(HBĐT) - Với vai trò là Bí thư Đoàn thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi), anh Bùi Văn Hạ được biết đến không chỉ là người nhiệt huyết và năng nổ trong mọi phong trào, hoạt động Đoàn, mà anh còn là người mạnh dạn thử sức lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương với nhiều mô hình mới, đã đạt được những thành công đầu tiên. Từ đó, góp phần thúc đẩy phong trào thanh niên khởi nghiệp và các hoạt động Đoàn tại địa phương ngày một đi lên.Anh Bùi Văn Hạ, Bí thư Đoàn thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) kiểm tra chất lượng quả cóc bao tử trước ngày thu hoạch.

Luôn luôn đề cao phương châm sống "cán bộ tiên phong đi trước”, với sức trẻ, nhiệt huyết và khát vọng làm giàu của ĐV-TN, anh Hạ đã mạnh dạn thử sức với mô hình trồng cây ăn quả mới. Những năm gần đây, cóc bao tử dần trở thành một loại quả phổ biến đối với người dân, đặc biệt là giới trẻ. Cóc bao tử là loại quả non có nguồn gốc từ miền Tây, không có hạt hoặc hạt nhỏ, khi ăn không bị gai của hạt đâm vào miệng như các loại cóc già nên không chua, rất dễ ăn và được nhiều người chọn lựa hơn. Trên địa bàn huyện Kim Bôi hiện nay chưa có ai thử sức với loại cây ăn quả này, nên anh đã bàn bạc với gia đình quyết định tìm hướng đi mới. Vì đang trong quy trình trồng thử nghiệm, anh mới chỉ dám đầu tư trồng với số lượng gần 30 cây. Tuy mới tiếp cận với loại cây này được 2 năm, tự học hỏi và tìm hiểu kiến thức trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng lứa thu hoạch đầu tiên vào năm 2019, anh đã thu hoạch được 1 tạ cóc bao tử. Mỗi cân cóc bao tử trên thị trường có giá dao động khoảng từ 25.000 – 30.000 đồng. Theo anh đánh giá, loại cây này khá phù hợp với đất trồng và điều kiện tự nhiên của địa phương nên phát triển nhanh, ra hoa và kết trái rất sai. Sau một thời gian trồng thử nghiệm, anh Hạ nhận thấy cây cóc bao tử có năng suất cao, chịu đựng tốt với mọi loại thời tiết và quả ra đều hàng năm. Hơn nữa, việc chăm sóc cây lại rất đơn giản, thời gian đầu chỉ cần bón phân chuồng. Nhưng để sản phẩm được đảm bảo chất lượng, quả đều, màu xanh đẹp mắt, giòn và có vị chua thanh thì anh phải thường xuyên tỉa cành và quả để cây phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh việc trồng thử nghiệm cóc bao tử, anh Hạ còn đang chăn nuôi 50 con gà thả vườn, trồng 20 cây bưởi đỏ Tân Lạc và trồng gừng trâu xen canh trong vườn bưởi. 
Anh Bùi Văn Hạ cho biết: " Là một người cán bộ Đoàn, tôi luôn nhắc nhở mình phải tiên phong trong mọi công việc. Trong thời gian tới, nếu có thêm điều kiện về kinh tế, tôi sẽ đầu tư trồng cóc bao tử với quy mô lớn và chăm sóc kỹ lưỡng hơn để đạt được năng suất cao. Hiện tại, tôi đang tuyên truyền, phổ biến cách trồng, cách chăm sóc cây cóc bao tử và xen canh gừng trâu đến với ĐV-TN và người dân trên địa bàn xã. Hy vọng sẽ có thêm nhiều gia đình mạnh dạn thử sức với những loại cây trồng mới, từ đó giúp nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống”. 
Là Bí thư Đoàn xã, anh Hạ không chỉ quyết tâm phát triển kinh tế, mà còn năng động, nhiệt tình và luôn tiên phong đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động Đoàn thanh niên của địa phương. Hiện nay, Đoàn thanh niên xã Bình Sơn phối hợp với UBND xã và các ban, ngành, đoàn thể duy trì Ngày thứ 7, góp sức xây dựng NTM với các hoạt động có ý nghĩa thiết thực như: trồng hoa tại các con đường trong thôn, xóm, phát quang bụi rậm, quét dọn đường làng, ngõ xóm; tham gia chuyển giao kỹ thuật trồng cây ăn quả cho ĐV-TN do Đội trí thức trẻ tỉnh Hòa Bình - Huyện Đoàn Kim Bôi tổ chức và từ đó chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt tới các ĐV-TN và người dân; phối hợp với Trạm y tế xã ra quân tình nguyện hè trồng các loại cây thuốc nam phục vụ công tác khám, chữa bệnh... Là một xã khó khăn, đời sống của người dân còn ở mức thấp, phần lớn thanh niên trên địa bàn xã đều đi xa để lập nghiệp nên anh Hạ đã sáng tạo ra nhiều cách làm hay để xây dựng tình đoàn kết và thu hút đông đảo ĐV-TN tham gia các hoạt động Đoàn như: phối hợp tổ chức các giải thể thao nhằm thúc đẩy phong trào tập luyện TDTT trong thanh thiếu niên; tổ chức sinh hoạt hè với những hoạt động văn hóa, văn nghệ, rèn luyện kỹ năng sống...
Dưới sự dẫn dắt của thủ lĩnh Bùi Văn Hạ, Đoàn TN xã Bình Sơn đã được BCH Đoàn huyện Kim Bôi tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2013, 2014 và 2018.

 Linh Nhật

Các tin khác


"Bông hồng vàng" trong lĩnh vực đầu tư xây dựng

(HBĐT) - Khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng và chọn cách "đứng sau” hỗ trợ chồng phát triển doanh nghiệp (DN). Đó là câu chuyện của nữ doanh nhân, "bông hồng vàng” Nguyễn Thị Mỹ, kế toán, chịu trách nhiệm chung trong quản lý, điều hành hoạt động Công ty TNHH đầu tư và xây dựng (ĐT&XD) Mỹ Phong. Vẫn biết để thành công trên thương trường sẽ phải trải qua nhiều khó khăn, khắc nghiệt, đặc biệt là với một doanh nhân nữ. Tuy nhiên, bà Mỹ luôn có niềm tin và thành công của DN thời gian qua là minh chứng sống động cho điều đó. "Bông hồng vàng" Nguyễn Thị Mỹ - doanh nhân năng động, sáng tạo trong công tác quản lý và điều hành doanh nghiệp.

Doanh nhân Nguyễn Công Tải - thành công nhờ năng lực và uy tín

(HBĐT) - Để đến với thành công, mỗi doanh nhân sẽ có cách đi riêng và chiến lược kinh doanh khác nhau. Với doanh nhân Nguyễn Công Tải, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và thương mại Đức Tải, xóm 9, xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình), thành công anh có được nhờ vào năng lực và uy tín.

Kỹ sư lâm nghiệp trẻ đam mê ươm, trồng cây đặc sản

(HBĐT) - 27 tuổi, anh Bùi Văn Đồng, đoàn viên chi đoàn xóm Tân Lập, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) đã tìm được cho mình hướng đi khiến nhiều người ngưỡng mộ. Là người đầu tiên của xã Lỗ Sơn áp dụng thành công khoa học, kỹ thuật vào ươm, trồng các loại cây. Sau 4 năm, với sự cần cù, chịu khó, vườn ươm giổi - cây đặc sản của chàng kỹ sư trẻ người Mường cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Chị Bùi Thị Son vượt khó phát triển kinh tế 

(HBĐT) - Cần cù, chịu khó, ham học hỏi, mạnh dạn và quyết tâm vượt khó phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất quê hương, chị Bùi Thị Son, hội viên chi hội phụ nữ xóm Yên Tân, xã Lạc Lương (Yên Thuỷ) trở thành tấm gương tiêu biểu để hội viên trong chi hội noi theo, cùng phát triển.

Người làm hồi sinh "đất chết" thành vườn cây bạc tỷ

(HBĐT) - Khu vườn rộng nghìn mét này ở trong vùng trũng, mùa mưa đến nước không thoát được, nhiều lúc ngập đến vai người. Nhưng nhất định không để đất trũng bị phế hoang thành "đất chết". Đó là suy nghĩ canh cánh, hun đúc quyết tâm của chị Nguyễn Thị Hạnh ở xóm Mỹ Tân, xã Tân Thành (Lương Sơn) thử sức trồng cây ăn quả trên đất trũng quê mình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục