(HBĐT) - Vợ chồng lão nông Nguyễn Tiến Thương, xóm Nhả, xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) đã duy trì mô hình kinh tế trang trại tổng hợp mang lại hiệu quả cao với thu nhập đáng mơ ước đối với người nông dân vùng hạ lưu sông Đà Phú Cường. Ông được mọi người gọi là lão nông xóm Nhả "bắt đất nhả vàng".Ông Nguyễn Tiến Thương, xóm Nhả, xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) chăm sóc đàn dê.

Ông Thương dẫn chúng tôi đi thăm mô hình kinh tế tổng hợp được quy hoạch khá khoa học, chỗ nuôi bò nhốt, chỗ nuôi lợn nái, lợn rừng, chỗ nuôi dê, khu vực đồi trồng cây có múi (cam, bưởi), khu vực trồng thanh long, trồng cỏ. Căn nhà ông xây 1 tầng bề thế, rộng rãi nằm bên sườn đồi dốc nhẹ, hướng ra đồng ruộng giữa màu xanh cây trái, trong nhà chẳng thiếu thứ gì. Cơ ngơi ông có được, tất cả là do mồ hôi, công sức chăm chỉ vun trồng mà nên. Ông tâm sự, gia đình đã trải qua nhiều cực nhọc, nếm đủ đắng cay, thất bại, giờ có tuổi nhưng ý chí phát triển kinh tế vẫn mạnh mẽ, nhưng mọi việc phải tính toán thận trọng, làm đâu chắc đấy.

Hợp Thành là vùng đất nông nghiệp thuần túy, thế nên phát triển kinh tế chỉ trông vào nông nghiệp. Gia đình ông Thương luôn đi đầu trong phong trào tăng gia, lao động sản xuất. Từ rất lâu, gia đình ông là một trong những hộ tiên phong trồng dâu, nuôi tằm của Hợp Thành. Được một thời gian không hiệu quả, ông quyết định chuyển hướng sang trồng các loại rau cung cấp cho các chợ trong vùng. Chỉ với hơn 2.000 m2 trồng rau ngót, một thời gian khá dài, hai vợ chồng ông chăm chỉ thức khuya, dậy sớm vận chuyển rau ngót mang bán đổ buôn ở chợ đường đất phường Phương Lâm (TP Hòa Bình), cao điểm bán tới 300-400 mớ/ngày, thu về cả triệu đồng. Sau này, ông tìm hướng mới phát triển kinh tế, chuyển đổi sang trồng thanh long, trồng cam, bưởi kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm. Ban đầu chưa có kinh nghiệm, mua giống thanh long trồng cho quả nhỏ, mẫu mã không đẹp. Ông học hỏi, tìm tòi và tiếp cận được nguồn giống có chất lượng tốt rồi tự nhân rộng, đổ bê tông làm trụ, ứng dụng các tiến bộ khoa học mới vào chăm sóc nên vừa tiết kiệm được tiền giống cả trăm triệu đồng, vừa cho sản phẩm có mẫu mã đẹp, quả chất lượng, ngọt dịu, dễ bán. Hiện tại, ông có tới hơn 1.000 trụ thanh long, diện tích khoảng 1,2 ha, cho thu nhập khá ổn định. Ông nói vui, riêng diện tích thanh long cũng đã bảo đảm "ấm bụng” cho gia đình.
Diện tích đất ở Hợp Thành không nhiều, tích lũy được chút tiền là ông mua gom đất để mở rộng diện tích sản xuất và bắt tay trồng cam, quýt. Đến nay, gia đình ông đã có 600 gốc cam, diện tích khoảng 2 ha, cam, quýt cũng đã cho thu thu hoạch, chất lượng không thua kém ở đất cam Cao Phong cũng đem lại thu nhập khá cao trong những năm gầy đây.

Cùng với chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, nhiều năm nay, ông duy trì ổn định mô hình nuôi bò, lợn nái, lợn bản địa, nuôi dê. Trong các khu chuồng trại luôn có mười mấy con bò, mấy chục con dê và cỡ 100 con lợn, đầu ra khá ổn định, đem về thu nhập không nhỏ. Khi được hỏi về thu nhập, ông Thương khiêm tốn tính ra cả gia đình thu khoảng 500 triệu đồng/năm. Gia đình ông hiện có 3 người, mỗi người mỗi việc, người chăm thanh long, người quản lý chăn nuôi, người chăm bón cam, bưởi, nuôi cá. Mô hình kinh tế của ông Thương là điển hình trong phong trào phát triển kinh tế của xã Hợp Thành và huyện Kỳ Sơn. Bên cạnh đó, ông luôn chấp hành các chủ trương, chính sách của Nhà nước và là gia đình văn hóa tiêu biểu ở địa phương.

PV

Các tin khác


"Bông hồng vàng" trong lĩnh vực đầu tư xây dựng

(HBĐT) - Khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng và chọn cách "đứng sau” hỗ trợ chồng phát triển doanh nghiệp (DN). Đó là câu chuyện của nữ doanh nhân, "bông hồng vàng” Nguyễn Thị Mỹ, kế toán, chịu trách nhiệm chung trong quản lý, điều hành hoạt động Công ty TNHH đầu tư và xây dựng (ĐT&XD) Mỹ Phong. Vẫn biết để thành công trên thương trường sẽ phải trải qua nhiều khó khăn, khắc nghiệt, đặc biệt là với một doanh nhân nữ. Tuy nhiên, bà Mỹ luôn có niềm tin và thành công của DN thời gian qua là minh chứng sống động cho điều đó. "Bông hồng vàng" Nguyễn Thị Mỹ - doanh nhân năng động, sáng tạo trong công tác quản lý và điều hành doanh nghiệp.

Doanh nhân Nguyễn Công Tải - thành công nhờ năng lực và uy tín

(HBĐT) - Để đến với thành công, mỗi doanh nhân sẽ có cách đi riêng và chiến lược kinh doanh khác nhau. Với doanh nhân Nguyễn Công Tải, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và thương mại Đức Tải, xóm 9, xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình), thành công anh có được nhờ vào năng lực và uy tín.

Kỹ sư lâm nghiệp trẻ đam mê ươm, trồng cây đặc sản

(HBĐT) - 27 tuổi, anh Bùi Văn Đồng, đoàn viên chi đoàn xóm Tân Lập, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) đã tìm được cho mình hướng đi khiến nhiều người ngưỡng mộ. Là người đầu tiên của xã Lỗ Sơn áp dụng thành công khoa học, kỹ thuật vào ươm, trồng các loại cây. Sau 4 năm, với sự cần cù, chịu khó, vườn ươm giổi - cây đặc sản của chàng kỹ sư trẻ người Mường cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Chị Bùi Thị Son vượt khó phát triển kinh tế 

(HBĐT) - Cần cù, chịu khó, ham học hỏi, mạnh dạn và quyết tâm vượt khó phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất quê hương, chị Bùi Thị Son, hội viên chi hội phụ nữ xóm Yên Tân, xã Lạc Lương (Yên Thuỷ) trở thành tấm gương tiêu biểu để hội viên trong chi hội noi theo, cùng phát triển.

Người làm hồi sinh "đất chết" thành vườn cây bạc tỷ

(HBĐT) - Khu vườn rộng nghìn mét này ở trong vùng trũng, mùa mưa đến nước không thoát được, nhiều lúc ngập đến vai người. Nhưng nhất định không để đất trũng bị phế hoang thành "đất chết". Đó là suy nghĩ canh cánh, hun đúc quyết tâm của chị Nguyễn Thị Hạnh ở xóm Mỹ Tân, xã Tân Thành (Lương Sơn) thử sức trồng cây ăn quả trên đất trũng quê mình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục