(HBĐT) - Phát huy tinh thần "Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình, hội viên Hội CCB xã Xăm Khòe (Mai Châu) luôn gương mẫu sáng tạo phát triển KT-XH. Theo thống kê đến tháng 6/2017, thu nhập bình quân của cán bộ, hội viên CCB đạt 18 triệu đồng.


Homestay của CCB Hà Văn Nhiệu ở xóm Bước, xã Xăm Khòe (Mai Châu) cho thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm.

Chúng tôi đến thăm gia đình CCB Hà Văn Nhiệu ở xóm Bước, người đặt nền móng cho phát triển du lịch cộng đồng (homestay) tại địa phương. Bên chén trà nóng, ông Nhiệu chia sẻ với chúng tôi về cơ duyên với nghề làm du lịch: "Đầu năm 1992, đoàn công tác của Công ty du lịch Hòa Bình đi khảo sát thực tế tại huyện Mai Châu với mục đích tìm kiếm, khai phá các làng, bản có tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng. Trong đó, xóm Bước hội tụ đầy đủ các yếu tố như khí hậu, phong tục tập quán, bản sắc văn hóa dân tộc… phù hợp với nghề làm du lịch. Thời điểm đó, kinh tế của gia đình tôi gặp nhiều khó khăn, thu nhập bấp bênh không đủ trang trải trong cuộc sống. Chính vì vậy, tôi nhận lời phối hợp với Công ty du lịch Hòa Bình, hy vọng sẽ thành công với mô hình làm du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, đối với chúng tôi, làm du lịch còn khá mới mẻ nên bản thân còn bỡ ngỡ, chưa có kinh nghiệm về tiếp đón khách du lịch, hệ thống cơ sở vật chất phục vụ du khách còn thiếu thốn. Với ý chí quyết tâm, tôi tích cực học cách làm du lịch từ cán bộ của công ty, trao đổi với các hướng dẫn viên du lịch về sở thích của du khách để kịp thời có những điều chỉnh phù hợp. Ngoài ra, gia đình tôi chú trọng phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc như phong tục tập quán, ẩm thực, các mặt hàng TTCN để thu hút du khách. Qua thời gian, homestay của gia đình tôi dần khẳng định được chất lượng, là điểm đến của du khách trong và ngoài nước vào mỗi dịp cuối tuần.
 
Homestay của gia đình CCB Hà Văn Nhiệu có diện tích khoảng 3.000 m2, trong đó có 3 gian nhà sàn với sức chứa 60 du khách. Mỗi năm, gia đình ông Nhiệu đón từ 50- 60 đoàn khách trong và ngoài nước đến thăm quan, nghỉ dưỡng. Năm 2016, gia đình ông thu về trên 200 triệu đồng. Bên cạnh phát triển kinh tế hộ, ông Nhiệu còn giúp đỡ 5 gia đình trên địa bàn xã có nhu cầu làm du lịch cộng đồng.
 
Bên cạnh việc tận dụng tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng, Hội CCB xã đã tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên CCB tham gia phát triển các mô hình kinh tế, đem lại thu nhập cao. Điển hình như mô hình trồng mướp đắng lấy hạt thu hút 30 hội viên tham gia. Sau khi liên kết với doanh nghiệp, hội viên được hỗ trợ về giống, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm. Trung bình mỗi năm nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, thị trường tiêu thụ ổn định, mỗi hội viên có thể thu được từ 17- 20 triệu đồng. Ngoài ra, nhiều hội viên tận dụng diện tích rừng núi, mặt bằng rộng rãi để phát triển mô hình chăn nuôi dê. Hiện nay, tổng đàn dê do hội viên CCB làm chủ có trên 100 con.
 
Để tạo điều kiện cho hội viên có nhu cầu mở rộng và phát triển các mô hình kinh tế, Hội CCB xã Xăm Khòe đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện cho 59 hội viên vay vốn với tổng dư nợ gần 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, cán bộ, hội viên xây dựng quỹ gần 70 triệu đồng giúp đỡ, hỗ trợ các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, Hội CCB xã phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng mở 3- 4 lớp chuyển giao KH-KT mỗi năm; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên để tổ chức các lớp học ngắn hạn về làm du lịch, nghề may và chăn nuôi…
 
Đồng chí Hà Văn Thoản, Chủ tịch Hội CCB xã Xăm Khòe cho biết: "Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Hội CCB xã tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Đề nghị các ban, ngành, đoàn thể hỗ trợ hội viên xây dựng các mô hình kinh tế mới đem lại hiệu quả cao hơn. Qua đó hoàn thành mục tiêu không có hội viên nghèo, góp phần phát triển chung vào KT-XH của xã”.

 

                                                                  Đức Anh

 


Các tin khác


Người trưởng khu mẫu mực

(HBĐT) - Hơn 17 năm gắn bó với công việc trưởng khu 7, thị trấn Cao Phong (Cao Phong), ông Đỗ Văn Quý luôn nhiệt tình, năng nổ với các hoạt động ở KDC; sống hết mình vì bà con lối xóm. ông 2 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”.

Nữ bác sĩ gắn bó với vùng cao

(HBĐT) - Với tâm niệm thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, "Thầy thuốc như mẹ hiền”, hơn 10 năm qua, bác sỹ Bùi Thị Chửng, cán bộ Trạm y tế xã Đồng Nghê, huyện Đà Bắc luôn bám bản, bám làng để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Nhà giáo Phạm Hùng - người nặng lòng với công tác khuyến học

(HBĐT) - 70 tuổi đời, 40 tuổi Đảng và hơn 40 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, nhà giáo Phạm Hùng, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Cao Phong (ảnh) là người nặng lòng với công tác khuyến học. Với ông, việc vận động thành công để thêm một người dân trên địa bàn được tiếp cận với sự học là niềm vui khôn xiết.

Tấm lòng của những thầy giáo làm “ngư phủ” cải thiện bữa ăn cho học trò

(HBĐT) - Trường THCS Tân Dân (Mai Châu) được thành lập năm 2007 sau khi xã Tân Dân tách từ huyện Đà Bắc. Nhà trường có 116 học sinh với hơn chục lớp học, khu ở nội trú cho hơn 60 học sinh và hơn chục cán bộ, giáo viên. Đa phần giáo viên tại trường là người ở thị trấn Mai Châu hoặc sinh sống tại một số huyện khác, cuối tuần hoặc cuối tháng mới về thăm nhà. Mỗi lần quay trở lại trường, các thầy, cô đều phải vượt qua cung đường hiểm trở để mang theo con chữ đến dạy các em.

Ông Triệu Sinh Nhân làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Quyết tâm không để gia đình phải sống trong cảnh nghèo khó, làm lụng mãi vẫn không đủ ăn, ông Triệu Sinh Nhân ở bản Tiến Lâm 1 (xã Bắc Phong, Cao Phong) đã tìm tòi, vươn lên phát triển kinh tế, đưa gia đình thoát khỏi đói nghèo, nuôi dạy các con học hành đến nơi đến chốn, có việc làm ổn định. Đến nay, gia đình ông được xếp vào diện kinh tế khá trong bản.

Người có số trâu đứng đầu huyện

(HBĐT) - Chiều đến, ông Nguyễn Văn Mừng ở xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) tất bật chặt mía, cỏ thành từng đốt, trộn với cám tiếp thêm thức ăn cho gia súc. Xung quanh ông là đàn trâu con nào, con nấy béo tốt, khỏe mạnh dàn hàng đợi cho ăn. Đó là cảnh tượng vui mắt khi chúng tôi đến thăm, tìm hiểu phương cách nào mà ông Mừng lại có đàn trâu đông đến vậy với hơn 40 con.