(HBĐT) - Tại vùng trồng bưởi Diễn có tiếng xã Ngọc Lương (Yên Thủy), ông Vũ Xuân Oanh ở xóm Đại Đồng được mệnh danh là "vua bưởi Diễn” với việc sở hữu trên 500 gốc bưởi, hơn một nửa trong số đó đã cho thu quả.


Theo ông Oanh, cây bưởi Diễn đã có mặt trên mảnh đất khó này chừng 20 năm trước nhưng khoảng 10 năm trở lại đây mới phát triển với quy mô vùng. ông là một trong số những nông dân bắt kịp xu thế chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng sắn, mía nguyên liệu sang trồng bưởi Diễn. Quá trình sản xuất, bản thân ông nhận thấy sự sinh trưởng và phát triển của giống cây này rất phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, mặt khác không đòi hỏi cao về trình độ canh tác và yêu cầu kỹ thuật.

Với 200 gốc bưởi trồng ban đầu vào năm 2002 đã cho thu hoạch 3 năm sau đó. So sánh về năng suất và sản lượng với các cây trồng khác, ông vui mừng vì trồng bưởi Diễn có giá trị kinh tế cao gấp 2 - 3 lần, mỗi gốc bưởi, nhà nông có thể thu về bạc triệu sau khi đã trừ chi phí. Trên đà thành công, ông tiếp tục mở rộng diện tích, mạnh dạn ứng dụng KH-KT vào sản xuất. Sản phẩm bước đầu được thương lái tới tận nơi đặt mua, không phải vận chuyển đem bán ở đâu xa.


Ông Vũ Xuân Oanh bên vườn bưởi Diễn trĩu quả.

Kể từ năm 2012, gia đình ông Vũ Xuân Oanh có nguồn thu ổn định, kết quả sản xuất đáng mừng. Trong năm nay, ông đạt tổng doanh thu 660 triệu đồng, trừ mọi chi phí, ông thu lợi nhuận gần 300 triệu đồng. Năm 2013, doanh thu đạt 715 triệu đồng, lợi nhuận sau khi trừ chi phí còn 324 triệu đồng. Năm 2014, doanh thu đạt 730 triệu đồng, lợi nhuận sau trừ chi phí còn 460 triệu đồng. Năm 2015, doanh thu 790 triệu đồng, lợi nhuận sau khi trừ các chi phí còn 540 triệu đồng và năm 2016, tổng doanh thu đạt 1 tỷ 250 triệu đồng, lợi nhuận hàng năm đạt 800 triệu đồng. Dự kiến năm 2017 với mức chi phí đầu tư giảm đi, lợi nhuận ông thu được không dưới 1 tỷ đồng.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Oanh còn vận động, tuyên truyền để người dân trong xóm cùng thực hiện. Bản thân ông vừa đi đầu, vừa tích cực trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ và giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Bình quân, gia đình ông tạo công việc thường xuyên cho 20 – 22 lao động với mức thu nhập 3 - 4 triệu đồng/tháng, hợp đồng thời vụ từ 7 – 10 lao động, chưa kể hỗ trợ các hộ nghèo về vốn, giống cây, con ban đầu. Năm 2015, ông hỗ trợ 15 hộ trong xã về kinh nghiệm, KH-KT và cách chăm bón cho cây có múi thành công, giúp đỡ 4 hộ nông dân thoát nghèo. Tiếp đến năm 2016, ông giúp 15 hộ cũng về kinh nghiệm sản xuất, giúp đỡ 5 hộ thoát nghèo. Ngoài ra, ông còn nhiệt thành chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thành công của mình đến với những hộ hội viên các xã vùng lân cận đến học tập.

Hiện ông Oanh là thành viên điển hình của tổ hợp tác trồng bưởi Diễn xã Ngọc Lương. Với việc tích cực hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm sản xuất, áp dụng tiến bộ KH-KT, đi đầu trong sản xuất và cung cấp sản phẩm bưởi Diễn theo hướng an toàn thực phẩm, sản xuất sạch gắn với bảo vệ môi trường nông thôn và nâng cao giá trị sản phẩm, ông vừa vinh dự được T.ư Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen hội viên nông dân tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 - 2016.


Bùi Minh

Các tin khác


Nữ chiến sỹ tự vệ vượt khó vươn lên

(HBĐT) - Năm 2012, chị Nguyễn Thanh Hà tham gia lực lượng tự vệ Công ty cổ phần môi trường đô thị Hòa Bình. Nhận thức rõ chức trách, nhiệm vụ của một chiến sỹ tự vệ, chị tích cực tham gia các đợt sinh hoạt, học tập, diễn tập, huấn luyện, nghiêm túc chấp hành các nội quy, quy định của công ty, chủ trương, chính sách pháp luật về dân quân tự vệ. Đồng thời trong công việc, chị luôn nỗ lực khắc phục khó khăn vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nữ chiến sỹ dân quân “hai giỏi”

(HBĐT) - Đinh Thị Như – chiến sỹ dân quân cơ động xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) là con lớn trong gia đình có 2 chị em, có bố là chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam giúp đỡ nước bạn Lào và Campuchia phục viên, mẹ ở nhà làm nông nghiệp.

Chủ tịch Hội Phụ nữ tâm huyết xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Công tác tại Hội LHPN huyện Lạc Sơn từ năm 1996, từ một cán bộ Hội cho đến khi làm công tác quản lý, chị Bùi Thị Ngợi (sinh năm 1972), Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Sơn đã gắn bó 22 năm và có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ tại địa phương. Đặc biệt, chị là một trong những hạt nhân tiên phong, góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) tại địa phương. Vừa qua, chị được T.ư Hội LHPN Việt Nam khen thưởng vì những đóng góp trong phong trào xây dựng NTM.  

Nữ đoàn viên thanh niên “với tình yêu” thanh long ruột đỏ

(HBĐT) - Băn khoăn, trăn trở với mảnh đất bỏ hoang nhiều năm, lãng phí cùng với thu nhập thấp từ những việc làm bấp bênh, đoàn viên Quách Thu Hương, Chi đoàn thôn Đồi, xã Thanh Nông (Lạc Thủy) quyết tâm phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Hương đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thâm canh cây trồng, mang lại thu nhập cao bằng mô hình trồng thanh long ruột đỏ.

Trưởng Công an xã được nhân dân tin yêu

(HBĐT) - Nhắc tới Trưởng Công an xã Đoàn Kết (Yên Thủy) Bùi Văn Sinh (ảnh), người dân đều hết mực kính trọng, tin yêu. Với phong cách gần dân, sâu sát cơ sở, anh đã kịp thời giải quyết những mâu mắc nảy sinh trong nội bộ nhân dân, từ đó tham mưu, đề xuất các biện pháp giải quyết có hiệu quả. Trưởng Công an xã Bùi Văn Sinh cũng là cá nhân tiêu biểu được đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy biểu dương trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Gương sáng thương binh giữa đời thường

(HBĐT)- Nhập ngũ ngày 19/5/1971, thời điểm đất nước đang trong thời kỳ chiến tranh ác liệt chống giặc Mỹ xâm lược, chàng trai trẻ xứ Mường Mông Hóa (Kỳ Sơn) Đinh Quốc Tự hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc.