(HBĐT) - Về xóm Thôi Bạ, xã Thạch Yên (Cao Phong), chúng tôi được nghe nhiều lời ngợi khen chị Bùi Thị Yến, người phụ nữ đảm đang, nhanh nhẹn, luôn hết lòng với những hoạt động của các hội, đoàn thể. Từ hai bàn tay trắng, vợ chồng chị Yến hăng say lao động, sản xuất, quyết tâm thoát khỏi cuộc sống nghèo khó.Chị Bùi Thị Yến, xã Thạch Yên (Cao Phong) là tấm gương tiêu biểu vượt khó phát triển kinh tế, hội viên tích cực của Hội Phụ nữ xã.

Chị Bùi Thị Yến sinh năm 1985, là người con dân tộc Mường, sinh ra và lớn lên tại huyện Lạc Sơn. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng Sư phạm Hòa Bình, chị làm giáo viên hợp đồng cho một số trường học trên địa bàn huyện Lạc Sơn. Năm 2015, chị Yến lựa chọn về quê chồng ở huyện Cao Phong xây dựng cuộc sống mới. Với suy nghĩ "Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn", chỉ cần vợ chồng đồng sức, đồng lòng lao động, sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, đầm ấm, hai vợ chồng trẻ từ hai bàn tay trắng cùng nhau tu chí làm ăn. Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội được vay 30 triệu đồng, bước đầu, chị Yến đầu tư xây dựng chuồng trại và nuôi thử nghiệm 10 con dê cỏ. Do chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc nên không lâu sau số dê đã chết một nửa, chỉ còn lại 5 con. Quyết tâm làm giàu vươn lên thoát nghèo, chị Yến mày mò tìm hiểu kiến thức trên mạng, đồng thời học hỏi kinh nghiệm chăm sóc từ những gia đình chăn nuôi dê lâu năm, từ đó, nâng số lượng đàn lên hơn 50 con. Chị Yến cho biết: "Trước đây, do nóng vội, mong muốn nhanh chóng làm giàu nên vợ chồng tôi chủ yếu chăn nuôi đàn dê theo cảm tính. Sau lần đầu thất bại, chúng tôi vực dậy tinh thần, tiếp tục bắt tay vào lao động, sản xuất, phát triển kinh tế. Lần này, tôi che chắn chuồng trại cẩn thận, không ngừng nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm về cách chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh để hạn chế thấp nhất những rủi ro gặp phải trong chăn nuôi dê và đem lại năng suất cao”.

Ngoài ra, chị Bùi Thị Yến cùng chồng nâng cao thu nhập của gia đình bằng trồng cam, mía và nuôi cá. Hiện nay, gia đình chị chăm sóc 300 gốc cam, trên 4 tạ cá và 2.000 m mía sắp thu hoạch. Năm 2019, tổng thu nhập của gia đình chị đạt trên 100 triệu đồng.

Không chỉ là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế, chị Bùi Thị Yến còn là hội viên năng nổ, nhiệt tình, tích cực tham gia các hoạt động của chi hội, tổ phụ nữ tại xóm. Qua các buổi sinh hoạt và hoạt động của chi hội, mọi người cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cái khôn lớn, phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống... Chị Bùi Thị Yến chia sẻ: "Các hội viên phụ nữ rất gần gũi, sẵn sàng cùng nhau san sẻ những khó khăn trong cuộc sống. Khi gia đình hội viên có việc cần giúp đỡ, tất cả đều không ngần ngại. Tôi luôn cố gắng hết mình trong mọi hoạt động của chi hội và tổ phụ nữ, góp phần xây dựng một tập thể vững mạnh, đoàn kết, thực sự là nơi gắn kết chị em”. Sau những bộn bề công việc, chị Yến trở về với cuộc sống gia đình, là người vợ đảm đang, tần tảo, chu toàn việc nhà, một người mẹ hết lòng yêu thương, dạy dỗ con.

