(HBĐT) - Tính cho đến giờ tôi vẫn được xem là người may mắn khi là phóng viên "dân sự” đầu tiên và duy nhất của Báo Hòa Bình được đi thăm và tác nghiệp trên tuyến đảo tiền tiêu Đông Bắc của Tổ quốc. Tôi vẫn gọi đó là một chuyến đi đặc biệt...


Quân và dân đảo Trần, huyện Cô Tô (Quảng Ninh) tạm biệt đoàn công tác.

Chuyến đi "đặc biệt”

Gọi là chuyến đi đặc biệt bởi lẽ trên chuyến tàu quân sự mang số hiệu 14-41-88 thuộc Lữ đoàn vận tải 273 - Quân khu 3 khi rời bến cảng Cái Rồng, Vân Đồn (Quảng Ninh), tôi là người duy nhất trong đoàn "khoác” áo dân sự. Bởi thế mà đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Tổng Biên tập Báo Quân khu 3 thông tin: Không nói cậu cũng biết đây là tuyến đảo có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về đảm bảo QP-AN. Không phải cứ muốn là cũng có thể đi được. Do vậy, để cậu được tham gia chuyến đi này anh em chúng tớ đã phải đề xuất trực tiếp với lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 3. Khi đồng chí Chính ủy Quân khu đồng ý, chúng tớ mới thông tin cho cậu biết.

Cũng chính vì không thuộc biên chế LLVT và cũng là lần đầu tiên được theo đoàn công tác của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đi thăm cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân trên tuyến đảo Đông Bắc của Tổ quốc nên ngay khi con tàu rời bến cũng là lúc tôi được đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng trực tiếp "mở lớp” bồi dưỡng cấp tốc về công tác chính trị, tư tưởng ngay trên tàu để nắm, hiểu rõ ý nghĩa, mục đích chuyến đi...

Theo hải đồ, con tàu rẽ nước tiến về phía trước với tốc độ tối đa để lại phía sau những vệt sóng dài. Từ cảng Cái Rồng đến đảo Trần - điểm đảo đầu tiên đoàn dừng chân, tàu chạy hết tốc lực mất hơn 3 tiếng mới tới nơi. Lần đầu tiên "vươn khơi” ra biển lớn gió to, sóng lớn, tôi là người duy nhất trên tàu liêng biêng say sóng...

Những cột mốc sống nơi đảo xa

Sau hơn 3 giờ đồng hồ bị sóng biển vần vò, đảo Trần hiện ra trước mắt. Từ xa, nhìn đảo Trần sừng sững, vững chãi giữa bốn bề sóng nước. Trên đỉnh núi cao nhất đảo là cột cờ với lá cờ đỏ sao vàng căng gió và ngọn hải đăng đánh dấu chủ quyền biển đảo Việt Nam. Đó là điểm tựa cho ngư dân mỗi khi vươn khơi, bám biển.

Đảo Trần có những ngọn núi nối tiếp nhau được hình thành qua quá trình kiến tạo địa chất cách đây hàng triệu năm. Đây cũng là hòn đảo xa đất liền nhất vùng vịnh Bắc Bộ. Đảo Trần nằm dưới sự quản lý về mặt hành chính cấp thôn của xã đảo Thanh Lân, huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh). Đảo có diện tích tự nhiên khoảng 443,8 ha, là hòn đảo tiền tiêu của vùng Đông Bắc, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về QP-AN và đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ. Cùng với Bạch Long Vỹ, đảo Trần được ví như "con mắt” trấn giữ cửa ngõ Vịnh Bắc Bộ. Chẳng vậy, trong giới "nhà binh” vẫn ví đảo Trần là "Trường Sa của biển Bắc” với câu ví đầy tự hào "cả nước có Trường Sa - Quân khu 3 có đảo Trần”. Trước đây, đảo không có cư dân sinh sống, chỉ có các đơn vị bộ đội đóng quân. Hiện nay, ngoài cán bộ, chiến sỹ LLVT và nhân viên đèn biển làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc thì 16 nóc nhà cũng chính là những cột mốc sống. Giữa biển khơi mặn mòi vị biển, những cột mốc ấy cứ âm thầm bám đảo, giữ đảo như từng cây sú, vẹt bé nhỏ bên nhau đan rễ, xen cành ken thành rừng vững vàng trước sóng gió. Giữa nơi trùng khơi ấy có những câu chuyện cổ tích có thật về những người đã nguyện gắn bó cuộc sống của mình với đảo. Như cô giáo Hoàng Thị Huyền - người đã tạm biệt phố thị thương cảng Vân Đồn sầm uất để ra với học sinh thân yêu trên đảo. Với nhiệt huyết tuổi trẻ, khát vọng mang con chữ đến với những vùng đất khó khăn, xa xôi nhất, Huyền đã chọn đảo Trần là nơi lập thân, lập nghiệp. Bởi cô luôn mang trong mình một tình yêu biển đảo tha thiết...

Sau đảo Trần tôi còn được đến thăm những "pháo đài” nơi biển Bắc là đảo Quan Lạn, Thanh Lâm, Ngọc Vừng, Cô Tô. Giữa trùng khơi sóng gió, giữa muôn vàn gian khó, những người lính và người dân trên đảo vẫn hiên ngang như những cây phong ba bền bỉ đi qua bao mùa bão tố. Để trở thành những cột mốc sống vững vàng giữ đảo, giữ biển giữa trùng khơi... Thêm một điều đặc biệt nữa, cũng giống như chuyến đi thăm cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân trên quần đảo Trường Sa, loạt bài viết về tuyến đảo Đông Bắc tôi đều thực hiện ngay trên... biển, giữa mênh mông trời - nước. Đó là những chuyến đi, trải nghiệm mãi không thể quên.

Vũ Phong


Các tin khác


Sống mãi ký ức những tháng ngày chiến đấu giúp nước bạn Lào

(HBĐT) - Từng nắm lá thuốc chữa sốt rét, quả trứng gà cho đến bát cháo nấu vội được các bà mẹ Lào băng rừng, lội suối mang đến tận lều lán của bộ đội Việt Nam đóng quân giữa rừng. Rồi điệu múa lăm vông suốt đêm mừng chiến thắng… Những tình cảm, ký ức đẹp đó theo thời gian vẫn sống mãi trong tâm trí mỗi người lính Việt Nam về những năm tháng chiến đấu trên chiến trường Lào. Với tinh thần "giúp bạn chính là giúp mình”, hơn 3.000 thanh niên tỉnh Hòa Bình đã lên đường tham gia chiến đấu giúp nước bạn Lào hoặc làm cố vấn quân sự, chuyên gia về các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trên nước bạn.

Cầu thị lắng nghe, tạo sức bật cải thiện môi trường đầu tư: Bài 3 - Xây dựng niềm tin với cộng đồng doanh nghiệp

(HBĐT) - Với quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh theo mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra, từ đầu năm đến nay, đặc biệt sau khi Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố kết quả thực hiện Bộ Chỉ số PCI năm 2021, UBND tỉnh đã sát sao chỉ đạo với quyết tâm chính trị cao nhất nhằm tiếp tục xây dựng, củng cố niềm tin với cộng đồng doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT).

Cầu thị lắng nghe, tạo sức bật cải thiện môi trường đầu tư: Bài 2 - Nghiêm túc nhận diện hạn chế, yếu kém

(HBĐT) - "Có thể nói, những năm qua, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, cán bộ, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp (DN) rất quyết tâm phát triển KT-XH của tỉnh, đặc biệt là trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút, tạo điều kiện cho các DN, nhà đầu tư (NĐT) vào sản xuất - kinh doanh tại tỉnh. Tuy nhiên, trong năm 2021, Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh chưa đạt như mong muốn, điều này phản ánh những điều kiện cũng như nỗ lực của tỉnh chưa đủ để cải thiện. Chính vì vậy cần phải có quyết tâm cao độ hơn nữa của các cấp, các ngành". Đó là nhìn nhận của ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khi đánh giá về dư địa để tỉnh nâng cao năng lực cạnh tranh trong năm 2022 và những năm tiếp theo.
 

Cầu thị lắng nghe, tạo sức bật cải thiện môi trường đầu tư: Bài 1 - Dư địa cải thiện môi trường đầu tư

(HBĐT) - Thực hiện Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021, tỉnh Hòa Bình thuộc nhóm điều hành thấp với tổng số 57,16 điểm, thấp hơn 5,64 điểm so với năm 2020, đứng thứ 62 so với cả nước và giảm 18 bậc so với năm trước. Tuy có 2 chỉ số cải thiện về điểm số là Tính năng động và tiên phong của chính quyền cấp tỉnh; Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nhưng thứ hạng tương ứng đều giảm bậc so với năm 2020. Chỉ số Cạnh tranh bình đẳng ở cuối bảng xếp hạng và 7 chỉ số thành phần khác đều giảm điểm và giảm thứ hạng. Đây là kết quả đáng buồn và gây sốc đối với tỉnh. Do vậy, việc thẳng thắn đối diện để nhận diện yếu kém; không lảng tránh, đùn đẩy trách nhiệm mà cầu thị lắng nghe; cùng đồng thuận tìm giải pháp căn cơ nhằm tạo sức bật mới cho cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh đã và đang được cả hệ thống chính trị dốc sức thực hiện.

Mai Châu - nơi sáng mãi mối tình Việt - Lào

(HBĐT) - Mỗi khi có dịp là 2 cô con gái người Lào được gia đình ông Lường Song Toàn ở Chiềng Sại, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) nhận nuôi trong những năm tháng đói ăn, thiếu mặc lại trở về vùng đất Mai Châu thăm những người thân như một phần máu thịt của cuộc đời...

Ngời sáng “Nụ cười chiến sỹ Quản lý hành chính”

(HBĐT) - Mặc những giọt mồ hôi ướt thẫm lưng áo, cả "núi” việc phải khẩn trương giải quyết, trên môi Trung tá Hà Thu Hiền, Trung tá Bùi Thị Như Quỳnh, Trung tá Vũ Thị Hồng Hà hay những cán bộ, chiến sỹ (CBCS) trẻ như Trung úy Lê Tuấn Anh, Trung uý Nguyễn Thị Kiều Hoa, Đại úy Trịnh Thị Thu Hà... vẫn luôn giữ nụ cười thân thiện, niềm nở khi tiếp xúc và giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục