(HBĐT) - Chỉ khi được tận mắt nhìn thấy vườn cam đang vào vụ quả sai trĩu cành, chúng tôi càng cảm phục hơn những nỗ lực và nghị lực phi thường của nữ chiến sỹ dân quân Bùi Thị Tâm ở xã Kim Sơn (Kim Bôi).


Bùi Thị Tâm (trái) giới thiệu thành quả lao động của mình tại Đại hội thi đua quyết thắng LLVT huyện Kim Bôi giai đoạn 2012 - 2017.

 

Bùi Thị Tâm sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nghề nông nghèo, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Sau khi tốt nghiệp THPT, Tâm thi đỗ và theo học tại trường Cao đẳng Sư phạm Hoà Bình với ước mong khi ra trường sẽ về quê dạy học. Trong quá trình học tập tại trường, Bùi Thị Tâm có nhiều dịp được về chơi nhà bạn ở huyện Cao Phong. Khi về đây, nhìn những vườn cam bạt ngàn, trĩu quả mang lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng/năm, Tâm ngỡ ngàng và có đôi chút chạnh lòng. Tâm nghĩ: Cũng là đồng đất, cũng là những người nông dân nhưng sao ở quê mình quanh năm lam lũ cũng chỉ đủ ăn còn người nông dân ở đây nhà nào cũng tính đến tiền trăm, tiền triệu, có cuộc sống ấm no, đủ đầy. Trong 4 năm học, Tâm luôn đau đáu khát vọng đổi đời.

Tốt nghiệp ra trường, trở về quê với tấm bằng cử nhân loại khá nhưng Bùi Thị Tâm không xin được việc làm như mong muốn. Khi đó, ước vọng đổi đời ngay trên đồng đất quê hương ngày nào lại càng thôi thúc Tâm. Để thực hiện ước vọng đó, Bùi Thị Tâm bàn với gia đình cải tạo vườn tạp, chặt bỏ toàn bộ các loại cây ăn quả giá trị kinh tế thấp chuyển sang trồng cam. Tâm kể: Ban đầu, mọi người trong gia đình em không tin, không đồng tình và cuối cùng là chẳng ai ủng hộ. Phải vận động, thuyết phục mãi, nhất là khi em đưa ra được phương án, kế hoạch chuyển đổi phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh kinh tế gia đình. Khi đó, bố em rồi đến mẹ và các anh chị trong gia đình hiểu và hỗ trợ, động viên em thực hiện việc chuyển đổi, cải tạo vườn tạp để trồng cam.

Theo đó, toàn bộ diện tích 2 ha vườn, đồi rừng của gia đình được chuyển đổi sang trồng 1.600 gốc cam V2 và cam Canh. Quá trình chuyển đổi, xuống giống, Tâm đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình về chọn cây giống, kỹ thuật chăm sóc cây ban đầu của những người có kinh nghiệm ở vùng đất cam Cao Phong. "Do mới bắt tay vào làm, không có kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc nên cây cam của gia đình mình trồng chậm lớn, phát triển không đều lại bị sâu bệnh... Có những lúc nhìn vườn cam héo úa dần mà lòng cứ quặn thắt nhưng cũng chẳng biết làm thế nào”, Bùi Thị Tâm trải lòng về thất bại đầu tiên trên con đường khởi nghiệp làm giàu đầy khó khăn và chông gai của mình.

Thất bại nhưng điều đó dường như làm cho cô gái này càng trở nên mạnh mẽ hơn, nhất là khi tham gia vào trung đội dân quân cơ động của xã và được Ban CHQS huyện Kim Bôi cho đi thăm quan các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao nhằm thúc đẩy phong trào thi đua phát triển kinh tế vươn lên làm giàu chính đáng trong LLVT huyện. Khi ấy, Bùi Thị Tâm càng quyết tâm hơn.

