(HBĐT) - Nổi bật trong không gian của nhà thờ chi họ Vũ Đình, xóm Á Đồng, xã Yên Trị (Yên Thủy) là khu vực khuyến học với tựa đề "Con cháu báo công”. Nơi đây treo trang trọng "Bảng vàng danh dự” ghi danh những người con của dòng họ có công với nước, người đạt danh hiệu "Học sinh giỏi quốc gia”, đỗ loại giỏi các trường cao đẳng, đại học, người có thành tích cao trong học tập, công tác và sản xuất, kinh doanh.Con cháu dòng họ Vũ Đình tự hào xem lại thành tích học tập của mình trên bảng vàng "Con cháu báo công".

Hai bên của "Bảng vàng danh dự” là đôi câu đối "Nên thợ, nên thày nhờ có học/ No cơm, ấm áo bởi hay làm”. Tiếp theo hai bên câu đối là "hộp báo công” của các cháu trong độ tuổi đi học phổ thông, đến nay đã có 23 hộp báo công. Hàng năm, các cháu phô tô giấy khen, lưu trữ vào hộp báo công của mình và chi họ sẽ làm lễ báo công, tuyên dương, khen thưởng vào dịp giỗ cụ nội. Góc khuyến học giản dị nhưng trang trọng, ý nghĩa đã cho thấy tinh thần hiếu học, coi trọng việc học của dòng họ học tập xuất sắc Vũ Đình.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Vũ Mạnh Tùng, Trưởng dòng họ Vũ Đình cho biết: Dòng họ Vũ Đình quê gốc ở An Lão, Bình Lục (Hà Nam). Từ năm 1950, thực hiện chủ trương "vườn không nhà trống” của Chính phủ, một bộ phận dòng họ lên tản cư tại Yên Trị và sinh cơ lập nghiệp tới nay phát triển thành chi họ. Chi họ Vũ Đình hiện có 20 hộ, với 73 nhân khẩu. 100% gia đình trong chi họ có hội viên khuyến học. Những gia đình có người là công chức thì đạt mức bình quân 2 hội viên/hộ. Những năm qua, 100% gia đình trong dòng họ đều đăng ký phấn đấu và đạt tiêu chuẩn "Gia đình học tập”. Về học tập của trẻ em, các cháu đều chăm ngoan, hiếu thảo, không có cháu nào vi phạm đạo đức và pháp luật. 92,8% cháu đi học đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi. 100% học sinh tốt nghiệp THPT đều trúng tuyển vào các trường cao đẳng, đại học. Hiện, dòng họ có 70% gia đình có người đạt trình độ từ đại học trở lên, trong đó có 4 thạc sỹ; 7 đảng viên được bầu vào các chức danh Bí thư, Phó bí thư chi bộ nhiệm kỳ 2015-2020. Chi họ có 13 người được cấp thẩm quyền đề bạt, bổ nhiệm chức vụ từ cấp phó trở lên.

Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, các gia đình trong dòng họ đã thi đua lao động sản xuất, hiện dòng họ không có hộ nghèo và cận nghèo, 5 hộ có ô tô, 2 gia đình được bình chọn là hộ sản xuất, kinh doanh giỏi.

Vấn đề xây dựng Quỹ khuyến học được các hộ trong dòng họ nhiệt tình ủng hộ. Trung bình hàng năm, mỗi gia đình đóng góp xây dựng Quỹ khuyến học chi họ đạt 300.000 đồng. Đến thời điểm tháng 6/2020, số dư của quỹ là 20,6 triệu đồng, bình quân đạt 1,03 triệu đồng/hộ. Từ năm 2015 đến tháng 10/2019, đã tuyên dương, khen thưởng 95 lượt con cháu, trong đó, trẻ em 65 lượt, người lớn 30 lượt. Điều đáng phấn khởi hơn cả là nhiều năm qua, trong chi họ không có học sinh lưu ban, bỏ học, không có học sinh mắc tai - tệ nạn xã hội.

 Để có được kết quả trên, Trưởng họ Vũ Mạnh Tùng chia sẻ: Dòng họ đã xác định rõ được mục đích của việc xây dựng dòng họ học tập là tạo cơ hội cho các thành viên vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã học vào lao động sản xuất, công tác đạt hiệu quả cao. Do vậy, đã chuyển các hoạt động khuyến học từ tự phát, đơn lẻ thành tổ chức, có tiêu chí, có tổng kết, huy động được mọi thành viên trong dòng họ tham gia. Trong quy ước hoạt động của dòng họ có nội dung: Các gia đình trong dòng họ phải đạt danh hiệu "Gia đình học tập”, phải soi chiếu với 4 tiêu chí của "Gia đình học tập” để phấn đấu. Mỗi gia đình là một gia đình học tập xuất sắc thì sẽ cùng chung tay xây dựng thành công dòng họ học tập tiêu biểu.


P.V


Các tin khác


Người đi “lục lọi” những mảnh đời bất hạnh

(HBĐT) - Sống trong căn nhà tuềnh toàng giữa cánh đồng, vào ngày mưa đã khổ, mưa kèm theo rét thì cả gia đình chị Đinh Thị Thùy, xóm Báy, xã Phú Cường (Tân Lạc) chỉ biết co ro chống chịu. Nhưng đó là câu chuyện của quá khứ, bởi giờ họ đã được che chở bởi "Mái ấm nhân ái”.

Hướng đi mạnh dạn của anh Thanh

(HBĐT) - Dám nghĩ, dám làm, anh Bùi Văn Thanh, ĐVTN xóm Đồi Bưng, xã Đông Lai (Tân Lạc) đã mạnh dạn đưa cây thanh long ruột đỏ về trồng trên đất lúa. Không chỉ vậy, anh Thanh còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc thanh long ruột đỏ cho bà con trong xã và các xã lân cận.

Happy Farm - biến đam mê thành hiện thực

(HBĐT) - "Happy Farm sẽ là một làng nông nghiệp công nghệ cao tích hợp những giá trị tiêu biểu của sản xuất nông nghiệp hiện đại gắn với du lịch trải nghiệm, ứng dụng hệ thống tự điều khiển trên smartphone để kết nối người dùng - người trồng qua thế giới số…” - chàng thanh niên trẻ Đinh Thế Ngữ Tôn say sưa nói về dự án khởi nghiệp sáng tạo của nhóm mình, trong đó, Tôn giữ vai trò là trưởng nhóm.

Bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, anh Quách Đình Tuấn, Bí thư chi đoàn tổ 1, phường Dân Chủ (TP Hoà Bình) đã làm giàu trên mảnh đất quê hương, trở thành tấm gương cho nhiều thanh niên học tập.

Người đưa mô hình “Khu dân cư kiểu mẫu và vườn cây kiểu mẫu” vào thực tế cuộc sống

(HBĐT) - Khu vườn nhà bà Bùi Thị Sinh ở khu dân cư Đồi, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) trước đây chỉ là khu vườn tạp với vài luống rau cho nhu cầu hàng ngày của gia đình, vài ba cây ăn quả già cỗi... Thế nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn, khu vườn đã lột xác với những hàng thanh long xanh mướt mắt.

Cựu cán bộ Hội Phụ nữ với tấm lòng vàng

(HBĐT) - Nhiệt tình, hăng hái, luôn hết lòng với công việc, vì cộng đồng là cảm nhận của nhiều người dân, nhất là hội viên chi hội phụ nữ tổ 15, phường Phương Lâm (TP Hoà Bình) khi nhắc tới bà Nguyễn Thị Đông, cán bộ phụ nữ đã về hưu với tấm lòng vàng. Năm nay, dù đã ngoài 80 tuổi, nhưng bà Đông vẫn luôn quan tâm, dõi theo các hoạt động, công tác Hội Phụ nữ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục