(HBĐT) - Nổi bật trong không gian của nhà thờ chi họ Vũ Đình, xóm Á Đồng, xã Yên Trị (Yên Thủy) là khu vực khuyến học với tựa đề "Con cháu báo công”. Nơi đây treo trang trọng "Bảng vàng danh dự” ghi danh những người con của dòng họ có công với nước, người đạt danh hiệu "Học sinh giỏi quốc gia”, đỗ loại giỏi các trường cao đẳng, đại học, người có thành tích cao trong học tập, công tác và sản xuất, kinh doanh.Con cháu dòng họ Vũ Đình tự hào xem lại thành tích học tập của mình trên bảng vàng "Con cháu báo công".

Hai bên của "Bảng vàng danh dự” là đôi câu đối "Nên thợ, nên thày nhờ có học/ No cơm, ấm áo bởi hay làm”. Tiếp theo hai bên câu đối là "hộp báo công” của các cháu trong độ tuổi đi học phổ thông, đến nay đã có 23 hộp báo công. Hàng năm, các cháu phô tô giấy khen, lưu trữ vào hộp báo công của mình và chi họ sẽ làm lễ báo công, tuyên dương, khen thưởng vào dịp giỗ cụ nội. Góc khuyến học giản dị nhưng trang trọng, ý nghĩa đã cho thấy tinh thần hiếu học, coi trọng việc học của dòng họ học tập xuất sắc Vũ Đình.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Vũ Mạnh Tùng, Trưởng dòng họ Vũ Đình cho biết: Dòng họ Vũ Đình quê gốc ở An Lão, Bình Lục (Hà Nam). Từ năm 1950, thực hiện chủ trương "vườn không nhà trống” của Chính phủ, một bộ phận dòng họ lên tản cư tại Yên Trị và sinh cơ lập nghiệp tới nay phát triển thành chi họ. Chi họ Vũ Đình hiện có 20 hộ, với 73 nhân khẩu. 100% gia đình trong chi họ có hội viên khuyến học. Những gia đình có người là công chức thì đạt mức bình quân 2 hội viên/hộ. Những năm qua, 100% gia đình trong dòng họ đều đăng ký phấn đấu và đạt tiêu chuẩn "Gia đình học tập”. Về học tập của trẻ em, các cháu đều chăm ngoan, hiếu thảo, không có cháu nào vi phạm đạo đức và pháp luật. 92,8% cháu đi học đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi. 100% học sinh tốt nghiệp THPT đều trúng tuyển vào các trường cao đẳng, đại học. Hiện, dòng họ có 70% gia đình có người đạt trình độ từ đại học trở lên, trong đó có 4 thạc sỹ; 7 đảng viên được bầu vào các chức danh Bí thư, Phó bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2015-2020. Chi họ có 13 người được cấp thẩm quyền đề bạt, bổ nhiệm chức vụ từ cấp phó trở lên.

Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, các gia đình trong dòng họ đã thi đua lao động sản xuất, hiện dòng họ không có hộ nghèo và cận nghèo, 5 hộ có ô tô, 2 gia đình được bình chọn là hộ sản xuất, kinh doanh giỏi.

Vấn đề xây dựng Quỹ khuyến học được các hộ trong dòng họ nhiệt tình ủng hộ. Trung bình hàng năm, mỗi gia đình đóng góp xây dựng Quỹ khuyến học chi họ đạt 300.000 đồng. Đến thời điểm tháng 6/2020, số dư của quỹ là 20,6 triệu đồng, bình quân đạt 1,03 triệu đồng/hộ. Từ năm 2015 đến tháng 10/2019, đã tuyên dương, khen thưởng 95 lượt con cháu, trong đó, trẻ em 65 lượt, người lớn 30 lượt. Điều đáng phấn khởi hơn cả là nhiều năm qua, trong chi họ không có học sinh lưu ban, bỏ học, không có học sinh mắc tai - tệ nạn xã hội.

 Để có được kết quả trên, Trưởng họ Vũ Mạnh Tùng chia sẻ: Dòng họ đã xác định rõ được mục đích của việc xây dựng dòng họ học tập là tạo cơ hội cho các thành viên vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã học vào lao động sản xuất, công tác đạt hiệu quả cao. Do vậy, đã chuyển các hoạt động khuyến học từ tự phát, đơn lẻ thành tổ chức, có tiêu chí, có tổng kết, huy động được mọi thành viên trong dòng họ tham gia. Trong quy ước hoạt động của dòng họ có nội dung: Các gia đình trong dòng họ phải đạt danh hiệu "Gia đình học tập”, phải soi chiếu với 4 tiêu chí của "Gia đình học tập” để phấn đấu. Mỗi gia đình là một gia đình học tập xuất sắc thì sẽ cùng chung tay xây dựng thành công dòng họ học tập tiêu biểu.


P.V


Các tin khác


1.500 ý tưởng, sáng kiến của ĐVTN đăng tải trong Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đoàn viên, thanh thiếu nhi đề xuất ý tưởng sáng tạo, các mô hình, cách làm hay trong triển khai cuộc vận động "Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo”.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi đi đầu trong phong trào “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Từ năm 2016 đến nay, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Lâm Sơn liên tục được UBND huyện Lương Sơn, Hội NCT tỉnh khen thưởng về thành tích trong phong trào thi đua yêu nước, công tác Hội NCT và các phong trào "Tuổi cao - gương sáng”, "NCT sản xuất, kinh doanh giỏi”, "Khuyến học, khuyến tài”… Trong thành tích chung đó có những đóng góp xứng đáng của Chủ tịch Hội NCT xã, Chủ nhiệm CLB liên thế hệ tự giúp nhau xóm Rổng Tằm Nguyễn Thị Nhỉnh.

Người giữ “vàng ” ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Nói đến Lạc Sơn, nhiều người nghĩ ngay đến đặc sản hạt dổi. Đây được coi là cây "vàng” của vùng đất này. Nếu nhà nào sở hữu chục cây to thì cũng là tài sản không gì đắp đổi được.

Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hòa Bình:  Tuyên dương phụ nữ điển hình tiên tiến 

(HBĐT) - Hội LHPN TP Hòa Bình vừa tổ chức hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm; tuyên dương, khen thưởng phụ nữ điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 và có đóng góp, thành tích trong phòng, chống dịch Covid-19. 

Trần An Định - điển hình học tập và làm theo Bác 

(HBĐT) - Trong số 285 đảng viên sinh hoạt tại Đảng bộ Sở NN&PTNT và đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động làm việc trong ngành NN&PTNT, đồng chí Trần An Định, ủy viên BCH Đảng bộ Sở, Bí thư chi bộ Kế hoạch - tài chính (KH-TC) được lựa chọn là cá nhân điển hình, đã có nhiều thành tích nổi bật trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với công tác phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM.

Đinh Công Cảnh đam mê sáng tạo đồ chơi công nghệ

(HBĐT) - Giao tiếp tự tin, hoà đồng, trong mỗi câu nói đều toát lên niềm đam mê mãnh liệt với đồ chơi công nghệ, anh Đinh Công Cảnh, thị trấn Chi Nê (Lạc Thuỷ) tạo được ấn tượng tốt đẹp với mọi người xung quanh. Đồng chí Lâm Văn Cảnh, Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Chi Nê cho biết: "Mô hình sáng tạo trẻ "Phát triển đồ chơi công nghệ” của đồng chí Đinh Công Cảnh là một trong những mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu của đoàn viên, thanh niên thị trấn Chi Nê”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục