉ dẫn, chúng tôi đi hết con đường bê tông, theo con đường rải đá cấp phối về phía chân núi, trại lợn gồm nhiều chuồng nuôi được xây dựng khép kín với tường rào cao bao quanh hiện ra giữa màu xanh của cây cối.

Qua tìm hiểu được biết, trại nuôi lợn quy mô lớn này là của hộ ông Bùi Văn Xiến, trú tại khu Bãi, thị trấn Bo (Kim Bôi). Trại được xây dựng trên diện tích đất giao khoán của Công ty TNHH MTV Thanh Hà (Công ty Thanh Hà) thuộc địa bàn xóm Phố Mỵ Thanh, xã Mỵ Hòa. Theo đồng chí Đinh Công Phụng, Chủ tịch UBND xã Mỵ Hòa, quá trình chăn nuôi, trại lợn chưa đảm bảo các quy định về giữ vệ sinh môi trường, để phát mùi hôi thối ra bên ngoài, gây bức xúc trong Nhân dân, ảnh hưởng đến hoạt động canh tác nông nghiệp của người dân địa phương. Việc xây dựng trại chăn nuôi lợn của ông Bùi Văn Xiến chưa có giấy phép xây dựng, diện tích đất xây dựng thuộc đất nông nghiệp do Công ty Thanh Hà (Lạc Thủy) quản lý. Trại chưa lập hồ sơ pháp lý về công tác bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Đinh Công Phụng cho biết thêm, ngày 24/6 vừa qua, trong quá trình hoạt động, trại lợn xảy ra sự cố bị tắc, vỡ đường ống lưu thông, làm hở một đoạn ống của bể bioga xử lý nước thải, gặp trời mưa, nước thải chảy tràn ra ngoài. Từ đó ảnh hưởng đến đất ruộng, đất màu của một số hộ có ruộng đất gần trại lợn, bốc mùi hôi thối, gây bức xúc trong Nhân dân. Một số người dân đã có đơn đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng huyện Kim Bôi vào cuộc giải quyết. 

Đáng nói, từ sau sự cố này, các cơ quan chức năng của huyện Kim Bôi mới biết đến sự tồn tại của trại lợn nhiều "không", nhiều vi phạm này. Theo đó, sau khi nhận được ý kiến phản ánh của Nhân dân xã Mỵ Hòa về tình trạng ô nhiễm môi trường do chăn nuôi lợn tại xóm Mỵ Thanh, UBND huyện yêu cầu xã Mỵ Hòa kiểm tra, báo cáo vụ việc. Ngày 26/5/2021, UBND xã Mỵ Hòa có Báo cáo số 50/BC-UBND. Đây là lần đầu tiên UBND xã Mỵ Hòa có báo cáo chính thức với UBND huyện Kim Bôi và các phòng, ban chức năng của huyện về sự tồn tại của một trại lợn có quy mô lớn trên địa bàn xã. 

Quá trình tìm hiểu chúng tôi được biết, trại chăn nuôi lợn của gia đình ông Bùi Văn Xiến đi vào hoạt động từ tháng 6/2017 đến nay (thời điểm PV có mặt tại địa bàn ngày 9/9/2021 trại lợn vẫn đang hoạt động). Trại có tổng diện tích 26.370 m2. Toàn bộ diện tích đất do ông Xiến hợp đồng giao khoán với Công ty Thanh Hà. Trên diện tích này, ông Xiến xây dựng 10 chuồng trại với tổng diện tích khoảng 2.000 m2 (chưa tính các công trình phụ trợ). Hiện có 5 chuồng nuôi với khoảng 1.600 con lợn. 

