(HBĐT) - Sau khi bán hết gánh rau cho mấy bà buôn ngoài chợ, trở về nhà đã 8h sáng, chị Lan thấy cô con gái vẫn chưa đi học. Chị hỏi Ly (cô con gái lớn đang học năm cuối trường Cao đẳng sư phạm Hoà Bình).

 

- Hôm nay con không đi học à?

Ly phụng phịu:

- Con dậy hơi muộn nên đi vội vàng vượt đèn đỏ không ngờ bị công an túm rồi mẹ ạ. Họ giữ xe, lập biên bản hẹn ngày ra kho bạc nộp tiền phạt. Xót của, lại giận con, chị Lan bực mình:

- Mẹ nhắc con bao nhiêu lần rồi, đã ngồi trên xe máy phải nhớ đội mũ bảo hiểm, qua đèn xanh, đèn đỏ dù có vội đến đâu cũng phải tuân thủ luật lệ giao thông. Con thấy chưa, thiệt cả đôi đường, vừa mất tiền phạt lại phải nghỉ học. 200.000 đồng tiền phạt bằng cả luống rau của mẹ chăm bẵm bao nhiêu ngày mới được. Mẹ chẳng được học hành nhiều nhưng mấy lần đi họp tổ dân phố, nghe mấy chú công an tuyên truyền giải thích Luật Giao thông mẹ cũng phần nào nhớ được. Còn con là thanh niên, lại là sinh viên chắc con hiểu sâu hơn mẹ. Tôn trọng luật lệ giao thông cũng là nét đẹp văn hoá đấy con ạ.

Cơn giận chưa nguôi ngoai nhưng nhìn cô con gái âu sầu thế kia chị không đành lòng. Thương con, chị nhặt nhạnh số tiền tích cóp mấy ngày đi chợ rồi đưa cho Ly và bảo:

- Thôi tiền cũng đã mất rồi, con cầm số tiền này ra Phòng Cảnh sát giao thông ký biên bản rồi nộp tiền phạt, lấy xe về. Còn bây giờ, con dùng tạm chiếc xe đạp của mẹ mà đi học, sắp thi tốt nghiệp rồi nghỉ học không được. Con ghi nhớ bài học hôm nay mà thực hiện tốt luật giao thông đấy nhé, làm gương cho mọi người cùng theo.  

Ly xin lỗi mẹ vội đến trường bằng chiếc xe đạp cũ mà mẹ hàng ngày nhọc nhằn chở rau đi chợ. Trên con đường tới trường,  mặc dù tiết trời đang rét đậm nhưng trán Ly lấm tấm mồ hôi. Ly thấm thía những điều mẹ dạy bảo, thầm nhắc mình phải có ý thức khi tham gia giao thông.

 

 

                                                                                     Ngọc Anh

 

Các tin khác


Thạch Sanh tân truyện: “HẾT ĐÁT”

(HBĐT) - Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, không ít thông tin trên mạng xã hội chưa được kiểm chứng khiến dân tình ở vùng rừng xanh, núi đỏ nhốn nháo. Người thì lo nếu Covid bùng phát thì cách ly thế nào; người thì lo "cháy gạo, cháy thực phẩm” thì ăn uống hàng ngày sẽ ra sao…

"Tái chế"

(HBĐT) - Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, khiến dân tình ở vùng rừng xanh, núi đỏ nháo nhào lo phòng, chống dịch bệnh. Ở làng nọ, bản kia, một số người đã được cách ly sẽ theo dõi y tế 2 lần/ngày. Một số trường hợp sốt, ho, khó thở hoặc dấu hiệu khác nghi ngờ nhiễm bệnh thì được chuyển đến khám, chẩn đoán và cách ly theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bạn bè họp lớp...

(HBĐT)-Chuyện họp lớp, gặp mặt đầu năm là chuyện cũng bình thường trong đời mỗi người. Là chuyện nhỏ nhưng sao anh trưởng ban và bạn MC chương trình tranh luận mãi mà chẳng ngã ngũ. Anh trưởng ban liên lạc cũng trạc ngũ tuần rồi, đạo mạo lắm, lập hẳn một danh sách lớp với vô vàn thông tin cho giao cho "Em-xi":

Đại họa... vì ăn theo dịch

(HBĐT) - Sau bao ngày vất vả, cuối cùng chàng tiều phu nơi rừng xanh cũng lọt vào tầm ngắm của Ngọc Hoàng. Chả là dạo này, Vua cha trong người không khỏe, chân tay nhức mỏi, thấy Thạch Sanh thỉnh thoảng gùi thuốc nam, lá cây xuống chợ bán nên đã dò hỏi và được Thạch Sanh nhiệt tình lấy thuốc đắp, thuốc uống cho Ngọc Hoàng. 

Chuyển khoản

(HBĐT) - Chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia, cả nhà Thạch Sanh đều đứng ngồi không yên vì "trưởng nam” học lực vừa yếu lại mải chơi. Để đi học nghề thợ sắt, thợ nề thì không đành lòng, con cái nhếch nhác quá cũng mang tiếng mẹ là công chúa của Vương triều, bố là trưởng phòng của một sở ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”.

Dấn thân... cùng mạng xã hội

(HBDDT0 -Từ ngày ra phố thị và có chút danh vị trong xã hội, gia đình anh MM thay đổi hẳn "gu” thưởng thức nghệ thuật. Công đầu thuộc về mấy cậu nhân viên thuộc cấp của anh. Biết anh hay karaoke, "cây văn nghệ” của phường cũ, họ bốc: "Anh giờ phải xây dựng hình ảnh. Anh là có khiếu nghệ thuật. Nhìn anh cầm cây đàn là biết anh thuộc… dòng dõi con nhà nòi!? Còn giọng nam trung của anh, nếu qua lớp thanh nhạc… mấy nghệ sỹ hay hát trên ti vi còn chạy dài”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục