(HBĐT) - Với bản lĩnh kiên cường, nhiều thương, bệnh binh vững vàng vươn lên trong cuộc sống, trở thành điển hình doanh nhân, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi ở thời bình. Đáng quý hơn cả, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, họ vẫn đem tâm huyết, trí tuệ cống hiến cho cộng đồng, giữ cho mình vẹn nguyên "chất lính".


Sau khi xây dựng thành công liên kết chè các xã vùng sâu, xa, doanh nhân - bệnh binh Đỗ Minh Hòa, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) xây dựng mô hình chăn nuôi lợn bản địa lai lợn rừng chất lượng cao. Ảnh: Ông Đỗ Minh Hòa giám sát việc chế biến thức ăn cho trại lợn bản địa lai lợn rừng. 

Vượt khó, thắng "giặc" nghèo

 Khởi nghiệp từ năm 2004 với số tiền trợ cấp thương tật chắt chiu được và đồng vốn ngân hàng, thương binh Trần Xuân Vu, xóm Tiền Phong, xã Mai Hạ (Mai Châu) sắm 1 xe công nông để chuyên chở vật liệu xây dựng. Đến năm 2010, ông đổi từ xe công nông sang xe ô tô cũ. Năm 2012, sau khi tích lũy được nguồn vốn kha khá, ông bán xe ô tô cũ, sắm 2 xe ô tô mới. Với sự nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu thị trường, ông mở rộng quy mô SX-KD dịch vụ vận chuyển, mua thêm máy xúc để phục vụ nhu cầu của Nhân dân trong và ngoài địa bàn. Bên cạnh đó, ông còn là điển hình tiêu biểu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở địa phương. Mỗi năm, mô hình mang về cho gia đình ông 600-700 triệu đồng lợi nhuận, giúp 5 lao động ở địa phương có việc làm, thu nhập từ 6-10 triệu đồng/người/tháng. Với phương tiện kinh doanh hiện có, ông tích cực ủng hộ đóng góp để sửa sang, xây dựng các công trình phúc lợi tại địa phương.

Năm 2011, có cơ hội đi thăm quan mô hình cây ăn quả có múi ở huyện Cao Phong trở về, thương binh Bùi Xuân Đợi ở xóm Muôn, xã Kim Lập (Kim Bôi) mạnh dạn tìm nguồn vốn đầu tư, học hỏi kỹ thuật và chuyển đổi diện tích đất sẵn có sang trồng cam, quýt đặc sản. Đến nay, gia đình ông có cơ ngơi hơn 2 ha cam, quýt đang trong thời kỳ khai thác kinh doanh, 5 ha keo nguyên liệu. Cộng với một phần thu nhập đáng kể từ chăn nuôi trâu, lợn, gà, lợi nhuận của gia đình ông đạt trên 600 triệu đồng/năm, góp phần tạo việc làm, thu nhập thường xuyên cho 10 lao động. 

Doanh nhân vì sự phát triển cộng đồng

Trong số 6 thương, bệnh binh là hội viên Hội Doanh nhân CCB TP Hòa Bình, bệnh binh Đỗ Minh Hòa, phường Tân Thịnh chọn cho mình một hướng đi khác biệt là lựa chọn đầu tư ở những vùng đất không thuận lợi.

Bệnh binh Đỗ Minh Hòa là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh giống cây trồng Phương Huyền từ hồi đầu thành lập đến nay. Với đường hướng vạch ra là tạo việc làm, cải thiện nguồn thu nhập cho người nghèo, doanh nghiệp đã góp sức khôi phục vùng trồng quýt ngọt, hình thành thương hiệu su su vùng cao huyện Tân Lạc, triển khai liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm tại các xã khó khăn thuộc 2 huyện Đà Bắc, Mai Châu. Cùng với người bạn đời là bà Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc công ty, ông trực tiếp hướng dẫn, đào tạo, tập huấn kỹ thuật để bà con nông dân biết trồng, thu hái, bảo quản đúng cách. Bằng nỗ lực từng bước, nếp nghĩ, cách làm của người dân vùng cao có nhiều chuyển biến. Quy mô sản xuất, kinh doanh ngày càng mở rộng, doanh nghiệp đã xây dựng thành công các thương hiệu chè Hòa Bình chất lượng VietGAP. Trong đó, chè Shan tuyết Pà Cò được chứng nhận sản phẩm OCOP tiêu chuẩn 4 sao cấp tỉnh. Nhiều lần, sản phẩm chè của công ty được chọn trao giải thưởng Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam.            
  
Bệnh binh Đỗ Minh Hòa bộc bạch: "Nếu vì lợi nhuận sẽ chẳng có doanh nghiệp nào cam đảm "nhảy" vào địa bàn vùng sâu, xa, bởi nếu có thì lợi nhuận cũng rất thấp". Sau hơn 10 năm gắn bó với doanh nghiệp, các xã vùng đặc biệt khó khăn có sự đổi thay rõ rệt. Riêng liên kết trồng và tiêu thụ chè đã tạo việc làm, thu nhập cho hàng nghìn hộ nghèo các xã: Trung Thành, Yên Hòa (Đà Bắc), Pà Cò (Mai Châu), với diện tích chè liên kết trên 320 ha. Doanh nghiệp vinh dự được trao giải thưởng "Vì sự phát triển cộng đồng các dân tộc thiểu số Việt Nam" năm 2010.

Theo đồng chí Nguyễn Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, thống kê toàn tỉnh có 1.782 thương binh, 748 bệnh binh. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, trên 98% thương, bệnh binh hiện có mức sống trung bình trở lên so với người dân cùng địa bàn cư trú. Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh có hàng trăm thương, bệnh binh đang làm chủ các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương. Họ đã và đang tiếp tục phát huy tinh thần "thương binh tàn nhưng không phế", ngời sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, trở thành tấm gương nghị lực chiến thắng đói nghèo, vì sự phát triển cộng đồng.


Bùi Minh

Các tin khác


Chiến sỹ cảnh sát giao thông “khéo làm, khéo vận động”

(HBĐT) - Là cán bộ Đội Tham mưu, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Thượng úy Bùi Ngọc Tiến luôn gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo đơn vị và chỉ huy đội giao, được đánh giá là một trong những chiến sỹ trẻ tiêu biểu của đơn vị, nhất là trong thực hiện các phong trào thi đua trên tinh thần "khéo làm, khéo vận động”...

Thủ lĩnh Đoàn năng động, nhiệt huyết

(HBĐT) - Sau khi tốt nghiệp đại học, đồng chí Nguyễn Duy Tư làm việc tại Văn phòng UBND TP Hòa Bình, Phòng Nội vụ thành phố và từ tháng 1/2018 là Bí thư Thành Đoàn. Đồng chí Tư chia sẻ: "Được tín nhiệm giữ cương vị Bí thư Thành Đoàn, tôi luôn nỗ lực, tâm huyết cùng cán bộ, đoàn viên xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, triển khai nhiều hoạt động thu hút, tập hợp thanh niên tham gia. Chỉ đạo tổ chức nhiều đợt thi đua, cuộc vận động, phong trào thiết thực, có ý nghĩa, khơi dậy được tính xung kích, lòng nhiệt huyết, tinh thần tình nguyện của ĐVTN. Nhiều phong trào, cuộc vận động được các cấp ủy, chính quyền và các cấp bộ Đoàn đánh giá cao”.

Những người hùng trên mặt trận chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Vì nhiệm vụ, họ tạm xa gia đình, bất chấp hiểm nguy để điều trị cho những người nhiễm Covid-19. Mặc dù cuộc chiến chống dịch Covid-19 chưa kết thúc, nhưng đóng góp của những người hùng áo trắng cho cộng đồng vô cùng đáng trân trọng.

Người Giám thị tâm huyết với "nghề gieo mầm thiện"

(HBĐT) - Tốt nghiệp trung học cảnh sát, năm 1989, đồng chí Ngô Nguyên Ngọc được phân công nhiệm vụ Cảnh sát khu vực Công an phường Phương Lâm, phường trung tâm tỉnh lỵ Hà Sơn Bình (nay là tỉnh Hoà Bình). 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục