(HBĐT) -  26 năm qua, bà Đỗ Thị Hữu, thôn Đồng Nhất - nay là thôn Đồng Thắng, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) luôn thầm lặng tới từng hộ tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân số. Bằng việc làm của mình, bà Hữu đã góp phần quan trọng làm thay đổi nhận thức, hành động của người dân trong việc nâng cao chất lượng dân số. 

 

Bà Đỗ Thị Hữu (ngoài cùng bên phải), thôn Đồng Thắng, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) tham gia tuyên truyền tới người dân về các giải pháp nâng cao chất lượng dân số. 

Nhiệt tình, tâm huyết với công việc

Năm 1993, bà Đỗ Thị Hữu bắt đầu làm cộng tác viên (CTV) dân số tại thôn Đồng Nhất (cũ). Thời gian đầu làm CTV bà Hữu gặp nhiều khó khăn. Người dân trong thôn thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ). Tình trạng sinh con thứ 3 diễn ra triền miên; phụ nữ mang thai không tới các cơ sở y tế khám thai định kỳ... Trước thực trạng đó, ban ngày, bà Hữu làm việc đồng áng của gia đình, buổi tối, bà đạp xe đến các hộ để tuyên truyền kiến thức về DS-KHHGĐ cho người dân... Không chỉ có vậy, trên chiếc xe đạp cũ của mình, bà chở chị em tới trạm y tế xã, Trung tâm Y tế huyện để đặt vòng, khám thai. Kinh phí cho CTV dân số lúc đó chỉ 5.000 đồng/tháng nhưng bà chưa bao giờ có ý định từ bỏ công việc.

Tuy nhiên, theo bà Hữu, khó khăn nhất là nhiều người dân không hiểu tính chất công việc của một CTV dân số nên đã có những lời nói thiếu chừng mực. "Có những lần tôi đến gặp gỡ người dân tuyên truyền gia đình họ không tiếp, có nhiều lời nói xúc phạm thậm chí còn có hành động thiếu lịch sự. Những lúc đó, tôi chỉ muốn bỏ cuộc nhưng niềm mong muốn người dân có ý thức chăm sóc sức khỏe sinh sản đã thôi thúc tôi tiếp tục đến tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ. Tuyên truyền 1 lần không được thì tuyên truyền lần 2, lần 3, tới khi nào người dân hiểu thì thôi. Ngoài ra, tôi phải tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của từng gia đình để có biện pháp tuyên truyền phù hợp” - bà Hữu chia sẻ.

Mỗi giai đoạn, các chính sách, mục tiêu dân số thay đổi. Vì vậy, để có kiến thức, trình độ chuyên môn phục vụ công việc, bà Hữu không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng truyền thông dân số. Bà tự tìm hiểu kiến thức qua sách, báo, phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời, tham gia đầy đủ các lớp tập huấn chuyên về môn, quan trọng là có cách làm phù hợp với tình hình của thôn. Ngoài tuyên truyền về chính sách dân số, bà còn tuyên truyền kiến thức pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và gia đình, hệ luỵ của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, quyền trẻ em, các chính sách về bình đẳng giới… Bên cạnh đó, bà tích cực phối hợp với Ban công tác mặt trận, Chi hội phụ nữ xóm lồng ghép tuyên truyền công tác dân số vào các cuộc họp…

Chất lượng dân số ở thôn Đồng Nhất (cũ) được nâng cao

Nhờ tích cực, kiên trì công tác tuyên truyền, đến năm 2001, nhận thức của người dân thôn Đồng Nhất (cũ) đã có sự chuyển biến tích cực về việc thực hiện, chấp hành các chủ trương, chính sách về DS-KHHGĐ. Tình trạng sinh con thứ 3 trong thôn được kiềm chế. Thôn không có trường hợp tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, không có bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Các chỉ tiêu về sử dụng biện pháp tránh thai, khám thai… thôn đều đạt 100% kế hoạch.

Chị N.T.T, thôn Đồng Thắng chia sẻ: Do sự hiểu biết của tôi và chồng còn hạn chế nên không ý thức được việc đi khám thai định kỳ. Bà Hữu nắm bắt được tình hình tôi có thai nhưng không đi khám thai nên đã nhiều lần tới vận động tôi đi khám thai theo lịch của bác sỹ. Lúc đầu, chồng tôi không cho tôi đi, sau một thời gian nghe bà Hữu giải thích về mối nguy hiểm của việc không đi khám thai định kỳ chồng tôi đã hiểu và cho tôi đi khám thai, lúc đó thai nhi đã được 5 tháng. Nhờ đi khám thai định kỳ và làm các xét nghiệm, thực hiện theo tư vấn của bác sỹ nên con trai tôi sinh ra được khỏe mạnh”.

Đồng chí Vũ Việt Tùng, Trưởng phòng DS-KHHGĐ huyện Lạc Thủy cho biết: Với lòng nhiệt huyết trong công việc, bà Hữu luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được người dân trong thôn tôn trọng, yêu mến. Thôn Đồng Nhất (cũ) nằm trong top đầu là thôn thực hiện tốt các chính sách dân số của huyện. Đặc biệt, bà Hữu luôn sáng tạo, đổi mới, tìm ra các biện pháp tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng. Tháng 1 vừa qua, bà Hữu nghỉ làm CTV dân số. Tuy nhiên, bà vẫn tích cực tham gia cùng lực lượng CTV dân số xã Đồng Tâm để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới.


Thu Thủy

Các tin khác


Đảng viên nêu gương trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở vùng Đú Sáng B

(HBĐT) - Gần 10 năm làm Bí thư chi bộ (2010- 2020), dấu ấn trong 4 nhiệm kỳ vừa qua của Bí thư chi bộ Bùi Văn Thuấn, xóm Bái Tam, xã Đú Sáng (Kim Bôi) là việc khởi xướng và duy trì hiệu quả phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Qua đó, góp phần quan trọng xóa bỏ tập quán sản xuất manh mún, tự sản tự tiêu, 100% hộ dân trên địa bàn chuyển sang chuyên canh cây màu tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao, đời sống ngày càng được cải thiện.

Những người hùng thầm lặng

Bài 2 - Lời nhắn gửi từ vùng lõi

(HBĐT) - "Chúng tôi ở trong vùng lõi, tiếp xúc trực tiếp hàng ngày với hơn 100 con người về từ vùng dịch nhưng cuộc sống vẫn vui tươi, lạc quan, chiều chiều vẫn đánh bóng chuyền. Cả khu cách ly đã trở thành một gia đình lớn. Gạt đi sự sợ hãi, chúng tôi đã cùng chia sẻ, cởi mở, đồng lòng để vượt qua những tháng ngày đặc biệt này”. Đó là chia sẻ của bác sỹ CK II Bùi Cao Ngữ, Trưởng phòng khám đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sau 1 tuần thực hiện nhiệm vụ trong khu vực cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh (TP Hòa Bình).

Những người hùng thầm lặng

Bài 1 - Trắng đêm chờ đón đồng bào về từ vùng dịch

(HBĐT)-Từ ngày 4/3, 106 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước được cách ly phòng, chống đại dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh, phường Thịnh Lang (Thành phố Hòa Bình). Bất chấp hiểm nguy có thể xảy ra nếu lây nhiễm chéo, chấp nhận xa gia đình cách ly 14 ngày để "ăn cùng, ở cùng, sinh hoạt cùng” và chăm sóc sức khỏe người dân về từ vùng dịch, các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Bộ CHQS tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã viết lên hình ảnh thật đẹp về tinh thần trách nhiệm, cống hiến, vì sức khỏe cộng đồng. 

Người đi đầu trong phát triển cây ăn quả có múi ở xã Bắc Phong

(HBĐT) - Vừa là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Cao Phong, hội viên Hội Người trồng cam Cao Phong, vừa là hội viên người cao tuổi (NCT) thị trấn Cao Phong, nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Dũng ở khu 2, thị trấn Cao Phong được Hội NCT huyện Cao Phong tôn vinh là hội viên tiêu biểu trong phong trào thi đua "NCT tham gia phát triển KT-XH, góp phần xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng”.

Người tạo nên sản phẩm khác biệt - cam trứng Lạc Thủy

(HBĐT) - Tại Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình năm 2019, khách thăm quan và người tiêu dùng chú ý nhiều đến sản phẩm cam trứng được huyện Lạc Thủy đem đi giới thiệu. Sản phẩm do anh Vũ Duy Tân (SN 1984), thôn Đồng Huống, xã Thống Nhất, đồng thời là người "khai sinh" cam trứng đặt cho tên gọi, xuất phát từ việc cho cây cam "ăn" trứng.

Cống hiến tuổi xuân nơi địa đầu

(HBĐT) - "Nếu tất cả mọi người chọn nơi thuận lợi thì ai sẽ là người đến nơi khó khăn. Tôi còn trẻ, muốn thử sức, muốn cống hiến để những trẻ em nơi biển, đảo xa xôi không bị thiệt thòi. Tôi sẽ ở đây lâu dài và không hối hận về quyết định của mình”. Đó là lời tâm sự của cô giáo Ngần Thị Minh, giáo viên trường liên cấp dảo Trần thuộc huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục