(HBĐT) - Thiếu úy Bàn Thị Huệ sinh ra và lớn lên ở xóm Kim Bắc 1, xã Tú Sơn (Kim Bôi). Cô gái người dân tộc Dao nhỏ nhắn, xinh xắn có ước mơ làm chiến sỹ Công an để thức tỉnh những mảnh đời lầm lỗi. Ước mơ lớn dần và trở thành sự thật khi Huệ trúng tuyển vào trường trung cấp cảnh sát. Cô là nữ dân tộc Dao duy nhất ở bản vinh dự khoác lên mình bộ sắc phục Công an.Thiếu úy Bàn Thị Huệ (thứ hai từ trái sang), quản giáo Trại tạm giam Công an tỉnh trò chuyện với các phạm nhân. 

Ra trường với tấm bằng loại giỏi, được thăng cấp trước niên hạn, Bàn Thị Huệ tình nguyện về Trại tạm giam Công an tỉnh công tác. Lúc đầu, gia đình hết sức lo lắng, khuyên can Huệ nên chọn công việc khác, bởi Huệ có dáng người mảnh dẻ, yếu đuối, hơn nữa công việc lại vất vả, cực nhọc. Tuy nhiên, sau khi nghe con chia sẻ muốn được góp sức mình cải tạo những người lầm lỗi trở thành người có ích cho xã hội, gia đình ủng hộ, động viên để Huệ theo con đường đã chọn. Theo Thiếu úy Huệ, điều khó nhất mỗi cán bộ quản giáo cần làm không phải trông coi thể xác của phạm nhân mà chính là hiểu được tâm tư của họ, làm sao "chạm” được vào góc tâm hồn mà họ đang cố giấu, như vậy mới thành công. Đối với tử tù thì họ sám hối, ăn năn trước khi đền tội. "Dù bị kết án tử hình, nhưng họ cũng có cha, có mẹ, có trái tim biết rung động. Vì vậy, chúng tôi vẫn dành sự tôn trọng, đối xử với họ như người bình thường để họ sống những ngày còn lại trong thanh thản" - Huệ chia sẻ.

Trong số tử tù trực tiếp trông coi, Nguyễn Thị Lợi ở huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên để lại cho Huệ ấn tượng sâu sắc. Nữ tử tù phạm tội vận chuyển trái phép 20 bánh heroin. Nắm được hoàn cảnh của tử tù, Thiếu úy Bàn Thị Huệ thường xuyên có mặt để động viên, giúp Lợi ổn định tinh thần, tránh hoang mang dẫn đến tiêu cực, ảnh hưởng tới sức khỏe. Trước đây, do đi lao động tại các bãi vàng nên Lợi bị nhiễm độc, tóc rụng dần. Tuổi ngày càng cao, sức khỏe suy yếu, lại trong hoàn cảnh éo le nên Lợi suy sụp rất nhiều. Nhờ sự gần gũi của quản giáo, Lợi dần ổn định, chấp hành quy định của trại. Những lúc Lợi đau yếu, các y, bác sỹ đều có mặt thăm khám, cấp thuốc giúp ổn định tinh thần. Sau lần đó, Lợi thường chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, có khi cả những câu chuyện xưa kia mà ít khi Lợi nhắc đến. Mỗi lần như vậy, Lợi cảm thấy thoái mái, mãn nguyện hơn. Đêm trước khi "trả án”, Lợi đã dành thời gian cuối cùng để cảm ơn tới Huệ, người quản giáo trẻ mà Lợi kính trọng, yêu thương. 

Với phạm nhân Đinh Thị Phương, 46 tuổi ở Lộc Hòa, TP Nam Định, tỉnh Nam Định lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Phương bị bắt khi tham gia vận chuyển 22 bánh heroin đi tiêu thụ. Bản án tử hình đã khiến Phương sụp đổ hoàn toàn. Không chỉ một lần, Đinh Thị Phương đề xuất được viết thư gửi các cấp có thẩm quyền "xin chết”, bởi sống ngày nào, Phương phải chịu sự giày vò đeo đẳng tâm can ngày đó. Nữ quản giáo luôn bên cạnh giúp đỡ Phương vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, chăm sóc Phương những lúc đau ốm. Tình cảm nữ quản giáo đã giúp Phương có thêm động lực để sống tốt hơn. Đúng dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Đinh Thị Phương bất ngờ đón nhận tin vui từ cán bộ quản giáo. Chủ tịch nước đã quyết định ân xá giảm án tù chung thân cho Phương. Phương nắm chặt tay Thiếu uý Huệ, khuôn mặt rạng ngời hạnh phúc, hứa sẽ cải tạo thật tốt để trở về với cuộc sống, với những người thân yêu. 

