(HBĐT) - Với vai trò là Bí thư Đoàn thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi), anh Bùi Văn Hạ được biết đến không chỉ là người nhiệt huyết và năng nổ trong mọi phong trào, hoạt động Đoàn, mà anh còn là người mạnh dạn thử sức lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương với nhiều mô hình mới, đã đạt được những thành công đầu tiên. Từ đó, góp phần thúc đẩy phong trào thanh niên khởi nghiệp và các hoạt động Đoàn tại địa phương ngày một đi lên.Anh Bùi Văn Hạ, Bí thư Đoàn thanh niên xã Bình Sơn (Kim Bôi) kiểm tra chất lượng quả cóc bao tử trước ngày thu hoạch.

Luôn luôn đề cao phương châm sống "cán bộ tiên phong đi trước”, với sức trẻ, nhiệt huyết và khát vọng làm giàu của ĐV-TN, anh Hạ đã mạnh dạn thử sức với mô hình trồng cây ăn quả mới. Những năm gần đây, cóc bao tử dần trở thành một loại quả phổ biến đối với người dân, đặc biệt là giới trẻ. Cóc bao tử là loại quả non có nguồn gốc từ miền Tây, không có hạt hoặc hạt nhỏ, khi ăn không bị gai của hạt đâm vào miệng như các loại cóc già nên không chua, rất dễ ăn và được nhiều người chọn lựa hơn. Trên địa bàn huyện Kim Bôi hiện nay chưa có ai thử sức với loại cây ăn quả này, nên anh đã bàn bạc với gia đình quyết định tìm hướng đi mới. Vì đang trong quy trình trồng thử nghiệm, anh mới chỉ dám đầu tư trồng với số lượng gần 30 cây. Tuy mới tiếp cận với loại cây này được 2 năm, tự học hỏi và tìm hiểu kiến thức trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng lứa thu hoạch đầu tiên vào năm 2019, anh đã thu hoạch được 1 tạ cóc bao tử. Mỗi cân cóc bao tử trên thị trường có giá dao động khoảng từ 25.000 – 30.000 đồng. Theo anh đánh giá, loại cây này khá phù hợp với đất trồng và điều kiện tự nhiên của địa phương nên phát triển nhanh, ra hoa và kết trái rất sai. Sau một thời gian trồng thử nghiệm, anh Hạ nhận thấy cây cóc bao tử có năng suất cao, chịu đựng tốt với mọi loại thời tiết và quả ra đều hàng năm. Hơn nữa, việc chăm sóc cây lại rất đơn giản, thời gian đầu chỉ cần bón phân chuồng. Nhưng để sản phẩm được đảm bảo chất lượng, quả đều, màu xanh đẹp mắt, giòn và có vị chua thanh thì anh phải thường xuyên tỉa cành và quả để cây phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh việc trồng thử nghiệm cóc bao tử, anh Hạ còn đang chăn nuôi 50 con gà thả vườn, trồng 20 cây bưởi đỏ Tân Lạc và trồng gừng trâu xen canh trong vườn bưởi. 
Anh Bùi Văn Hạ cho biết: " Là một người cán bộ Đoàn, tôi luôn nhắc nhở mình phải tiên phong trong mọi công việc. Trong thời gian tới, nếu có thêm điều kiện về kinh tế, tôi sẽ đầu tư trồng cóc bao tử với quy mô lớn và chăm sóc kỹ lưỡng hơn để đạt được năng suất cao. Hiện tại, tôi đang tuyên truyền, phổ biến cách trồng, cách chăm sóc cây cóc bao tử và xen canh gừng trâu đến với ĐV-TN và người dân trên địa bàn xã. Hy vọng sẽ có thêm nhiều gia đình mạnh dạn thử sức với những loại cây trồng mới, từ đó giúp nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống”. 
Là Bí thư Đoàn xã, anh Hạ không chỉ quyết tâm phát triển kinh tế, mà còn năng động, nhiệt tình và luôn tiên phong đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động Đoàn thanh niên của địa phương. Hiện nay, Đoàn thanh niên xã Bình Sơn phối hợp với UBND xã và các ban, ngành, đoàn thể duy trì Ngày thứ 7, góp sức xây dựng NTM với các hoạt động có ý nghĩa thiết thực như: trồng hoa tại các con đường trong thôn, xóm, phát quang bụi rậm, quét dọn đường làng, ngõ xóm; tham gia chuyển giao kỹ thuật trồng cây ăn quả cho ĐV-TN do Đội trí thức trẻ tỉnh Hòa Bình - Huyện Đoàn Kim Bôi tổ chức và từ đó chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt tới các ĐV-TN và người dân; phối hợp với Trạm y tế xã ra quân tình nguyện hè trồng các loại cây thuốc nam phục vụ công tác khám, chữa bệnh... Là một xã khó khăn, đời sống của người dân còn ở mức thấp, phần lớn thanh niên trên địa bàn xã đều đi xa để lập nghiệp nên anh Hạ đã sáng tạo ra nhiều cách làm hay để xây dựng tình đoàn kết và thu hút đông đảo ĐV-TN tham gia các hoạt động Đoàn như: phối hợp tổ chức các giải thể thao nhằm thúc đẩy phong trào tập luyện TDTT trong thanh thiếu niên; tổ chức sinh hoạt hè với những hoạt động văn hóa, văn nghệ, rèn luyện kỹ năng sống...
Dưới sự dẫn dắt của thủ lĩnh Bùi Văn Hạ, Đoàn TN xã Bình Sơn đã được BCH Đoàn huyện Kim Bôi tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2013, 2014 và 2018.

 Linh Nhật

Các tin khác


Chi hội trưởng phụ nữ tận tâm, trách nhiệm

(HBĐT - Không chỉ tận tâm, trách nhiệm và xây dựng thành công mô hình tiết kiệm tại chi, tổ hội, chị Hà Thị Hậu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Tam Hòa, xã Tân Sơn (Mai Châu) còn là tấm gương tiêu biểu về nghị lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc và hỗ trợ chị em, hội viên cùng phát triển.

Thượng tá Hà Huy Chiến - điển hình trong phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Trong quá trình công tác và phấn đấu, nhất là trên cương vị Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đà Bắc, Thượng tá Hà Huy Chiến đã không ngừng cố gắng rèn huyện, phấn đấu tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương (QP-QSĐP).

Hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất

(HBĐT) - Thoạt nhìn không thể nghĩ người thanh niên có nước da trắng trẻo, vóc dáng khá thư sinh lại là ông chủ của những vạt ruộng trồng bí đỏ, ngô ngọt, dưa chuột Nhật, chanh leo làm hàng hóa. Trò chuyện mới biết đó là một nông dân thực thụ, không ngại khó, ngại khổ, chân lấm, tay bùn để hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất. Anh là Bùi Thanh Sơn, Giám đốc HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi.

Bí thư Đoàn trường 14 lần hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng, nhất là đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo. Với tâm niệm "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", anh Nguyễn Tiến Long, Bí thư Đoàn Thanh niên trường mầm non Hoa Hồng, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) luôn nhiệt tình trong phong trào hiến máu tình nguyện. Anh đã 14 lần tham gia hiến máu.

Trưởng khu có uy tín trong cộng đồng và xã hội

(HBĐT) - Đến khu 7, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) hỏi thăm về ông Bùi Thanh Ưởm không ai là không biết. 27 năm làm trưởng khu, hiện đang là Phó Bí thư chi bộ khu 7, tuy đã có tuổi nhưng ông vẫn luôn nhiệt huyết, năng nổ, trách nhiệm với mọi công việc của cộng đồng, xã hội. Ông Ưởm được nhân dân bầu là người có uy tín tiêu biểu của khu dân cư và thị trấn. Khi nhắc đến ông, mọi người hết lòng khen ngợi, quý mến, kính trọng.

Đảng viên Bùi Văn Hiệp đi đầu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đảng viên, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ Bùi Văn Hiệp, xã Hùng Tiến (Kim Bôi) được cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn đánh giá cao về tinh thần năng động, mạnh dạn, sáng tạo, đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp, đa dạng hóa ngành nghề để tạo việc làm, thu nhập cho xã viên và lao động địa phương. Những năm gần đây, cây sả được xã xác định là nông sản mũi nhọn, hướng tới xây dựng sả thương phẩm và tinh dầu sả thành sản phẩm của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020, trong đó, HTX giữ vai trò nòng cốt trong sản xuất, chế biến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục