(HBĐT) - Bưởi da xanh là giống bưởi đặc sản, có vị ngọt thanh, tép róc nước, múi to… Sau hơn 10 năm được trồng ở Hòa Bình, nhiều nông dân đã nản bởi cây rất khó chăm, kháng chịu sâu bệnh kém, cho thu chính chỉ được vài năm, cho quả một vụ như giống bưởi miền Bắc. Nhưng có một người đang nắm giữ bí quyết chăm sóc bưởi da xanh cho cây xanh tốt, ra hoa, quả quanh năm. Đó là ông Nguyễn Văn Thảo ở xóm Mỵ, xã Yên Mông (TP Hòa Bình).Vườn bưởi da xanh của ông Nguyễn Văn Thảo, xóm Mỵ, xã Yên Mông (TP Hòa Bình) quanh năm có hoa, quả.

Ngã rẽ sang làm nông dân

Khu vườn của ông Thảo rộng hơn 4 ha nằm sâu trong xóm Mỵ với thế đất "tựa sơn đạp thủy”. Cả khu vườn và ngôi nhà sàn dựa lưng vào dãy núi và nhìn ra sông Đà. Từng hàng bưởi, hàng mít thẳng tắp, tươi tốt. Bưởi đang độ ra hoa, hương thơm ngào ngạt tỏa khắp xóm núi. Ông vốn là một người con của Thủ đô Hà Nội. Nhưng cái duyên đã đưa ông đến với Hòa Bình và gắn bó cơ nghiệp ở mảnh đất này. Cách đây gần chục năm, khi còn đang công tác ở Sở VH-TT&DL Hà Nội, ông muốn tìm mua một mảnh đất nghỉ ngơi những ngày cuối tuần. Qua bạn bè giới thiệu ông tìm được mảnh đất này, vốn là đất đồi hoang người địa phương để chăn trâu, bò. Hơn một năm đi lại sưu tầm cây về trồng, ông thấy càng thêm yêu đất, yêu cây. Rồi ông quyết định nghỉ hưu sớm lên Hòa Bình theo nghề "bới đất lật cỏ”.

Đi một vòng quanh khu vườn được trồng kín bưởi, mít Thái, dứa, dổi mới thấy hết được công sức và tiền bạc của ông đổ xuống mảnh đất này. Điều đặc biệt nhất trong khu vườn là hàng trăm cây bưởi da xanh cây nào cũng có hoa, quả to, quả nhỏ các lứa khác nhau. Ông chia sẻ: Trong vườn nhà tôi trồng 700 cây bưởi da xanh và mấy trăm cây bưởi đỏ, bưởi Diễn. Tôi kết nhất giống bưởi da xanh. Ở đất này, bưởi da xanh cho quả ăn đậm, róc tép. Sau gần chục năm nghiên cứu và tìm hiểu về giống bưởi da xanh, tôi đã thành công 2 năm nay khi "ép" bưởi da xanh ra quả trái vụ như ở miền Nam.

Không giữ bí quyết

Qua câu chuyện ông Thảo chia sẻ bí quyết: Trước khi trồng, tôi lên mạng tìm hiểu quá trình sinh trưởng, phát triển của cây bưởi da xanh. Ngoài ra, tìm số điện thoại của các ông "vua” bưởi da xanh ở miền Nam để liên hệ và học hỏi. "Các anh hai Nam Bộ chẳng giấu bí quyết gì. Họ chỉ cho tôi mọi thứ về cây bưởi. Nhờ vậy, tôi mới chăm được vườn bưởi da xanh như thế này” - ông Thảo cho biết. Ông Thảo còn kỳ công thử nghiệm "ép” bưởi da xanh ra quả trái vụ. Theo ông, trong 1 cây bưởi có thể điều chỉnh cành nào ra hoa trước, cành nào ra hoa sau. Cách làm rất đơn giản, trên cây bưởi da xanh bao giờ cũng có cành già và cành non. Nếu muốn cây ra trái vụ thì vặt trụi lá ở cành già. Sau đó phun siêu lân. Sau khoảng 1 tháng, trên các cành đã xử lý sẽ ra hoa.

Cách làm của ông Thảo "ép" bưởi da xanh ra quả trái vụ ở miền Bắc rất đơn giản mà hiệu quả. Cách này có thể áp dụng trên bất cứ một cây bưởi da xanh nào, nếu như cây đó đủ sức để ra hoa và đậu quả. Ông Thảo cho rằng, trên cây có nhiều loại quả, có thể thu vào các khoảng thời gian khác nhau, có thể điều chỉnh cây tránh ra quả rộ vào chính vụ bán không được giá. Bưởi da xanh trái vụ bao giờ giá cũng cao hơn. Ngoài việc xử lý cây ra quả trái vụ, ông Thảo cũng chăm cây rất cẩn thận. Khi bón phân cho cây nên chọn phân hữu cơ, không nên bón phân hóa học. Rễ của cây bưởi da xanh rất nhạy cảm, nếu được chăm sóc đủ dinh dưỡng sẽ phát triển tốt. Có như vậy mới xử lý ra hoa trái vụ được.

Thay đổi nếp nghĩ

Khi trồng được cây cho quả to, mã đẹp thì việc tiêu thụ lại là vấn đề. Ban đầu ông nghĩ: Việc trồng cây cho quả to, đẹp thì dễ nhưng lại khó bán bởi bưởi da xanh giá cao. Với những loại 3 - 4 kg/quả mang ra chợ bán hoặc tư thương thu mua cũng không thích. Mỗi quả như vậy giá hàng trăm nghìn đồng, rất ít người mua. Ông thay đổi "chiến thuật” không tỉa hoa mà để nhiều quả, chăm sóc quả từ 1,2 - 1,5 kg/quả bán lại rất chạy.