Chị Bùi Thị Thiên, Chủ tịch Hội LHPN xã Thạch Yên cho biết: "Hội viên phụ nữ Bùi Thị Yến xứng đáng là tấm gương tiêu biểu, tích cực tham gia các hoạt động của hội, vượt khó phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo”. Bằng nỗ lực vươn lên và những đóng góp của mình, chị Bùi Thị Yến được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước và trong lao động sản xuất giai đoạn 2018 – 2019, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương.


Linh Nhật


Các tin khác


Đảng viên nêu gương trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở vùng Đú Sáng B

(HBĐT) - Gần 10 năm làm Bí thư chi bộ (2010- 2020), dấu ấn trong 4 nhiệm kỳ vừa qua của Bí thư chi bộ Bùi Văn Thuấn, xóm Bái Tam, xã Đú Sáng (Kim Bôi) là việc khởi xướng và duy trì hiệu quả phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Qua đó, góp phần quan trọng xóa bỏ tập quán sản xuất manh mún, tự sản tự tiêu, 100% hộ dân trên địa bàn chuyển sang chuyên canh cây màu tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao, đời sống ngày càng được cải thiện.

Những người hùng thầm lặng

Bài 2 - Lời nhắn gửi từ vùng lõi

(HBĐT) - "Chúng tôi ở trong vùng lõi, tiếp xúc trực tiếp hàng ngày với hơn 100 con người về từ vùng dịch nhưng cuộc sống vẫn vui tươi, lạc quan, chiều chiều vẫn đánh bóng chuyền. Cả khu cách ly đã trở thành một gia đình lớn. Gạt đi sự sợ hãi, chúng tôi đã cùng chia sẻ, cởi mở, đồng lòng để vượt qua những tháng ngày đặc biệt này”. Đó là chia sẻ của bác sỹ CK II Bùi Cao Ngữ, Trưởng phòng khám đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sau 1 tuần thực hiện nhiệm vụ trong khu vực cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh (TP Hòa Bình).

Những người hùng thầm lặng

Bài 1 - Trắng đêm chờ đón đồng bào về từ vùng dịch

(HBĐT)-Từ ngày 4/3, 106 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước được cách ly phòng, chống đại dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh, phường Thịnh Lang (Thành phố Hòa Bình). Bất chấp hiểm nguy có thể xảy ra nếu lây nhiễm chéo, chấp nhận xa gia đình cách ly 14 ngày để "ăn cùng, ở cùng, sinh hoạt cùng” và chăm sóc sức khỏe người dân về từ vùng dịch, các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Bộ CHQS tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã viết lên hình ảnh thật đẹp về tinh thần trách nhiệm, cống hiến, vì sức khỏe cộng đồng. 

Người đi đầu trong phát triển cây ăn quả có múi ở xã Bắc Phong

(HBĐT) - Vừa là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Cao Phong, hội viên Hội Người trồng cam Cao Phong, vừa là hội viên người cao tuổi (NCT) thị trấn Cao Phong, nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Dũng ở khu 2, thị trấn Cao Phong được Hội NCT huyện Cao Phong tôn vinh là hội viên tiêu biểu trong phong trào thi đua "NCT tham gia phát triển KT-XH, góp phần xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng”.

Người tạo nên sản phẩm khác biệt - cam trứng Lạc Thủy

(HBĐT) - Tại Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình năm 2019, khách thăm quan và người tiêu dùng chú ý nhiều đến sản phẩm cam trứng được huyện Lạc Thủy đem đi giới thiệu. Sản phẩm do anh Vũ Duy Tân (SN 1984), thôn Đồng Huống, xã Thống Nhất, đồng thời là người "khai sinh" cam trứng đặt cho tên gọi, xuất phát từ việc cho cây cam "ăn" trứng.

Cống hiến tuổi xuân nơi địa đầu

(HBĐT) - "Nếu tất cả mọi người chọn nơi thuận lợi thì ai sẽ là người đến nơi khó khăn. Tôi còn trẻ, muốn thử sức, muốn cống hiến để những trẻ em nơi biển, đảo xa xôi không bị thiệt thòi. Tôi sẽ ở đây lâu dài và không hối hận về quyết định của mình”. Đó là lời tâm sự của cô giáo Ngần Thị Minh, giáo viên trường liên cấp dảo Trần thuộc huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục