(HBĐT) - Trời nóng bức, không gian như đặc quánh lại, à ơi đến đứt hơi mấy bài con cò, con vạc mà thằng bé gần hai tuổi mới thiu thiu ngủ. Đã thế, trước khi chìm vào giấc ngủ mệt mỏi, nó còn “hành” chán từ xoa lưng đến vỗ mông, vỗ chân.

 

Chợt từ tầng cao dội xuống: “Hà “lội” mùa “lày” vắng những cơn mưa”, cùng âm thanh nhạc đệm dẫu trữ tình cũng không thể thưởng thức lúc gần 22 giờ đêm này… Khổ thân  nhạc sĩ Trương Quý Hải chưa, bài hát “Hà Nội mùa này vắng những cơn mưa” chưa dứt thì thằng bé ré lên. Mẹ đây, mẹ đây… Trời ơi, hát với hò cái gì. Khu tập thể bé tí hin này mà có đến mấy bộ Ka-ra-ô-kê, chia khá đều ở các tầng. Dịp cuối năm vừa qua, gần tết, tinh thần văn nghệ lên đến đỉnh điểm. Rồi tạm hạ nhiệt. Vào hè một cái, lại như xưa. Kìa,  tầng 3 nhà bên kia còn đang đập sình sình bài hát “Tóc em đuôi gà”, “Vào hạ”, thì tầng hai nhà đối diện đáp trả bằng bài “Hạ trắng” dạo đầu bằng kèn Sắc-xô-phôn bẳn gắt. Lần này là giọng ca nam, có âm sắc khá cao, chói. Trời ơi, “Gọi “lắng” trên vai em gầy…đường xa áo bay…”. Sau khi gọi “lắng” giữa đêm khuya có phần lặp đi, lặp lại, dường như kém miếng khó chịu, chủ nhân đã tăng Von-lum hay sao ấy, mà giọng nữ tiếp theo nghe có vẻ hoành tráng hơn với bài “ Hát mãi khúc quân hành”…Đã có tiếng bình bịch đi lại trên tầng, có vẻ sốt ruột tợn. Một người ở tầng dưới lao ra ban công. Rồi có tiếng ống bơ rơi loảng xoảng dưới sân thể thao. Chắc ai đó muốn “đệm” nhạc cho bài hát… Nhưng kèm theo là lời kêu gào vổng vút: “Mấy giọng ca vàng ơi… mấy giờ rồi, để con chúng tôi còn ngủ với chứ”. Đang hát đến đoạn “Câu hát ngân “nên” bỗng chốc “lửa” chừng…”, giọng ca nữ chợt như lạc giọng và đứt phựt một cái. Rồi lịm hẳn. Phúc tổ cho các hộ nhé, hôm nay, giọng ca này còn biết điều đấy, chứ như hôm nọ... Còn lâu, đây thì chả khuyến mại thêm cho 8 bài ấy chứ…   

 

Với tình hình “Trăm hoa đua nở” giọng ca vàng  như thế này, các hộ ở đây đến lúc phải bàn nhau đóng góp kinh phí để mấy hộ kia làm phòng cách âm!? Không thì “chết” vì bội thực âm nhạc mất…Mà dự báo thời tiết là ngày mai còn nắng hơn nữa đấy. Nói dại, thôi thà mất điện, chứ có điện để nghe “sô” diễn bất đắc dĩ thế này thì tổn thọ là cái chắc…

 

 

                                                                      Bùi Huy

 

Các tin khác


"Tái chế"

(HBĐT) - Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, khiến dân tình ở vùng rừng xanh, núi đỏ nháo nhào lo phòng, chống dịch bệnh. Ở làng nọ, bản kia, một số người đã được cách ly sẽ theo dõi y tế 2 lần/ngày. Một số trường hợp sốt, ho, khó thở hoặc dấu hiệu khác nghi ngờ nhiễm bệnh thì được chuyển đến khám, chẩn đoán và cách ly theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bạn bè họp lớp...

(HBĐT)-Chuyện họp lớp, gặp mặt đầu năm là chuyện cũng bình thường trong đời mỗi người. Là chuyện nhỏ nhưng sao anh trưởng ban và bạn MC chương trình tranh luận mãi mà chẳng ngã ngũ. Anh trưởng ban liên lạc cũng trạc ngũ tuần rồi, đạo mạo lắm, lập hẳn một danh sách lớp với vô vàn thông tin cho giao cho "Em-xi":

Đại họa... vì ăn theo dịch

(HBĐT) - Sau bao ngày vất vả, cuối cùng chàng tiều phu nơi rừng xanh cũng lọt vào tầm ngắm của Ngọc Hoàng. Chả là dạo này, Vua cha trong người không khỏe, chân tay nhức mỏi, thấy Thạch Sanh thỉnh thoảng gùi thuốc nam, lá cây xuống chợ bán nên đã dò hỏi và được Thạch Sanh nhiệt tình lấy thuốc đắp, thuốc uống cho Ngọc Hoàng. 

Chuyển khoản

(HBĐT) - Chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia, cả nhà Thạch Sanh đều đứng ngồi không yên vì "trưởng nam” học lực vừa yếu lại mải chơi. Để đi học nghề thợ sắt, thợ nề thì không đành lòng, con cái nhếch nhác quá cũng mang tiếng mẹ là công chúa của Vương triều, bố là trưởng phòng của một sở ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”.

Dấn thân... cùng mạng xã hội

(HBDDT0 -Từ ngày ra phố thị và có chút danh vị trong xã hội, gia đình anh MM thay đổi hẳn "gu” thưởng thức nghệ thuật. Công đầu thuộc về mấy cậu nhân viên thuộc cấp của anh. Biết anh hay karaoke, "cây văn nghệ” của phường cũ, họ bốc: "Anh giờ phải xây dựng hình ảnh. Anh là có khiếu nghệ thuật. Nhìn anh cầm cây đàn là biết anh thuộc… dòng dõi con nhà nòi!? Còn giọng nam trung của anh, nếu qua lớp thanh nhạc… mấy nghệ sỹ hay hát trên ti vi còn chạy dài”.

Cùng suy ngẫm: Vui buồn mùa cưới

(HBĐT) - Cuối năm là mùa cưới với biết bao chuyện vui buồn, tâm tư, lo lắng kể cả gia chủ, người thân, đến những người được mời cưới. Các cụ ta chả bảo: Cưới xin là 1 trong 3 việc lớn, quan trọng của cuộc đời (xây nhà, lấy vợ gả chồng, tậu trâu) với bao việc chất chồng, phải lo toan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục