(HBĐT) - Về xóm Thôi Bạ, xã Thạch Yên (Cao Phong), chúng tôi được nghe nhiều lời ngợi khen chị Bùi Thị Yến, người phụ nữ đảm đang, nhanh nhẹn, luôn hết lòng với những hoạt động của các hội, đoàn thể. Từ hai bàn tay trắng, vợ chồng chị Yến hăng say lao động, sản xuất, quyết tâm thoát khỏi cuộc sống nghèo khó.Chị Bùi Thị Yến, xã Thạch Yên (Cao Phong) là tấm gương tiêu biểu vượt khó phát triển kinh tế, hội viên tích cực của Hội Phụ nữ xã.

Chị Bùi Thị Yến sinh năm 1985, là người con dân tộc Mường, sinh ra và lớn lên tại huyện Lạc Sơn. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng Sư phạm Hòa Bình, chị làm giáo viên hợp đồng cho một số trường học trên địa bàn huyện Lạc Sơn. Năm 2015, chị Yến lựa chọn về quê chồng ở huyện Cao Phong xây dựng cuộc sống mới. Với suy nghĩ "Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn", chỉ cần vợ chồng đồng sức, đồng lòng lao động, sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, đầm ấm, hai vợ chồng trẻ từ hai bàn tay trắng cùng nhau tu chí làm ăn. Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội được vay 30 triệu đồng, bước đầu, chị Yến đầu tư xây dựng chuồng trại và nuôi thử nghiệm 10 con dê cỏ. Do chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc nên không lâu sau số dê đã chết một nửa, chỉ còn lại 5 con. Quyết tâm làm giàu vươn lên thoát nghèo, chị Yến mày mò tìm hiểu kiến thức trên mạng, đồng thời học hỏi kinh nghiệm chăm sóc từ những gia đình chăn nuôi dê lâu năm, từ đó, nâng số lượng đàn lên hơn 50 con. Chị Yến cho biết: "Trước đây, do nóng vội, mong muốn nhanh chóng làm giàu nên vợ chồng tôi chủ yếu chăn nuôi đàn dê theo cảm tính. Sau lần đầu thất bại, chúng tôi vực dậy tinh thần, tiếp tục bắt tay vào lao động, sản xuất, phát triển kinh tế. Lần này, tôi che chắn chuồng trại cẩn thận, không ngừng nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm về cách chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh để hạn chế thấp nhất những rủi ro gặp phải trong chăn nuôi dê và đem lại năng suất cao”.

Ngoài ra, chị Bùi Thị Yến cùng chồng nâng cao thu nhập của gia đình bằng trồng cam, mía và nuôi cá. Hiện nay, gia đình chị chăm sóc 300 gốc cam, trên 4 tạ cá và 2.000 m mía sắp thu hoạch. Năm 2019, tổng thu nhập của gia đình chị đạt trên 100 triệu đồng.

Không chỉ là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế, chị Bùi Thị Yến còn là hội viên năng nổ, nhiệt tình, tích cực tham gia các hoạt động của chi hội, tổ phụ nữ tại xóm. Qua các buổi sinh hoạt và hoạt động của chi hội, mọi người cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cái khôn lớn, phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống... Chị Bùi Thị Yến chia sẻ: "Các hội viên phụ nữ rất gần gũi, sẵn sàng cùng nhau san sẻ những khó khăn trong cuộc sống. Khi gia đình hội viên có việc cần giúp đỡ, tất cả đều không ngần ngại. Tôi luôn cố gắng hết mình trong mọi hoạt động của chi hội và tổ phụ nữ, góp phần xây dựng một tập thể vững mạnh, đoàn kết, thực sự là nơi gắn kết chị em”. Sau những bộn bề công việc, chị Yến trở về với cuộc sống gia đình, là người vợ đảm đang, tần tảo, chu toàn việc nhà, một người mẹ hết lòng yêu thương, dạy dỗ con.

Chị Bùi Thị Thiên, Chủ tịch Hội LHPN xã Thạch Yên cho biết: "Hội viên phụ nữ Bùi Thị Yến xứng đáng là tấm gương tiêu biểu, tích cực tham gia các hoạt động của hội, vượt khó phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo”. Bằng nỗ lực vươn lên và những đóng góp của mình, chị Bùi Thị Yến được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước và trong lao động sản xuất giai đoạn 2018 – 2019, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương.


Linh Nhật


Các tin khác


Lê Quang Vinh - cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu

(HBĐT) - Không chỉ xuất sắc với thành tích học tập môn tiếng Anh (huy chương đồng môn tiếng Anh cấp quốc gia, năm học 2018 - 2019, huy chương vàng cuộc thi IOE cấp quốc gia năm học 2019 - 2020), Lê Quang Vinh, học sinh lớp 5C, trường TH&THCS Cửu Long (Lương Sơn) còn để lại ấn tượng đặc biệt với vai trò MC "nhí" tự tin, thông minh; là cán bộ Đội gương mẫu, luôn đi đầu trong các phong trào của Đội, cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu trong những năm học vừa qua.

Hội LHPN thành phố Hòa Bình tặng quà gia đình chính sách 

(HBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2020), ngày 23/7, Hội LHPN thành phố Hòa Bình đã tổ chức thăm hỏi, tặng 4 suất quà (mỗi suất 500 nghìn đồng) cho các hộ gia đình hội viên, phụ nữ là vợ liệt sỹ, vợ thương binh tại phường Phương Lâm và xã Sủ Ngòi.

Những doanh nhân luôn giữ "chất lính"

(HBĐT) - Với bản lĩnh kiên cường, nhiều thương, bệnh binh vững vàng vươn lên trong cuộc sống, trở thành điển hình doanh nhân, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi ở thời bình. Đáng quý hơn cả, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, họ vẫn đem tâm huyết, trí tuệ cống hiến cho cộng đồng, giữ cho mình vẹn nguyên "chất lính".

1.500 ý tưởng, sáng kiến của ĐVTN đăng tải trong Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đoàn viên, thanh thiếu nhi đề xuất ý tưởng sáng tạo, các mô hình, cách làm hay trong triển khai cuộc vận động "Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo”.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi đi đầu trong phong trào “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Từ năm 2016 đến nay, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Lâm Sơn liên tục được UBND huyện Lương Sơn, Hội NCT tỉnh khen thưởng về thành tích trong phong trào thi đua yêu nước, công tác Hội NCT và các phong trào "Tuổi cao - gương sáng”, "NCT sản xuất, kinh doanh giỏi”, "Khuyến học, khuyến tài”… Trong thành tích chung đó có những đóng góp xứng đáng của Chủ tịch Hội NCT xã, Chủ nhiệm CLB liên thế hệ tự giúp nhau xóm Rổng Tằm Nguyễn Thị Nhỉnh.

Người giữ “vàng ” ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Nói đến Lạc Sơn, nhiều người nghĩ ngay đến đặc sản hạt dổi. Đây được coi là cây "vàng” của vùng đất này. Nếu nhà nào sở hữu chục cây to thì cũng là tài sản không gì đắp đổi được.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục