(HBĐT) - Phát huy tinh thần "Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình, hội viên Hội CCB xã Xăm Khòe (Mai Châu) luôn gương mẫu sáng tạo phát triển KT-XH. Theo thống kê đến tháng 6/2017, thu nhập bình quân của cán bộ, hội viên CCB đạt 18 triệu đồng.


Homestay của CCB Hà Văn Nhiệu ở xóm Bước, xã Xăm Khòe (Mai Châu) cho thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm.

Chúng tôi đến thăm gia đình CCB Hà Văn Nhiệu ở xóm Bước, người đặt nền móng cho phát triển du lịch cộng đồng (homestay) tại địa phương. Bên chén trà nóng, ông Nhiệu chia sẻ với chúng tôi về cơ duyên với nghề làm du lịch: "Đầu năm 1992, đoàn công tác của Công ty du lịch Hòa Bình đi khảo sát thực tế tại huyện Mai Châu với mục đích tìm kiếm, khai phá các làng, bản có tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng. Trong đó, xóm Bước hội tụ đầy đủ các yếu tố như khí hậu, phong tục tập quán, bản sắc văn hóa dân tộc… phù hợp với nghề làm du lịch. Thời điểm đó, kinh tế của gia đình tôi gặp nhiều khó khăn, thu nhập bấp bênh không đủ trang trải trong cuộc sống. Chính vì vậy, tôi nhận lời phối hợp với Công ty du lịch Hòa Bình, hy vọng sẽ thành công với mô hình làm du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, đối với chúng tôi, làm du lịch còn khá mới mẻ nên bản thân còn bỡ ngỡ, chưa có kinh nghiệm về tiếp đón khách du lịch, hệ thống cơ sở vật chất phục vụ du khách còn thiếu thốn. Với ý chí quyết tâm, tôi tích cực học cách làm du lịch từ cán bộ của công ty, trao đổi với các hướng dẫn viên du lịch về sở thích của du khách để kịp thời có những điều chỉnh phù hợp. Ngoài ra, gia đình tôi chú trọng phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc như phong tục tập quán, ẩm thực, các mặt hàng TTCN để thu hút du khách. Qua thời gian, homestay của gia đình tôi dần khẳng định được chất lượng, là điểm đến của du khách trong và ngoài nước vào mỗi dịp cuối tuần.
 
Homestay của gia đình CCB Hà Văn Nhiệu có diện tích khoảng 3.000 m2, trong đó có 3 gian nhà sàn với sức chứa 60 du khách. Mỗi năm, gia đình ông Nhiệu đón từ 50- 60 đoàn khách trong và ngoài nước đến thăm quan, nghỉ dưỡng. Năm 2016, gia đình ông thu về trên 200 triệu đồng. Bên cạnh phát triển kinh tế hộ, ông Nhiệu còn giúp đỡ 5 gia đình trên địa bàn xã có nhu cầu làm du lịch cộng đồng.
 
Bên cạnh việc tận dụng tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng, Hội CCB xã đã tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên CCB tham gia phát triển các mô hình kinh tế, đem lại thu nhập cao. Điển hình như mô hình trồng mướp đắng lấy hạt thu hút 30 hội viên tham gia. Sau khi liên kết với doanh nghiệp, hội viên được hỗ trợ về giống, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm. Trung bình mỗi năm nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, thị trường tiêu thụ ổn định, mỗi hội viên có thể thu được từ 17- 20 triệu đồng. Ngoài ra, nhiều hội viên tận dụng diện tích rừng núi, mặt bằng rộng rãi để phát triển mô hình chăn nuôi dê. Hiện nay, tổng đàn dê do hội viên CCB làm chủ có trên 100 con.
 
Để tạo điều kiện cho hội viên có nhu cầu mở rộng và phát triển các mô hình kinh tế, Hội CCB xã Xăm Khòe đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện cho 59 hội viên vay vốn với tổng dư nợ gần 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, cán bộ, hội viên xây dựng quỹ gần 70 triệu đồng giúp đỡ, hỗ trợ các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, Hội CCB xã phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng mở 3- 4 lớp chuyển giao KH-KT mỗi năm; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên để tổ chức các lớp học ngắn hạn về làm du lịch, nghề may và chăn nuôi…
 
Đồng chí Hà Văn Thoản, Chủ tịch Hội CCB xã Xăm Khòe cho biết: "Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Hội CCB xã tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Đề nghị các ban, ngành, đoàn thể hỗ trợ hội viên xây dựng các mô hình kinh tế mới đem lại hiệu quả cao hơn. Qua đó hoàn thành mục tiêu không có hội viên nghèo, góp phần phát triển chung vào KT-XH của xã”.

 

                                                                  Đức Anh

 


Các tin khác


Tình nguyện viên chữ thập đỏ 32 lần hiến máu nhân đạo

(HBĐT) - Từng e dè khi đăng ký tham gia hiến máu vì chưa hiểu hết ý nghĩa, mục đích của phong trào hiến máu nhân đạo, tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền, vận động, hiểu được những giá trị nhân văn to lớn mà hoạt động hiến máu nhân đạo mang lại, chị Trịnh Thị Hồng Thu (ảnh), tiểu khu 8, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn đã trở thành tình nguyện viên tiêu biểu trong phong trào hiến máu nhân đạo tỉnh Hòa Bình với 32 lần tham gia.

Người chỉ huy trưởng gương mẫu

(HBĐT) - Đó là anh Nguyễn Văn Ninh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Độc Lập (Kỳ Sơn). Nhờ những đóng góp quan trọng của anh trong công tác quốc phòng - quân sự địa phương (QP-QSĐP) trên địa bàn, xã Độc Lập nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Bùi Văn An - nông dân tiêu biểu sản xuất, kinh doanh giỏi

(HBĐT) - Sinh ra trên mảnh đất nghèo tài nguyên, kinh tế chậm phát triển, anh Bùi Văn An, xóm Rò, xã Yên Trị (Yên Thủy) luôn trăn trở tìm hướng đi đúng đắn để phát triển kinh tế gia đình, giúp nông dân địa phương cải thiện đời sống, từng bước vươn lên thoát nghèo. Với suy nghĩ đó, anh đã tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi rồi trở về quê hương gây dựng mô hình khởi nghiệp.

Khắc tinh của tội phạm

Hơn 10 năm gắn bó với nghề "đánh án ma túy”, những chuyến công tác đột xuất, làm việc bất kể ngày đêm, lắm lúc "ăn bờ, ngủ bụi” đã trở thành "chuyện như cơm bữa" với Đại úy Lê Thăng Bằng (SN 1983), Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Đống Đa. Không chỉ đấu tranh, triệt phá nhiều trọng án về ma túy, anh còn đánh thức lương tri cho nhiều tội phạm cộm cán trẻ tuổi trên địa bàn.

Người thầy thuốc tận tâm với nghề

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghề thuốc nam, ông Bùi Văn Phượng ở xã Yên Trị (Yên Thủy) tiếp tục chọn nghề của cha ông để lại. Từ những năm 1980, ông bắt đầu học nghề. Quá trình hành nghề, ông nhận thấy, cùng với tây y phát triển thì đông y vẫn chiếm vị trí quan trọng, không thể thiếu trong công tác chăm sóc sức khỏe.

Tấm gương sáng trong phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc

(HBĐT) -Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng say mê nghề nghiệp, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn, Phó Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh) luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.