(HBĐT) - Đồng chí Huyễn Huy Dũng, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Suối Ngành, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) là cán bộ nhiệt tình, có trách nhiệm, tiền phong gương mẫu trong chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tạo sức lan tỏa trong phong trào "Toàn dân thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)”, được cấp ủy, chính quyền và người dân tin yêu.


Năm 2011, đồng chí Nguyễn Huy Dũng được bầu giữ chức Bí thư Chi bộ xóm Suối Ngành. Đồng chí thực sự là hạt nhân chính trị ở cơ sở trong việc gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách của Nhà nước, tích cực tuyên truyền, vận động và tham gia hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng NTM. Xóm Suối Ngành có tổng diện tích tự nhiên khoảng 120 ha, trong đó, diện tích đất nông nghiệp chỉ có 29,6 ha. Nhằm cải thiện sản xuất và đời sống cho người dân, xã quyết định chủ trương đầu tư tuyến đường nội đồng trên địa bàn xóm Suối Ngành theo chương trình xây dựng NTM. Tuyến đường gần như mở mới, đi qua nhiều gia đình có cả đất ruộng, đất vườn và đất thổ cư. Thời điểm đó, giá đền bù, hỗ trợ của Nhà nước là 260.000 đồng/m2 đối với đất nông nghiệp (giải phóng mặt bằng khu công nghiệp). Trong khi đó, làm NTM không có tiền đền bù giải phóng mặt bằng, cán bộ và nhân dân trong xóm có nhiều băn khoăn.


Đồng chí Nguyễn Huy Dũng (bên phải), Bí thư chi bộ xóm Suối Ngành và lãnh đạo Đảng ủy xã Mông Hóa giới thiệu cây cầu vượt lũ xóm Suối Ngành đưa vào khai thác năm 2018.

Phát huy vai trò của người đứng đầu cấp ủy, đồng chí Nguyễn Huy Dũng đã bàn bạc thống nhất trong gia đình, tự nguyện hiến 300 m2 đất phi nông nghiệp, 60 m tường rào, 30 m2 đất ruộng và nhiều cây ăn quả lâu năm. Tiếp đến tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân hưởng ứng chủ trương hiến đất làm đường giao thông. Chi bộ họp ra nghị quyết cán bộ, đảng viên tiên phong hiến đất làm đường với 100% hộ đảng viên có tuyến đường đi qua thực hiện trước. "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau", bà con nhận thức và tự nguyện hiến đất, tham gia góp ngày công làm đường của xóm. Sau cuộc họp xóm, 100% bà con đồng thuận. Cán bộ, nhân dân xóm Suối Ngành đã tự nguyện hiến 3.000 m2 đất ruộng làm đường giao thông nội đồng dài 700 m, chiều rộng 6 m, 2 bên lề 1,5 m, hoàn thành trong năm 2017, trở thành con đường giao thông nội đồng đẹp nhất xã Mông Hóa.

Năm 2018, đồng chí Nguyễn Huy Dũng tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân tự nguyện hiến đất để xây dựng cầu vượt lũ Suối Ngành có chiều dài 24 m, rộng 3 m đưa vào khai thác bảo đảm tiến độ và phát huy hiệu quả. Công trình đã cải thiện điều kiện đi lại, bảo đảm an toàn cho gần 30 hộ dân thường xuyên bị chia cắt khi mùa mưa lũ đến.

Những việc làm làm của cán bộ, đảng viên xóm Suối Ngành đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua "Toàn dân chung sức xây dựng NTM, nâng cao chất lượng tiêu chí NTM”, tập trung phát triển sản xuất, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp trên địa bàn. Đến nay, cơ sở vật chất giao thông, văn hóa xóm Suối Ngành được đầu tư khá cơ bản, đời sống người dân cải thiện rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người đạt 45,5 triệu đồng/năm. Đồng chí Nguyễn Huy Dũng luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, nhiều năm là đảng viên được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, điển hình trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn.


L.C


Các tin khác


Bài học thành công từ những người có tư duy “ngược”

(HBĐT) - Đừng "trói” mình với một con đường lập nghiệp duy nhất, hãy nghĩ khác, thậm chí là đi ngược lại với những tư duy thông thường. Đó là điều chúng tôi đúc kết khi được gặp gỡ với những gương sáng đã lập nghiệp thành công trên chính mảnh đất quê hương.

Chuyện về người có uy tín ở xóm Ngheo

(HBĐT) - Sau nhiều năm được giao làm cán bộ chủ chốt UBND xã, ông Bùi Văn Thụ về nghỉ chế độ và được Nhân dân xóm Ngheo, xã Xuân Thủy (Kim Bôi) bầu chọn là người có uy tín. Với vai trò và uy tín của mình, ông đã tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành, thực hiện đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn TTATXH ở khu dân cư.

Thay nạn nhân tố cáo hung thủ

(HBĐT) - Sau khi tốt nghiệp trung cấp Y Hòa Bình, đầu năm 1992, Phạm Quang Ngọc về công tác tại quê hương Mường Động - Kim Bôi. Anh được phân công làm Trạm trưởng trạm y tế Thượng Tiến (cũ), trực tiếp điều trị, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương. Đến năm 2008, anh rời quê đầu quân cho đội ngũ pháp y Công an tỉnh tại Phòng Kỹ thuật Hình sự. Anh được các đồng nghiệp đi trước có nhiều kinh nghiệm như: Trưởng phòng Nguyễn Văn Hòa, bác sỹ pháp y Vũ Sơn Hùng, Đỗ Đình Nhường... dìu dắt. Anh nhanh chóng tiếp cận với công việc đầy khó khăn, gian khổ này.

Vũ Hồng Dũng - đảng viên trẻ năng động, sáng tạo phát triển kinh tế

(HBĐT) - (HBĐT) - Sinh năm 1983, hiện là chủ cửa hàng điện thoại di động, máy tính bảng, đồng hồ lớn nhất, nhì thị trấn Bo (Kim Bôi), đảng viên trẻ Vũ Hồng Dũng là tấm gương tiêu biểu năng động, sáng tạo, nhạy bén phát triển kinh tế. Cửa hàng điện thoại di động Dũng Nhung Mobile do anh Dũng làm chủ cho doanh thu mỗi tháng trên 500 triệu đồng, tạo việc làm ổn định cho 8 nhân viên, thu nhập từ 7-10 triệu đồng/người/tháng.

Già Sùng A Sa và hành trình xây dựng nếp sống văn minh ở Pà Cò

(HBĐT) - Theo phong tục truyền thống, lễ tang của người Mông ở xã Pà Cò (Mai Châu) gồm nhiều nghi lễ khác nhau, trong đó, có nhiều hủ tục lạc hậu. Tuy nhiên, bằng cái lý đầy tình người của già Sùng A Sa, những phong tục, tập quán lạc hậu đã từng bước được đẩy lùi.

“Khi mọi người chạy ra, chúng tôi chạy vào”

(HBĐT) - Đó là chia sẻ của Trung tá Đỗ Thanh Đạt, Đội trưởng Đội Chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh). Nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn luôn đặt các anh trong những tình thế đặc biệt nguy hiểm, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Khó khăn, gian khổ mới thấy hết phẩm chất đáng quý của người lính phòng cháy, chữa cháy. Có các anh, người dân được sống trong bình an, không thấp thỏm, lo âu khi "giặc lửa” tìm đến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục