(HBĐT) - Phát huy tinh thần "Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình, hội viên Hội CCB xã Xăm Khòe (Mai Châu) luôn gương mẫu sáng tạo phát triển KT-XH. Theo thống kê đến tháng 6/2017, thu nhập bình quân của cán bộ, hội viên CCB đạt 18 triệu đồng.


Homestay của CCB Hà Văn Nhiệu ở xóm Bước, xã Xăm Khòe (Mai Châu) cho thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm.

Chúng tôi đến thăm gia đình CCB Hà Văn Nhiệu ở xóm Bước, người đặt nền móng cho phát triển du lịch cộng đồng (homestay) tại địa phương. Bên chén trà nóng, ông Nhiệu chia sẻ với chúng tôi về cơ duyên với nghề làm du lịch: "Đầu năm 1992, đoàn công tác của Công ty du lịch Hòa Bình đi khảo sát thực tế tại huyện Mai Châu với mục đích tìm kiếm, khai phá các làng, bản có tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng. Trong đó, xóm Bước hội tụ đầy đủ các yếu tố như khí hậu, phong tục tập quán, bản sắc văn hóa dân tộc… phù hợp với nghề làm du lịch. Thời điểm đó, kinh tế của gia đình tôi gặp nhiều khó khăn, thu nhập bấp bênh không đủ trang trải trong cuộc sống. Chính vì vậy, tôi nhận lời phối hợp với Công ty du lịch Hòa Bình, hy vọng sẽ thành công với mô hình làm du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, đối với chúng tôi, làm du lịch còn khá mới mẻ nên bản thân còn bỡ ngỡ, chưa có kinh nghiệm về tiếp đón khách du lịch, hệ thống cơ sở vật chất phục vụ du khách còn thiếu thốn. Với ý chí quyết tâm, tôi tích cực học cách làm du lịch từ cán bộ của công ty, trao đổi với các hướng dẫn viên du lịch về sở thích của du khách để kịp thời có những điều chỉnh phù hợp. Ngoài ra, gia đình tôi chú trọng phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc như phong tục tập quán, ẩm thực, các mặt hàng TTCN để thu hút du khách. Qua thời gian, homestay của gia đình tôi dần khẳng định được chất lượng, là điểm đến của du khách trong và ngoài nước vào mỗi dịp cuối tuần.
 
Homestay của gia đình CCB Hà Văn Nhiệu có diện tích khoảng 3.000 m2, trong đó có 3 gian nhà sàn với sức chứa 60 du khách. Mỗi năm, gia đình ông Nhiệu đón từ 50- 60 đoàn khách trong và ngoài nước đến thăm quan, nghỉ dưỡng. Năm 2016, gia đình ông thu về trên 200 triệu đồng. Bên cạnh phát triển kinh tế hộ, ông Nhiệu còn giúp đỡ 5 gia đình trên địa bàn xã có nhu cầu làm du lịch cộng đồng.
 
Bên cạnh việc tận dụng tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng, Hội CCB xã đã tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên CCB tham gia phát triển các mô hình kinh tế, đem lại thu nhập cao. Điển hình như mô hình trồng mướp đắng lấy hạt thu hút 30 hội viên tham gia. Sau khi liên kết với doanh nghiệp, hội viên được hỗ trợ về giống, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm. Trung bình mỗi năm nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, thị trường tiêu thụ ổn định, mỗi hội viên có thể thu được từ 17- 20 triệu đồng. Ngoài ra, nhiều hội viên tận dụng diện tích rừng núi, mặt bằng rộng rãi để phát triển mô hình chăn nuôi dê. Hiện nay, tổng đàn dê do hội viên CCB làm chủ có trên 100 con.
 
Để tạo điều kiện cho hội viên có nhu cầu mở rộng và phát triển các mô hình kinh tế, Hội CCB xã Xăm Khòe đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện cho 59 hội viên vay vốn với tổng dư nợ gần 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, cán bộ, hội viên xây dựng quỹ gần 70 triệu đồng giúp đỡ, hỗ trợ các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, Hội CCB xã phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng mở 3- 4 lớp chuyển giao KH-KT mỗi năm; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên để tổ chức các lớp học ngắn hạn về làm du lịch, nghề may và chăn nuôi…
 
Đồng chí Hà Văn Thoản, Chủ tịch Hội CCB xã Xăm Khòe cho biết: "Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Hội CCB xã tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Đề nghị các ban, ngành, đoàn thể hỗ trợ hội viên xây dựng các mô hình kinh tế mới đem lại hiệu quả cao hơn. Qua đó hoàn thành mục tiêu không có hội viên nghèo, góp phần phát triển chung vào KT-XH của xã”.

 

                                                                  Đức Anh

 


Các tin khác


Chi hội trưởng phụ nữ người Dao làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội LHPN thành phố Hòa Bình, chúng tôi đến thăm mô hình phát triển kinh tế của Chi hội trưởng phụ nữ người dân tộc Dao Bàn Thị Bích Phượng, xóm Đậu Khụ, xã Thống Nhất.

Chủ tịch hợp tác xã “Đảo Xanh” năng động

(HBĐT) - Nhiều người đến thăm quan, du lịch và nghỉ ngơi trên lòng hồ sông Đà đều có ấn tượng sâu sắc về HTX du lịch sinh thái "Đảo Xanh” Thung Nai, nhất là cảnh quan, môi trường sinh thái, cách thức phục vụ chu đáo và những đổi mới đi lên của HTX nơi đây.

Chị Thanh làm theo lời Bác dạy

(HBĐT) -Là thành viên chi hội phụ nữ xóm Bãi Đa, xã Bảo Hiệu (Yên Thủy), chị Bùi Thị Linh có hoàn cảnh kinh tế tương đối khó khăn. Năm 2016, được sự động viên, giúp đỡ của chị Bùi Thị Thanh cho vay 10 triệu đồng không lấy lãi, chị Linh có vốn đầu tư buôn bán. Đồng thời, chị Linh còn được chị Thanh cho mượn không gian trước cửa hàng tạp hóa của mình để buôn bán. Từ đó kinh tế gia đình chị Linh khá hơn trước.

Bản lĩnh của người thương binh công an

(HBĐT) - Giữa cái nắng oi ả, thiếu tá Bùi Trung Dũng, Phó Đại đội trưởng Đại đội cảnh sát cơ động Công an tỉnh vẫn miệt mài huấn luyện chiến sỹ mới. Giọt mồ hôi nhễ nhại thấm ướt bộ cảnh phục, nước da bánh mật săn chắc, thiếu tá Bùi Trung Dũng là nhân chứng của những trận đánh một mất, một còn với bọn tội phạm. Trong một cuộc chiến ấy, anh mang trong mình thương tích, mỗi khi trái gió, trở trời lại tái tê, đau buốt. Những giọt nước mắt lăn dài, những cái nấc nghẹn khi nhắc về chuyện xưa.

Nghị lực vượt khó, làm giàu của chiến sỹ dân quân

(HBĐT) - Không cam chịu đói nghèo, anh Nguyễn Xuân Tiên, thôn Đồng Bầu, xã Lạc Long (Lạc Thủy) không ngừng học hỏi, kiên trì xây dựng mô hình kinh tế phù hợp và có được thành quả xứng đáng. Không chỉ là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương, anh Tiên còn là chiến sỹ dân quân luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.