Thượng tá Ngô Nguyên Ngọc, Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh cho biết: Thiếu úy Bàn Thị Huệ trực tiếp quản lý, giáo dục trên 20 phạm nhân, trong đó có 5 nữ phạm nhân. Mặc dù nhiệm vụ khó khăn, vất vả song Huệ rất nỗ lực, cố gắng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong công việc, Huệ không nề hà bất kỳ việc gì, không so sánh thiệt hơn với các đồng nghiệp nam. Thiếu uý Bàn Thị Huệ liên tục được công nhận là chiến sỹ thi đua cơ sở, năm 2018 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen trong phong trào "Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, là nữ cán bộ tiêu biểu của Công an tỉnh.

Như Hùng (Công an tỉnh)

Các tin khác


Người nông dân tiêu biểu ở phường Tân Thịnh

(HBĐT) - Những năm gần đây, từ phong trào nông dân thi đua phát triển kinh tế, trên địa bàn TP Hòa Bình đã có những mô hình kinh tế phát triển đa dạng, hiệu quả. Bên cạnh đó xuất hiện nhiều tấm gương nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng trên đồng đất quê hương. Anh Phạm Văn Thuận, tổ 17, phường Tân Thịnh là một trong những nông dân tiêu biểu.

Bí thư chi bộ Suối Ngành “truyền lửa” phong trào hiến đất làm hạ tầng nông thôn

(HBĐT) - Đồng chí Huyễn Huy Dũng, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Suối Ngành, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) là cán bộ nhiệt tình, có trách nhiệm, tiền phong gương mẫu trong chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tạo sức lan tỏa trong phong trào "Toàn dân thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)”, được cấp ủy, chính quyền và người dân tin yêu.

Người thương binh “Tàn nhưng không phế”

(HBĐT) - Trung tuần tháng 7, chúng tôi có dịp cùng cán bộ Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh, huyện Yên Thủy đến thăm gia đình thương binh, CCB Đinh Gia Tải, xóm Yên Sơn, xã Yên Lạc. Người lính ấy đã đi qua chiến tranh khốc liệt, mang trong mình nhiều thương tật, nhưng với bản lĩnh của người lính Cụ Hồ đã vươn lên chiến thắng bệnh tật, đói nghèo và làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Bí thư chi bộ tâm huyết xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Công trình nhà văn hóa trung tâm xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) tọa lạc trong một khuôn viên rộng rãi, nằm ngay đầu đường vào xóm Đễnh. Cách đó không xa là căn nhà giản dị của ông Nguyễn Văn Mừng, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Đễnh - người đã góp sức xây dựng nhà văn hóa xã và một số công trình hạ tầng nông thôn mới (NTM) tiêu biểu khác.

Ông Đinh Văn Dung - điểm tựa niềm tin trong cộng đồng

(HBĐT) - Ở vùng đồng bào dân tộc xã Phú Vinh (Tân Lạc) luôn có những già làng, lão niên uy tín, được bà con tin tưởng, yên mến. Một trong những già làng tiêu biểu là ông Đinh Văn Dung ở xóm Kè Ưng. Gần tuổi "thất thập", mọi việc trọng đại ở xóm ông đều được mọi người nhờ chủ trì. Đối với người dân xóm Kè Ưng, ông không chỉ là người uy tín mà như trưởng họ, trưởng lão của mỗi gia đình.

Nguyễn Thị Thanh Huyền - nữ chiến sỹ tự vệ nhiệt huyết

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình có bố từng là bộ đội, làm dâu trong một gia đình có truyền thống trong quân ngũ, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền, xóm Chùa, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) tiếp nối truyền thống là một nữ chiến sỹ dân quân tự vệ xuất sắc của địa phương. Trên mọi cương vị, đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc được giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục