(HBĐT) - Thực hiện việc sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố và sắp xếp, tinh gọn bộ máy các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn tỉnh, số chi bộ đảng trực thuộc đảng ủy cơ sở, đảng bộ bộ phận giảm khá nhiều. Tuy nhiên, số lượng đảng viên (ĐV) tại các chi bộ mới sáp nhập, kiện toàn lại tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp 3, hình thành các chi bộ có số ĐV rất đông. Theo số liệu thống kê của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, tính đến ngày 15/7/2022, toàn tỉnh có 3.181 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, đảng bộ bộ phận. Trong đó, 138 chi bộ có từ 50 - 100 ĐV (136 chi bộ khu dân cư, 2 chi bộ ở đơn vị sự nghiệp). Đặc biệt, có 3 chi bộ khu dân cư có trên 100 ĐV. Công tác vận hành, tổ chức sinh hoạt chi bộ, triển khai công việc ở các chi bộ có số ĐV đông đang đặt ra nhiều vấn đề cần quan tâm. 

Toàn tỉnh hiện có 3 chi bộ khu dân cư có trên 100 ĐV là chi bộ tiểu khu Liên Phương, trực thuộc Đảng bộ thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) với 109 ĐV, chi bộ tiểu khu 12 trực thuộc Đảng bộ thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) với 145 ĐV và chi bộ khu Sào, trực thuộc Đảng bộ thị trấn Bo (Kim Bôi) với 178 ĐV. Số lượng ĐV quá đông đặt ra nhiều thử thách, đòi hỏi đội ngũ cấp ủy, chi bộ phải xoay sở, sáng tạo để tổ chức mô hình hoạt động phù hợp, đảm bảo phát huy hiệu quả nhất vai trò lãnh, chỉ đạo toàn diện của chi bộ đảng ở khu dân cư.


Cán bộ Ban Tổ chức Huyện ủy, Thường trực Đảng ủy thị trấn Bo (Kim Bôi) nắm bắt tình hình hoạt động tại chi bộ khu Sào - chi bộ đông đảng viên nhất tỉnh. 

Chi bộ khu Sào - khi chi bộ vận hành như đảng bộ

Khu Sào cũ thực hiện việc sáp nhập với phố Bưởi ngày 14/1/2019. Sáp nhập xóm kéo theo việc sáp nhập chi bộ (chi bộ khu Sào). Thời điểm cao điểm nhất, chi bộ khu Sào có 181 ĐV, hiện chi bộ có 178 ĐV. Để vận hành một chi bộ có số đảng viên quá đông như vậy, căn cứ theo Điều lệ Đảng, hướng dẫn của cấp ủy cấp trên và tình hình thực tế tại khu dân cư, chi bộ khu Sào đã chia thành 8 tổ Đảng.

Đồng chí Lê Thế Minh, Bí thư chi bộ khu Sào cho biết: 2 năm trở lại đây, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, chi bộ tiến hành sinh hoạt theo tổ. Nhận thấy mô hình sinh hoạt theo tổ hiệu quả, chất lượng hơn hẳn sinh hoạt tập trung nên hiện mặc dù dịch Covid-19 đã tạm lắng, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì mô hình sinh hoạt chi bộ hàng tháng theo các tổ Đảng, không tổ chức sinh hoạt tập trung toàn chi bộ. Tổ Đảng ít nhất có 11 đảng viên, tổ đông nhất 33 đảng viên. 2 năm nay, khi các tổ Đảng tổ chức sinh hoạt, mỗi tổ trưởng phải thực hiện nhiệm vụ không khác gì một đồng chí bí thư chi bộ và đồng chí bí thư chi bộ thì thực hiện nhiệm vụ gần như một bí thư đảng bộ. Trước khi các tổ Đảng họp, chi ủy tổ chức cuộc họp chi ủy mở rộng, mời tất cả các đồng chí tổ trưởng tổ Đảng, trưởng đoàn thể của khu tham dự. Hội nghị này sẽ họp bàn, thống nhất xây dựng dự thảo báo cáo, phương hướng, nhiệm vụ của tháng. Căn cứ nội dung cuộc họp chi ủy mở rộng và các dự thảo báo cáo, tổ trưởng tổ Đảng sẽ triển khai nội dung cuộc họp. Tại cuộc họp của tổ Đảng, ngoài triển khai các văn bản theo quy định, dự thảo báo cáo tháng của chi bộ thì tổ Đảng cũng phải có báo cáo đánh giá hoạt động của tổ, phương hướng… như báo cáo "con” của báo cáo chi bộ.

Chi ủy chi bộ có 3 đồng chí sẽ phân công nhau dự sinh hoạt các tổ Đảng (như mô hình cấp ủy viên của đảng ủy cấp trên về dự sinh hoạt chi bộ cơ sở). Sau cuộc họp của tổ Đảng có biên bản sinh hoạt tổ (như biên bản sinh hoạt chi bộ) gửi về chi bộ. Sau khi tất cả các tổ Đảng sinh hoạt xong, chi ủy sẽ hội ý, căn cứ vào tình hình dự họp trực tiếp và biên bản sinh hoạt tổ Đảng sẽ hoàn thiện báo cáo chính trị của chi bộ để báo cáo về Đảng ủy thị trấn. Hồ sơ, văn bản, báo cáo rất nhiều. Mô hình hoạt động này tuy vất vả cho cấp ủy, đội ngũ tổ trưởng tổ Đảng nhưng được đánh giá là hiệu quả hơn hẳn so với sinh hoạt tập trung nên hiện vẫn tiếp tục được chi bộ khu Sào duy trì.

Chi bộ tiểu khu Liên Phương - cấp ủy phải mạnh để vận hành chi bộ lớn

Chi bộ tiểu khu Liên Phương hiện có 109 ĐV, trong đó có 108 ĐV chính thức, 1 ĐV dự bị. Có 13 ĐV được miễn sinh hoạt Đảng do tuổi cao, sức yếu; 92% ĐV của chi bộ là cán bộ hưu trí. Thời điểm cao điểm nhất chi bộ có đến 118 ĐV. Chi bộ cũng chia thành 4 tổ Đảng, 1 tổ 21 đảng viên và 3 tổ mỗi tổ 31 ĐV. Tuy nhiên, khác với chi bộ khu Sào, chi bộ tiểu khu Liên Phương tuy chia tổ nhưng chi bộ vẫn sinh hoạt tập trung. Tổ trưởng tổ Đảng có nhiệm vụ quản lý, cập nhật số liệu, dữ liệu ĐV trong tổ. Đồng thời nắm bắt tình hình ĐV, Nhân dân để kịp thời báo cáo cấp ủy cũng như kiểm tra, đôn đốc việc triển khai nhiệm vụ tại tổ Đảng và cụm dân cư của mình. Tổ trưởng có nhiệm vụ, vai trò quan trọng trong việc triển khai thực hiện nội dung nghị quyết chi bộ.

Sau thời gian giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, hiện chi bộ tiểu khu Liên Phương đã tổ chức sinh hoạt chi bộ như bình thường, theo hình thức tập trung toàn thể chi bộ vào ngày mồng 10 hàng tháng tại nhà văn hóa tiểu khu. Đầu giờ chi bộ thực hiện điểm danh, số lượng ĐV tham gia dự họp trung bình đạt từ 85 - 90% tổng số ĐV triệu tập. Thuận lợi lớn nhất đối với chi bộ tiểu khu Liên Phương là ĐV chủ yếu cán bộ hưu trí, trình độ cao, nhận thức chính trị sâu sắc, có am hiểu về các vấn đề chính trị, thời sự, xã hội, do đó mọi chủ trương chi bộ triển khai đều nhận được sự đồng tình cao, ủng hộ, hưởng ứng tích cực trong đội ngũ ĐV. Đội ngũ ĐV của chi bộ đông, dân trí cao, kinh tế ổn định cũng là lực lượng tiên phong đông đảo, hùng hậu, gương mẫu trong khu dân cư. Nhờ vậy mà các phong trào, hoạt động của khu dân cư đều diễn ra sôi nổi, chất lượng, hiệu quả.

Đồng chí Hà Văn Hoàn, Bí thư chi bộ tiểu khu Liên Phương cho biết: Ở một chi bộ đông ĐV thì bài học kinh nghiệm chúng tôi rút ra đó là đội ngũ cấp ủy phải hết sức đoàn kết, tích cực, nhiệt tình với công việc. Bởi việc tổ chức sinh hoạt chi bộ với sự tham gia của hàng trăm ĐV có trình độ không hề đơn giản. Ban chi ủy nói chung, bản thân đồng chí bí thư chi bộ nói riêng phải có sự chuẩn bị rất kỹ cho nội dung sinh hoạt chi bộ. Các văn bản triển khai cần được cô đọng, ngắn gọn, súc tích, đi vào ý chính. Những nội dung công việc đưa ra bàn bạc, triển khai, quyết định phải phù hợp với thực tế địa phương, đúng vấn đề mọi người quan tâm. Muốn vậy thì cuộc họp ban chi ủy trước buổi sinh hoạt chi bộ phải thật sự chất lượng. Ngoài ra, bí thư chi bộ phải sáng tạo, mềm dẻo, linh hoạt trong việc điều hành sinh hoạt chi bộ mới phát huy được năng lực, sở trường, sự đóng góp của mỗi ĐV để xây dựng chi bộ lớn mạnh. Theo tôi, yếu tố quyết định đối với chất lượng hoạt động của một chi bộ đông ĐV đó chính là đội ngũ cấp ủy chi bộ.

Khảo sát thực tế từ 2 chi bộ trên cũng như một số chi bộ đông ĐV khác cho thấy, trên địa bàn tỉnh có 139 chi bộ có từ 50 ĐV trở lên đã chia thành 405 tổ Đảng, trung bình mỗi chi bộ chia thành gần 3 tổ Đảng. Tuy nhiên, mỗi chi bộ lại có cách thức vận hành, hoạt động khác nhau và thực tế đang đặt ra rất nhiều bất cập, khó khăn trong công tác sinh hoạt chi bộ ở những chi bộ đông ĐV.

(Còn nữa)


Dương Liễu

Các tin khác


Sống mãi ký ức những tháng ngày chiến đấu giúp nước bạn Lào

(HBĐT) - Từng nắm lá thuốc chữa sốt rét, quả trứng gà cho đến bát cháo nấu vội được các bà mẹ Lào băng rừng, lội suối mang đến tận lều lán của bộ đội Việt Nam đóng quân giữa rừng. Rồi điệu múa lăm vông suốt đêm mừng chiến thắng… Những tình cảm, ký ức đẹp đó theo thời gian vẫn sống mãi trong tâm trí mỗi người lính Việt Nam về những năm tháng chiến đấu trên chiến trường Lào. Với tinh thần "giúp bạn chính là giúp mình”, hơn 3.000 thanh niên tỉnh Hòa Bình đã lên đường tham gia chiến đấu giúp nước bạn Lào hoặc làm cố vấn quân sự, chuyên gia về các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trên nước bạn.

Cầu thị lắng nghe, tạo sức bật cải thiện môi trường đầu tư: Bài 3 - Xây dựng niềm tin với cộng đồng doanh nghiệp

(HBĐT) - Với quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh theo mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra, từ đầu năm đến nay, đặc biệt sau khi Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố kết quả thực hiện Bộ Chỉ số PCI năm 2021, UBND tỉnh đã sát sao chỉ đạo với quyết tâm chính trị cao nhất nhằm tiếp tục xây dựng, củng cố niềm tin với cộng đồng doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT).

Cầu thị lắng nghe, tạo sức bật cải thiện môi trường đầu tư: Bài 2 - Nghiêm túc nhận diện hạn chế, yếu kém

(HBĐT) - "Có thể nói, những năm qua, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, cán bộ, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp (DN) rất quyết tâm phát triển KT-XH của tỉnh, đặc biệt là trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút, tạo điều kiện cho các DN, nhà đầu tư (NĐT) vào sản xuất - kinh doanh tại tỉnh. Tuy nhiên, trong năm 2021, Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh chưa đạt như mong muốn, điều này phản ánh những điều kiện cũng như nỗ lực của tỉnh chưa đủ để cải thiện. Chính vì vậy cần phải có quyết tâm cao độ hơn nữa của các cấp, các ngành". Đó là nhìn nhận của ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khi đánh giá về dư địa để tỉnh nâng cao năng lực cạnh tranh trong năm 2022 và những năm tiếp theo.
 

Cầu thị lắng nghe, tạo sức bật cải thiện môi trường đầu tư: Bài 1 - Dư địa cải thiện môi trường đầu tư

(HBĐT) - Thực hiện Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021, tỉnh Hòa Bình thuộc nhóm điều hành thấp với tổng số 57,16 điểm, thấp hơn 5,64 điểm so với năm 2020, đứng thứ 62 so với cả nước và giảm 18 bậc so với năm trước. Tuy có 2 chỉ số cải thiện về điểm số là Tính năng động và tiên phong của chính quyền cấp tỉnh; Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nhưng thứ hạng tương ứng đều giảm bậc so với năm 2020. Chỉ số Cạnh tranh bình đẳng ở cuối bảng xếp hạng và 7 chỉ số thành phần khác đều giảm điểm và giảm thứ hạng. Đây là kết quả đáng buồn và gây sốc đối với tỉnh. Do vậy, việc thẳng thắn đối diện để nhận diện yếu kém; không lảng tránh, đùn đẩy trách nhiệm mà cầu thị lắng nghe; cùng đồng thuận tìm giải pháp căn cơ nhằm tạo sức bật mới cho cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh đã và đang được cả hệ thống chính trị dốc sức thực hiện.

Mai Châu - nơi sáng mãi mối tình Việt - Lào

(HBĐT) - Mỗi khi có dịp là 2 cô con gái người Lào được gia đình ông Lường Song Toàn ở Chiềng Sại, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) nhận nuôi trong những năm tháng đói ăn, thiếu mặc lại trở về vùng đất Mai Châu thăm những người thân như một phần máu thịt của cuộc đời...

Ngời sáng “Nụ cười chiến sỹ Quản lý hành chính”

(HBĐT) - Mặc những giọt mồ hôi ướt thẫm lưng áo, cả "núi” việc phải khẩn trương giải quyết, trên môi Trung tá Hà Thu Hiền, Trung tá Bùi Thị Như Quỳnh, Trung tá Vũ Thị Hồng Hà hay những cán bộ, chiến sỹ (CBCS) trẻ như Trung úy Lê Tuấn Anh, Trung uý Nguyễn Thị Kiều Hoa, Đại úy Trịnh Thị Thu Hà... vẫn luôn giữ nụ cười thân thiện, niềm nở khi tiếp xúc và giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục