(HBĐT) - Tại vùng trồng bưởi Diễn có tiếng xã Ngọc Lương (Yên Thủy), ông Vũ Xuân Oanh ở xóm Đại Đồng được mệnh danh là "vua bưởi Diễn” với việc sở hữu trên 500 gốc bưởi, hơn một nửa trong số đó đã cho thu quả.


Theo ông Oanh, cây bưởi Diễn đã có mặt trên mảnh đất khó này chừng 20 năm trước nhưng khoảng 10 năm trở lại đây mới phát triển với quy mô vùng. ông là một trong số những nông dân bắt kịp xu thế chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng sắn, mía nguyên liệu sang trồng bưởi Diễn. Quá trình sản xuất, bản thân ông nhận thấy sự sinh trưởng và phát triển của giống cây này rất phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, mặt khác không đòi hỏi cao về trình độ canh tác và yêu cầu kỹ thuật.

Với 200 gốc bưởi trồng ban đầu vào năm 2002 đã cho thu hoạch 3 năm sau đó. So sánh về năng suất và sản lượng với các cây trồng khác, ông vui mừng vì trồng bưởi Diễn có giá trị kinh tế cao gấp 2 - 3 lần, mỗi gốc bưởi, nhà nông có thể thu về bạc triệu sau khi đã trừ chi phí. Trên đà thành công, ông tiếp tục mở rộng diện tích, mạnh dạn ứng dụng KH-KT vào sản xuất. Sản phẩm bước đầu được thương lái tới tận nơi đặt mua, không phải vận chuyển đem bán ở đâu xa.


Ông Vũ Xuân Oanh bên vườn bưởi Diễn trĩu quả.

Kể từ năm 2012, gia đình ông Vũ Xuân Oanh có nguồn thu ổn định, kết quả sản xuất đáng mừng. Trong năm nay, ông đạt tổng doanh thu 660 triệu đồng, trừ mọi chi phí, ông thu lợi nhuận gần 300 triệu đồng. Năm 2013, doanh thu đạt 715 triệu đồng, lợi nhuận sau khi trừ chi phí còn 324 triệu đồng. Năm 2014, doanh thu đạt 730 triệu đồng, lợi nhuận sau trừ chi phí còn 460 triệu đồng. Năm 2015, doanh thu 790 triệu đồng, lợi nhuận sau khi trừ các chi phí còn 540 triệu đồng và năm 2016, tổng doanh thu đạt 1 tỷ 250 triệu đồng, lợi nhuận hàng năm đạt 800 triệu đồng. Dự kiến năm 2017 với mức chi phí đầu tư giảm đi, lợi nhuận ông thu được không dưới 1 tỷ đồng.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Oanh còn vận động, tuyên truyền để người dân trong xóm cùng thực hiện. Bản thân ông vừa đi đầu, vừa tích cực trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ và giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Bình quân, gia đình ông tạo công việc thường xuyên cho 20 – 22 lao động với mức thu nhập 3 - 4 triệu đồng/tháng, hợp đồng thời vụ từ 7 – 10 lao động, chưa kể hỗ trợ các hộ nghèo về vốn, giống cây, con ban đầu. Năm 2015, ông hỗ trợ 15 hộ trong xã về kinh nghiệm, KH-KT và cách chăm bón cho cây có múi thành công, giúp đỡ 4 hộ nông dân thoát nghèo. Tiếp đến năm 2016, ông giúp 15 hộ cũng về kinh nghiệm sản xuất, giúp đỡ 5 hộ thoát nghèo. Ngoài ra, ông còn nhiệt thành chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thành công của mình đến với những hộ hội viên các xã vùng lân cận đến học tập.

Hiện ông Oanh là thành viên điển hình của tổ hợp tác trồng bưởi Diễn xã Ngọc Lương. Với việc tích cực hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm sản xuất, áp dụng tiến bộ KH-KT, đi đầu trong sản xuất và cung cấp sản phẩm bưởi Diễn theo hướng an toàn thực phẩm, sản xuất sạch gắn với bảo vệ môi trường nông thôn và nâng cao giá trị sản phẩm, ông vừa vinh dự được T.ư Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen hội viên nông dân tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 - 2016.


Bùi Minh

Các tin khác


Bùi Văn An - nông dân tiêu biểu sản xuất, kinh doanh giỏi

(HBĐT) - Sinh ra trên mảnh đất nghèo tài nguyên, kinh tế chậm phát triển, anh Bùi Văn An, xóm Rò, xã Yên Trị (Yên Thủy) luôn trăn trở tìm hướng đi đúng đắn để phát triển kinh tế gia đình, giúp nông dân địa phương cải thiện đời sống, từng bước vươn lên thoát nghèo. Với suy nghĩ đó, anh đã tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi rồi trở về quê hương gây dựng mô hình khởi nghiệp.

Khắc tinh của tội phạm

Hơn 10 năm gắn bó với nghề "đánh án ma túy”, những chuyến công tác đột xuất, làm việc bất kể ngày đêm, lắm lúc "ăn bờ, ngủ bụi” đã trở thành "chuyện như cơm bữa" với Đại úy Lê Thăng Bằng (SN 1983), Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Đống Đa. Không chỉ đấu tranh, triệt phá nhiều trọng án về ma túy, anh còn đánh thức lương tri cho nhiều tội phạm cộm cán trẻ tuổi trên địa bàn.

Người thầy thuốc tận tâm với nghề

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghề thuốc nam, ông Bùi Văn Phượng ở xã Yên Trị (Yên Thủy) tiếp tục chọn nghề của cha ông để lại. Từ những năm 1980, ông bắt đầu học nghề. Quá trình hành nghề, ông nhận thấy, cùng với tây y phát triển thì đông y vẫn chiếm vị trí quan trọng, không thể thiếu trong công tác chăm sóc sức khỏe.

Tấm gương sáng trong phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc

(HBĐT) -Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng say mê nghề nghiệp, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn, Phó Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh) luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trung tá Mẫn Văn Hiệp và những tên tội phạm ma túy nói tiếng Mông

Trung tá Mẫn Văn Hiệp, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bắc Ninh là một trong 70 điển hình tiên tiến toàn quốc.

Người cán bộ công đoàn tiêu biểu

(HBĐT) -Nhiệt tình, gần gũi, cần mẫn, tâm huyết là những gì chúng tôi cảm nhận được ở chị Phan Thị Ngọc Tú - UV BCH Công đoàn Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam tại KCN bờ trái sông Đà - một trong những tấm gương tiêu biểu, có thành tích trong phong trào thi đua lao động sáng tạo của tỉnh.