Làm việc về vấn đề này, đồng chí Vũ Thị Ngọc, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi cho biết: Phòng NN&PTNT huyện chưa nhận và không nắm được thông tin gì về trại chăn nuôi lợn tại xã Mỵ Hòa. Đồng chí Bùi Duy Hưng, Phó trưởng phòng TN&MT huyện Kim Bôi cho biết: Sau khi người dân có đơn kiến nghị về tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất chúng tôi mới biết đến sự tồn tại của trại lợn với quy mô lớn trên địa bàn. UBND xã là cơ quan quản lý địa bàn, xã không báo cáo thì chúng tôi cũng không thể nắm, biết được. Sau khi nắm tình hình, kiểm tra thực tế chúng tôi xác định, việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép của ông Bùi Văn Xiến sang xây dựng chuồng trại nuôi lợn và các hạng mục phụ trợ khác trên diện tích khoảng 5.000 m2 là sai mục đích, trái quy định của pháp luật. Quá trình chăn nuôi để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến đất sản xuất, cây màu của một số hộ dân xung quanh là vi phạm cần được xem xét, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật...

(Còn nữa)
 P.V

Các tin khác


Nơi tuổi trẻ nhớ về truyền thống hào hùng

(HBĐT) - "Qua tìm hiểu, tôi được biết Chiến dịch Hoà Bình năm 1951 đã trở thành niềm tự hào của quân và dân ta, góp phần quan trọng giải phóng Hoà Bình trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Trận chiến đó, quân ta giành được thắng lợi, nhưng cũng có nhiều mất mát, hy sinh của những chiến sỹ tuổi còn đôi mươi. Nhớ về những chiến công anh hùng của cha anh đã dũng cảm quên mình, tôi luôn cảm thấy xúc động, tự hào mỗi lần đến nghĩa trang liệt sỹ Chiến dịch Hoà Bình để thắp những nén hương thể hiện lòng biết ơn sâu sắc” - đồng chí Đặng Quốc Cường, Bí thư chi đoàn trường Chính trị tỉnh chia sẻ. 

Chiến thắng đồi Dụ, cầu Mè phá vỡ tham vọng lập “Xứ Mường tự trị”

(HBĐT) - Trong Chiến dịch Hòa Bình, chiến thắng đồi Dụ, cầu Mè (thuộc xã Mông Hóa - huyện Kỳ Sơn cũ, nay là TP Hòa Bình) là một dấu son sáng chói của quân và dân các dân tộc tỉnh ta, không chỉ góp phần đập tan phòng tuyến trên hành lang Đông - Tây của địch, mà còn góp phần đập tan âm mưu thâm độc "lấy người Việt đánh người Việt” và đặt dấu chấm hết cho tham vọng lập "Xứ Mường tự trị” của quân Pháp ở Hòa Bình.

Dự án dang dở, hàng trăm hộ dân qua sông Bôi bằng cầu phao cũ nát: Bài 2 - Tiếng nói từ chủ đầu tư

(HBĐT) - Qua tìm hiểu được biết, dự án đường từ xã Phú Lão (nay là xã Phú Nghĩa) đi xã Liên Hòa (nay là xã Thống Nhất) được UBND tỉnh phê duyệt theo Quyết định số 11/QĐ-UBND, ngày 29/3/2016 và giao cho UBND huyện Lạc Thủy làm chủ đầu tư.

Dự án dang dở, hàng trăm hộ dân qua sông Bôi bằng cầu phao cũ nát: Bài 1 – Rập rình ẩn họa khi qua sông

(HBĐT) - Ngay dưới chân cây cầu bê tông sừng sững vắt qua sông Bôi còn dang dở, hàng ngày, chiếc cầu phao sắt cũ nát oằn mình dưới bước chân hàng trăm lượt người, phương tiện qua sông...

Bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa

(HBĐT) - Những năm qua, công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị các công trình văn hóa, di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh đã trở thành nhiệm vụ quan trọng, góp phần vào sự phát triển KT-XH của địa phương. Các di tích không chỉ đáp ứng nhu cầu giáo dục truyền thống cho Nhân dân, mà còn tạo nên điểm đến độc đáo, phục vụ khách du lịch trong, ngoài tỉnh.

Nơi thắp sáng “tình yêu” tuổi xế chiều

(HBĐT) - Thoải mái chắp nối những vần thơ, phổ nhạc cho thơ để trở thành bài hát và cùng hát cho nhau nghe… ấy là không gian mở Câu lạc bộ (CLB) thơ - ca tỉnh. Qua 10 năm dựng xây và bồi đắp, CLB được ví như là nơi thắp sáng "tình yêu” tuổi xế chiều!

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục