(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, nhiều năm qua, huyện Mai Châu đã có nhiều tấm gương phụ nữ nông thôn làm kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng, trở thành những điển hình trong phát triển kinh tế. Trong đó, chị Vì Thị Hoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tòng Đậu là một điển hình.


Mô hình trồng rau của chị Vì Thị Hoa, xóm Cha, xã Tòng Đậu (Mai Châu) đem lại thu nhập cao.

Xuất thân từ gia đình thuần nông, chị Vì Thị Hoa (sinh năm 1983) luôn trăn trở và nỗ lực tìm cách làm kinh tế để trang trải cuộc sống, nuôi con ăn học. Chị tìm trên sách, báo mạng, các tài liệu hướng dẫn trồng trọt, chăn nuôi, tham dự lớp tập huấn, học hỏi kinh nghiệm của người đi trước, áp dụng KHKT vào sản xuất. Đến nay, gia đình chị có trên 2 ha đất trồng rau, màu như: mướp, bầu, bí, bưởi, chanh dây và nuôi 500 con gà... Bên cạnh đó, chị mở lớp thêu, dệt thổ cẩm, mây, tre đan cho chị em trong xã, thu hút gần 100 hội viên đến học và tạo việc làm cho gần 20 hội viên. Trừ chi phí, mỗi năm, chị thu về trên 500 triệu đồng. 

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Hoa còn là người gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của Hội Phụ nữ, của địa phương. Ở cương vị Chủ tịch Hội phụ nữ xã, chị thường xuyên tuyên truyền các hội viên thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, vận động chị em trong chi hội học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát huy truyền thống phụ nữ "Anh hùng, trung hậu, bất khuất, đảm đang”, xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả... Cùng với truyền đạt kinh nghiệm sản xuất cho chị em, chị vận động hội viên đóng góp quỹ để giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn, chung tay góp sức vào công cuộc xóa đói - giảm nghèo, làm giàu chính đáng, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. 

Đồng chí Hà Thị Huân, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mai Châu cho biết: "Chị Vì Thị Hoa là tấm gương tiêu biểu về nỗ lực vượt khó phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao, điển hình phụ nữ "giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Trong công tác, chị là người năng nổ, nhiệt tình, tích cực triển khai nhiệm vụ cấp trên giao như kêu gọi chị em giữ gìn vệ sinh môi trường, hưởng ứng các cuộc vận động, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn... Vì vậy, chị được mọi người tin tưởng, yêu quý, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em học tập và noi theo”. Nhiều năm liền, chị Hoa được tặng giấy khen đã có thành tích trong phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi cấp huyện, đạt danh hiệu cán bộ Hội cơ sở giỏi cấp tỉnh.


Thu Hường
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu)


Các tin khác


Người nông dân tiêu biểu ở phường Tân Thịnh

(HBĐT) - Những năm gần đây, từ phong trào nông dân thi đua phát triển kinh tế, trên địa bàn TP Hòa Bình đã có những mô hình kinh tế phát triển đa dạng, hiệu quả. Bên cạnh đó xuất hiện nhiều tấm gương nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng trên đồng đất quê hương. Anh Phạm Văn Thuận, tổ 17, phường Tân Thịnh là một trong những nông dân tiêu biểu.

Bí thư chi bộ Suối Ngành “truyền lửa” phong trào hiến đất làm hạ tầng nông thôn

(HBĐT) - Đồng chí Huyễn Huy Dũng, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Suối Ngành, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) là cán bộ nhiệt tình, có trách nhiệm, tiền phong gương mẫu trong chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tạo sức lan tỏa trong phong trào "Toàn dân thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)”, được cấp ủy, chính quyền và người dân tin yêu.

Người thương binh “Tàn nhưng không phế”

(HBĐT) - Trung tuần tháng 7, chúng tôi có dịp cùng cán bộ Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh, huyện Yên Thủy đến thăm gia đình thương binh, CCB Đinh Gia Tải, xóm Yên Sơn, xã Yên Lạc. Người lính ấy đã đi qua chiến tranh khốc liệt, mang trong mình nhiều thương tật, nhưng với bản lĩnh của người lính Cụ Hồ đã vươn lên chiến thắng bệnh tật, đói nghèo và làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Bí thư chi bộ tâm huyết xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Công trình nhà văn hóa trung tâm xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) tọa lạc trong một khuôn viên rộng rãi, nằm ngay đầu đường vào xóm Đễnh. Cách đó không xa là căn nhà giản dị của ông Nguyễn Văn Mừng, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Đễnh - người đã góp sức xây dựng nhà văn hóa xã và một số công trình hạ tầng nông thôn mới (NTM) tiêu biểu khác.

Ông Đinh Văn Dung - điểm tựa niềm tin trong cộng đồng

(HBĐT) - Ở vùng đồng bào dân tộc xã Phú Vinh (Tân Lạc) luôn có những già làng, lão niên uy tín, được bà con tin tưởng, yên mến. Một trong những già làng tiêu biểu là ông Đinh Văn Dung ở xóm Kè Ưng. Gần tuổi "thất thập", mọi việc trọng đại ở xóm ông đều được mọi người nhờ chủ trì. Đối với người dân xóm Kè Ưng, ông không chỉ là người uy tín mà như trưởng họ, trưởng lão của mỗi gia đình.

Nguyễn Thị Thanh Huyền - nữ chiến sỹ tự vệ nhiệt huyết

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình có bố từng là bộ đội, làm dâu trong một gia đình có truyền thống trong quân ngũ, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền, xóm Chùa, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) tiếp nối truyền thống là một nữ chiến sỹ dân quân tự vệ xuất sắc của địa phương. Trên mọi cương vị, đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc được giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục