(HBĐT) - Chúng tôi đến thăm Hợp tác xã (HTX) đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm tại xóm Đoàn Kết, xã Vĩnh Đồng. Đây được đánh giá là một trong những tập thể điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2018 của huyện Kim Bôi.


Sản phẩm của HTX đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm đẹp mắt, tinh tế, được khách hàng ưa chuộng. 

HTX đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm được thành lập tháng 9/2018, tiền thân là xưởng đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm do anh Bùi Văn Tự làm chủ. Đây là HTX đầu tiên trong toàn xã Vĩnh Đồng khởi nghiệp thành công với nghề điêu khắc gỗ, cho doanh thu mỗi năm đạt khoảng 500 triệu đồng. HTX đã đào tạo, giúp đỡ nhiều thanh niên trong xã và các vùng lân cận học nghề điêu khắc gỗ, tạo việc làm ổn định cho từ 8-13 công nhân lành nghề với mức lương từ 4,5 - 10 triệu đồng/người/tháng. 

Từ những trăn trở khi thấy quê hương có nhiều tiềm năng về đồ gỗ mỹ nghệ nhưng chưa được phát triển, anh Tự không chọn con đường học đại học như bạn bè cùng trang lứa mà theo học tại trường trung cấp nghề Hà Nam (nay là cao đẳng nghề Hà Nam), học chuyên ngành chạm khắc. Với tinh thần ham học hỏi, khả năng quan sát và óc sáng tạo, sau 2 năm, anh đã ra làm nghề. Ban đầu, kinh nghiệm chưa có, anh Tự quyết định đến các tỉnh Bình Dương, Gia Lai... xin làm tại các xưởng gỗ điêu khắc và theo các thợ giỏi để học hỏi nâng cao tay nghề. Sau nhiều năm vừa học vừa làm, anh trở về quê và mở xưởng đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm (nay là HTX đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm).

Sản phẩm tại HTX rất đa dạng: tượng Phật, tượng Tam Đa, các con giáp, bàn ghế gốc cây, đồ gỗ lũa tự nhiên… Bên cạnh đó, HTX còn nhận điêu khắc gỗ theo yêu cầu khách hàng. Nguyên liệu chủ yếu được lấy tại địa phương, bằng bàn tay khéo léo, óc sáng tạo, anh Tự và những người thợ đã cho ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao, được khách hàng trong, ngoài tỉnh ưa chuộng. Có những sản phẩm trị giá từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng như: Sập gốc cây, bộ bàn ghế gốc cây, tượng Tam Đa, tượng Phật Di Lặc… Nhiều mặt hàng đã được tiêu thụ tại các thị trường "khó tính" như thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh…
Anh Tự cho biết: Nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, đến nay, HTX đồ gỗ mỹ nghệ Tự Tâm đã dần ổn định và mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, đảm bảo đời sống cho công nhân tại xưởng. Tạo điều kiện cho người có nhu cầu học nghề và làm nghề ngay tại địa phương, tạo việc làm ổn định cho thanh niên trên địa bàn Vĩnh Đồng và khu vực lân cận. 

Anh Tự chia sẻ thêm: Bên cạnh những thành công bước đầu, chúng tôi cũng còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về nguồn vốn, trang thiết bị, công nghệ vẫn còn thiếu thốn, thợ lành nghề chưa thực sự đảm bảo. Mong muốn lớn nhất của tôi là được hỗ trợ vay vốn để mở rộng sản xuất, tạo thêm điều kiện học nghề cũng như việc làm cho thanh niên, thu hút nhân lực có kiến thức, tay nghề đến làm việc tại xưởng.

Đây thực sự là mô hình tiêu biểu của thanh niên dám thay đổi tư duy, cách làm, nâng cao hiệu quả sản xuất, khai thác được các giá trị sẵn có của địa phương để làm giàu trên mảnh đất quê hương.


Khánh Linh


Các tin khác


Chắp cánh cho hạt dổi vươn xa

(HBĐT) - Bao đời nay, hạt dổi là đặc sản tự hào của vùng đất Lạc Sơn. Nơi đây gần như nhà nào cũng có cây dổi, hạt dổi được coi là một gia vị ăn quanh năm. Để đưa hạt dổi đến người tiêu dùng tiện lợi, an toàn, chị Bùi Thị Lợi ở xóm Be Trên, xã Chí Đạo đã thử nghiệm, chế biến thành sản phẩm gia vị muối dổi Mường Be.

Nhân rộng những mô hình tốt, gương điển hình trong học tập và làm theo Bác

(HBĐT) - Trường mầm non Xuân Phong, xã Hợp Phong (Cao Phong) mới được xây dựng khang trang, sạch đẹp ngay cạnh con đường liên xã. 

Đại úy Bùi Văn Trọng – điển hình trong thực hiện Cuộc vận động 50

(HBĐT) - Thân thiện, hòa đồng, trách nhiệm trong công việc là những ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc, trò chuyện với Đại úy Bùi Văn Trọng, nhân viên Ban Xe - máy, Phòng Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh). Anh là tấm gương điển hình với nhiều đóng góp thiết thực trong thực hiện Cuộc vận động "Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông" (CVĐ 50).

Nữ giám đốc với khát vọng giúp người dân vùng cao no ấm

(HBĐT) - Tháng 4/2017, HTX sản xuất rau an toàn Quyết Chiến (Tân Lạc) thành lập. Chị Đinh Thị Quyết (SN 1986) là giám đốc trực tiếp điều hành. Sinh ra và lớn lên trên rẻo đất vùng cao còn nhiều gian khó, cô gái dân tộc Mường có vóc dáng bé nhỏ này chưa khi nào thôi trăn trở tìm hướng đi giúp người dân quê mình có kinh tế khấm khá, cuộc sống ấm no hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục