(HBĐT) - Mấy bữa nay, các con nhà cụ NNN đang tất bật, sấp ngửa vì chuyện chuẩn bị cải cát cho cụ ông. Hôm nay, họ hàng được triệu tập. Cụ bà có vẻ bồn chồn, đôi mắt già đăm chiêu.

 

Khi mọi người đã yên vị, cụ khẽ khàng có ý kiến: “Ngày còn sống, ông nhà ta giản dị và không hay bày vẽ gì đâu. Các con nên tổ chức đơn giản…”. Cụ chưa dứt lời, thì bác cả (vốn được đánh giá là người quyết đoán, “trụ cột” về mọi chuyện của gia đình), đã nhảy bổ vào: “Bà hay nhỉ… Chuyện này con đã quyết. Không bàn lui… Làm thế, thiên hạ nó chẳng cười cho là bất hiếu…”. Rồi anh hùng hồn thuyết trình…

 

Chà nghe anh nói mới thấy anh nhìn xa trông rộng. Hôm nọ, phải vào tận miền Trung để nhờ một người rất nổi danh xem giúp đấy. “Thầy” đã quyết: Bác đang đà thăng tiến về nhiều mặt; triển vọng sáng ngời vì được quý nhân phù trợ. Nay, theo như “sách”, bác đang được cụ ông “giúp đỡ”. Nay, nếu mộ cụ được đặt ở đỉnh núi kia thì cứ như diều gặp gió, hanh thông mọi bề. Chỗ đặt đó, là nơi khí trời hội tụ. Bác mà không làm theo thế là “hãm” lắm đấy… Không mọc mũi sủi tăm được đâu. Chuyện này, vợ chồng bác cả đã bàn nát nước rồi, nay chỉ là thông qua thôi nhé,. Các chú, các cô cứ thế mà thực hiện thôi. Đén lúc các chú hưởng lộc, đừng quên anh chị nhé… Cụ bà ngồi thừ giây lát và len lén lấy khăn chùi mắt…

 

Ngày đưa cụ về “ngự” tại đỉnh núi, khách khứa đông nườm nượp. Bà con hàng xóm đếm xe ô tô, xe máy cứ gọi là mỏi mắt, mỏi mồm. Rồi đến đoạn gia đình bác cả xây “nhà” cho cụ ông nữa chứ… Chưa có cái thứ hai ở vùng này. To, cao, hoành tráng về hình khối; rực rỡ bắt mắt về màu sắc. Mấy người từng biết “nhà” của thế giới bên kia ở Huế, ở Đà Lạt cũng đều trầm trồ mà phán “Cụ ông chắc mát lòng, mát dạ lắm”. Chuyện ồn ào đó rồi cũng lùi dần sau bao chuyện khác của cuộc sống. Duy nhiều gia đình ở chân đỉnh núi thì họ  chẳng quên…Cái chính là ngày nào họ cũng nhìn thấy “tòa nhà” kia, thứ nữa là họ ngạc nhiên là hơn một năm nay, chẳng thấy đám con cháu nhà kia đến thắp hương, thăm viếng gì. Hôm gần tết, có vài người đi lên đó thắp hương, dọn dẹp nhưng lại là mấy người “làm dịch vụ”. Họ bảo: “Bác cả thuê lên thắp hương “trọn gói” bốn người hết 500 ngàn đồng”. Nghe thế, bà con lắc đầu quầy quậy “Đến bố mình mà còn thuê người khác thắp hương hộ…

 

Thật ngược đời. Thế xây cất to như vậy để làm gì. Hay nhỉ…

 

 

                                                                  Bùi Huy

                                                         

Các tin khác


"Tái chế"

(HBĐT) - Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, khiến dân tình ở vùng rừng xanh, núi đỏ nháo nhào lo phòng, chống dịch bệnh. Ở làng nọ, bản kia, một số người đã được cách ly sẽ theo dõi y tế 2 lần/ngày. Một số trường hợp sốt, ho, khó thở hoặc dấu hiệu khác nghi ngờ nhiễm bệnh thì được chuyển đến khám, chẩn đoán và cách ly theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bạn bè họp lớp...

(HBĐT)-Chuyện họp lớp, gặp mặt đầu năm là chuyện cũng bình thường trong đời mỗi người. Là chuyện nhỏ nhưng sao anh trưởng ban và bạn MC chương trình tranh luận mãi mà chẳng ngã ngũ. Anh trưởng ban liên lạc cũng trạc ngũ tuần rồi, đạo mạo lắm, lập hẳn một danh sách lớp với vô vàn thông tin cho giao cho "Em-xi":

Đại họa... vì ăn theo dịch

(HBĐT) - Sau bao ngày vất vả, cuối cùng chàng tiều phu nơi rừng xanh cũng lọt vào tầm ngắm của Ngọc Hoàng. Chả là dạo này, Vua cha trong người không khỏe, chân tay nhức mỏi, thấy Thạch Sanh thỉnh thoảng gùi thuốc nam, lá cây xuống chợ bán nên đã dò hỏi và được Thạch Sanh nhiệt tình lấy thuốc đắp, thuốc uống cho Ngọc Hoàng. 

Chuyển khoản

(HBĐT) - Chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia, cả nhà Thạch Sanh đều đứng ngồi không yên vì "trưởng nam” học lực vừa yếu lại mải chơi. Để đi học nghề thợ sắt, thợ nề thì không đành lòng, con cái nhếch nhác quá cũng mang tiếng mẹ là công chúa của Vương triều, bố là trưởng phòng của một sở ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”.

Dấn thân... cùng mạng xã hội

(HBDDT0 -Từ ngày ra phố thị và có chút danh vị trong xã hội, gia đình anh MM thay đổi hẳn "gu” thưởng thức nghệ thuật. Công đầu thuộc về mấy cậu nhân viên thuộc cấp của anh. Biết anh hay karaoke, "cây văn nghệ” của phường cũ, họ bốc: "Anh giờ phải xây dựng hình ảnh. Anh là có khiếu nghệ thuật. Nhìn anh cầm cây đàn là biết anh thuộc… dòng dõi con nhà nòi!? Còn giọng nam trung của anh, nếu qua lớp thanh nhạc… mấy nghệ sỹ hay hát trên ti vi còn chạy dài”.

Cùng suy ngẫm: Vui buồn mùa cưới

(HBĐT) - Cuối năm là mùa cưới với biết bao chuyện vui buồn, tâm tư, lo lắng kể cả gia chủ, người thân, đến những người được mời cưới. Các cụ ta chả bảo: Cưới xin là 1 trong 3 việc lớn, quan trọng của cuộc đời (xây nhà, lấy vợ gả chồng, tậu trâu) với bao việc chất chồng, phải lo toan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục