(HBĐT) - Khu đất rộng hơn 300 m2 ở xóm Vãng, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) được cán bộ người dân tộc Mông Sùng A Chênh, hiện là Chủ tịch Hội Nông dân huyện mua lại từ năm 2005, 2006. Năm 2007, anh cất một ngôi nhà nhỏ để tiện cho việc công tác dưới huyện. Kế bên, anh xây dãy nhà trọ gồm 7 phòng với khu nấu ăn riêng, nhà vệ sinh khép kín. Nhiều người nghĩ anh làm thế để kinh doanh, song kỳ thực không phải vậy.


Anh Sùng A Chênh kiểm tra con em người Mông tự giác học hành, tự quản khi trọ học xa nhà.

Nơi níu chân con em người Mông học thêm con chữ

Lâu nay, trẻ em người Mông 2 xã Hang Kia, Pà Cò chỉ thuận lợi học đến THCS vì có các trường, chi trường ở gần nhà. Muốn học lên THPT, các em phải về trường huyện cách nhà vài ba chục cây số. Xa xôi cách trở, điều kiện sinh hoạt ăn ở thiệt thòi, vất vả chính là lý do mà trẻ em người Mông về huyện học không nhiều. Một số em theo học một thời gian thì bỏ về vì không chịu được cảnh thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần lúc xa nhà.

Nỗi niềm của bọn trẻ cũng là trăn trở của anh Sùng A Chênh bằng cách này hay cách khác động viên tinh thần, níu giữ con trẻ ở lại trường huyện, kiên trì học thêm con chữ giúp ích cho cuộc sống về sau. Hơn 10 năm qua, xây nhà trọ, đón con em người dân tộc mình về ở miễn phí là cách mà anh Sùng A Chênh bền bỉ, âm thầm thực hiện giúp con em yên tâm, vơi đi khó khăn trong hoàn cảnh học xa nhà.
Có vị trí gần trường PTDTNT huyện, dãy nhà trọ gồm 7 phòng, điều kiện ăn, ở, sinh hoạt tương đối tốt. Tại chốn đi về này, chủ nhà trọ là anh Sùng A Chênh tiếp nhận con em người dân tộc Mông thuộc 2 xã Hang Kia, Pà Cò về đây trọ học, quy định 2 - 3 em ở chung một phòng. Anh Chênh cho biết, bọn trẻ ở đây không phải thuê tiền phòng. Điện, nước dùng hết bao nhiêu trả bấy nhiêu. Có những cháu được anh giúp luôn cả chi phí điện, nước hoặc chỉ phải trả 50%. Hàng năm, các cháu đến ở miễn phí có thể hỗ trợ chủ nhà một phần nhỏ để sửa sang nơi trọ nhưng quan điểm của anh Chênh là tùy các cháu đóng góp, anh không đưa ra mức cụ thể nào.

Thay các bậc phụ huynh quán xuyến con em

Với lũ trẻ chân ướt, chân ráo từ các xóm, bản người Mông xa xôi về trường học, chuyện học hành, ăn ở, sinh hoạt năm đầu cấp khá nhiều bỡ ngỡ. Đã tiếp nhận các cháu, anh Sùng A Chênh lo thêm phần trách nhiệm quán xuyến con em trong thời gian theo học xa nhà.

Để làm được điều đó, anh Chênh xây dựng thời gian biểu cho từng ngày, từng tuần, từng kỳ học, năm học. Ngoài học tập trên lớp,  việc học ở nhà, giờ giấc sinh hoạt từ nấu ăn, nghỉ trưa, ôn bài của các em đều quy định cụ thể. Bên cạnh đó, anh chia ra các nhóm lớp lớn, lớp dưới, giao nhiệm vụ cho nhóm lớp lớn quản việc học tập, sinh hoạt ở nhà của nhóm lớp dưới. Anh cũng luôn gần gũi, bảo ban con em trong việc học, nắm bắt tâm tư, tình cảm để động viên kịp thời. Quá trình học tập, sinh hoạt có gì khó khăn, khúc mắc, anh quan tâm động viên, chia sẻ, giúp đỡ cũng như tạo mọi điều kiện. Việc học, ăn ở của con em cũng được anh kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở thường xuyên, không để các bậc cha mẹ phải lo lắng.

Vì tương lai trẻ em người Mông sáng lạn hơn

Sinh năm 1979, anh Sùng A Chênh là một trong số ít con em người Mông học lên đại học, sau đó về công tác tại Trạm KN - KL huyện rồi làm Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy Mai Châu. Tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, anh được bầu là Chủ tịch Hội Nông dân huyện. Anh Chênh tâm niệm giúp đỡ, hỗ trợ con cháu học tập vươn lên hoàn cảnh là việc nên làm vì đồng bào người Mông, vì tương lai của con em mai sau sáng lạn hơn.

Cho tới nay, khu nhà trọ miễn phí của anh Sùng A Chênh đã đón nhận gần 200 trăm lượt con em người Mông từ 2 xã vùng cao Hang Kia, Pà Cò về học trường huyện. Hơn 10 năm qua, khu trọ duy trì nề nếp, không xảy ra vấn đề gì ngoài ý muốn. Con em người Mông ở khu trọ đều tốt nghiệp THPT, không có trường hợp bỏ học giữa chừng. 1/3 em sau tốt nghiệp đã theo học các trường trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học hoặc đi lao động xuất khẩu như trường hợp em Sùng A Thông ở xóm Chà Đáy, xã Pà Cò...  


Bùi Minh


Các tin khác


Đảng viên nêu gương trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở vùng Đú Sáng B

(HBĐT) - Gần 10 năm làm Bí thư chi bộ (2010- 2020), dấu ấn trong 4 nhiệm kỳ vừa qua của Bí thư chi bộ Bùi Văn Thuấn, xóm Bái Tam, xã Đú Sáng (Kim Bôi) là việc khởi xướng và duy trì hiệu quả phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Qua đó, góp phần quan trọng xóa bỏ tập quán sản xuất manh mún, tự sản tự tiêu, 100% hộ dân trên địa bàn chuyển sang chuyên canh cây màu tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao, đời sống ngày càng được cải thiện.

Những người hùng thầm lặng

Bài 2 - Lời nhắn gửi từ vùng lõi

(HBĐT) - "Chúng tôi ở trong vùng lõi, tiếp xúc trực tiếp hàng ngày với hơn 100 con người về từ vùng dịch nhưng cuộc sống vẫn vui tươi, lạc quan, chiều chiều vẫn đánh bóng chuyền. Cả khu cách ly đã trở thành một gia đình lớn. Gạt đi sự sợ hãi, chúng tôi đã cùng chia sẻ, cởi mở, đồng lòng để vượt qua những tháng ngày đặc biệt này”. Đó là chia sẻ của bác sỹ CK II Bùi Cao Ngữ, Trưởng phòng khám đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sau 1 tuần thực hiện nhiệm vụ trong khu vực cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh (TP Hòa Bình).

Những người hùng thầm lặng

Bài 1 - Trắng đêm chờ đón đồng bào về từ vùng dịch

(HBĐT)-Từ ngày 4/3, 106 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước được cách ly phòng, chống đại dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh, phường Thịnh Lang (Thành phố Hòa Bình). Bất chấp hiểm nguy có thể xảy ra nếu lây nhiễm chéo, chấp nhận xa gia đình cách ly 14 ngày để "ăn cùng, ở cùng, sinh hoạt cùng” và chăm sóc sức khỏe người dân về từ vùng dịch, các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Bộ CHQS tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã viết lên hình ảnh thật đẹp về tinh thần trách nhiệm, cống hiến, vì sức khỏe cộng đồng. 

Người đi đầu trong phát triển cây ăn quả có múi ở xã Bắc Phong

(HBĐT) - Vừa là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Cao Phong, hội viên Hội Người trồng cam Cao Phong, vừa là hội viên người cao tuổi (NCT) thị trấn Cao Phong, nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Dũng ở khu 2, thị trấn Cao Phong được Hội NCT huyện Cao Phong tôn vinh là hội viên tiêu biểu trong phong trào thi đua "NCT tham gia phát triển KT-XH, góp phần xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng”.

Người tạo nên sản phẩm khác biệt - cam trứng Lạc Thủy

(HBĐT) - Tại Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình năm 2019, khách thăm quan và người tiêu dùng chú ý nhiều đến sản phẩm cam trứng được huyện Lạc Thủy đem đi giới thiệu. Sản phẩm do anh Vũ Duy Tân (SN 1984), thôn Đồng Huống, xã Thống Nhất, đồng thời là người "khai sinh" cam trứng đặt cho tên gọi, xuất phát từ việc cho cây cam "ăn" trứng.

Cống hiến tuổi xuân nơi địa đầu

(HBĐT) - "Nếu tất cả mọi người chọn nơi thuận lợi thì ai sẽ là người đến nơi khó khăn. Tôi còn trẻ, muốn thử sức, muốn cống hiến để những trẻ em nơi biển, đảo xa xôi không bị thiệt thòi. Tôi sẽ ở đây lâu dài và không hối hận về quyết định của mình”. Đó là lời tâm sự của cô giáo Ngần Thị Minh, giáo viên trường liên cấp dảo Trần thuộc huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục