(HBĐT) - Tại vùng trồng bưởi Diễn có tiếng xã Ngọc Lương (Yên Thủy), ông Vũ Xuân Oanh ở xóm Đại Đồng được mệnh danh là "vua bưởi Diễn” với việc sở hữu trên 500 gốc bưởi, hơn một nửa trong số đó đã cho thu quả.


Theo ông Oanh, cây bưởi Diễn đã có mặt trên mảnh đất khó này chừng 20 năm trước nhưng khoảng 10 năm trở lại đây mới phát triển với quy mô vùng. ông là một trong số những nông dân bắt kịp xu thế chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng sắn, mía nguyên liệu sang trồng bưởi Diễn. Quá trình sản xuất, bản thân ông nhận thấy sự sinh trưởng và phát triển của giống cây này rất phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, mặt khác không đòi hỏi cao về trình độ canh tác và yêu cầu kỹ thuật.

Với 200 gốc bưởi trồng ban đầu vào năm 2002 đã cho thu hoạch 3 năm sau đó. So sánh về năng suất và sản lượng với các cây trồng khác, ông vui mừng vì trồng bưởi Diễn có giá trị kinh tế cao gấp 2 - 3 lần, mỗi gốc bưởi, nhà nông có thể thu về bạc triệu sau khi đã trừ chi phí. Trên đà thành công, ông tiếp tục mở rộng diện tích, mạnh dạn ứng dụng KH-KT vào sản xuất. Sản phẩm bước đầu được thương lái tới tận nơi đặt mua, không phải vận chuyển đem bán ở đâu xa.


Ông Vũ Xuân Oanh bên vườn bưởi Diễn trĩu quả.

Kể từ năm 2012, gia đình ông Vũ Xuân Oanh có nguồn thu ổn định, kết quả sản xuất đáng mừng. Trong năm nay, ông đạt tổng doanh thu 660 triệu đồng, trừ mọi chi phí, ông thu lợi nhuận gần 300 triệu đồng. Năm 2013, doanh thu đạt 715 triệu đồng, lợi nhuận sau khi trừ chi phí còn 324 triệu đồng. Năm 2014, doanh thu đạt 730 triệu đồng, lợi nhuận sau trừ chi phí còn 460 triệu đồng. Năm 2015, doanh thu 790 triệu đồng, lợi nhuận sau khi trừ các chi phí còn 540 triệu đồng và năm 2016, tổng doanh thu đạt 1 tỷ 250 triệu đồng, lợi nhuận hàng năm đạt 800 triệu đồng. Dự kiến năm 2017 với mức chi phí đầu tư giảm đi, lợi nhuận ông thu được không dưới 1 tỷ đồng.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Oanh còn vận động, tuyên truyền để người dân trong xóm cùng thực hiện. Bản thân ông vừa đi đầu, vừa tích cực trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ và giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Bình quân, gia đình ông tạo công việc thường xuyên cho 20 – 22 lao động với mức thu nhập 3 - 4 triệu đồng/tháng, hợp đồng thời vụ từ 7 – 10 lao động, chưa kể hỗ trợ các hộ nghèo về vốn, giống cây, con ban đầu. Năm 2015, ông hỗ trợ 15 hộ trong xã về kinh nghiệm, KH-KT và cách chăm bón cho cây có múi thành công, giúp đỡ 4 hộ nông dân thoát nghèo. Tiếp đến năm 2016, ông giúp 15 hộ cũng về kinh nghiệm sản xuất, giúp đỡ 5 hộ thoát nghèo. Ngoài ra, ông còn nhiệt thành chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thành công của mình đến với những hộ hội viên các xã vùng lân cận đến học tập.

Hiện ông Oanh là thành viên điển hình của tổ hợp tác trồng bưởi Diễn xã Ngọc Lương. Với việc tích cực hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm sản xuất, áp dụng tiến bộ KH-KT, đi đầu trong sản xuất và cung cấp sản phẩm bưởi Diễn theo hướng an toàn thực phẩm, sản xuất sạch gắn với bảo vệ môi trường nông thôn và nâng cao giá trị sản phẩm, ông vừa vinh dự được T.ư Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen hội viên nông dân tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 - 2016.


Bùi Minh

Các tin khác


Người thành công đưa cây thanh long về xã Đông Bắc

(HBĐT) - Đến xã Đông Bắc (Kim Bôi) không ai là không biết đến ông Bùi Văn Bình, sinh năm 1962 là Bí thư Đảng ủy xã, người đưa cây thanh long về trồng trên địa bàn xã thành công. Đến nay, từ hiệu quả thực tế mô hình trồng cây thanh long của gia đình ông Bình, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã học tập làm theo, góp phần mở hướng thoát nghèo cho xã.

Chuyện về người cán bộ quân đội “của dân, của bản”

(HBĐT) - Trò chuyện với chúng tôi về đại uý Hàng A Phứ, cán bộ Ban CHQS huyện Mai Châu kiêm Phó Chủ tịch UBND xã Pà Cò, ông Sùng A Vờ ở bản Pà Cò lớn là người có uy tín của đồng bào người Mông nơi đây trầm ngâm nhớ về thời điểm ông hoàn thành nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó trở về với đời thường.

Gặp thủ lĩnh thanh niên được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng

(HBĐT) - Về xóm Nàng, xã Chí Thiện - xã còn nhiều khó khăn của huyện Lạc Sơn, chúng tôi gặp Bùi Văn Hoài, Bí thư Đoàn xã. Anh là cán bộ Đoàn duy nhất của tỉnh được T.ư Đoàn trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018.

Đội trưởng điều tra tội phạm ma túy lập nhiều chiến công xuất sắc

(HBĐT) - Là lực lượng chủ công trong đấu tranh phòng - chống ma túy của thành phố Hòa Bình, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy với nòng cốt là những cán bộ trẻ, tràn đầy nhiệt huyết đã "hạ nhiệt” sức nóng ma túy, chặn đứng nhiều đường dây gieo rắc "cái chết trắng” vào cộng đồng. Nổi bật trong thành công của lực lượng phòng - chống ma túy là vai trò đầu tàu của trung tá Bùi Văn Hùng (ảnh), người Đội trưởng mẫu mực với nhiều chiến công xuất sắc.

Chi hội trưởng phụ nữ người Dao làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội LHPN thành phố Hòa Bình, chúng tôi đến thăm mô hình phát triển kinh tế của Chi hội trưởng phụ nữ người dân tộc Dao Bàn Thị Bích Phượng, xóm Đậu Khụ, xã Thống Nhất.