(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, nhiều năm qua, huyện Mai Châu đã có nhiều tấm gương phụ nữ nông thôn làm kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng, trở thành những điển hình trong phát triển kinh tế. Trong đó, chị Vì Thị Hoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tòng Đậu là một điển hình.


Mô hình trồng rau của chị Vì Thị Hoa, xóm Cha, xã Tòng Đậu (Mai Châu) đem lại thu nhập cao.

Xuất thân từ gia đình thuần nông, chị Vì Thị Hoa (sinh năm 1983) luôn trăn trở và nỗ lực tìm cách làm kinh tế để trang trải cuộc sống, nuôi con ăn học. Chị tìm trên sách, báo mạng, các tài liệu hướng dẫn trồng trọt, chăn nuôi, tham dự lớp tập huấn, học hỏi kinh nghiệm của người đi trước, áp dụng KHKT vào sản xuất. Đến nay, gia đình chị có trên 2 ha đất trồng rau, màu như: mướp, bầu, bí, bưởi, chanh dây và nuôi 500 con gà... Bên cạnh đó, chị mở lớp thêu, dệt thổ cẩm, mây, tre đan cho chị em trong xã, thu hút gần 100 hội viên đến học và tạo việc làm cho gần 20 hội viên. Trừ chi phí, mỗi năm, chị thu về trên 500 triệu đồng. 

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Hoa còn là người gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của Hội Phụ nữ, của địa phương. Ở cương vị Chủ tịch Hội phụ nữ xã, chị thường xuyên tuyên truyền các hội viên thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, vận động chị em trong chi hội học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát huy truyền thống phụ nữ "Anh hùng, trung hậu, bất khuất, đảm đang”, xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả... Cùng với truyền đạt kinh nghiệm sản xuất cho chị em, chị vận động hội viên đóng góp quỹ để giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn, chung tay góp sức vào công cuộc xóa đói - giảm nghèo, làm giàu chính đáng, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. 

Đồng chí Hà Thị Huân, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mai Châu cho biết: "Chị Vì Thị Hoa là tấm gương tiêu biểu về nỗ lực vượt khó phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao, điển hình phụ nữ "giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Trong công tác, chị là người năng nổ, nhiệt tình, tích cực triển khai nhiệm vụ cấp trên giao như kêu gọi chị em giữ gìn vệ sinh môi trường, hưởng ứng các cuộc vận động, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn... Vì vậy, chị được mọi người tin tưởng, yêu quý, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em học tập và noi theo”. Nhiều năm liền, chị Hoa được tặng giấy khen đã có thành tích trong phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi cấp huyện, đạt danh hiệu cán bộ Hội cơ sở giỏi cấp tỉnh.


Thu Hường
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu)


Các tin khác


Chị Nguyễn Thị Gấm chuyển đổi mô hình kinh tế hiệu quả

(HBĐT) - Trước đây, gia đình chị Nguyễn Thị Gấm, hội viên chi hội phụ nữ xóm Sum, xã Liên Sơn (Lương Sơn) phát triển kinh tế chỉ với quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ. Nhận thấy với mô hình chỉ vài con gà, lợn không hiệu quả, trong khi vốn đất của gia đình có, vợ chồng lại còn trẻ, hai vợ chồng chị cùng nhau bàn bạc, thống nhất quyết định thay đổi quy mô sản xuất.

Bí thư Chi bộ xóm Đễnh được nhân dân tin yêu

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Văn Mừng, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) là người có trách nhiệm, nhiệt huyết, tiên phong, gương mẫu trong nói và làm, được nhân dân trên địa bàn tin yêu.

Thiếu uý Bàn Thị Huệ - nữ cán bộ quản giáo tiêu biểu

(HBĐT) - Thiếu úy Bàn Thị Huệ sinh ra và lớn lên ở xóm Kim Bắc 1, xã Tú Sơn (Kim Bôi). Cô gái người dân tộc Dao nhỏ nhắn, xinh xắn có ước mơ làm chiến sỹ Công an để thức tỉnh những mảnh đời lầm lỗi. Ước mơ lớn dần và trở thành sự thật khi Huệ trúng tuyển vào trường trung cấp cảnh sát. Cô là nữ dân tộc Dao duy nhất ở bản vinh dự khoác lên mình bộ sắc phục Công an.

“Nói đi đôi với làm” – bài học thành công của người Bí thư “Dân vận khéo”

(HBĐT) - Trong 2 tháng, trên 40 ha đất sản xuất manh mún của xóm Tân Thành, xã Yên Trị (Yên Thủy) đã được tập trung, phân loại, dồn đổi, bàn giao đến từng hộ dân. Với cách làm sáng tạo, thấu tình, đạt lý, đồng chí Vũ Mạnh Hải, Bí thư Chi bộ xóm đã làm cho 133/133 hộ dân trong xóm "tâm phục, khẩu phục”. 

Nghị lực vượt khó, làm giàu của nữ cán bộ Đoàn

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Đoàn Thanh niên phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình), chúng tôi đến thăm cơ sở sản xuất nhôm kính Mạnh Tuân. Cơ sở này nằm sâu trong Tổ dân phố số 1, phường Hữu Nghị nhưng khá bề thế, mặt bằng rộng rãi. Chủ nhân của cơ sở là vợ chồng anh Hà Mạnh Tuân và chị Đặng Thị Thanh Nga. Nhìn vào cơ ngơi này, ít ai nghĩ rằng, xuất phát điểm của cặp vợ chồng trẻ gặp không ít khó khăn.

Điển hình học tập và làm theo lời Bác- truyền “lửa” cho người khuyết tật

(HBĐT) - Bị tai nạn, tàn phế, liệt nửa người, từng muốn quên sinh, tự giải thoát, anh Lê Huy Tích đã bền bỉ vượt lên những đau đớn về thể xác và tinh thần, trở thành chủ cơ sở sản xuất xe lăn đầu kéo điện, sản xuất ra những sản phẩm xe điện đầu kéo "hoàn thiện sự di chuyển cho người già và người khuyết tật” có uy tín khắp ba miền đất nước, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Nghị lực, việc làm của anh Tích đã truyền cảm hứng cho những người khuyết tật, không may mắn trên hành trình tái hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho xã hội. Anh Lê Huy Tích được đề cử là điển hình học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ của TP Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục