(HBĐT) - Chúng tôi đến thăm Hợp tác xã (HTX) đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm tại xóm Đoàn Kết, xã Vĩnh Đồng. Đây được đánh giá là một trong những tập thể điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2018 của huyện Kim Bôi.


Sản phẩm của HTX đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm đẹp mắt, tinh tế, được khách hàng ưa chuộng. 

HTX đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm được thành lập tháng 9/2018, tiền thân là xưởng đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm do anh Bùi Văn Tự làm chủ. Đây là HTX đầu tiên trong toàn xã Vĩnh Đồng khởi nghiệp thành công với nghề điêu khắc gỗ, cho doanh thu mỗi năm đạt khoảng 500 triệu đồng. HTX đã đào tạo, giúp đỡ nhiều thanh niên trong xã và các vùng lân cận học nghề điêu khắc gỗ, tạo việc làm ổn định cho từ 8-13 công nhân lành nghề với mức lương từ 4,5 - 10 triệu đồng/người/tháng. 

Từ những trăn trở khi thấy quê hương có nhiều tiềm năng về đồ gỗ mỹ nghệ nhưng chưa được phát triển, anh Tự không chọn con đường học đại học như bạn bè cùng trang lứa mà theo học tại trường trung cấp nghề Hà Nam (nay là cao đẳng nghề Hà Nam), học chuyên ngành chạm khắc. Với tinh thần ham học hỏi, khả năng quan sát và óc sáng tạo, sau 2 năm, anh đã ra làm nghề. Ban đầu, kinh nghiệm chưa có, anh Tự quyết định đến các tỉnh Bình Dương, Gia Lai... xin làm tại các xưởng gỗ điêu khắc và theo các thợ giỏi để học hỏi nâng cao tay nghề. Sau nhiều năm vừa học vừa làm, anh trở về quê và mở xưởng đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm (nay là HTX đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm).

Sản phẩm tại HTX rất đa dạng: tượng Phật, tượng Tam Đa, các con giáp, bàn ghế gốc cây, đồ gỗ lũa tự nhiên… Bên cạnh đó, HTX còn nhận điêu khắc gỗ theo yêu cầu khách hàng. Nguyên liệu chủ yếu được lấy tại địa phương, bằng bàn tay khéo léo, óc sáng tạo, anh Tự và những người thợ đã cho ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao, được khách hàng trong, ngoài tỉnh ưa chuộng. Có những sản phẩm trị giá từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng như: Sập gốc cây, bộ bàn ghế gốc cây, tượng Tam Đa, tượng Phật Di Lặc… Nhiều mặt hàng đã được tiêu thụ tại các thị trường "khó tính" như thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh…
Anh Tự cho biết: Nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, đến nay, HTX đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm đã dần ổn định và mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, đảm bảo đời sống cho công nhân tại xưởng. Tạo điều kiện cho người có nhu cầu học nghề và làm nghề ngay tại địa phương, tạo việc làm ổn định cho thanh niên trên địa bàn Vĩnh Đồng và khu vực lân cận. 

Anh Tự chia sẻ thêm: Bên cạnh những thành công bước đầu, chúng tôi cũng còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về nguồn vốn, trang thiết bị, công nghệ vẫn còn thiếu thốn, thợ lành nghề chưa thực sự đảm bảo. Mong muốn lớn nhất của tôi là được hỗ trợ vay vốn để mở rộng sản xuất, tạo thêm điều kiện học nghề cũng như việc làm cho thanh niên, thu hút nhân lực có kiến thức, tay nghề đến làm việc tại xưởng.

Đây thực sự là mô hình tiêu biểu của thanh niên dám thay đổi tư duy, cách làm, nâng cao hiệu quả sản xuất, khai thác được các giá trị sẵn có của địa phương để làm giàu trên mảnh đất quê hương.


Khánh Linh


Các tin khác


Tấm gương giáo viên vượt khó dạy giỏi

(HBĐT) - Cô giáo Bùi Thị Quý Thương, trường TH&THCS xã An Bình (Lạc Thủy) là một trong những điển hình vừa làm tốt công việc giảng dạy, vừa làm tốt thiên chức của người phụ nữ trong gia đình, trở thành tấm gương sáng trong phong trào thi đua vượt khó dạy giỏi.

Nữ tỷ phú vươn lên từ gian khó

(HBĐT) - Trung tuần tháng 10, chúng tôi trở lại thăm gia đình chị Đặng Thị Thu, ở khu 2, thị trấn Cao Phong (Cao Phong). Gia đình chị là một trong những hộ có thu nhập từ trồng cam nằm trong tốp đầu của thị trấn Cao Phong, là một điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu ở huyện, từng được tôn vinh là nông dân Việt Nam xuất sắc.

Người nông dân tiêu biểu ở xã Phú Lai

(HBĐT) - Với nghị lực và quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm, anh Bùi Văn Quyết, xóm Rò, xã Phú Lai (Yên Thủy) đã mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Nhiều năm liền gia đình anh được công nhận là hộ điển hình SX-KD giỏi của địa phương. 

Cán bộ “3 cùng”được dân bản tin yêu

(HBĐT) - Mỗi chuyến công tác về cơ sở, đối với đại úy Nguyễn Tiến Hiệp, Đội trưởng, Phòng An ninh đối nội (Công an tỉnh) như được trở về gia đình của mình. Bước chân người cán bộ trẻ in dấu trên khắp các bản làng vùng cao của tỉnh, anh luôn sâu sát cơ sở "3 cùng” với đồng bào dân tộc để giữ sự bình yên cho nhân dân. Với hành trang là tấm lòng nhân ái, sẻ chia, anh luôn tâm niệm rằng, chỉ khi được dân tin, dân yêu, dân giúp đỡ thì Công an mới hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Người "giữ lửa" ở xóm Xạ Múc

(HBĐT) - Phát huy vai trò gương mẫu của người đảng viên, sau khi về hưu, bà Đinh Thị Dung, xóm Xạ Múc, xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) tiếp tục đảm nhiệm nhiều công việc ở khu dân cư, tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia xây dựng NTM.

"Bông hồng vàng" trong lĩnh vực đầu tư xây dựng

(HBĐT) - Khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng và chọn cách "đứng sau” hỗ trợ chồng phát triển doanh nghiệp (DN). Đó là câu chuyện của nữ doanh nhân, "bông hồng vàng” Nguyễn Thị Mỹ, kế toán, chịu trách nhiệm chung trong quản lý, điều hành hoạt động Công ty TNHH đầu tư và xây dựng (ĐT&XD) Mỹ Phong. Vẫn biết để thành công trên thương trường sẽ phải trải qua nhiều khó khăn, khắc nghiệt, đặc biệt là với một doanh nhân nữ. Tuy nhiên, bà Mỹ luôn có niềm tin và thành công của DN thời gian qua là minh chứng sống động cho điều đó. "Bông hồng vàng" Nguyễn Thị Mỹ - doanh nhân năng động, sáng tạo trong công tác quản lý và điều hành doanh nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục