(HBĐT) - Sau khi bán hết gánh rau cho mấy bà buôn ngoài chợ, trở về nhà đã 8h sáng, chị Lan thấy cô con gái vẫn chưa đi học. Chị hỏi Ly (cô con gái lớn đang học năm cuối trường Cao đẳng sư phạm Hoà Bình).

 

- Hôm nay con không đi học à?

Ly phụng phịu:

- Con dậy hơi muộn nên đi vội vàng vượt đèn đỏ không ngờ bị công an túm rồi mẹ ạ. Họ giữ xe, lập biên bản hẹn ngày ra kho bạc nộp tiền phạt. Xót của, lại giận con, chị Lan bực mình:

- Mẹ nhắc con bao nhiêu lần rồi, đã ngồi trên xe máy phải nhớ đội mũ bảo hiểm, qua đèn xanh, đèn đỏ dù có vội đến đâu cũng phải tuân thủ luật lệ giao thông. Con thấy chưa, thiệt cả đôi đường, vừa mất tiền phạt lại phải nghỉ học. 200.000 đồng tiền phạt bằng cả luống rau của mẹ chăm bẵm bao nhiêu ngày mới được. Mẹ chẳng được học hành nhiều nhưng mấy lần đi họp tổ dân phố, nghe mấy chú công an tuyên truyền giải thích Luật Giao thông mẹ cũng phần nào nhớ được. Còn con là thanh niên, lại là sinh viên chắc con hiểu sâu hơn mẹ. Tôn trọng luật lệ giao thông cũng là nét đẹp văn hoá đấy con ạ.

Cơn giận chưa nguôi ngoai nhưng nhìn cô con gái âu sầu thế kia chị không đành lòng. Thương con, chị nhặt nhạnh số tiền tích cóp mấy ngày đi chợ rồi đưa cho Ly và bảo:

- Thôi tiền cũng đã mất rồi, con cầm số tiền này ra Phòng Cảnh sát giao thông ký biên bản rồi nộp tiền phạt, lấy xe về. Còn bây giờ, con dùng tạm chiếc xe đạp của mẹ mà đi học, sắp thi tốt nghiệp rồi nghỉ học không được. Con ghi nhớ bài học hôm nay mà thực hiện tốt luật giao thông đấy nhé, làm gương cho mọi người cùng theo.  

Ly xin lỗi mẹ vội đến trường bằng chiếc xe đạp cũ mà mẹ hàng ngày nhọc nhằn chở rau đi chợ. Trên con đường tới trường,  mặc dù tiết trời đang rét đậm nhưng trán Ly lấm tấm mồ hôi. Ly thấm thía những điều mẹ dạy bảo, thầm nhắc mình phải có ý thức khi tham gia giao thông.

 

 

                                                                                     Ngọc Anh

 

Các tin khác


Về hưu non

(HBĐT) - Với những chiến công diệt trăn tinh, ác điểu cứu công chúa, Thạch Sanh không chỉ trở thành phò mã mà còn được nhà vua phong cho làm Giám đốc của một Sở ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”. Quán xuyến hàng nghìn quân cán, chỉ đạo hàng trăm đầu việc khiến Thạch Giám đốc suốt ngày đêm trăn trở để lo cho công việc trôi chảy, "ấm trên, bền dưới”.

Quan hệ rộng

(HBĐT) - Thông tin Thạch Sanh bị cơ quan cảnh sát điều tra bắt và tống vào sau song sắt về tội lừa đảo bỗng chốc lan khắp vùng "rừng xanh, núi đỏ”. Mọi người xôn xao bàn tán, nào là: "Lừa từ trong nhà lừa ra, chết cũng đáng”, "Chịu nói, chịu đi, chịu khó, chịu chai mặt… vậy mà cũng phải tù tội”…

Chuyện cuối tuần: Đừng tự coi mình là “bác sỹ”

(HBĐT) -Vì sức đề kháng kém nên tôi hay ốm vặt. Cũng vì thường xuyên gặp chứng đau đầu, chóng mặt, cảm gió… nên mấy năm gần đây, hễ thấy có triệu chứng là tôi tự tìm đến hiệu thuốc. Phần vì sợ cảnh chen chúc ở bệnh viện, phần vì thói quen mua thuốc về tự điều trị đã ăn sâu.

Bán trà - "buôn thất nghiệp, lãi quan viên"

(HBĐT) - Người ta vẫn nói vui với nhau là nghề bán trà góc phố, vỉa hè ví như nghề "buôn thất nghiệp, lãi quan viên" cũng có phần đúng. Vốn bỏ ra không nhiều, chỉ là đầu tư bàn ghế, mua đồ pha chế, bếp đun nước, chè, lá vối, các loại đồ ăn vặt như kẹo lạc, hướng dương, thuốc lá, thuốc lào... là có thể mở quán bán trà. Thứ đến là cần có điểm bán tốt, mát mẻ, cách pha trà, pha nước ngon để giữ chân khách là có thu nhập cả trăm nghìn đồng mỗi ngày.

U23 Việt Nam giàu kinh nghiệm hơn so với Thái Lan và Indonesia

So với hai đối thủ chính trong bảng K vòng loại U23 châu Á là Thái Lan và Indonesia, U23 Việt Nam được đánh giá cao hơn về mặt kinh nghiệm, nhờ các cầu thủ đã trải qua nhiều giải đấu căng thẳng hơn.

Đi lễ đầu năm

(HBĐT) -Mới mồng 6 Tết mà nhà bà M.M đã có "tiếng chì tiếng bấc”. Mọi khi, chỉ nghe tiếng bà M.M "quán triệt” chồng con thôi. Nay lại nghe tiếng người này, người kia… râm ran, trầm bổng… Hôm sau, cô con dâu cả mau miệng với bạn, thành ra cả xóm biết hết nội tình. Chung quy cũng chỉ liên quan đến chuyện hành lễ đầu năm của gia đình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục