(HBĐT) - Khác với nhiều năm về trước, bản Dao xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc) nay đã có nhiều đổi thay. Để có được xóm Sưng phát triển không thể không kể đến vai trò tiên phong, gương mẫu của già làng Lý Hồng Minh - một điển hình thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ở huyện Đà Bắc.


Già làng Lý Hồng Minh (ngoài cùng bên phải) tuyên truyền, vận động nhân dân xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc) chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Đưa chúng tôi đi thăm quan một vòng quanh xóm, già làng Lý Hồng Minh chia sẻ: Xóm Sưng có hơn 70 hộ Dao Tiền sinh sống, nằm yên bình trên núi Biều với những nếp nhà cổ. Người dân ở đây chủ yếu làm nông nghiệp, trồng nương rẫy và lúa nước trên những thửa ruộng bậc thang. 

Trên cương vị là người có uy tín trong cộng đồng, già làng Lý Hồng Minh luôn trăn trở phải có giải pháp để giúp người dân thoát cảnh đói nghèo, ổn định cuộc sống. Từ suy nghĩ đến hành động, già cùng với chi bộ, ban công tác mặt trận xóm và một số già làng họp bàn, cùng tìm giải pháp. Trước mắt, già tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu trong lao động, sản xuất, cưới hỏi, ma chay, lễ hội. Những nét đẹp văn hóa dân tộc Dao như tiếng nói, chữ viết, một số lễ hội truyền thống được lưu giữ và bảo tồn. 

Là bản nằm cheo leo trên lưng núi, với lợi thế khí hậu quanh năm mát mẻ cùng kho tàng văn hóa dân tộc Dao phong phú, điểm du lịch cộng đồng xóm Sưng thu hút khách du lịch trong nước, nước ngoài. Hiểu được thế mạnh của địa phương, già Minh đã tuyên truyền, vận động bà con chung tay giữ sạch đường làng, ngõ xóm, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp. Già trực tiếp hướng dẫn người dân xóm Sưng làm du lịch, cùng với ban quản lý xóm phân chia hợp lý, mỗi gia đình có một vai trò, nhiệm vụ khác nhau, liên kết thành chuỗi cung cấp sản phẩm du lịch bền vững. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người của xóm được nâng lên, hiện  đạt khoảng 20 - 22 triệu đồng/người/năm.   

Trong thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới, già làng Lý Hồng Minh cùng những người có uy tín trong xóm Sưng luôn tiên phong. Từ thực tế vấn đề môi trường là vấn đề tồn đọng lâu năm tại xóm Sưng. Việc người dân tự ý chặt phá rừng để làm nương rẫy, hoặc lấy gỗ dựng nhà gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thiên nhiên hùng vĩ vốn có tại đây. Ngoài việc trực tiếp gặp gỡ, vận động, quán triệt bà con giảm thiểu chặt phá rừng, thực hiện trồng cây, gây rừng, già làng Lý Hồng Minh còn sáng tác thơ, bài hát phát trên loa phát thanh của xóm. Ngoài ra, già vận động bà con xóm Sưng hiến trên 10.000 m2 đất làm đường, cùng người   dân thiết kế đường trục chính của xóm hợp lý giúp đi lại dễ dàng, đồng thời phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế địa phương. 

 
Khánh Linh


Các tin khác


Đảng viên nêu gương trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở vùng Đú Sáng B

(HBĐT) - Gần 10 năm làm Bí thư chi bộ (2010- 2020), dấu ấn trong 4 nhiệm kỳ vừa qua của Bí thư chi bộ Bùi Văn Thuấn, xóm Bái Tam, xã Đú Sáng (Kim Bôi) là việc khởi xướng và duy trì hiệu quả phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Qua đó, góp phần quan trọng xóa bỏ tập quán sản xuất manh mún, tự sản tự tiêu, 100% hộ dân trên địa bàn chuyển sang chuyên canh cây màu tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao, đời sống ngày càng được cải thiện.

Những người hùng thầm lặng

Bài 2 - Lời nhắn gửi từ vùng lõi

(HBĐT) - "Chúng tôi ở trong vùng lõi, tiếp xúc trực tiếp hàng ngày với hơn 100 con người về từ vùng dịch nhưng cuộc sống vẫn vui tươi, lạc quan, chiều chiều vẫn đánh bóng chuyền. Cả khu cách ly đã trở thành một gia đình lớn. Gạt đi sự sợ hãi, chúng tôi đã cùng chia sẻ, cởi mở, đồng lòng để vượt qua những tháng ngày đặc biệt này”. Đó là chia sẻ của bác sỹ CK II Bùi Cao Ngữ, Trưởng phòng khám đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sau 1 tuần thực hiện nhiệm vụ trong khu vực cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh (TP Hòa Bình).

Những người hùng thầm lặng

Bài 1 - Trắng đêm chờ đón đồng bào về từ vùng dịch

(HBĐT)-Từ ngày 4/3, 106 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước được cách ly phòng, chống đại dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh, phường Thịnh Lang (Thành phố Hòa Bình). Bất chấp hiểm nguy có thể xảy ra nếu lây nhiễm chéo, chấp nhận xa gia đình cách ly 14 ngày để "ăn cùng, ở cùng, sinh hoạt cùng” và chăm sóc sức khỏe người dân về từ vùng dịch, các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Bộ CHQS tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã viết lên hình ảnh thật đẹp về tinh thần trách nhiệm, cống hiến, vì sức khỏe cộng đồng. 

Người đi đầu trong phát triển cây ăn quả có múi ở xã Bắc Phong

(HBĐT) - Vừa là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Cao Phong, hội viên Hội Người trồng cam Cao Phong, vừa là hội viên người cao tuổi (NCT) thị trấn Cao Phong, nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Dũng ở khu 2, thị trấn Cao Phong được Hội NCT huyện Cao Phong tôn vinh là hội viên tiêu biểu trong phong trào thi đua "NCT tham gia phát triển KT-XH, góp phần xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng”.

Người tạo nên sản phẩm khác biệt - cam trứng Lạc Thủy

(HBĐT) - Tại Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình năm 2019, khách thăm quan và người tiêu dùng chú ý nhiều đến sản phẩm cam trứng được huyện Lạc Thủy đem đi giới thiệu. Sản phẩm do anh Vũ Duy Tân (SN 1984), thôn Đồng Huống, xã Thống Nhất, đồng thời là người "khai sinh" cam trứng đặt cho tên gọi, xuất phát từ việc cho cây cam "ăn" trứng.

Cống hiến tuổi xuân nơi địa đầu

(HBĐT) - "Nếu tất cả mọi người chọn nơi thuận lợi thì ai sẽ là người đến nơi khó khăn. Tôi còn trẻ, muốn thử sức, muốn cống hiến để những trẻ em nơi biển, đảo xa xôi không bị thiệt thòi. Tôi sẽ ở đây lâu dài và không hối hận về quyết định của mình”. Đó là lời tâm sự của cô giáo Ngần Thị Minh, giáo viên trường liên cấp dảo Trần thuộc huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục