(HBĐT) - Tại vùng trồng bưởi Diễn có tiếng xã Ngọc Lương (Yên Thủy), ông Vũ Xuân Oanh ở xóm Đại Đồng được mệnh danh là "vua bưởi Diễn” với việc sở hữu trên 500 gốc bưởi, hơn một nửa trong số đó đã cho thu quả.


Theo ông Oanh, cây bưởi Diễn đã có mặt trên mảnh đất khó này chừng 20 năm trước nhưng khoảng 10 năm trở lại đây mới phát triển với quy mô vùng. ông là một trong số những nông dân bắt kịp xu thế chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng sắn, mía nguyên liệu sang trồng bưởi Diễn. Quá trình sản xuất, bản thân ông nhận thấy sự sinh trưởng và phát triển của giống cây này rất phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, mặt khác không đòi hỏi cao về trình độ canh tác và yêu cầu kỹ thuật.

Với 200 gốc bưởi trồng ban đầu vào năm 2002 đã cho thu hoạch 3 năm sau đó. So sánh về năng suất và sản lượng với các cây trồng khác, ông vui mừng vì trồng bưởi Diễn có giá trị kinh tế cao gấp 2 - 3 lần, mỗi gốc bưởi, nhà nông có thể thu về bạc triệu sau khi đã trừ chi phí. Trên đà thành công, ông tiếp tục mở rộng diện tích, mạnh dạn ứng dụng KH-KT vào sản xuất. Sản phẩm bước đầu được thương lái tới tận nơi đặt mua, không phải vận chuyển đem bán ở đâu xa.


Ông Vũ Xuân Oanh bên vườn bưởi Diễn trĩu quả.

Kể từ năm 2012, gia đình ông Vũ Xuân Oanh có nguồn thu ổn định, kết quả sản xuất đáng mừng. Trong năm nay, ông đạt tổng doanh thu 660 triệu đồng, trừ mọi chi phí, ông thu lợi nhuận gần 300 triệu đồng. Năm 2013, doanh thu đạt 715 triệu đồng, lợi nhuận sau khi trừ chi phí còn 324 triệu đồng. Năm 2014, doanh thu đạt 730 triệu đồng, lợi nhuận sau trừ chi phí còn 460 triệu đồng. Năm 2015, doanh thu 790 triệu đồng, lợi nhuận sau khi trừ các chi phí còn 540 triệu đồng và năm 2016, tổng doanh thu đạt 1 tỷ 250 triệu đồng, lợi nhuận hàng năm đạt 800 triệu đồng. Dự kiến năm 2017 với mức chi phí đầu tư giảm đi, lợi nhuận ông thu được không dưới 1 tỷ đồng.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Oanh còn vận động, tuyên truyền để người dân trong xóm cùng thực hiện. Bản thân ông vừa đi đầu, vừa tích cực trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ và giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Bình quân, gia đình ông tạo công việc thường xuyên cho 20 – 22 lao động với mức thu nhập 3 - 4 triệu đồng/tháng, hợp đồng thời vụ từ 7 – 10 lao động, chưa kể hỗ trợ các hộ nghèo về vốn, giống cây, con ban đầu. Năm 2015, ông hỗ trợ 15 hộ trong xã về kinh nghiệm, KH-KT và cách chăm bón cho cây có múi thành công, giúp đỡ 4 hộ nông dân thoát nghèo. Tiếp đến năm 2016, ông giúp 15 hộ cũng về kinh nghiệm sản xuất, giúp đỡ 5 hộ thoát nghèo. Ngoài ra, ông còn nhiệt thành chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thành công của mình đến với những hộ hội viên các xã vùng lân cận đến học tập.

Hiện ông Oanh là thành viên điển hình của tổ hợp tác trồng bưởi Diễn xã Ngọc Lương. Với việc tích cực hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm sản xuất, áp dụng tiến bộ KH-KT, đi đầu trong sản xuất và cung cấp sản phẩm bưởi Diễn theo hướng an toàn thực phẩm, sản xuất sạch gắn với bảo vệ môi trường nông thôn và nâng cao giá trị sản phẩm, ông vừa vinh dự được T.ư Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen hội viên nông dân tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 - 2016.


Bùi Minh

Các tin khác


“Cây chổi vàng” toàn quốc Nguyễn Thị Tâm

(HBĐT) - Vào tháng 1/2018, lần đầu tiên cộng đồng cả nước tôn vinh những người lao động trực tiếp tham gia công việc quét rác, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, những người chuyên nạo vét cống, rãnh, kênh rạch thông qua tổ chức xét chọn "Cây chổi vàng”. Chị Nguyễn Thị Tâm (ảnh) công tác tại tổ vệ sinh môi trường số 3, Công ty CP Môi trường Đô thị Hòa Bình là 1 trong số 100 lao công trên cả nước đón danh hiệu cao quý này.

Thành công từ mô hình trang trại tổng hợp

(HBĐT) - Là trụ cột trong gia đình, phải lo toan mọi việc từ bữa ăn đến chi phí sinh hoạt, cho các con đi học với đồng lương ít ỏi, anh Chu Văn Tình ở xóm Ao Trạch, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) luôn trăn trở về việc lựa chọn con đường khởi nghiệp phù hợp để tăng thu nhập, ấp ủ ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương. Đứng lên sau nhiều lần thất bại, đến nay, kinh tế gia đình anh ngày càng khá, đời sống từng bước được nâng cao.

Người "giữ hồn" dòng gốm men rạn cổ

Gặp nghệ nhân Phạm Đạt lần đầu, nhiều người đều có cảm nhận rất dễ gần bởi vóc dáng cao, gầy và đôi mắt hiền. Cái tên Phạm Đạt được người trong nghề nhắc tới nhiều khi anh đã phục chế và phát triển thành công dòng men rạn cổ của Bát Tràng. Nhưng ít ai biết rằng, để có được sự thành công đó, nghệ nhân này đã phải trải qua một chặng đường dài gian nan...

Người phụ nữ bền bỉ nuôi con, nuôi chữ

(HBĐT) - Sinh ra trong gia đình thuần nông ở xã Đức Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, những năm 60 của thế kỷ trước, bà Đinh Thị Nho cùng gia đình lên khai hoang tại xóm Phú Yên, xã Yên Trị, huyện Yên Thủy. Mặc dù làm nông nghiệp với hơn 1 ha ruộng màu nhưng gia đình vẫn quyết tâm cho con cái học tập. Nhớ về những ngày khó khăn đó, bà Nho xúc động chia sẻ: "Ngày đó khó khăn lắm, không có đủ cơm áo để nuôi các con ăn học, nhiều khi gia đình phải ăn sắn với rau má để sống qua ngày. Chính vì thế mà vợ chồng chúng tôi bảo nhau phải cho con ăn học thành người để sau này chúng bớt khổ”.

Làm giàu từ nghề mộc

(HBĐT) - 28 tuổi nhưng đoàn viên Nguyễn Văn Chiến, thôn Đa Sỹ, xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn đã là ông chủ một xưởng mộc khá lớn. Anh là tấm gương sáng vượt qua đói nghèo để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Thương binh Đặng Xuân Đích nêu gương “tàn nhưng không phế”

(HBĐT) - Trở về với cuộc sống đời thường, thương binh Đặng Xuân Đích, xóm Nam Thái, xã Nam Phong (Cao Phong) phải đối mặt với không ít khó khăn. Thế nhưng phát huy phẩm chất "bộ đội Cụ Hồ”, ông tiếp tục vươn lên, trở thành người thương binh "tàn nhưng không phế”.