Đứng lên từ thất bại, Bùi Thị Tâm đã một mình đi xe máy về trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội để tìm gặp những giảng viên, chuyên gia đầu ngành đề nghị họ tư vấn, giúp đỡ về kỹ thuật trồng cam. Cảm phục trước quyết tâm và nghị lực cũng như khát vọng làm giàu chính đáng của cô gái trẻ, trường Đại học Nông nghiệp I đã cử cán bộ kỹ thuật về tận nơi kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật và phân tích thổ nhưỡng... Được sự giúp đỡ, chỉ bảo tận tình, chu đáo về kỹ thuật chăm sóc cộng với sự kiên trì của Tâm và những thành viên trong gia đình khi hàng ngày họ đều dậy từ rất sớm miệt mài chăm bẵm từng gốc cam đang lụi tàn, héo úa. Như có một phép màu, 1.600 gốc cam bị sâu bệnh đã hồi sinh mạnh mẽ, cây phát triển xanh tốt như một sự đền đáp xứng đáng với những khó khăn mà Bùi Thị Tâm và gia đình đã phải trải qua.

Xác định việc trồng cam ban đầu cần phải có nguồn vốn đầu tư lớn, trong khi đó, gia đình chưa có điều kiện, nên khi cây cam chưa khép tán, Tâm đã trồõng xen ghép các loại cây ngắn ngày như đậu, vừng, lạc để tăng thêm thu nhập, tăng độ che phủ đất, giảm lượng nước tưới vào mùa nắng nóng, khô hanh, đồng thời, tổ chức thêm chăn nuôi... Đến nay, sau 4 năm chăm sóc vất vả, vườn cam của Bùi Thị Tâm đã cho thu hoạch. Từ nguồn thu này, gia đình Bùi Thị Tâm đã trả hết nợ vay, đời sống ổn định với mức thu nhập hàng năm từ 300 - 350 triệu đồng (đã trừ hết chi phí).

Sự thành công của mô hình kinh tế đã trở thành động lực thôi thúc nhiều chiến sỹ "sao vuông” ở xã Kim Sơn nói riêng và huyện Kim Bôi nói chung vươn lên toả sáng bằng các mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao.


 Mạnh Hùng


Các tin khác


Người thành công đưa cây thanh long về xã Đông Bắc

(HBĐT) - Đến xã Đông Bắc (Kim Bôi) không ai là không biết đến ông Bùi Văn Bình, sinh năm 1962 là Bí thư Đảng ủy xã, người đưa cây thanh long về trồng trên địa bàn xã thành công. Đến nay, từ hiệu quả thực tế mô hình trồng cây thanh long của gia đình ông Bình, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã học tập làm theo, góp phần mở hướng thoát nghèo cho xã.

Chuyện về người cán bộ quân đội “của dân, của bản”

(HBĐT) - Trò chuyện với chúng tôi về đại uý Hàng A Phứ, cán bộ Ban CHQS huyện Mai Châu kiêm Phó Chủ tịch UBND xã Pà Cò, ông Sùng A Vờ ở bản Pà Cò lớn là người có uy tín của đồng bào người Mông nơi đây trầm ngâm nhớ về thời điểm ông hoàn thành nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó trở về với đời thường.

Gặp thủ lĩnh thanh niên được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng

(HBĐT) - Về xóm Nàng, xã Chí Thiện - xã còn nhiều khó khăn của huyện Lạc Sơn, chúng tôi gặp Bùi Văn Hoài, Bí thư Đoàn xã. Anh là cán bộ Đoàn duy nhất của tỉnh được T.ư Đoàn trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018.

Đội trưởng điều tra tội phạm ma túy lập nhiều chiến công xuất sắc

(HBĐT) - Là lực lượng chủ công trong đấu tranh phòng - chống ma túy của thành phố Hòa Bình, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy với nòng cốt là những cán bộ trẻ, tràn đầy nhiệt huyết đã "hạ nhiệt” sức nóng ma túy, chặn đứng nhiều đường dây gieo rắc "cái chết trắng” vào cộng đồng. Nổi bật trong thành công của lực lượng phòng - chống ma túy là vai trò đầu tàu của trung tá Bùi Văn Hùng (ảnh), người Đội trưởng mẫu mực với nhiều chiến công xuất sắc.

Chi hội trưởng phụ nữ người Dao làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội LHPN thành phố Hòa Bình, chúng tôi đến thăm mô hình phát triển kinh tế của Chi hội trưởng phụ nữ người dân tộc Dao Bàn Thị Bích Phượng, xóm Đậu Khụ, xã Thống Nhất.