Anh Trần Văn Kiên ở xóm Mỵ, xã Yên Mông cho biết: Tôi sinh ra và lớn lên ở mảnh đất này. Trước đây, cả khu này chỉ để hoang chăn thả trâu, bò. Cũng có một số người trong xóm trồng cây nhưng trâu, bò đi qua cây cũng không lên được nên không trồng nữa. Từ ngày ông Thảo về đây trồng cây, làm bờ rào thép gai cẩn thận cho vườn cây xanh tốt. Thấy ông làm được, có thu nhập nên nhiều người trong xóm cải tạo vườn tạp trồng bưởi, trồng mít. Ông Thảo sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, đến nhà hướng dẫn kỹ thuật giúp bà con. Nhiều người học ông không chỉ kinh nghiệm, kỹ thuật mà còn ở sự chịu khó, tần tảo của người nông dân.

Hiện, vườn bưởi da xanh đã có khoảng 200 - 300 cây cho thu, sau khi trừ chi phí mang lại lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng/năm. Trong tương lai, khi các loại cây đều cho thu hoạch hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập hàng tỷ đồng mỗi nămcho gia đình ông. Xóm Mỵ cũng đã phát triển hàng chục ha cây ăn quả cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha, giúp người dân trong xóm thoát nghèo.


Việt Lâm


Các tin khác


Đảng viên nêu gương trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở vùng Đú Sáng B

(HBĐT) - Gần 10 năm làm Bí thư chi bộ (2010- 2020), dấu ấn trong 4 nhiệm kỳ vừa qua của Bí thư chi bộ Bùi Văn Thuấn, xóm Bái Tam, xã Đú Sáng (Kim Bôi) là việc khởi xướng và duy trì hiệu quả phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Qua đó, góp phần quan trọng xóa bỏ tập quán sản xuất manh mún, tự sản tự tiêu, 100% hộ dân trên địa bàn chuyển sang chuyên canh cây màu tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao, đời sống ngày càng được cải thiện.

Những người hùng thầm lặng

Bài 2 - Lời nhắn gửi từ vùng lõi

(HBĐT) - "Chúng tôi ở trong vùng lõi, tiếp xúc trực tiếp hàng ngày với hơn 100 con người về từ vùng dịch nhưng cuộc sống vẫn vui tươi, lạc quan, chiều chiều vẫn đánh bóng chuyền. Cả khu cách ly đã trở thành một gia đình lớn. Gạt đi sự sợ hãi, chúng tôi đã cùng chia sẻ, cởi mở, đồng lòng để vượt qua những tháng ngày đặc biệt này”. Đó là chia sẻ của bác sỹ CK II Bùi Cao Ngữ, Trưởng phòng khám đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sau 1 tuần thực hiện nhiệm vụ trong khu vực cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh (TP Hòa Bình).

Những người hùng thầm lặng

Bài 1 - Trắng đêm chờ đón đồng bào về từ vùng dịch

(HBĐT)-Từ ngày 4/3, 106 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước được cách ly phòng, chống đại dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh, phường Thịnh Lang (Thành phố Hòa Bình). Bất chấp hiểm nguy có thể xảy ra nếu lây nhiễm chéo, chấp nhận xa gia đình cách ly 14 ngày để "ăn cùng, ở cùng, sinh hoạt cùng” và chăm sóc sức khỏe người dân về từ vùng dịch, các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Bộ CHQS tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã viết lên hình ảnh thật đẹp về tinh thần trách nhiệm, cống hiến, vì sức khỏe cộng đồng. 

Người đi đầu trong phát triển cây ăn quả có múi ở xã Bắc Phong

(HBĐT) - Vừa là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Cao Phong, hội viên Hội Người trồng cam Cao Phong, vừa là hội viên người cao tuổi (NCT) thị trấn Cao Phong, nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Dũng ở khu 2, thị trấn Cao Phong được Hội NCT huyện Cao Phong tôn vinh là hội viên tiêu biểu trong phong trào thi đua "NCT tham gia phát triển KT-XH, góp phần xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng”.

Người tạo nên sản phẩm khác biệt - cam trứng Lạc Thủy

(HBĐT) - Tại Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình năm 2019, khách thăm quan và người tiêu dùng chú ý nhiều đến sản phẩm cam trứng được huyện Lạc Thủy đem đi giới thiệu. Sản phẩm do anh Vũ Duy Tân (SN 1984), thôn Đồng Huống, xã Thống Nhất, đồng thời là người "khai sinh" cam trứng đặt cho tên gọi, xuất phát từ việc cho cây cam "ăn" trứng.

Cống hiến tuổi xuân nơi địa đầu

(HBĐT) - "Nếu tất cả mọi người chọn nơi thuận lợi thì ai sẽ là người đến nơi khó khăn. Tôi còn trẻ, muốn thử sức, muốn cống hiến để những trẻ em nơi biển, đảo xa xôi không bị thiệt thòi. Tôi sẽ ở đây lâu dài và không hối hận về quyết định của mình”. Đó là lời tâm sự của cô giáo Ngần Thị Minh, giáo viên trường liên cấp dảo Trần thuộc huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục